Diễn đàn Người lao động 2023: Tinh thần luôn đổi mới, hành động quyết liệt của Quốc hội vì lợi ích nhân dân, giai cấp công nhân

NHÓM PV |

Chiều 28.7, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội diễn ra Diễn đàn Người lao động năm 2023 với chủ đề “Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức công đoàn”. Sau một buổi chiều làm việc, Diễn đàn đã ghi nhận nhiều ý kiến của đoàn viên, người lao động phản ánh đúng thực tiễn tình hình đời sống, việc làm, tâm tư, tình cảm... của họ và những bất cập trong quá trình thực thi chính sách, pháp luật khiến đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động còn băn khoăn, bức xúc...

*18h00: Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu đáp từ:

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Nguyễn Đình Khang trân trọng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Quốc hội và cá nhân đồng chí Chủ tịch Quốc hội đối với đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động và tổ chức Công đoàn.

Ông Nguyễn Đình Khang chia sẻ, những lời động viên, chia sẻ và tiếp thu của lãnh đạo Quốc hội và lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành là động lực để đoàn viên, người lao động cả nước hăng say lao động sản xuất và cống hiến; là định hướng quan trọng để tiếp tục chăm lo, xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam vững mạnh theo tinh thần Nghị quyết số 02 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.

“Thời gian tới, công nhân, người lao động cả nước tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn về việc làm bền vững, thu nhập, đời sống, kỹ năng nghề nghiệp, về năng suất lao động... Để thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm mà đồng chí Chủ tịch Quốc hội vừa chỉ đạo, chúng tôi xin trân trọng tiếp thu, xin hứa sẽ quán triệt và triển khai thực hiện bằng những hành động cụ thể, thiết thực; trong đó tập trung trí tuệ để tham gia tích cực và có trách nhiệm trong xây dựng chính sách, pháp luật để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; đồng thời động viên đoàn viên, người lao động cả nước tiếp tục nỗ lực vượt khó, thi đua lao động sáng tạo, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội giao” - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết.

*17h50: Tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trao các phần quà cho 20 gương mặt đoàn viên công đoàn xuất sắc trong cả nước được nhận nhiều giải thưởng, bằng khen, giấy khen trong lao động, sản xuất, công tác. Mỗi suất quà gồm 5 triệu đồng và quà lưu niệm của Chủ tịch Quốc hội.

Cũng tại diễn đàn này, Chủ tịch Quốc hội có những món quà thể hiện sự quan tâm sâu sắc, cảm thông, chia sẻ tới 30 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài những tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dành cho giai cấp công nhân, người lao động tại diễn đàn hôm nay, Chủ tịch Quốc hội có phần quà tặng cho Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

*17h30: Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc diễn đàn

Phát biểu kết luận diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết sau một buổi chiều làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao, trao đổi thẳng thắn, xây dựng, Diễn đàn Người lao động năm 2023 với chủ đề “Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức Công đoàn” đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra.

 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: Hải Nguyễn

Các ý kiến của đoàn viên, người lao động đã phản ánh đúng thực tiễn tình hình đời sống, việc làm, tâm tư, tình cảm, mối quan tâm của đoàn viên, người lao động cả nước và những bất cập trong quá trình thực thi chính sách, pháp luật khiến đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động còn băn khoăn, bức xúc.

Qua phản ánh cho thấy, từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống của công nhân, viên chức, lao động đã được cải thiện đáng kể, nhưng trên thực tế, một bộ phận đoàn viên, người lao động vẫn còn nhiều khó khăn. Về cơ bản, hệ thống pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức công đoàn đã không ngừng được hoàn thiện, song vẫn còn không ít các quy định mâu thuẫn, chồng chéo, chưa sát thực tiễn. Việc thực thi pháp luật ở một số nơi chưa nghiêm, còn xảy ra vi phạm.

Từ diễn đàn hôm nay, Chủ tịch Quốc hội mong rằng, các đoàn viên, công nhân, người lao động sẽ chủ động hơn nữa trong việc tham gia phản ánh, góp ý với quá trình xây dựng và thực thi chính sách. Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội sẵn sàng lắng nghe, ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của các anh chị em công nhân, người lao động.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang trao quà cho 30 công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Hải Nguyễn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang trao quà cho 30 công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Hải Nguyễn

Theo Chủ tịch Quốc hội, khi dịch COVID-19 bùng phát, Công đoàn đã chủ động ban hành và triển khai các gói hỗ trợ đa dạng, quy mô lớn dành cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch; tích cực kiến nghị chính sách và phối hợp với các ngành chức năng để triển khai chính sách hỗ trợ của Nhà nước dành cho người lao động. Cùng với đó, động viên công nhân, viên chức, lao động thi đua lao động sản xuất, quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”, khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, vừa kiểm soát thành công dịch bệnh…

Từ cuối năm 2022, trước tình hình nhiều đoàn viên, người lao động bị giảm giờ làm việc, mất việc làm do doanh nghiệp gặp khó khăn, bị cắt giảm đơn hàng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có Nghị quyết về việc hỗ trợ đoàn viên, người lao động.

Thời gian qua, Công đoàn Việt Nam cũng có rất nhiều đổi mới, sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động, thể hiện sự quan tâm sâu sắc với người lao động như: Chương trình “Tết sum vầy”; “Ngày hội công nhân”; “Tấm vé nghĩa tình”; “Chuyến xe nghĩa tình”; Xuân Quý Mão 2023 vừa qua cũng lần đầu tiên có chương trình “Chợ Tết Công đoàn” rất ý nghĩa, thiết thực với công nhân, người lao động trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn, tác động tiêu cực đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đời sống việc làm của nhân dân nói chung và công chức, viên chức, người lao động nói riêng.

Đặc biệt, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sáng kiến của Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phối hợp với Văn phòng Quốc hội để tổ chức diễn đàn ngày hôm nay. Đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục nghiên cứu tổ chức diễn đàn hàng năm hoặc vài năm một lần, có những cải tiến và đổi mới hơn. Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng mong các ý kiến đóng góp tâm huyết của công nhân viên chức người lao động vào những công việc trọng đại của đất nước.

Những kết quả, thành tích của Công đoàn và sự lớn mạnh của phong trào công nhân Việt Nam đã vinh dự được Đảng, Nhà nước ghi nhận, trao tặng Huân chương Sao vàng, 3 lần trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh và nhiều phần thưởng cao quý khác. Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng thành tích và nỗ lực không mệt mỏi của các lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, các thế hệ cán bộ công đoàn và đội ngũ công nhân, viên chức, người lao động trong suốt thời gian qua.

Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, cũng là thời điểm các cấp công đoàn tổ chức đại hội, hướng tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, tổ chức Công đoàn sẽ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu, chất lượng để tổ chức thành công Đại hội, thảo luận quyết định những vấn đề lớn về chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động.

Từ đó, góp phần xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh, đại diện cho phương thức sản xuất tiên tiến, tiên phong trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, lực lượng tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ phát triển nhanh và bền vững đất nước theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Thành công của diễn đàn hôm nay sẽ tiếp tục khẳng định tinh thần luôn đổi mới, hành động quyết liệt của Quốc hội vì lợi ích của nhân dân, của giai cấp công nhân; đồng thời khẳng định vai trò chủ động, tích cực của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Chúng ta tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng, sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng và vào cuộc tích cực, chủ động của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, đồng lòng, nỗ lực và tâm huyết của nhân dân, người lao động, cộng đồng doanh nghiệp, nhất định chúng ta sẽ vượt qua được khó khăn, thách thức, nắm bắt được thời cơ, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và giai đoạn 2021-2025, từng bước hiện thực hóa các mục tiêu đề ra trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Chủ tịch Quốc hội mong rằng tập thể đoàn viên, người lao động sẽ tiếp tục phát huy vai trò, truyền thống lịch sử, đấu tranh cách mạng của giai cấp công nhân, thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời hăng say thi đua lao động sản xuất, tăng năng suất lao động, tích cực nâng cao nhận thức, trình độ, tay nghề đáp ứng với yêu cầu công việc. Tiếp tục tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Xem xét đưa giáo viên mầm non là ngành nghề nặng nhọc, độc hại

*17h11: Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, ngành giáo dục có lực lượng giáo viên, cán bộ gần 1,6 triệu người, chiếm số lượng đáng kể so với người lao động cả nước. Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách quan tâm đến lực lượng nhà giáo. Đối với những nhà giáo công tác tại vùng núi, biên giới, hải đảo… còn được thêm một số chính sách ưu đãi khác, như phụ cấp trách nhiệm, tuỳ theo từng đối tượng.

Đối với giáo viên mầm non ngoài công lập, Bộ trưởng cho biết, trải qua ảnh hưởng dịch COVID-19, các trường mầm non ngoài công lập bị ảnh hưởng, Bộ đã tham mưu Chính phủ, Quốc hội ban hành Nghị quyết 103 hỗ trợ giáo viên mầm non ngoài công lập, đã chi trả cho hơn 50.000 người với số tiền là 158 tỉ đồng. Đây là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với giáo viên mầm non ngoài công lập.

 
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn. Ảnh: Tô Thế

“Tuy nhiên so với những vất vả, hy sinh của giáo viên công tác tại vùng đặc biệt khó khăn, chính sách cần phải có ưu tiên nhiều hơn để động viên được giáo viên. Bộ đang tham mưu Chính phủ thực hiện một số chính sách, như đẩy mạnh kiên cố hoá trường học, trong đó ưu tiên xây nhà công vụ cho giáo viên ở điểm trường, vùng khó khăn; phối hợp với Bộ Nội vụ kiến nghị xem xét nâng phụ cấp ưu đãi với giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học. 2 bộ bước đầu thống nhất và đang làm việc các bộ ngành khác để sớm triển khai trong thời gian tới” – ông Nguyễn Kim Sơn nói.

Ngoài ra, Bộ cũng đang phối hợp với Bộ LĐTBXH đang xem xét đưa đối tượng giáo viên mầm non là ngành nghề nặng nhọc, độc hại. Ngoài ra, Bộ đang chủ trì xây dựng Luật Nhà giáo, trong đó lưu ý các chính sách đối với nhà giáo vùng sâu, vùng xa, khó khăn để động viên đối tượng này.

Ông Nguyễn Kim Sơn lưu ý, hiện nay cả nước có 16.000 nhóm trẻ độc lập, trong đó có nhiều giáo viên làm việc chưa được tham gia bảo hiểm xã hội, nên rất cần được quan tâm để bảo đảm quyền lợi của họ.

Ông Sơn còn trả lời ý kiến nêu lên sự chưa thống nhất giữa Luật Giáo dục và một số luật khác.

