QUỐC HỘI THẢO LUẬN VỀ KT-XH VÀ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC:

Đại biểu Quốc hội lo đất vàng, đất bạc rơi vào tay doanh nghiệp “bạch tuộc”

KHÁNH HOÀ |

Ngày 25.5, phiên thảo luận của Quốc hội ở hội trường về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, trong đó, có kết hợp thảo luận cùng Báo cáo về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017 diễn ra sôi nổi với 80 ý kiến đại biểu và 4 đại biểu phát biểu tranh luận. 

Các đại biểu Quốc hội đánh giá cao những kết quả toàn diện về KT-XH đã đạt được trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018 nhưng cũng chỉ ra những bất cập, vướng mắc cần xử lý triệt để.

Ấn tượng với những con số đạt được

Phát biểu tại phiên thảo luận, hầu hết các đại biểu đều bày tỏ tán thành cao với báo cáo KT-XH của Chính phủ, đồng thời, đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện các mục tiêu được đề ra. Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân (đoàn Cần Thơ) nhận định, bức tranh kinh tế - xã hội năm 2017 đầu năm 2018 “rất sáng, tạo đà cho những năm tiếp theo” và báo cáo của Chính phủ có chiều sâu, số liệu đầy đủ, thuyết phục.

Đại biểu nêu một loạt số liệu về công-nông-ngư nghiệp, du lịch, dịch vụ... đều tăng trưởng vượt bậc để minh chứng cho nhận định của mình và kiến nghị Chính phủ phân tích sâu về chất lượng tăng trưởng GDP và kim ngạch xuất khẩu để giúp Quốc hội và cử tri nhìn thấy rõ hơn về tăng trưởng...

Cùng quan điểm, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội) cho rằng, những kết quả đã đạt được trong năm 2017 và những tháng đầu năm là hết sức đáng trân trọng và báo cáo của Chính phủ sẽ toàn diện hơn nếu bổ sung nội dung đánh giá hiệu quả chính sách bởi những bất cập, khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện sẽ là cơ sở quan trọng để Chính phủ có định hướng khi hoạch định chính sách thông qua việc ban hành hệ thống pháp luật.

Đại biểu Hoàng Quang Hàm (đoàn Phú Thọ) nhận xét, những thành tựu toàn diện đã đạt được khẳng định quyết tâm rất cao của Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ và cả hệ thống chính trị... còn đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (đoàn Nghệ An) đánh giá đây là lần đầu tiên 12/13 chỉ tiêu KT-XH đạt và vượt kế hoạch, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7,38%, cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Kinh tế vĩ mô ổn định, dịch vụ du lịch tăng trưởng khá. Xếp hạng của Việt Nam trong bảng xếp hạng thế giới về môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh được cải thiện mạnh mẽ do nỗ lực của Chính phủ. Công tác phòng, chống tham nhũng với quyết tâm chính trị lớn của Đảng, Nhà nước làm nức lòng người dân. “Với đà này, tôi tin tưởng rằng các chỉ tiêu KT-XH năm 2018 sẽ tiếp tục thành công như mong đợi” - đại biểu Nguyễn Hữu Cầu bày tỏ.

Nhưng vẫn cần làm nhiều hơn, quyết liệt hơn

Bên cạnh những thành tựu đạt được, các đại biểu đưa ra những lưu ý, đề xuất đa dạng liên quan tới nhiều lĩnh vực để giải quyết những tồn tại, bất cập thậm chí là bức xúc của người dân.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu thẳng thắn chỉ ra cử tri đòi hỏi Chính phủ cần làm nhiều hơn, nhanh hơn, quyết liệt hơn những vấn đề bức xúc đang đặt ra mà trước hết là suy thoái về đạo đức, kỷ cương chưa nghiêm. “Thời gian qua đã xảy ra những chuyện động trời, khó tin, hành vi mất nhân tính: Dùng than tre làm thuốc chữa ung thư, cà phê trộn pin, cô giáo bắt trẻ uống nước giặt giẻ lau bảng, hiện tượng bạo hành dã man trẻ em trong các trường mầm non… Cử tri lo lắng và ước gì điều kiện vật chất được như hiện nay, còn đạo đức được như ngày xưa”, đại biểu này chia sẻ và kiến nghị Quốc hội, Chính phủ cần có giải pháp cứng rắn, mạnh tay trừng trị ngăn chặn, đẩy lùi hành vi mất nhân tính như trên càng sớm càng tốt.

Còn đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) đưa ra một số hạn chế cần tập trung tháo gỡ như tình trạng giải cứu nông sản năm nào cũng tái diễn mà chưa có giải pháp căn cơ, trong khi đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn Thái Bình) nhận định, dù nỗ lực cải cách thể chế nhưng thành quả của công tác cắt giảm thủ tục hành chính nhiêu khê về thuế, đầu tư, kiểm tra chuyên ngành… còn khiêm tốn so với kỳ vọng và mong đợi của người dân..

