Đại biểu Quốc hội tranh luận gay gắt về vụ án chạy thận: Nói bác sĩ Lương vô tội là cảm tính, dẫn dắt dư luận?

Đặng Chung |

Vụ án 9 bệnh nhân chạy thận tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã làm “nóng” nghị trường. Trong phiên thảo luận sáng 26.5, nhiều đại biểu tranh luận về việc bác sĩ Hoàng Công Lương bị cáo buộc tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nói có oan sai trong lúc toà đang xử là cảm tính!

Mở đầu việc tranh luận về vấn đề này, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội - bày tỏ băn khoăn: "Nếu kết tội bác sĩ Hoàng Công Lương thế này rất ảnh hưởng đến ngành y tế, đề nghị Bộ trưởng Y tế nên nói thêm vấn đề này, cá nhân tôi nghĩ rằng bác sỹ Lương có thể vô tội".

Ngay sau đó, ông Nguyễn Tiến Sinh - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hoà Bình - giơ biển tranh luận.

Ông chia sẻ, vụ án 9 bệnh nhân chạy thận tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình nhận được sự quan tâm của dư luận, đại biểu Quốc hội cũng như cử tri. Việc các đại biểu chia sẻ quan điểm là cần thiết, thể hiện trách nhiệm trước nhân dân.

Clip Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh phát biểu.

Tuy nhiên ông cho rằng, những ngày qua các đại biểu đánh giá vụ án có dấu hiệu oan sai, tranh luận có tội hay không tội, trong khi tòa án đang xét xử là rất cảm tính. Phát ngôn như vậy không đem lại sự thuận lợi cho việc xét xử.

"Nếu đại biểu Quốc hội cứ nói vụ án này có oan sai trong lúc toà đang xử thì sẽ là cảm tính, mang tính dẫn dắt dư luận.

Tòa án đang trong quá trình tranh tụng, luận tội chứ chưa kết án, những phát ngôn như vậy không mang lại sự thuận lợi và nhận thức đúng đắn trong xét xử. Thậm chí nó định hướng dư luận, tạo sức ép không cần thiết lên hoạt động đúng đắn của các cơ quan tham gia giải quyết vụ án, cơ quan ban hành Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự …" - đại biểu Sinh nêu quan điểm.

Không thể kết tội một bác sĩ đang nỗ lực cứu bệnh nhân

Trước ý kiến tranh luận của ông Nguyễn Tiến Sinh, nhiều đại biểu đã tiếp tục giơ bảng xin được tranh luận lại.

Không đồng tình với ý kiến của ông Sinh, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Viện Tim Hà Nội - đã chia sẻ những tâm huyết của mình.

“Với tư cách giáo sư trong ngành y và cũng là đại biểu Quốc hội, tôi cho rằng cử tri, đội ngũ y-bác sĩ trong cả nước rất quan tâm tới sự minh bạch, khách quan và công tâm của phiên xử.

Chúng ta không thể xử một người về trách nhiệm mà họ không được giao, không thể quy tội cho một người là thiếu trách nhiệm nghiêm trọng khi mà chưa có quy trình, đúng ra quy trình đó vừa có vào tháng 4.2018, không thể quy tội cho một bác sĩ chỉ biết cứu người, trách nhiệm về những công việc họ không được giao, kỹ năng họ không được đào tạo đó là chuẩn hoá nguồn nước RO trong thành phần chạy thận nhân tạo.

Kính thưa Quốc hội, tôi mong rằng phiên xét xử này mang lại tiếng nói công minh, tiếng nói từ lương tri, công lý” - Đại biểu Tuấn giọng run run, vì quá xúc động.  

 
Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn. Ảnh: Quochoi.vn. 

Đồng quan điểm với đại biểu Tuấn, cũng như muốn tranh luận với ông Nguyễn Tiến Sinh, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan thẳng thắn: Tôi chưa đề cập đến chuyện đúng hay sai, nhưng khi đại biểu nêu ý kiến là thể hiện quyền của người đại biểu nhân dân, chứ không phải là định hướng dư luận.

