Đại biểu Quốc hội đánh giá về ông Vương Đình Huệ trên cương vị Phó Thủ tướng Chính phủ

Thanh Xuân |

Sáng 11.6, Quốc hội thông qua bỏ phiếu phê chuẩn miễn nhiệm Phó Thủ tướng đối với ông Vương Đình Huệ. Ghi nhận bên hành lang Quốc hội ý kiến Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đánh giá vai trò của ông Vương Đình Huệ trên cương vị Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách kinh tế vĩ mô.

Theo đánh giá của các ĐBQH, nhìn lại chặng đường điều hành và phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2015 - 2020 của Chính phủ, có thể nhận thấy rằng, trong bối cảnh kinh tế thế giới, thương mại toàn cầu và tăng trưởng kinh tế ở hầu hết các khu vực, các nền kinh tế đang chậm lại thì những thành tựu kinh tế của Việt Nam đạt được trong giai đoạn 2016-2020 là những điểm sáng vô cùng khích lệ.

Kinh tế vĩ mô của chúng ta rất ổn định

ĐBQH Vũ Trọng Kim (Hải Dương) cho rằng, ngay từ đầu nhiệm kỳ Chính phủ đã có một quyết tâm rất lớn, thể hiện một lời hứa trước nhân dân rất mạnh mẽ là Chính phủ liêm chính, kiến tạo, vì dân và doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu phát triển. Vì vậy, sau những nỗ lực, Việt Nam đã có một nền kinh tế thị trường, hội nhập sâu rộng với thế giới. Việt Nam đã từng bước nâng cao nội lực của nền kinh tế, đặc biệt, chúng ta đã liên tục đạt được sự tăng trưởng trong thời gian qua.

"Việt Nam đã tạo ra một nền tảng cho nền kinh tế vĩ mô ổn định, đảm bảo "mạch máu" hệ thống ngân hàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp, cho người dân và làm chỗ dựa cho kinh doanh phát triển", ông Vũ Trọng Kim nhấn mạnh.

Về kinh tế vùng, Việt Nam cũng đã tạo ra một sự chuyển biến, nhất là vùng biển và tạo ra một thế mạnh trong việc tìm ra hướng đi cho năng lượng tái tạo. Điều này hướng tới quy mô lớn, là tiền đề cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Các vấn đề về môi trường, nước sạch nông thôn, phát triển đô thị, kiểm soát ngập lụt, biến đổi khí hậu là tương đối đạt được một số yêu cầu mang tính chất chủ động trong phát triển... Trong 30 năm, nhất là vài năm trở lại đây, Việt Nam cũng quyết liệt thực hiện và thực hiện thành công chương trình mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc về giảm nghèo bền vững.

Đây là thành công lớn của Việt Nam trên bản đồ xóa nghèo thế giới, là mảng sáng đặc biệt. Ngay cả thế giới cũng thừa nhận Việt Nam, từ một quốc gia nghèo đã trở thành nước có thu nhập trung bình thấp và hiện nay đang là nền kinh tế phát triển năng động nhất thế giới.

"Thử thách của đại dịch COVID-19 vừa qua đã cho thấy nền kinh tế vĩ mô của chúng ta rất ổn định, nhất là hệ thống ngân hàng của chúng ta rất vững vàng, giúp cho nền kinh tế phát triển tốt sau dịch bệnh. Điều này thể hiện sự chủ động trong điều hành, quản trị nhà nước đối với  kinh tế -xã hội", ông Vũ Trọng Kim nhấn mạnh.

Để có được "bức tranh kinh tế nhiều gam màu sáng" như hôm nay, ĐBQH Vũ Trọng Kim cho rằng, là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt và năng động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng, trong đó phải kể đến sự đóng góp của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ với vai trò là một nhà kinh tế chiến lược.

Với kiến thức sâu rộng về tổng hợp, phân tích kinh tế, trong thời gian đương nhiệm ở vị trí Phó Thủ tướng, ông Vương Đình Huệ đã có nhiều giải pháp, đóng góp vào ổn định kinh tế vĩ mô, từ đó tạo ra tăng trưởng liên tục, lạm phát thấp, ổn định, đem lại niềm tin cho người dân, doanh nghiệp trong, ngoài nước trong quá trình phát triển.