*17h00: Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan báo cáo, giải đáp 4 vấn đề chính trong lĩnh vực y tế.

Vấn đề thứ nhất, liên quan đến an toàn thực phẩm, Bộ trưởng cho biết Quốc hội đã ban hành Luật An toàn thực phẩm, Chính phủ cũng đã có Nghị định số 15 năm 2018 quy định rõ về chức năng, nhiệm vụ của cơ quan bộ, ngành, địa phương. Trong đó có 3 bộ chính liên quan vấn đề này là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Y tế; Uỷ ban liên ngành Trung ương cùng giám sát.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan. Ảnh: Tô Thế
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan. Ảnh: Tô Thế

Trong thời gian vừa qua, hoạt động của các bộ ngành, cơ quan liên quan đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Đại biểu Quốc hội các địa phương cũng quan tâm đến nội dung này.

Tuy nhiên, vấn đề an toàn thực phẩm vẫn còn rất nhiều khó khăn. Bởi đây cũng là lĩnh vực rất rộng từ sản xuất, kinh doanh đến tiêu thụ, sử dụng.

Chính vì vậy, vẫn còn tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực này. Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 17 năm 2020 nhằm nâng cao, tăng cường hơn nữa hiệu quả quản lý về an toàn thực phẩm.

Bộ Y tế cũng đã tích cực tham mưu và có nhiều giải pháp để thực hiện tăng cường hơn nữa chức năng kiểm soát an toàn thực phẩm; trong đó có giải pháp phối hợp với cơ quan chức năng khác như: Bộ Công an, cơ quan quản lý truyền thông để nâng cao nhận thức cũng như xử lý vi phạm.

Vấn đề thứ hai, về chế độ, tiền lương, phụ cấp cán bộ ngành y, Bộ trưởng chia sẻ đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành y thực hiện theo chế độ tiền lương, thang bảng lương tại Nghị định 204. Và đây cũng là hệ thống thang bảng lương chung của cán bộ công chức, viên chức Nhà nước trong đó có rất nhiều chế độ phụ cấp. Riêng với cán bộ ngành y, chế độ phụ cấp đã có như: Phụ cấp ưu đãi nghề, phụ cấp đặc thù, phụ cấp độc hại – nguy hiểm…

Với chế độ phụ cấu ưu đãi theo nghề dành cho cán bộ, công chức, viên chức làm nghề hoặc công việc có điều kiện lao động cao hơn mức bình thường, phải ưu tiên đặc biệt do pháp luật quy định, phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ. Liên quan đến Nghị định số 05 về chế độ phụ cấu ưu đãi theo nghề, Bộ trưởng cho hay: Đối với ngành y có 6 mức phụ cấp từ mức 20 - 70% tuỳ thuộc vào công việc cán bộ, công chức, viên chức đó đang làm. Mức 70% cao nhất áp dụng với đối tượng là người thường xuyên thực hiện làm những công việc nặng nhọc như: Chăm sóc, chữa trị cho bệnh nhân HIV/AIDS, phong, lao, tâm thần… Mức 30% dành cho đối tượng là cán bộ dân số và mức 20% dành cho cán bộ quản lý và không trực tiếp làm công tác chuyên môn khác.

Trong thời gian vừa qua, khi thực hiện chế độ cải cách tiền lương tại Nghị quyết 27 cũng có quy định là không điều chỉnh chế độ phụ cấp theo lương mà phải giải quyết tổng thể các vấn đề cải cách tiền lương. Song, dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác bùng phát, những đối tượng cần ưu tiên trong lĩnh vực Y tế thì Bộ Chính trị đã có Kết luận số 25, ưu tiên cho đối tượng hưởng mức phụ cấp từ 40 - 70% sẽ được nâng lên phụ cấp 100%, thời gian hưởng là 2 năm. Đối tượng còn lại sẽ hưởng chế độ theo Nghị định 56.

Bộ Y tế cũng đã nhận được phản ánh trực tiếp từ cán bộ dân số và qua các phương tiện thông tin, đại chúng: “Tại sao cán bộ dân số không được tăng lên mức phụ cấp 100%?. Bộ trưởng cho biết việc triển khai, thực hiện Kết luận số 25 của Bộ Chính trị là chỉ ưu tiên cho những nghề được Bộ Chính trị cho phép. Theo đó, để tránh tình trạng đối tượng này bỏ việc, nghỉ việc, Bộ Chính trị đã quyết định cho hưởng 2 năm.

“Để giải quyết những vấn đề của những người làm công tác dân số, chúng tôi đã báo cáo các cơ quan chức năng. Nghị quyết 99 của Quốc hội vừa ban hành tháng 6.2023 đã có đề nghị sẽ giao bộ, ngành tiếp tục nghiên cứu đề xuất các chính sách liên quan đến tiền lương, chế độ phụ cấp, chế độ đãi ngộ thoả đáng đối với đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế nói chung, trong đó có cán bộ, nhân viên y tế dự phòng. Việc này sẽ được xem xét trong quá trình thực hiện cải cách tiền lương” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng bày tỏ để thông qua diễn đàn, những vấn đề trên sẽ được các bộ ngành, Quốc hội quan tâm để có các điều chỉnh phù hợp. Điều này hoàn toàn phù hợp với định hướng tại Nghị quyết 20 của Trung ương liên quan đến nâng cao sức khoẻ nhân dân.

Thứ ba, về vấn đề thời gian học của cán bộ, nhân viên y tế dài hơn so với những ngành khác, Bộ Y tế đã có đề xuất khi vào nghề, họ sẽ được hưởng bậc lương là bậc 2. Tuy nhiên, vẫn phải chờ cải cách tiền lương.

Cuối cùng, liên quan đến vấn đề đảm bảo trang thiết bị y tế trong công tác khám, chữa bệnh, Quốc hội, Chính phủ, Bộ Y tế đã có nhiều giải pháp giải quyết vấn đề này. Đến thời điểm này, đã có nhiều bộ luật giải quyết như Luật Đấu thầu cơ bản giải quyết vướng mắc về việc đấu thầu, mua sắm liên quan đến lĩnh vực y tế. Các nghị định, thông tư của Chính phủ đều giải quyết được. Đến thời điểm này, cơ bản các vấn đề trong năm 2022 cơ bản đã được giải quyết.

*16h40: Cần quan tâm đến nhà công vụ cho giáo viên cắm bản

Đề xuất về cơ chế, chính sách cho một số ngành đặc thù, ông Trần Mạnh Hùng, giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Dân Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết là giáo viên một huyện miền núi, gần biên giới, nên ông phải đi làm cách nhà 70km, do đó ông rất đồng cảm và thấu hiểu đời sống của giáo viên mầm non, giáo viên cắm bản vùng sâu, vùng xa còn rất nhiều khó khăn, nhất là về nhà ở, nơi sinh hoạt cho các thầy cô.

 
Ông Trần Mạnh Hùng, giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Dân Hóa, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Tô Thế

Để các thầy giáo, cô giáo yên tâm “gieo con chữ”, ông Trần Mạnh Hùng đề nghị nhà nước tiếp tục quan tâm về nhà công vụ cho giáo viên cắm bản; có chính sách lương phù hợp cho giáo viên mầm non; xây dựng quy định giáo viên mầm non là ngành nghề nặng nhọc.

Là một người làm công tác nghiên cứu khoa học, ông Nguyễn Chiến Thắng, Viện trưởng Viện nghiên cứu châu Âu, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam nhận thấy hệ thống chính sách pháp luật về khoa học công nghệ còn nhiều điểm nghẽn, thiếu đồng bộ, chưa thực sự tạo động lực cho phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, cũng như thúc đẩy trao đổi, mua bán các sản phẩm khoa học công nghệ trên thị trường; thiếu cơ chế hỗ trợ thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo và doanh nghiệp đổi mới, ứng dụng công nghệ; quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp còn nhiều bất cập; thiếu cơ chế khoa học mạnh, cơ chế thu hút sự tham gia của chuyên gia đầu ngành có khả năng dẫn dắt các hướng nghiên cứu mới; bất cập trong cơ chế tài chính, thanh quyết toán các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học công nghệ; thu nhập của cán bộ làm công tác nghiên cứu khoa học, công nghệ nói chung còn thấp, nhất là đối với cán bộ trẻ…

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Viện trưởng Viện nghiên cứu Châu Âu, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam
Ông Nguyễn Chiến Thắng, Viện trưởng Viện nghiên cứu châu Âu, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. Ảnh: Tô Thế

Do đó, ông Thắng đề nghị Quốc hội quan tâm sớm hoàn thiện các chính sách khoa học công nghệ để nước ta không bị tụt hậu và thực hiện được khát vọng dân tộc phồn vinh, hạnh phúc.

PGS.TS Phạm Thị Huyền, Trưởng Bộ môn Marketing, Trường Đại học Kinh tế quốc dân nêu với Quốc hội vấn đề mà tất cả các trường đại học đều đang rất quan tâm là hiện nay, các cơ sở giáo dục đại học đang từng bước thực hiện tự chủ đại học theo Luật Giáo dục đại học (sửa đổi). Đây là một chủ trương đúng để khơi thông các nguồn lực, nâng cao chất lượng giáo dục đại học. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, còn vướng mắc về cơ chế, chính sách do sự thiếu đồng bộ, thống nhất giữa các văn bản quy phạm pháp luật, cụ thể đó là giữa Luật Giáo dục đại học với các luật: Luật Viên chức, Luật Đầu tư công, Luật Đấu thầu, Luật Xây dựng, Luật quản lý, sử dụng tài sản công, Luật Ngân sách. Do vậy mà nhiều nội dung, nhiệm vụ, các trường không thể triển khai được…

 
PGS.TS Phạm Thị Huyền Trưởng Bộ môn Marketing, Trường Đại học Kinh tế quốc dân. Ảnh: Tô Thế

Bà Huyền đề nghị Quốc hội tiến hành rà soát, sớm sửa đổi, hoàn thiện đồng bộ các quy định của pháp luật về thực hiện tự chủ đại học.

*16h35: Đề nghị giám sát chính sách tinh giản biên chế

Bà Hoàng Thị Nguyệt Thu (Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, chính sách tinh giản biên chế của Nhà nước là đúng đắn và rất cần thiết. Tuy nhiên có lúc, có nơi, việc triển khai thực hiện chưa đảm bảo mục tiêu giảm, nơi thừa và người yếu.

Chị Hoàng Thị Nguyệt Thu - Cán bộ Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc
Bà Hoàng Thị Nguyệt Thu - Cán bộ Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh: Hải Nguyễn

Có cơ quan, trường học còn thiếu nhân lực, cần biên chế mà vẫn phải giảm, không được tuyển mới, dẫn đến áp lực công việc cho các công chức, viên chức rất lớn. Có nơi, không giảm được người có năng lực yếu, dẫn đến bức xúc, không tạo được động lực để cán bộ tích cực phát huy năng lực làm việc.

