Đại biểu Quốc hội kiến nghị tăng kinh phí hỗ trợ tiền thuê trọ, xây dựng nhà ở công nhân

Vương Trần |

Đại biểu Quốc hội nêu kiến nghị tăng gói kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà trọ và đề nghị áp dụng với cả lao động chính thức và phi chính thức. Đồng thời, dành khoản kinh phí thoả đáng để xây dựng nhà ở cho công nhân.

Nghịch lý thị trường lao động

Sáng nay (7.1), Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Từ hội trường Diên Hồng, đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ (đoàn Bắc Kạn) cho rằng, dịch bệnh đã để lại những hậu quả rất nặng nề với nền kinh tế, nhất là vấn đề lao động, việc làm.

Đại biểu đoàn Bắc Kạn nêu 5 vấn đề cụ thể: Thứ nhất là tình trạng mất việc, giảm, giãn việc làm. 4 đợt dịch vừa qua đã gây ra những ảnh hưởng rất lớn tới người lao động. Chỉ tính riêng quý 3, cả nước có hơn 28 triệu người lao động phải hứng chịu tác động tiêu cực của đại dịch.

Biến thể Delta đã "cuốn đi" khoảng 1/4 mức lương hằng tháng của người lao động ở miền Đông Nam bộ. Đồng lương của người lao động vốn đã không dư dả gì thì nay lại càng khó khăn hơn.

Thứ hai, thị trường lao động bị đẩy vào trạng thái cả cung lao động và cầu lao động bị thu hẹp. Đợt bùng phát dịch lần thứ tư đã khiến cho 1,3 triệu lao động phải dịch chuyển về quê dẫn tới đứt gãy thị trường lao động, thiết hụt lao động tại các tỉnh phía Nam nhất là những nơi tập trung đông khu công nghiệp, khu chế xuất. Trong khi đó, nhiều tỉnh có lao động trở về đang phải chịu áp lực rất lớn về giải quyết việc làm và bảo đảm an sinh xã hội.

“Và điều này tạo ra nghịch lý về cung cầu lao động. Nơi cần lao động thì không có, nơi có lao động thì rất khó có việc làm” - bà Thuỷ nói.

Các đại biểu Quốc hội tham dự phiên họp tại điểm cầu hội trường Diên Hồng. Ảnh QH
Các đại biểu Quốc hội tham dự phiên họp tại điểm cầu hội trường Diên Hồng. Ảnh: QH

Thứ ba, dịch bệnh đã xuất hiện những nhóm lao động bị tổn thương. Lao động làm công việc giản đơn trở nên yếu thế trong đại dịch. Tỉ lệ mất việc của nhóm này cao gần gấp đôi so với các nhóm khác.

Thứ tư, tính bền vững của quan hệ lao động đang có nguy cơ bị xâm phạm. Do mất việc, nhiều lao động ở khu vực chính thức có xu hướng tìm việc ở khu vực phi chính thức dẫn tới lao động tự do tăng cao nhất trong 3 năm trở lại đây, chiếm 57% lao động có việc làm. Và điều này dẫn tới một lượng lớn lao động đang có việc làm nhưng không ổn định, thiếu tính bền vững. Trong đó những chính sách an sinh, bảo hiểm, chế độ ốm đau, thai sản ở khu vực này rất hạn chế.  Nhiều quan hệ lao động đã được xây dựng ổn định qua các năm có nguy cơ bị phá vỡ. 

Thứ năm, qua đại dịch đã bộc lộ những hạn chế trong quản lý thị trường lao động thời công nghệ. Nhiều người lao động và người sử dụng lao động thực sự có cung - cầu về lao động nhưng chưa tìm được nhau.

Đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ nhấn mạnh, đất nước đang trở lại trạng thái bình thường mới. Để hồi phục và phát triển, một trong những vấn đề quan trọng nhất đó là vấn đề lao động.

Bà nêu 3 kiến nghị cụ thể. Thứ nhất là tăng gói kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà trọ và đề nghị áp dụng với cả lao động chính thức và phi chính thức. Thứ hai dành khoản kinh phí thoả đáng để xây dựng nhà ở cho công nhân. Thứ ba là dành khoản kinh phí phù hợp để hỗ trợ tiền xét nghiệm, đi lại, hỗ trợ tư vấn việc làm khi người lao động quay trở lại làm việc.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kích thích phát triển

Từ điểm cầu Đồng Tháp, đại biểu Phạm Văn Hoà cho rằng, gói hỗ trợ dự kiến dành 64.000 tỉ đồng để tiếp tục miễn giảm thuế, phí vào năm 2022 là phù hợp. Điều này góp phần tạo điều kiện cho doanh nghiệp tái hoạt động, giải quyết việc làm cho người lao động và kích thích nhu cầu phát triển, sản xuất kinh doanh. Việc này cũng giúp các doanh nghiệp có thể hoạt động trong trạng thái bình thường mới

Tuy nhiên, đại biểu Đoàn Đồng Tháp đề nghị cần có quy định cụ thể về đối tượng áp dụng là doanh nghiệp nào. Ông kiến nghị nên tập trung vào doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp có nhiều lao động, các doanh nghiệp có sức lan toả rộng nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp kích thích hoạt động, tăng vốn đầu tư, yên tâm sản xuất kinh doanh…

Đại biểu Quốc hội Mai Văn Hải (đoàn Thanh Hoá). Ảnh: QH
Đại biểu Quốc hội Mai Văn Hải (đoàn Thanh Hoá). Ảnh: QH

Đại biểu Mai Văn Hải (Đoàn Thanh Hóa) nhận định, đây là chương trình phục hồi và phát triển kinh tế có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Đại biểu Hải cho rằng, gói hỗ trợ gần 40.000 tỉ đồng cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh rất quan trọng để hỗ trợ cho các đối tượng phục hồi sản xuất, cần có trọng tâm trọng điểm vào các lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch như ngành du lịch, vận tải hành khách, dịch vụ lưu trú, ăn uống.