Nợ công của Việt Nam về mức an toàn

ĐBQH Trần Quang Chiểu - Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội cho biết, ông đánh giá rất cao vai trò của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ ở nhiệm kỳ qua. Bởi những kết quả tích cực đã chứng minh rằng các quyết sách Phó Thủ tướng tham mưu cho Thủ tướng cùng tập thể Chính phủ đưa ra là đúng quy luật khách quan và được phát huy. Đó là các quyết sách của người vốn được đào tạo bài bản về tài chính, có cơ sở lý luận thực tiễn.

Về chính sách tài khóa, ĐBQH Trần Quang Chiểu nhận định, thời điểm này không những ổn định mà ngày càng vững chắc.Thu ngân sách nhà nước tăng qua các năm, với tốc độ tăng thu ngân sách cao hơn tốc độ tăng trưởng CPI và tốc độ tăng trưởng GDP. Trong đó, thu nội địa chiếm trên 80% tổng thu ngân sách Nhà nước.

“Lần đầu tiên trong suốt nhiều nhiệm kỳ từ trước tới nay, thu nội địa không chỉ đủ chi thường xuyên mà còn một phần để đầu tư. Những nhiệm kỳ trước, thu nội địa chưa bao giờ đủ chi thường xuyên mà còn phải đi vay để chi. Chi thường xuyên đến thời điểm này cũng đã giảm. Tỷ trọng thu-chi cho đầu tư phát triển mỗi năm đều tăng khoảng 8-10%. Theo đó, bội chị ngân sách của Việt Nam giảm rất nhanh. Từ những năm đầu nhiệm kỳ  là 5%, đến hết năm 2019 chỉ còn 3,34%”, ĐBQH Trần Quang Chiểu cho hay.

Theo ĐBQH đoàn Nam Định, với kết quả trên, nợ công của Việt Nam cũng đã giảm hẳn, về mức an toàn, thay vì mức trong giới hạn cho phép trước đây.

Cụ thể, trước đây, tốc độ nợ công của Việt Nam là 18-19/năm (từ năm 2010 đến 2015), tỉ lệ nợ công có những năm sát ngưỡng 65% GDP. Dù vậy, từ năm 2016 đến nay tốc độ tăng nợ công giảm dần và rất thấp, tỉ lệ nợ công từ 2016 đến nay chỉ chiếm khoảng 55% GDP trong khi đó Quốc hội cho phép đến 65%.

Không những thế, các dự án vay trong nhiệm kỳ vừa rồi đều có hiệu quả chứ không có tình trạng kém hiệu quả như trước đây. Cùng với đó, cơ cấu nợ được cải thiện đáng kể, kỳ hạn vay kéo dài, lãi suất cũng giảm xuống.

“Những kết quả bước đầu trong việc kiểm soát nợ công, bội chi này đã góp phần quan trọng đáng kể trong việc cải thiện xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam. Hiện nay chúng ta đang ở giai đoạn được quyền lựa chọn nhà đầu tư, lựa chọn lãi suất chứ không phải vay bằng mọi giá như trước đây”, ĐBQH Trần Quang Chiểu nói.

Theo vị đại biểu thuộc biên chế của đoàn Nam Định, thì nợ xấu từng được xem là điểm nghẽn, cục máu đông trong nền kinh tế, làm giảm việc cung ứng vốn trong nền kinh tế. Tuy nhiên, Chính phủ đã tham mưu cho Quốc hội ban hành Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu, sửa đổi hệ thống tín dụng để đảm bảo được sự bình đẳng giữa các tổ chức, doanh nghiệp.

Chỉ trong thời gian rất ngắn, Chính phủ đã xử lý được điểm nghẽn nợ xấu này. Nợ xấu từ trên 10% toàn hệ thống và thậm chí còn cao hơn nhưng đến nay còn 2,02%; xử lý số tiền trên 227 nghìn tỉ đồng, đạt trên 43% tổng số nợ xấu cần xử lý.

“Tôi đánh giá cao việc này bởi nếu chúng ta không xử lý được nợ xấu thì sẽ ách tắc trong quá trình cho doanh nghiệp vay vốn. Xử lý được nợ xấu nghĩa là chúng ta đã giải phóng được vốn tín dụng. Đây mới là ý nghĩa quan trọng”, ĐBQH Trần Quang Chiểu nhấn mạnh.