Bà Thu đề nghị Quốc hội quan tâm, giám sát vấn đề này và có các chính sách khoa học, phù hợp trong giảm biên chế.

*16h32: Thủ tục hành chính còn rườm rà, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp

Tại diễn đàn, ông Đoàn Trung Hiếu, công chức ở TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp băn khoăn, lo lắng, mặc dù tại diễn đàn Quốc hội, các đại biểu đã lên tiếng cảnh báo nhưng trong nhiều cơ quan nhà nước hiện nay, vẫn còn tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, ngại tham mưu, ngại triển khai thực hiện nhiệm vụ dẫn đến chậm tiến độ công việc, ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp và nhân dân.

Quá trình cải cách hành chính đang được đẩy mạnh, tuy nhiên vẫn còn một số nơi, một số việc, thủ tục hành chính còn rườm rà, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của doanh nghiệp và việc làm của người lao động.

Ông Hiếu đề nghị Quốc hội và các cơ quan dân cử tăng cường giám sát, kiến nghị xử lý thực trạng này, để cả đất nước cùng nhau vượt khó, nỗ lực đạt các mục tiêu kinh tế - xã hội.

*16h37: Quan tâm hơn nữa với đội ngũ cán bộ làm công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình

Ông Nguyễn Văn Trung - trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 05/2023/NĐ-CP bổ sung phụ cấp ưu đãi nghề cho viên chức y tế dự phòng, y tế ở cơ sở có mức phụ cấp ưu đãi nghề từ mức 40 – 70% lên mức 100% trong 2 năm 2022, 2023.

 
Ông Nguyễn Văn Trung - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Ảnh: Hải Nguyễn

Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ làm công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình lại không được hưởng phụ cấp ưu đãi này, mặc dù họ cũng là biên chế của ngành Y tế.

Đây là thiệt thòi của đội ngũ cán bộ dân số làm công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình; bởi: Trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, tất cả nhân viên ngành y, trong đó có cán bộ làm công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình đã không quản hiểm nguy tham gia lấy mẫu bệnh phẩm, tăng cường hỗ trợ tại các ổ dịch xảy ra, tham gia tại cơ sở điều trị COVID-19. Quy định này được ban hành nhưng đến nay có nơi chưa có nguồn lực để thực hiện, cán bộ trong ngành mong mỏi, đợi chờ.

Ông Trung mong Quốc hội quan tâm giám sát, đề nghị với Chính phủ có giải pháp tháo gỡ vấn đề này. Nhân đây ông cũng đề xuất Quốc hội tiếp tục nghiên cứu tăng lương cho công chức, viên chức ngành đặc thù, đó là ngành y tế.

*16h30: Chính phủ sẽ báo cáo lộ trình cải cách tiền lương tại kỳ họp thứ 6

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, về mức tiền lương tối thiểu vùng trong khu vực sản xuất và cải cách tiền lương trong khu vực công được thực hiện theo Nghị quyết 27-NQ/TW năm 2018 về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động.

Quốc hội đã nhiều lần có nghị quyết về vấn đề này, gần đây nhất là nghị quyết kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã giao cho Chính phủ báo cáo lộ trình cải cách tiền lương bao gồm khu vực công và khu vực tư tại kỳ họp thứ 6 diễn ra vào tháng 10 để xem xét lộ trình, cân đối nguồn lực. Khi chưa cải cách tiền lương, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ xem xét điều chỉnh mức tiền lương tối thiểu vùng dựa trên nguyên tắc bảo đảm mức sống tối thiểu của bản thân, chỉ số lạm phát…

Phải giải quyết hài hòa mối quan hệ lao động giữa doanh nghiệp và người lao động. Bởi tiền lương là thu nhập của người lao động, là chi phí của doanh nghiệp.

Do đó, các cơ quan có thẩm quyền sẽ phối hợp tham mưu để báo cáo, xem xét trình với Chính phủ quyết định, nếu đồng ý sẽ có nghị định ban hành. Ủy ban xã hội, các cơ quan của Quốc hội sẽ tăng cường công tác giám sát.

Về việc giảm giờ làm, Chủ tịch Quốc hội cho biết đây là mục tiêu phấn đấu dài hạn của nước ta. Các bộ ngành chức năng sẽ trả lời cụ thể về vấn đề này.

Năm 2030 - Việt Nam là Quốc gia tiên phong về an sinh xã hội

*16h20: Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, phấn đấu đến 2030, Việt Nam sẽ là một trong các Quốc gia tiên phong về chính sách xã hội và việc làm thoả đáng; dự kiến lựa chọn 3 khâu đột phá liên quan nhiều đến công nhân.

Thứ nhất, tạo thị trường lao động ổn định, trọng tâm là sinh kế và việc làm bền vững.

Thứ hai, tập trung vào những thiết chế tối thiểu về y tế, giáo dục.

Thứ ba, tập trung phát triển hệ thống nhà ở. Năm 2025, phấn đấu xoá khoảng 100.000 căn nhà cho người nghèo; năm 2030, phấn đấu giải toả khu nhà tạm khu vực nông thôn. Tập trung hỗ trợ xây dựng 1 triệu căn hộ cho công nhân.

Về vấn đề cải cách tiền lương, trong thời gian 3 năm dịch COVID-19, khu vực công nhân, viên chức không được tăng lương nhưng đối tượng là công nhân, người lao động vẫn được tăng lương tối thiểu vùng. Hai đối tượng được điều chỉnh trợ cấp xã hội là người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội khác.

Bên cạnh đó, từ, 1.7.2023, tất cả đối tượng liên quan đã đều được điều chỉnh. Ngày 8.8, Bộ sẽ họp Hội đồng tiền lương Quốc gia cùng với các cơ quan liên quan xem xét, đánh giá, đánh giá thực trạng, mức độ sản xuất kinh doanh, tình hình sản xuất của doanh nghiệp, tốc độ tăng trưởng, thu nhập của người lao động… để tính toán có điều chỉnh mức lương tối thiểu vào năm 2023 hay không? Nếu điều chỉnh thì điều chỉnh như thế nào? Việc này sẽ được đánh giá một cách căn cơ, bài bản sau đó mới có phương án cụ thể trên tinh thần hài hoà, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển thì mới tạo công ăn, việc làm cho người lao động.

*16h17: Chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động cần có sự vào cuộc của hệ thống chính trị

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu trả lời liên quan đến sửa đổi Luật Công đoàn và vấn đề thiết chế của công đoàn.

Ông Ngọ Duy Hiểu cho biết, Điều 10 của Hiến pháp quy định Công đoàn tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát, từ đó Luật Công đoàn đã luật hoá quy định này. Tuy nhiên khi ban hành Luật Công đoàn cũng đúng thời điểm ban hành Quy định 218 của Bộ Chính trị liên quan đến quyền tham gia giám sát phản biện của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội, trong đó có công đoàn.

Theo đó, các tổ chức chính trị xã hội được độc lập để giám sát những vấn đề liên quan đến quyền lợi đoàn viên của mình. Ông Ngọ Duy Hiểu cho biết, hiện nay, trong quá trình sửa đổi Luật Công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang tiếp cận theo hướng, sẽ thể chế hoá quy định của Đảng trong quy định của Luật Công đoàn, theo đó, công đoàn thực hiện giám sát độc lập và chủ động. Thực tiễn cho thấy giám sát độc lập và chủ động thì sẽ đáp ứng được yêu cầu, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật, tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, đình công…

 
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu đưa ý kiến về sửa đổi Luật Công đoàn. Ảnh: Hải Nguyễn

Liên quan đến ý kiến về vấn đề cần nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động, ông Ngọ Duy Hiểu cho biết trong thời gian qua, các cấp công đoàn đã đồng hành với chính quyền, doanh nghiệp có nhiều hoạt động chăm lo vật chất cho đoàn viên, người lao động.

Cùng với đó, các cấp công đoàn còn tổ chức các hoạt động chăm lo tinh thần cho người lao động như tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao ở các công đoàn cơ sở; mới đây Tổng LĐLĐVN phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Chương trình Giờ thứ 9+, tới nay Tổng LĐLĐVN đã phối hợp tổ chức Giải bóng đá CNVCLĐ toàn quốc… đây là những sân chơi bổ ích cho người lao động.

Tuy nhiên, việc chăm lo đời sống, văn hoá tinh thần cho người lao động cũng cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhân diễn đàn này, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu mong rằng Quốc hội và các bộ ngành tiếp tục quan tâm, đề xuất để có nhiều hơn hình thức chăm lo cho người lao động.

Trước hết, khi quy hoạch các khu công nghiệp, khu chung cư cho công nhân thì cũng cần kèm theo đó trường học, nơi khám chữa bệnh, nhà trẻ, nơi vui chơi giải trí… Bởi công nhân thế kỷ 21 cũng cần được hưởng thụ đời sống tinh thần tốt hơn, qua đó người lao động sẽ làm việc tốt hơn và xây dựng được đội ngũ công nhân hiện đại, lớn mạnh với tư cách là giai cấp lãnh đạo cách mạng, đội tiên phong của Đảng Cộng sản Việt Nam.

*16h20: Bà Nguyễn Thúy Anh - Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội trả lời về vấn đề thời giờ làm việc trong tuần của người lao động.

Bà Nguyễn Thuý Anh cho biết về vấn đề khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ đối với người lao động là không mới.

Bộ luật Lao động trước đây đã khuyến khích người sử dụng lao đọng thực hiện thời giờ làm việc thấp hơn 48 giờ/tuần. Tuy nhiên, quy định này vẫn chỉ là khuyến khích chủ sử dụng lao động áp dụng. Đây là trăn trở của Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các cơ quan quản lý lao động cũng như Ủy ban Xã hội của Quốc hội.

Bà Nguyễn Thuý Anh hoan nghênh các công đoàn cơ sở thông qua thoả ước lao động tập thể đã ký kết với người sử dụng lao động giảm thời gian lao động đối với người lao động từ 48 giờ xuống 44 giờ/tuần.

Bà đề nghị công đoàn tiếp tục phát huy, nhân rộng mô hình, cách làm hay đối với việc giảm thời gian làm việc trong tuần của người lao động.

Theo bà Nguyễn Thúy Anh, công đoàn cần quan tâm hơn nữa về vấn đề thời giờ làm việc của người lao động, từ đó tạo điều kiện tốt hơn cho người lao động.

*16h12: Đề xuất có đầy đủ trường học, nơi khám chưa bệnh cho công nhân.