Liên quan tới vấn đề đầu tư công, sử dụng nguồn lực đất đai, đại biểu Đinh Duy Vượt (đoàn Gia Lai) đề nghị Trung ương quan tâm giải quyết vấn đề bức xúc, phức tạp liên quan đến đất đai và Chính phủ cần sớm tập trung giải pháp, nguồn lực chỉ đạo tổng kiểm tra về đất đai cả nước, tập trung ở những đô thị, khu vực đất “vàng”, bởi thời gian qua nhân dân bất bình vì nguồn lực cực lớn của đất nước từ đất đai, nhất là đất “vàng”, đất “bạc” rơi vào tay các doanh nghiệp “bạch tuộc” không đầu tư cho sản xuất, mà chăm chăm vào sang nhượng dự án và phân lô bán nền bằng nhiều hình thức, làm thất thu lớn ngân sách nhà nước.

Ông cũng chỉ ra thực trạng quy hoạch treo nhiều nhiệm kỳ, dự án treo gây lãng phí cũng như vấn đề chậm giải ngân vốn đầu tư công gây lãng phí kép vì tạo ra hiện tượng đội vốn mà chưa có người chịu trách nhiệm và khiến dự án cần thì không có tiền, phải chuyển nguồn vốn, trong khi dự án có tiền lại chậm giải ngân.

Các đại biểu Lưu Thành Công (đoàn Vĩnh Long), Trần Công Thuật (đoàn Quảng Bình), Nguyễn Thanh Quang (đoàn Đà Nẵng), Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang)... đưa ra nhiều kiến nghị để Chính phủ xây dựng các giải pháp điều hành cho năm 2018 và những năm tiếp theo như thúc đẩy chuyển giao khoa học, công nghệ, nâng cao năng suất lao động, tối giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường kết nối vùng, đẩy mạnh triển khai các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, xử lý các dự án thua lỗ, chống khai thác cát trái phép; ngăn chặn nạn phá rừng, xây dựng các thiết chế VH-XH cho công nhân trong các khu công nghiệp;...

KHÁNH HOÀ
TIN LIÊN QUAN

Chứng khoán: Lực bán mạnh sẽ còn tiếp diễn trước khi phục hồi

Gia Miêu |

Áp lực giảm dự báo sẽ tiếp diễn khi phiên ở giao dịch ngày hôm qua thị trường chứng khoán kết phiên giảm điểm mạnh.

Điện Kremlin bác tin Nga tiếp tục huy động quân

Khánh Minh |

Điện Kremlin bác bỏ tin đồn về việc Nga tiếp tục huy động quân dự bị lần hai để chiến đấu trong cuộc xung đột ở Ukraina.

Xót xa cảnh màn trời chiếu đất của người nhà bệnh nhân đêm giá rét

Minh Ánh - Phương Anh |

Hà Nội càng về đêm, nhiệt độ càng giảm. Dù phải chịu cảnh giá rét, nhưng nhiều người nhà bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện vẫn chọn ngủ dưới nền nhà, ghế đá hay quanh các lối đi của các bệnh viện.

Công nhân phải chịu giá điện cao ngất ngưởng, lên tới 4.000 đồng/kWh

Phương Ngân - Chân Phúc |

TPHCM -  3.500 đồng đối với 50kWh đầu tiên; từ 51kWh trở đi là 4.000 đồng/kWh là cách tính tiền điện mà những công nhân ở tại khu trọ trên đường Hồ Học Lãm, phường 16, quận 8, TPHCM đang phải chịu. Mất việc làm, không  có thu nhập, còn chịu giá điện ở mức cao ngất ngưởng khiến những công nhân này đang không biết bấu víu vào đâu.

Người mua kỳ vọng giá nhà đất sẽ còn giảm sâu

Anh Huy |

Dù thị trường bất động sản (BĐS) có xu hướng giảm giá, các nhà đầu tư và người mua vẫn có tâm lý thận trọng, nghe ngóng. Thậm chí có ý kiến cho rằng giá còn giảm, đáy còn sâu, nếu mua sớm dễ hớ. Vì thế, thị trường vốn đã khó lại càng trầm lắng hơn vào giai đoạn cận Tết.

Phú Yên: Các làng nghề truyền thống tất bật sản xuất để phục vụ dịp Tết

Hoài Luân |

Vào mỗi dịp cuối năm, các làng nghề truyền thống tại Phú Yên như bó chổi, bánh tráng, nước mắm... đều tất bật sản xuất để đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Nỗi lo điện tăng giá

Phương Ngân - Chân Phúc |

Những ngày cuối năm, nhiều lao động TPHCM rơi vào cảnh thất nghiệp, bao nhiêu nỗi lo cơm áo gạo tiền càng thêm nặng nề. Hay tin đề xuất tăng giá điện, ai cũng âu lo nghĩ đến tình cảnh khó càng thêm khó...

Xe điện thí điểm hoạt động lại sau một tuần tạm dừng vì chưa cấp biển số

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Sau một tuần tạm dừng để hoàn thiện các thủ tục, đến nay, 50 chiếc xe điện 2 bánh kết nối phương tiện vận tải hành khách công cộng tuyến BRT đã hoạt động trở lại.