Một điểm nữa được ĐBQH Trần Quang Chiểu đánh giá cao là Chính phủ đã điều hành cung ứng đủ và gắn chặt hiệu quả vốn tín dụng từ đó góp phần tích cực trong ổn đinh kinh tế vĩ mô. Điều hành tăng trưởng tín dụng gắn với cơ cấu tín dụng tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên như tín dụng nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho vay khối tư nhân… Đến nay tín dụng chỉ tăng xung quanh 15% mỗi năm. Trong đó, tín dụng cho “tam nông” chiếm 25%, doanh nghiệp nhỏ và vừa 18%. Có thể nói tín dụng trong giai đoạn hiện nay là chất lượng, an toàn, hiệu quả.

Và chúng ta đã mở rộng được thị trường vốn. Trước năm 2016 thì tỉ lệ vốn thị trường chứng khoán tham gia nền kinh tế chỉ xung quanh 3-4% nhưng bây giờ đã chiếm 18% - 20% vốn thị trường chứng khoán cung ứng cho nền kinh tế.

“Đây là thành công rất lớn trong thị trường vốn của chúng ta, trong đó có vai trò của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Đạt được thành tích như hôm nay là có cả sự đóng góp của phó Thủ tướng.”, ĐBQH đoàn Nam Định nhấn mạnh.

Đồng quan điểm trên, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho hay, qua quá trình giám sát cá nhân, nhiều đại biểu Quốc hội đánh giá Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thực hiện tốt vai trò của mình trong việc tham mưu giúp Thủ tướng về lĩnh vực kinh tế vĩ mô.

“Có nhiều lần, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thay mặt Thủ tướng phát biểu trước Quốc hội để lý giải nhiều vấn đề rất quan trọng. Với sự hiểu biết rất sâu sắc, tôi cho rằng Phó Thủ tướng đã hoàn thành nhiệm vụ của mình trong thời gian qua”, ông Lưu Bình Nhưỡng nói.

Cũng theo vị đại biểu đoàn Bến Tre, trong quá trình Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tham mưu, chỉ đạo trong lĩnh vực của mình, ông nhìn nhận thấy có rất nhiều nét “tươi mới”, có tính khoa học trong vấn đề đánh giá, xây dựng chính sách về kinh tế vĩ mô của nước ta trong thời gian vừa qua. Từ đó đã góp phần cho Chính phủ hoàn thành tốt các kế hoạch, chỉ tiêu đặt ra.

Còn ĐBQH Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) nhận xét: “Quá trình điều hành công việc thể hiện Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ là người có kiến thức rất quy củ, bài bản, năng lực... Tôi cho rằng, kinh nghiệm từ công tác giảng dạy trong nhiều năm đã giúp cho Phó Thủ tướng hệ thống hóa được kiến thức”.

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, với những đóng góp của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nhiệm kỳ này của Chính phủ gần như không có những “tắc nghẽn” quá lớn về lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng.

“Tôi từng chất vấn Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ rất nhiều. Nhìn chung, những vấn đề Phó Thủ tướng trả lời đều rất mạch lạc, diễn giải hợp lý khi thể hiện trên diễn đàn của Quốc hội” - đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí cho hay.

Từ tháng 2.2020, theo phân công của Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ được điều động giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Ngay khi bắt tay vào công việc ở cương vị mới, ông Vương Đình Huệ đã phải đối mặt với nhiệm vụ, thử thách hết sức khó khăn, đó là ngăn chặn đại dịch COVID-19 tại Thủ đô - nơi được cho là tâm dịch.

Bằng bản lĩnh, sự nỗ lực và tâm huyết của người lãnh đạo, TP.Hà Nội đã chiến thắng dịch bệnh sau một thời gian dài đấu tranh không ngừng nghỉ. Đây là chiến công hết sức to lớn.