Bà Vi Thị Huyền, Công đoàn cơ sở Công ty TNHH KSD tỉnh Thái Nguyên cho biết, là tổ trưởng công đoàn, bà rất băn khoăn, trăn trở khi đời sống tinh thần của công nhân lao động còn nghèo nàn. Công đoàn và doanh nghiệp đã tổ chức một số hoạt động văn hóa, thể thao nhưng phần lớn công nhân vẫn chưa có điều kiện tham gia. Công nhân gần như chỉ quen thuộc với con đường từ máy đến nhà trọ và chiếc điện thoại thông minh.

Chị Vi Thị Huyền, CĐCS Công ty TNHH KSD tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Tô Thế
Chị Vi Thị Huyền, CĐCS Công ty TNHH KSD tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Tô Thế

Do đó, bà Huyền đề xuất Quốc hội quan tâm giám sát từ khâu quy hoạch đến tổ chức thực hiện, đảm bảo hạ tầng xã hội gần doanh nghiệp, có đầy đủ trường học, nơi khám chưa bệnh, các thiết chế văn hóa, thể thao cho công nhân.

*16h10: Mất việc làm, thu nhập thấp, nhiều công nhân lao động vướng vào “tín dụng đen”

Bà Nguyễn Thị Thúy Hồng, công nhân Công ty May 10 chia sẻ, hiện nay, tình trạng doanh nghiệp thiếu đơn hàng diễn ra rất phổ biến khiến cho hàng triệu công nhân lao động thiếu hoặc mất việc làm, dẫn đến thu nhập thấp, cuộc sống đã khó khăn lại càng khó khăn hơn, nhiều công nhân lao động vướng vào “tín dụng đen”.

Chị Nguyễn Thị Thúy Hồng, công nhân Công ty May 10. Ảnh: Tô Thế
Chị Nguyễn Thị Thúy Hồng, công nhân Công ty May 10. Ảnh: Tô Thế

Theo bà Hồng, chưa khi nào người lao động mong muốn được đi làm như bây giờ.Do đó, bà Hồng đề nghị Quốc hội và Chính phủ có giải pháp mở rộng thị trường, thu hút đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công để tạo việc làm mới, việc làm bền vững, đảm bảo mức lương đủ sống cho người lao động.

*16h07: Giảm giờ làm rất cần thiết cho người lao động

Tại diễn đàn, ông Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Samsung Electronic (tỉnh Bắc Ninh) cho biết, tại kỳ họp Quốc hội thông qua Bộ luật lao độngnăm 2019, Quốc hội đã giao Chính phủ căn cứ tình hình phát triển kinh tế - xã hội, nghiên cứu đề xuất giảm thời giờ làm việc bình thường đối với người lao động thấp hơn 48 giờ/tuần và báo cáo Quốc hội xem xét vào thời điểm thích hợp.

 
Ông Lại Hoàng Dũng, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Samsung Electronic (tỉnh Bắc Ninh). Ảnh: Hải Nguyễn

Là Chủ tịch công đoàn cơ sở, ông cho biết rất hiểu anh chị em công nhân sẽ luôn cố gắng lao động, sản xuất khi đất nước, doanh nghiệp cần (như khi cả nước ta phải chống chọi với dịch bệnh COVID-19 vừa qua). Nhưng hầu hết anh chị em công nhân đều mong muốn được giảm giờ làm để có thêm thời gian chăm sóc gia đình, nhất là con nhỏ và tái sản xuất sức lao động; cũng là quy định để đảm bảo công bằng giữa lao động làm việc trong khu vực Nhà nước (40 giờ/tuần) và khu vực doanh nghiệp (48 giờ/tuần), trong khi hầu hết các nước đã duy trì chế độ làm việc 35 giờ - 40 giờ/tuần.

Việc giảm giờ làm là rất cần thiết cho người lao động, khi các doanh nghiệp cần huy động làm thêm giờ, người lao động luôn sẵn sàng nhằm nâng cao thu nhập và giúp doanh nghiệp đáp ứng đơn hàng.

Thậm chí, khi hầu hết các doanh nghiệp có nhu cầu làm thêm giờ, người lao động cũng rất chia sẻ, như sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, theo đề nghị của Chính phủ, ngày 31.3.2022, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 17/2022/UBTVQH15 về số giờ làm thêm trong 1 năm, trong 1 tháng của người lao động trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Dũng mong Quốc hội quan tâm giám sát, thúc đẩy để vấn đề này sớm trở thành hiện thực.

*16h: Đề nghị cho phép Công đoàn chủ động, độc lập trong hoạt động giám sát

Bà Nguyễn Thị Ngoãn, Chủ tịch LĐLĐ quận 12 LĐLĐ TPHCM đặt câu hỏi, hiện nay, theo quy định của pháp luật, Công đoàn có quyền tham gia giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Để triển khai các hoạt động giám sát, Công đoàn đều phải phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan liên quan.

Tuy nhiên, theo quy định của Đảng thì Công đoàn có quyền chủ trì, độc lập giám sát việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên. Nhiều trường hợp, Công đoàn cấp trên phát hiện thấy chủ doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật với người lao động, nhưng Công đoàn không tự mình được giám sát. Nếu đợi phối hợp với cơ quan chức năng thì có thể đã dẫn tới tranh chấp lao động, đình công.

Bà Nguyễn Thị Ngoãn đề nghị trong sửa đổi Luật Công đoàn lần này, Quốc hội cần quy định cho phép Công đoàn chủ động, độc lập trong hoạt động giám sát theo chủ trương và các quy định của Đảng.

*16h05: Thu nhập đủ sống cũng là một giải pháp phòng, chống tham nhũng

Tiếp đó, bà H’CHUYÊN NIÊ, công nhân Nông trường cao su Cuôr Đăng, Công ty cổ phần cao su Đắk Lắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, với người lao động, đi làm trước hết là để có lương nuôi sống bản thân và gia đình, rồi để cống hiến xây dựng đất nước. Vấn đề lương được tất cả đoàn viên, người lao động quan tâm, nhất là với người lao động trực tiếp.

Chị H'CHUYÊN NIÊ, công nhân Nông trường cao su Cuôr Đăng, Công ty cổ phần cao su Đắk Lắk, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Tô Thế
Chị H'CHUYÊN NIÊ, công nhân Nông trường cao su Cuôr Đăng, Công ty cổ phần cao su Đắk Lắk, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Tô Thế

Trong những năm qua, Nhà nước đã quan tâm tăng mức lương cơ sở và mức lương tối thiểu vùng nhằm giảm bớt khó khăn, cải thiện cuộc sống của công chức, viên chức và người lao động. Tuy nhiên trong thực tế, lương chưa tăng thì giá cả đã tăng; gần đây giá thịt lợn, nhiều loại mặt hàng thiết yếu liên tục tăng, mức lương tối thiểu chưa đáp ứng mức sống tối thiểu của người lao động; lương của phần lớn công chức, viên chức còn cách xa so với nhu cầu cuộc sống cơ bản.

Bà đề nghị Quốc hội tiếp tục quan tâm giám sát, có giải pháp tiếp tục cải thiện lương cho công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và mức lương tối thiểu vùng để người lao động nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo thêm động lực tiếp tục cống hiến cho cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và đất nước. Thu nhập đủ sống cũng là một giải pháp phòng, chống tham nhũng và giữ chân công chức, viên chức ở lại trong hệ thống các cơ quan Nhà nước.

* 15h35: “Nới” điều kiện chi từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

“Chúng tôi rất chia sẻ với tình hình nợ đóng Bảo hiểm Xã hội  (BHXH) với người lao động. Ngành BHXH rất trăn trở về vấn đề này” – ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc BHXH bày tỏ.

Ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Ảnh: Hải Nguyễn
Ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Ảnh: Hải Nguyễn

Vị Tổng Giám đốc đã đưa ra các giải pháp cụ thể như thường xuyên bám sát nắm chắc tình hình của doanh nghiệp. Trên cơ sở dữ liệu sẵn có của ngành BHXH Việt Nam, phân tích rủi ro, nhận diện doanh nghiệp có khả năng chậm đóng, trốn đóng BHXH. Năm 2021, BHXH Việt Nam đã xây dựng ứng dụng VssID-BHXH số. Đến nay, trong ứng dụng này đã thông báo tình hình chậm đóng BHXH từ 1 tháng trở lên của tất cả doanh nghiệp, người lao động có thể theo dõi.

Trên cơ sở đó, cùng với tổ chức công đoàn, BHXH đôn đốc doanh nghiệp đóng BHXH cho người lao động. Thành lập ban chỉ đạo thu hồi nợ BHXH của 63 tỉnh thành, cơ bản là chủ tịch tỉnh làm trưởng ban chỉ đạo và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tính riêng năm 2022, cơ quan BHXH đã thu hồi được 3.200 tỉ đồng cho người lao động; tỉ lệ trước và sau thanh tra là 93%.

Ngoài ra, cơ quan này đã sử dụng các biện pháp khác như: Công khai nợ, chuyển hồ sơ và phối hợp với cơ quan công an để xem xét khởi tố theo quy định. Căn cơ là sửa đổi Luật BHXH tới đây cần đưa vào các biện pháp mạnh để doanh nghiệp chấp hành như: Cưỡng chế hoá đơn, cấm xuất cảnh… Liên quan đến công tác BHTN, từ 2019-2015, tỉ lệ đóng BHTN là 3% trong đó mức đóng của người lao động, doanh nghiệp và ngân sách Nhà nước đều lần lượt là 1%.

Theo ông Mạnh, qua quá trình triển khai thực hiện ngành BHXH thấy rằng điều kiện để chi bảo hiểm thất nghiệp còn khắt khe. Tới đây, khi sửa đổi luật, cần “nới” điều kiện và quyền lợi khác để đảm bảo chi từ Quỹ BHTN cho người lao động. Đợt dịch COVID-19, Quỹ BHTN đã chi 41 nghìn tỉ đồng trong đó có trên 32 nghìn tỉ đồng cho hơn 14 triệu người lao động trong điều kiện hết sức khó khăn.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung cho biết, Quỹ An toàn lao động là quỹ vừa ngắn hạn nhưng lại có những nội dung dài hạn. Trong thực tiễn thời gian vừa qua quỹ này kết dư tương tối thấp. Những nội dung cơ bản trong mục tiêu của quỹ đặt ra đã đạt được. Tuy nhiên, mức chi thấp, phạm vi hẹp. Do đó, muốn sửa đổi phải sửa Luật.

