Đại biểu Quốc hội kiến nghị: Cần tiếp tục truy thu thuế của người đã chết

Đặng Chung |

Tranh luận trước phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng (đại biểu Ninh Bình) liên quan đến vấn đề đánh thuế tài sản, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng: “Chết không có nghĩa là hết nghĩa vụ đóng thuế”.

Sáng 26.5, giải trình trước Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng (đại biểu Ninh Bình) cho rằng việc đánh thuế tài sản sẽ đảm bảo công bằng.

“Thuế tài sản sẽ được thiết kế theo hướng tạo công bằng xã hội, đảm bảo minh bạch, chống tham nhũng", Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chia sẻ.

Liên quan đến những đề xuất áp thuế căn hộ chung cư, đất ở, đất xây nhà chung cư, đất kinh doanh... có giá trị từ 700 triệu đồng, thuế suất là 0,4% một năm (cho phần giá trị vượt 700 triệu đồng), Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, cơ quan này sẽ tiếp tục nghiên cứu nội dung về thuế tài sản sau khi tiếp thu ý kiến góp ý từ các bộ, ngành, người dân…

 
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng. Ảnh: QH 

Sau phần giải trình của Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn Bến Tre) đã xin tranh luận.

Ông đánh giá, qua báo cáo của Bộ trưởng Bộ Tài chính có thể cho thấy công tác thu ngân sách thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, đã có sự tăng thu giảm lỗ.

“Tuy nhiên, ở khía cạnh nào đó, có thể thấy trước đây chúng ta đã chưa làm hết trách nhiệm. Tôi rất mong thời gian tới Bộ Tài chính sẽ tiếp tục chấn chỉnh công tác này” - đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói.

Riêng về vấn đề một số người nợ thuế đã chết, ông Lưu Bình Nhưỡng kiến nghị Bộ Tài chính: Cần rà soát kỹ người chết nào thì người thừa kế vẫn phải nộp thuế. Bởi theo quy định của Luật Thừa kế, chết không có nghĩa là hết nghĩa vụ. Chết không có nghĩa là chúng ta xóa hoàn toàn khoản nợ. Bởi tiền này là ngân sách của nhà nước. Đây là vấn đề mang tính kỷ luật rất cao nên phải chấp hành nghiêm.

Trước đó, Bộ Tài chính đã đề xuất xóa nợ thuế cho một số đối tượng người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hay giải thể, phá sản…

Theo báo cáo tới thời điểm 30.4 của ngành thuế, tổng số tiền thuế nợ là 82.877 tỉ đồng, tăng hơn 9.700 tỉ đồng (+13,3%) so với thời điểm 31.12.2017.

Trong số này, riêng nhóm nợ không có khả năng thu (người đã chết, mất tích mất năng lực hành vi dân sự, liên quan đến trách nhiệm hình sự, đã tự giải thể, phá sản, ngừng, nghỉ và bỏ địa chỉ kinh doanh) là trên 32.000 tỉ đồng. Con số này chiếm tới 39% tổng số tiền thuế nợ.

Thực tế, kiến nghị xóa nợ thuế cho nhiều trường hợp không có khả năng thu hồi đã được Bộ Tài chính nêu lên trong vài năm gần đây nhưng chưa được thông qua. Một trong những lo lắng là việc xóa nợ sẽ tạo ra sự thiếu bình đẳng giữa những người nộp thuế.

Đặng Chung
TIN LIÊN QUAN

Podcast: Giờ thứ 9 - Mưu tính khôn lường (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9: Trong phần đầu của câu chuyện “Mưu tính khôn lường“, chúng ta đã được chứng kiến mối tình vụng trộm của vị giám đốc và những đòi hỏi éo le của cô bồ. Họ sẽ giải quyết thế nào để hòa hợp giữa bồ và vợ? Câu trả lời có trong phần tiếp theo của câu chuyện?

Siết chặt kiểm soát thử nghiệm cho vay ngang hàng

ĐÌNH TRƯỜNG |

Đề xuất về cơ chế thử nghiệm cho vay ngang hàng, Ngân hàng Nhà nước cấm việc nhân sự quản lý, điều hành công ty cho vay ngang hàng không được đồng thời là chủ sở hữu, nhân sự quản lý, điều hành của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tài chính, tín dụng, cầm đồ, kinh doanh đa cấp, là chủ các dây hụi, họ hoặc đang làm trong lĩnh vực ngân hàng, kinh doanh các lĩnh vực liên quan đến trung gian thanh toán, ví điện tử. 

Việt Nam coi trọng hợp tác với Diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF

Ngọc Vân |

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới WEF tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối giữa Chính phủ và doanh nghiệp trong tiến trình định hình các xu thế phát triển, thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới.

Xây dựng, chỉnh đốn đảng và hệ thống chính trị: Dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng và rèn luyện đảng viên

VƯƠNG TRẦN |

Dựa vào dân để xây dựng và chỉnh đốn Đảng là kinh nghiệm quý báu của Đảng ta trong quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam. 

Âm nhạc - “đặc sản” mới thu hút du khách của Đà Lạt

Phương Nhiên |

Theo thống kê của ngành Du lịch Đà Lạt (Lâm Đồng), chỉ riêng 2 đêm nhạc của Hà Anh Tuấn đã mang đến cho thành phố 10.000 du khách, bằng 1/10 lượng khách đến Đà Lạt trong cả dịp lễ 30.4 vừa qua; liveshow của Lệ Quyên, Mỹ Tâm cũng thu hút khoảng 3.000 khách mỗi buổi… Âm nhạc đang góp phần không nhỏ vào sự phát triển ngành du lịch địa phương.

Pháp: Không có chuyện Ukraina gia nhập EU nhanh chóng

Ngọc Vân |

Việc Ukraina gia nhập EU có thể mất từ 15 đến 20 năm, theo Bộ trưởng Bộ các vấn đề Châu Âu của Pháp.

Chuyên gia chỉ rõ sai lầm khi định hướng ngành nghề sau THPT

Thiều Trang |

Việc chọn ngành nghề để theo học sau Trung học phổ thông (THPT) là mối lo ngại với nhiều học sinh và phụ huynh vì các bạn chưa xác định được mình thích gì, còn hoang mang và cần người định hướng.

Chứng khoán: Nhịp hồi chưa kết thúc, VN-Index có thể tiếp tục hướng lên

Thế Lâm |

Thị trường chứng khoán với VN-Index đã có một tuần hồi phục tuy nhiên phiên cuối tuần vừa qua chỉ số đã chuyển sang trạng thái giảm điểm nhẹ. Dù thế, dự báo được cho rằng nhịp hồi kỹ thuật vẫn chưa kết thúc.