“Đề nghị các ngân hàng thương mại cần cải cách thủ tục hành chính để doanh nghiệp, người dân dễ tiếp cận với chính sách. Đồng thời kiểm soát chặt chẽ nguồn vốn cho vay. Tránh tình trạng vay không dùng vào mục đích phục hồi sản xuất mà lại mang đi đầu tư vào tài chính, bất động sản và lĩnh vực rủi ro khác sẽ gây suy giảm nền kinh tế" - đại biểu Hải nêu ý kiến và đề nghị cần kiểm soát chặt chẽ vấn đề này. 

Vương Trần
TIN LIÊN QUAN

LĐLĐ Hoằng Hóa: Trao hàng trăm suất quà cho công nhân gặp khó khăn

Quách Du - Thanh Hằng |

Thanh Hóa - Trong năm 2021, các cấp Công đoàn huyện Hoằng Hóa đã trao hàng trăm suất quà, trị giá hàng trăm triệu đồng cho các đoàn viên, công nhân lao động gặp khó khăn. 

Bắc Giang có trên 160.000 nữ công nhân lao động

Bảo Hân |

Bắc Giang - Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang vừa ban hành đề án tăng cường tư vấn chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho nữ công nhân lao động trong giai đoạn hiện nay.

LĐLĐ Thanh Hóa: Chăm lo và hỗ trợ hàng trăm nghìn suất quà cho công nhân

QUÁCH DU - XUÂN HÙNG |

Thanh Hóa - Ngày 5.1, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Mưu sinh đến 2 giờ sáng, nông dân miền Tây thu nhập bạc triệu mùa nước nổi

Văn Sỹ |

Khoảng 2 tuần qua, khi mùa nước nổi bắt đầu, đồng thời cũng là lúc thu hoạch xong vụ lúa hè thu, nhiều nông dân ở một số tỉnh miền Tây như Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu đã tranh thủ khai thác các sản vật có sẵn trong tự nhiên ở địa phương. Mặc dù thu nhập cũng chỉ vài trăm nghìn đồng/ngày, nhưng công việc lúc nông nhàn này cũng giúp thêm khoản tiền cho chi phí sinh hoạt hàng ngày trong gia đình. 

Cảnh cáo cán bộ Bệnh viện Ninh Thuận xét nghiệm sai vụ nữ sinh lớp 12 tử vong

Hữu Long |

Ninh Thuận - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã kỷ luật cảnh cáo Trưởng Khoa, Kỹ thuật viên trưởng và kỹ thuật viên để xảy ra sai sót trong quá trình xét nghiệm đối với nữ sinh lớp 12 tử vong do TNGT.

Hàng hóa tại siêu thị "hạ nhiệt": Chưa tương xứng với đà giảm của giá xăng

Khương Duy |

Sau 4 đợt giá xăng điều chỉnh giảm, giá hàng hóa tại một số siêu thị đang có xu hướng hạ nhiệt. Tuy nhiên, người dân đánh giá mức giảm này chưa tương xứng với đà giảm của giá xăng.

Điều tra hành vi rửa tiền liên quan hoạt động tín dụng đen

Việt Dũng |

Bộ trưởng Công an Tô Lâm vừa có báo cáo về số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 10.8, trong đó có công tác phòng chống tội phạm tín dụng đen, cho vay lãi nặng.

Hiện trạng đường sắt Nhổn - ga Hà Nội chậm tiến độ, gặp nhiều trở ngại lớn

Phạm Đông - Phương Anh |

Hà Nội - Tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội đang tiếp tục gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng lớn đến tiến độ chung cũng như kế hoạch vận hành trước đoạn trên cao. Từ hiện trạng cho thấy, việc đưa đoạn trên cao cán đích trong năm 2022 gặp không ít khó khăn.

LĐLĐ Hoằng Hóa: Trao hàng trăm suất quà cho công nhân gặp khó khăn

Quách Du - Thanh Hằng |

Thanh Hóa - Trong năm 2021, các cấp Công đoàn huyện Hoằng Hóa đã trao hàng trăm suất quà, trị giá hàng trăm triệu đồng cho các đoàn viên, công nhân lao động gặp khó khăn. 

Bắc Giang có trên 160.000 nữ công nhân lao động

Bảo Hân |

Bắc Giang - Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang vừa ban hành đề án tăng cường tư vấn chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho nữ công nhân lao động trong giai đoạn hiện nay.

LĐLĐ Thanh Hóa: Chăm lo và hỗ trợ hàng trăm nghìn suất quà cho công nhân

QUÁCH DU - XUÂN HÙNG |

Thanh Hóa - Ngày 5.1, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.