Thời gian vừa qua, theo quy định, chúng ta thu 1% nhưng kết dư quá lớn. Bộ LĐTBXH báo cáo Chính phủ đã giảm tỉ lệ thu xuống còn 0,5%. Đại dịch COVID-19 đã sử dụng một phần kết dư cho những công việc này. Đề ra mục tiêu là tập trung vào khuyến khích các đơn vị phòng ngừa, những đơn vị nào phòng ngừa tốt thì được ưu tiên, khuyến khích giảm tỉ lệ này. Về vấn đề sửa luật, Bộ trưởng cho biết sẽ đăng ký vào kế hoạch năm nay.

*15h32: Đề xuất đưa bữa ăn ca vào Bộ luật Lao động

Bà Nguyễn Thúy Anh - Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội trả lời kiến nghị đưa nội dung bữa ăn ca vào Bộ luật Lao động.

Bà Nguyễn Thúy Anh cho biết đây là kiến nghị chính đáng, cần thiết để đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Theo bà Nguyễn Thúy Anh, Bộ luật Lao động hiện hành đã có quy định đối thoại tại nơi làm việc, trong đó người sử dụng lao động và đại diện người lao động (Công đoàn) tổ chức đối thoại về những nội dung 2 bên quan tâm. Trong đó, bữa ăn ca là nội dung cần thiết trong đối thoại tại nơi làm việc. Bên cạnh đó, khi thương lượng tập thể giữa người sử dụng lao động và công đoàn cũng có nội dung này.

“Nhiều công đoàn cơ sở đã đưa được nội dung này vào thương lượng tập thể, từ đó bữa ăn giữa ca đã được cải thiện. Tôi mong muốn công đoàn thời gian tới tăng cường hướng dẫn, chỉ đạo các công đoàn cơ sở để đưa nội dung bữa ăn ca vào thương lượng tập thể; đồng thời học tập những đơn vị thành công trong cải thiện bữa ăn giữa ca cho người lao động” – bà Nguyễn Thúy Anh cho biết.

Đối với đề xuất bổ sung quy định bữa ăn ca vào Bộ luật Lao động, bà Nguyễn Thúy Anh cho biết sẽ nghiên cứu, tiếp thu trong quá trình sau này khi xem xét sửa đổi các quy định các liên quan. “Sửa đổi luật phải đánh giá tình hình thực tiễn. Thực tiễn sinh động của công đoàn sẽ là nguồn quan trọng giúp cơ quan soạn thảo, giám sát hoàn thiện về quy định này trong tương lai” – bà Nguyễn Thúy Anh bày tỏ.

Về kết dư quỹ bảo hiểm thất nghiệp, theo bà Thúy Anh, hiện kết dư không còn nhiều nữa. Trước khi có dịch COVID-19, quỹ kết dư nhiều vì tồn qua nhiều năm.

Cụ thể, những năm đầu chi của quỹ ít so với thu, đặc biệt là quy định ngân sách nhà nước hỗ trợ cho quỹ 1%. Sau đó quy định này không còn nữa nên phần thu giảm dần qua các năm. Khi dịch COVID-19 bùng phát, khi Chính phủ trình, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhanh chóng ban hành Nghị quyết 03 về hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Nghị quyết này được triển khai rất nhanh chóng, người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 được hỗ trợ trong 3 tháng và người sử dụng lao động miễn đóng trong 1 năm.

Sau đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục ban hành Nghị quyết 24 để giải quyết các trường hợp còn tồn đọng. “Hiện nay, qua hoạt động giám sát của Ủy ban Xã hội thì kết dư quỹ không còn nhiều lắm và đảm bảo quy định theo Nghị định 28 của Chính phủ, đó là kết dư quỹ bảo hiểm thất nghiệp ít nhất bằng 2 lần chi của năm trước liền kề. Hiện quỹ không phải quá dư dật để tính đến khoản chi như Nghị quyết 03” – bà Nguyễn Thuý Anh cho hay.

Bà Nguyễn Thúy Anh cho biết, theo chương trình định hướng xây dựng luật của toàn, Luật Việc làm dự kiến sẽ được sửa đổi bổ sung trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV, và Quốc hội cũng đã đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2024. Theo đó, dự án Luật này sẽ được trình Quốc cho ý kiến tại kỳ họp thứ 8 vào năm 2024. Ủy ban Xã hội sẽ nghiên cứu trong quá trình thẩm tra luật.

“Bảo hiểm thất nghiệp không chỉ hỗ trợ trợ cấp thất nghiệp mà quan trọng cho người lao động nhanh chóng quay trở lại thị trường lao động. Vì vậy, bên cạnh hỗ trợ tiền thì cần tiếp tục nghiên cứu, bổ sung quy định liên quan đến quy định đào tạo nghề, tạo điều kiện để người lao động sớm quay lại thị trường, đảm bảo việc làm, an sinh xã hội cho người lao động” – bà Nguyễn Thúy Anh nhấn mạnh.

*15h25: Sửa Luật Bảo hiểm xã hội theo hướng tăng quyền lợi cho người lao động

Về việc sửa Luật Bảo hiểm xã hội, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, trong tháng 8 này, Chính phủ sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội việc sửa luật. Tại phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 7, Chính phủ đã họp và cho ý kiến về Luật Bảo hiểm xã hội.

Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung. Ảnh: Hải Nguyễn
Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung. Ảnh: Hải Nguyễn

Theo ông Đào Ngọc Dung, việc sửa đổi luật lần này tập trung chỉnh sửa, điều chỉnh những vấn đề bất cập, mở theo hướng phát triển bảo hiểm xã hội và tăng quyền lợi cho người lao động chứ không tập trung hạn chế quyền lợi người lao động. Đặc biệt, sẽ tập trung vào 5 nhóm giải pháp chính và 12 nội dung với một số điểm như:

Thứ nhất, làm sao để hạn chế tối đa việc rút bảo hiểm xã hội một lần, vừa đảm bảo ổn định an sinh xã hội vì bảo hiểm xã hội là một trong hai trụ cột căn bản nhất của an sinh xã hội.

Thứ hai, việc này cũng phải để đảm bảo cho người lao động khi cần thiết thực sự thì họ có quyền được hưởng.

Thứ ba, đảm bảo người lao động có thể không cần rút bảo hiểm xã hội một lần nhưng vẫn có chính sách khác bù lại.

Ông Đào Ngọc Dung cũng nhấn mạnh việc tập trung làm sao để khắc vục việc chậm đóng, trốn đóng và nợ đóng bảo hiểm xã hội. Ở đây có ba đối tượng khác nhau là chậm, trốn, và nợ đóng bảo hiểm. Với hơn 200.000 lao động bị nợ đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội, ông Dung cho biết đang phối hợp với đơn vị bảo hiểm xử lý, khoanh lại để tập trung xử lý.

Với nội dung về bảo hiểm thất nghiệp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, bộ xác định bảo hiểm xã hội là “bà đỡ” cho thị trường lao động. Hiện nay kết dư của quỹ đang ở mức an toàn. Trước đó quỹ bảo hiểm thất nghiệp có khoảng 100.000 tỉ đồng và đã được sử dụng 41.000 tỉ đồng trực tiếp hỗ trợ người lao động. Hiện tại kết dư chỉ ở mức an toàn, không còn nhiều.

*15h15: Người lao động lo lắng, bức xúc trước tình trạng doanh nghiệp nợ BHXH

Ông Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch CĐCS Công ty Taekwang Vina, tỉnh Đồng Nai, cho biết được ra Hà Nội nhiều lần, nhưng lần này với tôi có một cảm xúc rất đặc biệt và trách nhiệm cũng rất nặng nề. Nhiều đoàn viên gửi gắm tâm tư, nhưng thời gian có hạn, tôi xin có 1 ý kiến về vấn đề bảo hiểm xã hội, một vấn đề nóng và công nhân rất quan tâm.

 
Ông Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch CĐCS Công ty Taekwang Vina, tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Tô Thế

Gần đây, khi một số công đoàn cơ sở và cấp trên cơ sở lấy ý kiến công nhân lao động về dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), đã có nhiều ý kiến băn khoăn như sau: Qua những lần sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội gần đây, dường như quyền lợi của người lao động đang có xu hướng suy giảm - ví dụ như nâng số năm đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động để được hưởng mức tối đa 75% lên 35 năm đối với nam, 30 năm đối với nữ (tăng 5 năm so với trước đây); mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định, người lao động bị giảm 2%, trước đây chỉ giảm 1%. Đây là những băn khoăn, lo lắng của người lao động.

Trong lần sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội tới đây, ông Phúc đề nghị Quốc hội nghiên cứu, ban hành các quy định để không làm suy giảm quyền lợi của người lao động; tạo sự linh hoạt, hấp dẫn, thu hút người lao động tham gia bảo hiểm xã hội và giữ chân người lao động gắn bó lâu dài với hệ thống bảo hiểm xã hội.

Chị Lương Thị Tho (công nhân Xí nghiệp Quản lý và Xử lý chất thải Đình Vũ, TP.Hải Phòng) cho biết, công nhân lao động chúng tôi rất lo lắng, bức xúc trước tình trạng doanh nghiệp trốn đóng, chậm đóng, chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm xã hội của người lao động.

Chị Lương Thị Tho, Công nhân Xí nghiệp Quản lý và Xử lý chất thải Đình Vũ, TP Hải Phòng. Ảnh: Tô Thế
Chị Lương Thị Tho, Công nhân Xí nghiệp Quản lý và Xử lý chất thải Đình Vũ, TP Hải Phòng. Ảnh: Tô Thế

Để giảm thiểu tình trạng này, bên cạnh việc tăng cường các biện pháp thanh tra, kiểm tra, xử phạt người vi phạm, đề nghị Quốc hội khi sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội cần có các quy định định rõ vai trò, quyền và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội để hạn chế tình trạng trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội gia tăng. Pháp luật cần có cơ chế phòng ngừa và giải quyết quyền lợi của người lao động khi doanh nghiệp bị phá sản, chủ doanh nghiệp bỏ trốn; có cơ chế tín dụng ưu đãi hỗ trợ người lao động khi gặp khó khăn để người lao động không phải chọn rút bảo hiểm xã hội một lần.

Đối với việc Công đoàn khởi kiện bảo hiểm xã hội, đến nay vẫn bế tắc, mặc dù Công đoàn hết sức cố gắng, nhưng do mâu thuẫn, chồng chéo giữa các văn bản pháp luật.

Chị Tho đề nghị Quốc hội sửa đổi đồng bộ các quy định của pháp luật có liên quan như Bộ luật Tố tụng dân sự, Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn. Đề nghị bỏ quy định trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội: Công đoàn khởi kiện phải được người lao động ủy quyền, vì Công đoàn là tổ chức đại diện đương nhiên cho người lao động theo Điều 10 Hiến pháp và Điều l Luật Công đoàn. Nếu yêu cầu người lao động ủy quyền sẽ tăng thêm thủ tục hành chính, đối với những doanh nghiệp đông công nhân, vài chục nghìn người thì sẽ rất tốn kém thời gian, công sức và thiếu tính khả thi, thay vào đó, chỉ cần người lao động đề nghị với Công đoàn thay mặt họ khởi kiện là đủ.