Ở đây không phải chuyện định hướng cho toà án, tất cả sẽ được xét xử theo pháp luật. Vì vậy phải được nhìn nhận toàn diện. Chúng tôi nghĩ tất cả đều là con người, toà cũng có thể sai lầm hoặc chưa lắng nghe được ý kiến tất cả các bên.

Thông qua nghị trường Quốc hội và ý kiến từ báo chí, chúng tôi phát biểu và chịu trách nhiệm về phát biểu cũng mình. Nếu tòa làm đúng thì mọi người sẽ đồng tình".

Ngoài ra, 3 đại biểu khác giơ biển xin tranh luận, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển (người điều hành phiên thảo luận) đã tạm dừng việc tranh luận về việc này và cho hay vụ án đang trong quá trình xét xử, các ý kiến của đại biểu và kiến nghị cử tri sẽ được các cơ quan có thẩm quyền xử lý đúng quy định của pháp luật.

Đặng Chung
TIN LIÊN QUAN

Con sắp vào lớp 1, phụ huynh cần chuẩn bị những gì?

Nhóm PV |

Theo nhiều thầy cô, trước khi con bước vào lớp 1, thay vì quá chú trọng đến việc nhồi nhét kiến thức phụ huynh nên dành thời gian để trang bị cho con những kỹ năng cần thiết, đăc biệt là cho con tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm để làm quen với môi trường học tập mới.

Hà Nội: Ưu tiên quỹ đất 2 bờ sông Hồng để phát triển công nghiệp văn hoá

Huy Hùng |

Ngày 16.8, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến nghiên cứu, quán triệt, học tập, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU về “Phát triển công nghiệp văn hoá trên địa bàn Thủ đô, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045”.

Vụ bán rẻ đất vàng Bình Dương: Nhờ người bán thịt lợn đứng tên cổ đông

Việt Dũng |

Hà Nội - Nguyễn Đại Dương - chủ cũ vũ trường New Century Hà Nội, con rể của cựu Chủ tịch Tổng Công ty 3-2 Nguyễn Văn Minh, nhờ người bán thịt lợn đứng tên góp vốn lập Công ty để dịch chuyển 43 ha đất vàng từ Nhà nước sang tư nhân.

Biến thể BA.2.75 của Omicron vừa vào Việt Nam nguy hiểm thế nào?

Song Minh |

Việt Nam đã ghi nhận sự xuất hiện biến thể BA.2.75 của Omicron- biến thể được đánh giá là có tốc độ lây nhiễm cao hơn hẳn so với các biến thể trước đây.

Đức nuốt “liều thuốc đắng” sau khi dùng nhiều khí đốt giá rẻ của Nga

Hải Anh |

Người Đức phải nuốt “liều thuốc đắng” sau nhiều năm sử dụng năng lượng rẻ của Nga, Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck nhận định. 

Nồng độ cồn gấp gần 4 lần mức kịch khung, tài xế vẫn liên tục xin bỏ qua

Tô Thế |

Hà Nội - Chỉ sau ít giờ thực hiện xử lý vi phạm nồng độ cồn trên đường Lê Đức Thọ (quận Nam Từ Liêm), Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 6 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) đã ghi nhận, xử lý nhiều tài xế oto, xe máy có nồng độ cồn cao ngất ngưởng.

Những vụ bạo hành trẻ em gây rúng động dư luận

Khánh Huyền - Bắc Hà |

Thời gian gần đây liên tục xảy ra những vụ việc bạo hành trẻ em đặc biệt nghiêm trọng để lại những hậu quả vô cùng nặng nề.

Con gái đại gia Bình Dương khai về hành vi liên quan vụ bán rẻ đất vàng

Việt Dũng |

Hà Nội - Nguyễn Thục Anh - con gái của ông Nguyễn Văn Minh - cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty 3-2 bị cáo buộc đồng phạm tham ô hàng trăm tỉ trong vụ bán rẻ đất vàng ở Bình Dương.