"Đánh số mà không tìm được nhà thì đâu thể văn minh"

VƯƠNG TRẦN |

Chiều 12.4, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án Luật Quản lý phát triển đô thị.

Cho ý kiến vào dự án luật, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng: Bối cảnh đô thị phát triển rất cần thiết có luật này. Đô thị mà quản lý không tốt dẫn tới méo mó, cuộc sống của người dân không đảm bảo. Tuy nhiên trong dự luật này chưa làm rõ được nhiều vấn đề mà thực tiễn đang đặt ra.

 
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh QH 

“Trong phạm vi, chúng tôi chưa thấy đề cập tới giao thông đô thị. Hệ thống giao thông động, giao thông tĩnh, tàu điện ngầm, đường sắt trên cao, bus nhanh, đường sắt đô thị… Những điều này đã hiện hữu nhưng quy định không gian kết nối như thế nào, nhà ga ra sao… thể hiện trong luật còn rất mờ nhạt” -  ông Phúc nói.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng bày tỏ băn khoăn liên quan tới những vấn đề nhức nhối như bãi đỗ xe tại đô thị, vấn đề mật độ xây dựng, mật độ giao thông, mật độ cây xanh, hay như  khu vui chơi cho thanh thiếu niên rồi vấn đề quản lý vỉa hè… cần có những quy định trong luật để quản lý tốt những vấn đề này.

“Một vấn đề tuy nhỏ nhưng cũng rất quan trọng là vấn đề quản lý “tên phố, số nhà” như thế nào? Đặt tên sao cho phù hợp, tránh tình trạng lộn xộn, theo nguyên tắc nào đó, bài bản. Đánh số mà không tìm được nhà thì đâu thể văn minh. Tôi hy vọng chúng ta có luật thì có cẩm nang để quản lý tốt, mang tính chất văn hóa, xã hội, môi trường sống tốt hơn” – ông Phúc nhấn mạnh.

Cho ý kiến vào dự luật này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý: Như các ý kiến thảo luận về sự cần thiết phải xây dựng luật để quản lý phát triển đô thị. Tuy nhiên, chúng ta cần phải phân biệt rõ, đối tượng, phạm vi điều chỉnh. Phải rõ được nội hàm, tính đồng bộ, thống nhất. Những quy định cần mang tính phân định chặt chẽ. Phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng cũng không trùng lặp, tránh chồng chéo. Trước hết cần xem lại mối tương quan của Luật này với luật khác. Vấn đề thủ tục hành chính cũng cần tiếp tục rà soát, sao cho trên tinh thần đơn giản hóa thủ tục hành chính.

“Nếu chúng ta thiếu quy định chặt chẽ, những vấn đề này sẽ rất khó khăn trong quản lý phát triển đô thị. Luật phải giải quyết được những bất cập, bức xúc, hạn chế, tồn tại. Do đó, Ban soạn thảo cần tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến đại biểu những vấn đề liên quan” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

VƯƠNG TRẦN
TIN LIÊN QUAN

Viettel thất bại trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh ở phút 90

AN NGUYÊN |

Câu lạc bộ Viettel nhận thất bại cay đắng 0-1 trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 5 Night Wolf V.League 2022 khi thủng lưới ở phút thi đấu cuối cùng. 

Sự cố tăng điện áp ở Hà Nội, nhiều điều hòa, sạc điện thoại bị chập cháy

PHẠM ĐÔNG |

Tại một số khu vực Hà Nội đã xảy ra tình trạng điện áp tăng vọt, khiến nhiều gia đình bị cháy, chập thiết bị điện.

Bộ Công an khuyến cáo thủ đoạn lừa đảo sang Campuchia "việc nhẹ, lương cao"

Việt Dũng |

Bộ Công an cho biết, người dân bị lừa đảo sang Campuchia lao động, làm “việc nhẹ, lương cao” rồi bị cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản, nguy hiểm đến tính mạng...

Ninh Bình: E dè, sợ sai trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ninh Bình - Thời gian qua, do gặp khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư y tế khiến nhiều cơ sở y tế, bệnh viện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình lâm vào tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư, trang thiết bị y tế, gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh. 

TPHCM và Đồng Nai vẫn chưa thống nhất vị trí xây cầu Cát Lái

MINH QUÂN |

TPHCM - Đơn vị tư vấn đưa ra 5 phương án vị trí xây dựng cầu Cát Lái nhưng TPHCM và tỉnh Đồng Nai vẫn chưa chọn được phương án tối ưu.

EVN: Hà Nội mất điện diện rộng do lượng tiêu thụ điện tăng, một số tổ máy phát bị sự cố

Cường Ngô |

Từ 13h chiều 4.7, sự cố điện áp tăng vọt xảy ra tại không ít khu vực nội thành Hà Nội như quận Hoàn Kiếm, quận Tây Hồ, quận Hà Đông… Sự cố này đã làm mất điện và chập hệ thống điện tại một số cơ quan, đơn vị, nhà dân và gây những thiệt hại nhất định.

Bị kẹt trong thang máy khi Hà Nội đột ngột mất điện diện rộng

Cường Ngô |

Khoảng 13h30 chiều nay (4.7), nhiều quận huyện ở Hà Nội xảy ra sự cố điện áp tăng vọt, mất điện. Hiện nguyên nhân đang được các cơ quan chức năng xác minh.

Chiến thuật tiếp theo của Nga sau khi chiếm toàn bộ Lugansk

Khánh Minh |

Nga sẽ tập trung vào vùng Donetsk của Ukraina sau khi chiếm toàn bộ Lugansk.