Cũng liên quan đến chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, chị Đặng Hồng Thêm, công nhân Công ty Cổ phần Môi trường và dịch vụ đô thị Sơn La cho biết, qua báo chí, chúng tôi được biết hiện nay, nguồn Quỹ bảo hiểm thất nghiệp kết dư Quỹ lớn, trong khi đó, chế độ trợ cấp thất nghiệp cho người lao động còn thấp so với mức lương tối thiểu, việc sử dụng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho các nội dung đào tạo, đào tạo lại cho người lao động còn hạn chế.

 
Chị Đặng Hồng Thêm, công nhân Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La. Ảnh: Tô Thế

Đề nghị Quốc hội xem xét sửa luật theo hướng giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động; mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp; tăng quyền lợi cho người lao động như hỗ trợ đào tạo nâng cao trình độ kỹ năng nghề, học nghề; nâng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp, bổ sung quy định hỗ trợ người lao động bị mất, giảm việc làm, do thiên tai, dịch bệnh từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp như chính sách Quốc hội đã từng ban hành trong đợt dịch bênh COVID-19 vừa qua.

Là cán bộ công đoàn, chị Lê Thị Hà, Chủ tịch CĐCS Công ty May Minh Anh, tỉnh Nghệ An, cho biết chúng tôi rất bức xúc trước tình trạng nợ bảo hiểm xã hội của nhiều doanh nghiệp khiến cho hàng trăm nghìn người lao động lao đao, có gia đình lâm vào cảnh khốn cùng.

 
Chị Lê Thị Hà, Chủ tịch CĐCS Công ty May Minh Anh, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Hải Nguyễn

Qua chia sẻ của đồng nghiệp ở nhiều doanh nghiệp cả nước khi phải chứng kiến cảnh rất nhiều nữ công nhân sinh nở không được hưởng tiền thai sản, có bạn công nhân con đã 8 tuổi mẹ vẫn không được hưởng chế độ gì; nhiều người lao động thất nghiệp lâm vào cảnh ốm đau, chết mà không có được trợ cấp thất nghiệp; có người nghỉ hưu 7-8 năm mà vẫn chưa được cầm sổ hưu, có bác về vợ nghi ngờ “hay là gửi lương hưu cho người khác rồi”.

Đó cũng là lý do mà nhiều người mất niềm tin, muốn rút bảo hiểm xã hội một lần để còn lo cho cuộc sống trước mắt. Chả lẽ tất cả chúng ta lại bó tay bất lực trước tình trạng này. Nếu cứ để như thế, chúng ta đang nợ và có lỗi với người lao động, vì họ chỉ biết đóng đủ, chứ họ không biết gì đến lỗi của người khác, còn hậu quả thì chính họ phải gánh chịu.

*15h10: Đề xuất bổ sung quy định bữa ăn ca vào Bộ luật Lao động

Bà Nguyễn Thúy Anh - Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội trả lời kiến nghị đưa nội dung bữa ăn ca vào Bộ luật Lao động.

Bà Nguyễn Thúy Anh cho biết đây là kiến nghị chính đáng, cần thiết để đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Theo bà Nguyễn Thúy Anh, Bộ luật Lao động hiện hành đã có quy định đối thoại tại nơi làm việc, trong đó người sử dụng lao động và đại diện người lao động (Công đoàn) tổ chức đối thoại về những nội dung 2 bên quan tâm. Trong đó, bữa ăn ca là nội dung cần thiết trong đối thoại tại nơi làm việc. Bên cạnh đó, khi thương lượng tập thể giữa người sử dụng lao động và công đoàn cũng có nội dung này. “Nhiều công đoàn cơ sở đã đưa được nội dung này vào thương lượng tập thể, từ đó bữa ăn giữa ca đã được cải thiện. Tôi mong muốn công đoàn thời gian tới tăng cường hướng dẫn, chỉ đạo các công đoàn cơ sở để đưa nội dung bữa ăn ca vào thương lượng tập thể; đồng thời học tập những đơn vị thành công trong cải thiện bữa ăn giữa ca cho người lao động” – bà Nguyễn Thuý Anh cho biết.

Đối với đề xuất bổ sung quy định bữa ăn ca vào Bộ luật Lao động, bà Nguyễn Thúy Anh cho biết sẽ nghiên cứu, tiếp thu trong quá trình sau này khi xem xét sửa đổi các quy định các liên quan. “Sửa đổi luật phải đánh giá tình hình thực tiễn. Thực tiễn sinh động của công đoàn sẽ là nguồn quan trọng giúp cơ quan soạn thảo, giám sát hoàn thiện về quy định này trong tương lai” – bà Nguyễn Thúy Anh bày tỏ.

 
Bà Nguyễn Thúy Anh - Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội. Ảnh: Tô Thế

*14h50: Cần quy định cụ thể về trách nhiệm của chủ doanh nghiệp đối với bữa ăn ca của người lao động

Nêu ý kiến về điều kiện lao động, bữa ăn giữa ca, anh Nguyễn Đức Đại, công nhân Công ty Than Mạo Khê cho biết, ngành than – khoáng sản làm việc trong điều kiện lao động đặc biệt, nguy có bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp rất cao.

 
Anh Nguyễn Đức Đại, công nhân Công ty Than Mạo Khê. Ảnh: Hải Nguyễn

“Chúng tôi được biết, Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hiện đang kết dư rất lớn, khoảng 65.000 tỉ đồng, tuy nhiên các nội dung chi Quỹ này được quy định tại Điều 56 Luật An toàn vệ sinh lao động còn hẹp, thực tế hàng năm chi tối đa không quá 1.000 tỉ đồng. Trong khi người lao động rất cần được chăm sóc sức khỏe như điều dưỡng, phục hồi chức năng cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và suy giảm sức khỏe; chi hỗ trợ khám sức khỏe định kỳ; chi đầu tư các thiết chế phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cải thiện điều kiện lao động; huấn luyện và nghiên cứu các giải pháp khoa học kỹ thuật an toàn vệ sinh lao động” - anh Đại cho hay.

Cùng với đó anh Đại đề nghị Quốc hội sớm sửa đổi Luật An toàn, vệ sinh lao động để bổ sung các nội dung nêu trên vào luật.

Anh Đinh Xuân Đức, Công nhân Công ty TNHH Khởi Hùng, tỉnh Khánh Hòa cho rằng bữa ăn giữa ca của người lao động Việt Nam rất quan trọng, không như nhiều nước có thể chỉ là ăn nhanh chiếc bánh mì kẹp thịt. Nếu người lao động được ăn bữa ca đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm thì sẽ có sức khỏe, làm việc tốt hơn. Tuy nhiên hiện nay, pháp luật không có quy định cụ thể về bữa ăn giữa ca của người lao động cũng như nghĩa vụ của chủ doanh nghiệp phải lo bữa ăn giữa ca cho NLĐ, nên chất lượng bữa ăn giữa ca tại nhiều doanh nghiệp còn thấp, mặc dù công đoàn cũng đã tham gia thương lượng, giám sát.

Anh Đinh Xuân Đức, Công nhân Công ty TNHH Khởi Hùng, tỉnh Khánh Hoà. Ảnh: Tô Thế
Anh Đinh Xuân Đức, Công nhân Công ty TNHH Khởi Hùng, tỉnh Khánh Hoà. Ảnh: Hải Nguyễn

Do đó, anh Đức đề nghị Quốc hội quan tâm, trong quá trình sửa đổi, bổ sung luật, có quy định cụ thể về bữa ăn giữa ca và trách nhiệm của chủ doanh nghiệp trong vấn đề này.

Lo lắng khi các doanh nghiệp chưa mặn mà với nhà ở xã hội

* 14h30: Các đại biểu bắt đầu phần trao đổi, thảo luận

Ông Hoàng Thanh Tùng - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội trả lời các vấn đề liên quan đến chính sách hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân.  Vấn đề chăm lo đảm bảo chính sách an sinh xã hội cũng như quyền lợi hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động chính đáng của công nhân lao động luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm và đã thể chế hoá trong luật.

 
Ông Hoàng Thanh Tùng - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội. Ảnh: Hải Nguyễn

Một trong những nội dung quan trọng được quy định trong dự thảo Luật Nhà ở đang trình Quốc hội đó là những ưu đãi, hỗ trợ đầu tư để đẩy mạnh nhà ở xã hội và lưu trú cho công nhân.

Theo ông Tùng, dự thảo luật đã đề ra nhiều chính sách hỗ trợ, như: Dành quỹ đất phù hợp để phát triển nhà ở xã hội – đây trách nhiệm của chính quuyền địa phương, cần bố trí quỹ đất phù hợp cho công nhân thu nhập thấp); có chính sách ưu đãi (miễn giảm tiền sử dụng đất, thuê đất để chủ đầu tư tiếp cận đất đai phát triển nhà ở xã hội; chính sách ưu đãi về thuế, tín dụng để nhiều chủ đầu tư quan tâm… Người lao động cũng được hưởng các gói hỗ trợ về lãi suất để tiếp cận được nhà ở xã hội. Đối với nhà lưu trú cho công nhân, đây được cọi là thiết chế quan trọng của khu công nghiệp.

Theo đó, chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng sẽ đầu tư nhà lưu trú công nhân, sau đó cho công nhân thuê với mức giá ưu đãi để giải quyết chỗ ở cho công nhân ngay trong khu công nghiệp. Các chủ đầu tư xây nhà lưu trú cho công nhân cũng được hưởng chính sách tương tự như xây dựng nhà ở xã hội.

Hiện Ủy ban Pháp luật Quốc hội đang phối hợp với Bộ Xây dựng tiếp thu các ý kiến đại biểu quốc hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các doanh nghiệp… để hoàn thiện cơ chế, chính sách, sau đó sẽ trình Quốc hội hội thông qua luật này ở kỳ họp thứ 6.

Liên quan việc triển khai đến gói 120 nghìn tỉ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết: Theo chương trình Nghị quyết 33 của Chính phủ có chương trình thực hiện đề án thực hiện đầu tư ít nhất 1 triệu căn hộ cho người lao động có thu nhập thấp, công nhân lao động. Để triển khai đề án này có nhiều giải pháp liên quan đến thể chế, tổ chức thực hiện.

 
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh. Ảnh: Tô Thế

Theo đó, đã giao từng nhiệm vụ cụ thể cho các địa phương, đồng thời các chính sách liên quan đến khuyến khích hỗ trợ nhà đầu tư nhà ở xã hội cho công nhân.

Giai đoạn 2021-2030, làm sao đầu tư ít nhất 1 triệu căn hộ công nhân, lao động. Để triển khai thực hiện được, Ngân hàng Nhà nước đã tích cực triển khai hỗ trợ gói 120.000 tỉ để hỗ trợ cho các chủ đầu tư hỗ trợ cho đối tượng có thể mua được nhà ở xã hội, công nhân trong khu công nghiệp với lãi suất ưu đãi từ 1,5-2%. Thời gian vay với chủ đầu tư là 3 năm, đối với người mua nhà là 5 năm. Việc hỗ trợ này chắc chắn rằng giúp cho chủ đầu tư có vốn đầu tư nhiều hơn cho người lao động.

Thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước tích cực ban hành các văn bản hướng dẫn, Bộ Xây dựng cũng đã ban hành các văn bản hướng dẫn. Các ngân hàng thương mại cũng đã tích cực triển khai. Trong quá trình triển khai, chúng ta đã gặp khó trong nguồn cung. Một số thủ tục còn nhiều vướng mắc. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có nhiều chỉ đạo nhất là Ngân hàng Nhà nước có các hướng dẫn cụ thể, các ngân hàng thương mại cũng tích cực triển khai gói này. Ngoài gói hỗ trợ 120.000 tỉ này, Quốc hội ban hành Nghị quyết 43, Chính phủ cũng ban hành Nghị quyết 11.

Theo đó, chúng ta cũng đã gói 30.000 tỉ để hỗ trợ cho chủ đầu tư có các dự án nhà ở xã hội. Gói 15.000 tỉ hỗ trợ cho người lao động mua nhà với lãi suất 4,8%. Hai gói hỗ trợ này có thể giúp người lao động tiếp cận, vay để mua nhà ở xã hội.

Công nhân Đào Thị Loan (Công ty TNHH Công nghiệp Hài Mỹ, tỉnh Bình Dương) nêu ý kiến: Nhà ở là một trong những vấn quan tâm, bức xúc của nhiều công nhân lao động. Công nhân từ miền Bắc, miền Trung và cả miền Tây lên Bình Dương và các tỉnh, thành phố làm việc, hầu hết phải thuê nhà trọ. Nhà thuê thường diện tích chật hẹp, ẩm thấp, tạm bợ, khó khăn trong sinh hoạt. Gần đây, tôi rất mừng khi được biết Chính phủ có đề án xây 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân và người người có thu nhập thấp. Nhất là gần đây trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) được Quốc hội thảo luận, đã cho phép Tổng LĐLĐVN được tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân. Đây là một tin vui đối với công nhân, nhưng tôi vẫn lo lắng khi báo chí nói các doanh nghiệp chưa mặn mà với nhà ở xã hội.

Chị Đào Thị Lan, công nhân Công ty TNHH Công nghiệp Hài Mỹ, Bình Dương. Ảnh: Hải Nguyễn
Chị Đào Thị Lan, công nhân Công ty TNHH Công nghiệp Hài Mỹ, Bình Dương. Ảnh: Hải Nguyễn

Vì vậy, mong Quốc hội sớm sửa luật để các doanh nghiệp và Tổng LĐLĐVN có điều kiện thuận lợi, triển khai các dự án nhà ở cho công nhân, đồng thời Chính phủ và chính quyền các địa phương dành kinh phí xứng đáng cho nhiệm vụ xây dựng nhà ở cho công nhân và người có thu nhập thấp.

Cũng về vấn đề nhà ở, ông Nguyễn Minh Sơn - Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH SWCC SHOWA Việt Nam (LĐLĐ TP Hà Nội) cho biết: Qua nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân lao động, chúng tôi thấy anh chị em công nhân vui mừng, trông đợi vào gói hỗ trợ lãi suất tín dụng 120 nghìn tỷ, áp dụng cho cả chủ đầu tư dự án và người mua, thuê nhà ở xã hội do Chính phủ vừa ban hành trong Đề án một triệu căn hộ.

“Tuy nhiên, mức lãi suất 8,2%/năm vẫn là rất cao, quá sức chịu đựng của người có thu nhập thấp; thời gian ưu đãi của gói tín dụng đối với người mua nhà chỉ trong 5 năm là quá ngắn, gây tâm lý bất an cho công nhân, người lao động khi vay. Thực tế gần như công nhân lao động chưa tiếp cận được nguồn vốn này. Đề nghị Quốc hội giám sát và yêu cầu Chính phủ có giải pháp về vấn đề này để giúp người lao động tiếp cận được nguồn vốn” – ông Sơn nêu ý kiến.

Ông Nguyễn Việt Anh - đoàn viên Tổng Công ty CP Bưu chính Viettel nêu ý kiến: Cách đây mấy chục năm, khi đất nước còn rất nghèo, nhưng gần như nơi nào có nhà máy, xí nghiệp đông công nhân thì nơi đó đều có khu tập thể, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa. Đến bây giờ đất nước đã phát triển hơn nhưng rất nhiều khu công nghiệp có hàng trăm nghìn công nhân nhưng nhà chung cư chưa đáp ứng được nhu cầu của người lao động, ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Công nhân đành phải thuê nhà dân, do tiền ít nên thuê nhà chật hẹp, không đảm bảo an toàn.

Nguyễn Việt Anh - đoàn viên Tổng Công ty CP Bưu chính Viettel
Ông Nguyễn Việt Anh - đoàn viên Tổng Công ty CP Bưu chính Viettel. Ảnh: Tô Thế

“Chúng tôi chứng kiến nhiều gia đình công nhân con nằm trên giường, bố mẹ nằm trên sàn, vỏn vẹn 10m2. Nhiều gia đình đông con, 4-5 người ở trong phòng. Nhiều gia đình không muốn cho con ở cùng mà phải gửi về quê, đỡ tốn kém. Có người lao động sắp đến ngày sinh nhưng chủ nhà trọ đòi nhà; có người khi giáp Tết, công ty nợ lương nên không dám về, ở lại, chủ nhà lại đòi tiền. Trong thời điểm đó rất may có Công đoàn kịp thời hỗ trợ một phần… Tôi rất mong Quốc hội, Chính phủ quan tâm vấn đề cho công nhân, bởi nếu họ được quan tâm thì sẽ an cư lạc nghiệp, có năng suất lao động tốt hơn, góp phần xây dựng đất nước.

Cuộc tiếp xúc cử tri đặc biệt

* 14h15: Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức diễn đàn này, đúng dịp kỷ niệm 94 năm thành lập Công đoàn Việt Nam.

 
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Hải Nguyễn

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất thực hiện chức năng lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Mọi quyết sách của Quốc hội đều lấy người dân và doanh nghiệp đặt ở vị trí trung tâm. Công nhân và người lao động vừa là công dân, vừa là chủ thể rất quan trọng cho quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ. Vì vậy, có thể nói công nhân, viên chức và người lao động là đối tượng điều chỉnh của hầu hết các luật trong hệ thống pháp luật của nước ta. Đây là dịp để Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe ý kiến của công nhân, người lao động, cán bộ công đoàn các cấp để hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh việc này rất cần thiết và ý nghĩa. Chủ tịch Quốc hội coi đây là một cuộc tiếp xúc cử tri đặc biệt, một diễn đàn mà Quốc hội và đại biểu Quốc hội được lắng nghe nhiều ý kiến của công nhân, viên chức, lao động.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, diễn đàn này sẽ tập trung chủ yếu vào vấn đề pháp luật có liên quan nhiều và trực tiếp đến người lao động và tổ chức Công đoàn. Trên cơ sở ý kiến của đại diện các cán bộ công đoàn các cấp, người lao động cả nước gửi về có 45 nhóm vấn đề lớn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị đại diện cán bộ công đoàn, người lao động tập trung vào 2 nhóm vấn đề lớn. Trong đó có thể kể đến những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, kiến nghị và đề xuất của công nhân viên chức và cán bộ công đoàn nhằm tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc có liên quan đến lao động, việc làm, sinh kế, đời sống và thu nhập của người lao động trong giai đoạn hiện nay. Những vấn đề này đã được Chính phủ, Quốc hội bàn thảo nhiều.

Tại kỳ họp thứ 5 vừa qua, Quốc hội cũng đã có nghị quyết của kỳ họp đặt ra hàng loạt vấn đề cần tập trung giải quyết. Trên cơ sở nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành đã triển khai và đang giải quyết rất nhiều vấn đề. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu trong quá trình thực hiện còn những vấn đề bức thiết liên quan đến việc làm, sinh kế của người lao động thì tháo gỡ để phấn đấu đạt được cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của cả năm 2023.

Diễn đàn là dịp để đoàn viên, người lao động bày tỏ tâm tư, nguyện vọng

* 14h05: Tại diễn đàn, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã báo cáo tổng hợp tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của công nhân, lao động.

Theo ông Nguyễn Đình Khang, diễn đàn là dịp để đoàn viên công đoàn, người lao động cả nước bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, lãnh đạo Quốc hội về chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và hoạt động công đoàn; đề xuất ý tưởng, giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023 và nhiệm kỳ 2021-2026, góp phần nâng cao đời sống nhân dân và thực hiện khát vọng dân tộc phồn vinh, hạnh phúc.

 
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu tại Diễn đàn Người lao động năm 2023. Ảnh: Hải Nguyễn

Diễn đàn cũng là kênh thông tin quan trọng để Quốc hội, các đại biểu Quốc hội làm tốt hơn nhiệm vụ lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh.

Ông Nguyễn Đình Khang cho biết, sau khi lãnh đạo Quốc hội đồng ý chủ trương tổ chức Diễn đàn Người lao động, ngày 7.7.2023, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện, đồng thời chỉ đạo tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đoàn viên, người lao động cả nước.

Qua việc lấy ý kiến đoàn viên, người lao động cả nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ghi nhận có 1.589 kiến nghị của đoàn viên, người lao động được tổng hợp từ báo cáo của 79 Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, công đoàn ngành Trung ương, công đoàn tổng công ty trực thuộc và hơn 3.000 ý kiến từ các cơ quan báo chí, các nền tảng mạng xã hội của các cấp công đoàn. Trong đó, nhiều vấn đề rất được đoàn viên, người lao động quan tâm như: nhà ở cho người lao động; bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, việc rút bảo hiểm một lần, quyền lợi hưởng bảo hiểm xã hội, tuổi nghỉ hưu; các giải pháp đảm bảo việc làm, nâng cao thu nhập, tăng lương tối thiểu, lương cho đối tượng cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, vấn đề nâng cao tay nghề cho người lao động, chính sách đặc thù cho người lao động ngành giáo dục - đào tạo, y tế, khoa học - công nghệ.

Đặc biệt, nhiều ý kiến phản ánh những vấn đề xã hội nhức nhối của công nhân như tình trạng nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội; những khó khăn trong khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của công nhân, trong sinh hoạt văn hóa, thể thao; khó khăn trong chăm sóc, bảo vệ trẻ em là con công nhân; việc xây dựng gia đình công nhân ấm no, tiến bộ, hạnh phúc...

Đây cũng là mối quan tâm, trăn trở của Đảng, Nhà nước, của tổ chức Công đoàn. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổng hợp các ý kiến thành 45 vấn đề lớn để gửi tới Quốc hội, Chính phủ và cơ quan có thẩm quyền.

Tại diễn đàn hôm nay, đại diện đoàn viên, người lao động cả nước là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, công nhân lao động và cán bộ công đoàn sẽ phát biểu, nêu các đề xuất, kiến nghị cụ thể đối với những vấn đề được đông đảo đoàn viên, người lao động quan tâm.

Theo ông Nguyễn Đình Khang, lần đầu tiên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tham mưu, đề xuất tổ chức Diễn đàn Người lao động dưới sự chủ trì của lãnh đạo Quốc hội với kỳ vọng giúp đoàn viên, người lao động bày tỏ tâm tư, nguyện vọng trực tiếp tới Quốc hội. Từ đó, đoàn viên, người lao động nhận thức rõ hơn, thực hành tốt hơn vai trò, trách nhiệm trong tham gia xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới theo tinh thần Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Đồng thời góp phần tiếp tục khẳng định sự đổi mới của Quốc hội, hoạt động ngày càng gần hơn với cử tri, người lao động; khẳng định vai trò tích cực, chủ động của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo Quyết định số 218-QĐ/TW, ngày 12.12.2013 của Bộ Chính trị khóa XI.

Diễn đàn càng có ý nghĩa khi được tổ chức đúng ngày kỷ niệm 94 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929-28.7.2023). Cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động cả nước bày tỏ vui mừng, phấn khởi khi lần đầu tiên có 500 đoàn viên, người lao động có mặt để bày tỏ tâm tư, nguyện vọng tại Hội trường Diên Hồng, nơi biểu tượng cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân cả nước, nơi thể hiện tinh thần dân chủ, đoàn kết, sức mạnh của dân tộc Việt Nam.

“Đoàn viên, người lao động cả nước tin tưởng và kỳ vọng tại diễn đàn này, các ý kiến phản ánh sẽ được lãnh đạo Quốc hội, đại biểu Quốc hội và các bộ, ngành tổng hợp đầy đủ, khách quan, được phân tích, nghiên cứu, tiếp thu trong quá trình xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến đoàn viên, người lao động và tổ chức Công đoàn”, ông Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh.

 
Các đại biểu tham dự Diễn đàn Người lao động năm 2023. Ảnh: Hải Nguyễn

Từ Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) chị Lê Thị Hiệp (SN 1988, quê Bắc Giang) - Công nhân Công ty TNHH SWCC SHOWA Việt Nam không khỏi hồi hộp khi thay mặt công nhân trong công ty đến tham dự diễn đàn.

16 năm làm công nhân tại công ty này, chị Hiệp nhiều lần được tham gia đối thoại với lãnh đạo công ty, hội nghị dành cho người lao động. Song, đây là lần đầu tiên chị được đối thoại trực tiếp với lãnh đạo Quốc hội, Đảng, nhà nước, Công đoàn...

Dù đã có nhiều năm làm công nhân tại Hà Nội, chị Hiệp chưa thể sở hữu một căn nhà ở cho cả gia đình. Chị mong mỏi được hỗ trợ vay tiền với lãi suất thấp trong thời gian dài để mua nhà.

Không chỉ vậy, việc thường xuyên phải làm việc theo ca, kíp trong nhà máy khiến nữ công nhân gặp khó trong việc chăm sóc con, đưa đón con đi học. “Các trường mầm non trong khu công nghiệp chỉ mở trong giờ hành chính. Chúng tôi làm ca trái giờ hoặc thường tăng ca không thể đón con. Nhiều gia đình công nhân như tôi có con nhỏ phải nhờ bố mẹ ở quê lên hoặc thuê người trông. Tôi rất mong có nhà trẻ, trường mầm non dành riêng cho con công nhân để các cháu có thể vui chơi, học tập còn bố mẹ thì yên tâm đi làm” – chị Hiệp tâm sự.

Diễn đàn được tổ chức theo sáng kiến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929 - 28.7.2023).

 
Các đại biểu tham dự Diễn đàn Người lao động năm 2023

Cùng với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đồng chủ trì diễn đàn.

Diễn đàn thu hút sự quan tâm, tham dự của gần 50 đại biểu là các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương, đại diện lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương liên quan, Thường trực Đoàn Chủ tịch và các Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đặc biệt là 500 đại biểu đại diện cho Liên đoàn lao động các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương tương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Các đại biểu đến dự diễn đàn. Ảnh: Hải Nguyễn
Các đại biểu đến dự diễn đàn. Ảnh: Hải Nguyễn

Việc tổ chức diễn đàn nhằm tạo điều kiện để đại diện cử tri là đoàn viên công đoàn bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, lãnh đạo Quốc hội về chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và hoạt động công đoàn.

Diễn đàn Người lao động năm 2023. Ảnh: Hải Nguyễn
Diễn đàn Người lao động năm 2023. Ảnh: Hải Nguyễn

Trong đó đặc biệt là Đề án định hướng chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội Khoá XV của Đảng đoàn Quốc hội và Kế hoạch số 81/KH-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xác định xem xét sửa đổi, bổ sung và ban hành mới nhiều đạo luật liên quan; đề xuất ý tưởng, giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023 và nhiệm kỳ 2021 -2026, góp phần nâng cao đời sống nhân dân và thực hiện khát vọng dân tộc phồn vinh, hạnh phúc.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn Người lao động năm 2023. Ảnh: Tô Thế
Các đại biểu tham dự Diễn đàn Người lao động năm 2023. Ảnh: Tô Thế

Diễn đàn Người lao động năm 2023 tập trung vào 3 nhóm vấn đề chính như sau:

- Bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất các ý tưởng, giải pháp và khẳng định quyết tâm vượt mọi khó khăn trước mắt, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tiến tới xây dựng nước Việt Nam hùng cường theo tinh thần Nghị quyết của Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

- Xây dựng pháp luật, thể chế về vấn đề tạo việc làm, duy trì việc làm bền vững, nâng cao thu nhập, đời sống và cải thiện điều kiện làm việc của người lao động; các giải pháp phát triển nhà ở, nơi vui chơi, giải trí, trường học cho con của người lao động; vấn đề bảo hiểm xã hội và phúc lợi cho người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ.

- Công tác giám sát việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật có liên quan; phản ánh thực tiễn thi hành, góp ý đối với các dự án luật liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của người lao động như Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Nhà ở, Luật Công đoàn, Luật Việc làm, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Đất đai…

NHÓM PV
TIN LIÊN QUAN

Diễn đàn Người lao động giúp công nhân nói hết trăn trở, khó khăn của mình

PHẠM ĐÔNG |

Diễn đàn Người lao động năm 2023 là dịp để Quốc hội lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của công nhân lao động về việc làm, thu nhập và đời sống cũng như hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật.

Trông đợi những quyết sách giúp người lao động nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống

PHẠM ĐÔNG |

Hôm nay (28.7), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ chủ trì Diễn đàn Người lao động năm 2023 với chủ đề “Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức công đoàn”. Các đại biểu Quốc hội kỳ vọng diễn đàn sẽ đề xuất nhiều chính sách thiết thực giúp duy trì việc làm bền vững, nâng cao thu nhập, đời sống và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Diễn đàn Người lao động phải lan tỏa, tạo hiệu ứng tích cực với công nhân

Phạm Đông |

Chiều 24.7, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp chuẩn bị công tác tổ chức Diễn đàn Người lao động năm 2023.

Độc lạ đặc sản bánh trứng kiến Cao Bằng

Linh Boo |

Bánh trứng kiến là món đặc sản độc nhất vô nhị mỗi năm chỉ có một mùa, du khách khi đến mảnh đất Cao Bằng không nên bỏ lỡ.

Ba thế hệ gia đình dành cả cuộc đời để nuôi giữ chim trời

PHƯƠNG ANH |

Hy sinh nguồn lợi từ mảnh vườn để các loài chim trời trú ngụ, 100 năm qua cả 3 thế hệ gia đình ông Lâm Văn Huy ở xã Gia Hòa 1, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng vẫn luôn thay nhau túc trực, bảo vệ các loài chim trời. Nhờ đó góp phần bảo vệ hệ sinh thái của các loài động vật.

4 cán bộ ở Thái Bình bị bắt vì đánh bạc: Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đang rất bối rối

Hà Vi |

Thái Bình - 4 cán bộ thuộc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình vừa bị bắt quả tang hành vi đánh bạc trong thời gian dẫn đội bóng nhi đồng U11 toàn quốc diễn ra tại Đắk Lắk.

Quy chuẩn 06 về an toàn phòng cháy khiến nhiều doanh nghiệp phải giải thể

PHẠM ĐÔNG |

Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Hùng, Quy chuẩn QCVN 06:2022 về an toàn phòng cháy cho nhà và công trình gây khó khăn cho các doanh nghiệp và các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp phải ngừng việc hoặc giải thể.

Thủ tướng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ công tác quy hoạch xây dựng

Phan Tuấn |

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 732/CĐ-TTg ngày 8.8 về việc tập trung phòng, chống, giảm thiệt hại do sạt lở đất, bờ sông, bờ biển và lũ quét. sự cố gây thiệt hại về tính mạng của nhân dân.

Diễn đàn Người lao động giúp công nhân nói hết trăn trở, khó khăn của mình

PHẠM ĐÔNG |

Diễn đàn Người lao động năm 2023 là dịp để Quốc hội lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của công nhân lao động về việc làm, thu nhập và đời sống cũng như hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật.

Trông đợi những quyết sách giúp người lao động nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống

PHẠM ĐÔNG |

Hôm nay (28.7), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ chủ trì Diễn đàn Người lao động năm 2023 với chủ đề “Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức công đoàn”. Các đại biểu Quốc hội kỳ vọng diễn đàn sẽ đề xuất nhiều chính sách thiết thực giúp duy trì việc làm bền vững, nâng cao thu nhập, đời sống và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Diễn đàn Người lao động phải lan tỏa, tạo hiệu ứng tích cực với công nhân

Phạm Đông |

Chiều 24.7, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp chuẩn bị công tác tổ chức Diễn đàn Người lao động năm 2023.