Cùng với chống dịch, lãnh đạo TP.Hà Nội cũng ban hành và triển khai các giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

Trong bộn bề công việc nhưng Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy, Bí thư Thành ủy đã làm việc, chỉ đạo nhiều vấn đề quan trọng, cấp bách về phát triển kinh tế - xã hội như: Tăng cường sản xuất nông nghiệp, về dự án Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn thành phố; về giải ngân vốn đầu tư công; làm việc với Đảng bộ khối doanh nghiệp Hà Nội và 11 tổng công ty lớn của thành phố…

Hà Nội cũng là địa phương đầu tiên đã đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, là địa phương đầu tiên cả nước được Thủ tướng Chính phủ quan tâm làm việc với tập thể Ban Thường vụ Thành ủy về kinh tế, xã hội…

Đặc biệt, trong các cuộc họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã luôn yêu cầu phải đề cập đến việc đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công theo tinh thần "góp gió thành bão", cải cách hành chính, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp, cho người dân...

Vừa ứng phó với dịch bệnh COVID-19, vừa "gỡ khó" cho sản xuất, kinh doanh là hai nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Song với những kết quả đạt được đến thời điểm hiện tại đã cho thấy Hà Nội đã làm rất tốt. Điều này đã phần nào thể hiện một Hà Nội nội lực, bản lĩnh và đoàn kết.

Thanh Xuân
TIN LIÊN QUAN

Bắt đầu quy trình phê chuẩn việc miễn nhiệm Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Chung Nguyên Vương |

Theo Chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội dành phần lớn thời gian trong các ngày từ 10-12.6 để quyết định công tác nhân sự.

QH bầu Hội đồng Bầu cử quốc gia, miễn nhiệm Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Đặng Chung-Cao Nguyên-Trần Vương |

Dự kiến tại đợt 2, Kỳ họp 9, Quốc hội khoá XIV sẽ tiến hành quy trình bầu Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia; phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ đối với ông Vương Đình Huệ.

Quốc hội sẽ miễn nhiệm ông Vương Đình Huệ và bà Nguyễn Thanh Hải

Vương Trần - Phạm Đông |

Dự kiến, tại Kỳ họp 9, Quốc hội khoá XIV sẽ thực hiện các thủ tục miễn nhiệm chức danh đối với ông Vương Đình Huệ và bà Nguyễn Thanh Hải.

Nghệ An: Bắt Phó Giám đốc và kiểm định viên Trung tâm đăng kiểm

Quang Đại |

Công an thành phố Vinh (Nghệ An) vừa tiến hành khám xét Trung tâm đăng kiểm 37-09D, bắt giữ Phó Giám đốc và 2 kiểm định viên về hành vi đưa, nhận hối lộ.

Cận cảnh Ga Kép Bắc Giang trong ngày đầu xuất hàng quốc tế đi Trung Quốc

Trần Tuấn - Nguyễn Kế |

Chuyến hàng quốc tế đầu tiên xuất phát từ ga Kép (Lạng Giang, Bắc Giang), kéo theo 15 toa container hàng hóa với khối lượng 850 tấn, chủ yếu là mặt hàng điện tử xuất sang Trung Quốc.

Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng: Trấn Thành bán vé bằng thương hiệu ngôi sao

Nhóm Pv |

Trong cuộc trò chuyện với Lao Động ở Cà phê chiều thứ 7, đạo diễn Bùi Tuấn Dũng cho rằng, phim "Nhà bà Nữ" đạt được doanh thu khủng là do hợp với thị hiếu số đông, và cộng thêm thương hiệu ngôi sao của Trấn Thành.

U22 Việt Nam chuẩn bị lực lượng cho SEA Games 32

TAM NGUYÊN |

U22 Việt Nam nên đón nhận quy định không sử dụng cầu thủ quá tuổi SEA Games 32 theo cách nào?

QL1 qua Phú Yên: Sửa chữa không triệt để, lưu thông bất an

Hoài Luân |

Dù đã được đơn vị thi công khắc phục trước Tết, thế nhưng đến nay, nhiều đoạn trên tuyến QL1 qua Phú Yên vẫn chưa được sửa chữa triệt để, khiến cho người tham gia giao thông cảm thấy lo lắng, bất an, đặc biệt là xe máy.

Bắt đầu quy trình phê chuẩn việc miễn nhiệm Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Chung Nguyên Vương |

Theo Chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội dành phần lớn thời gian trong các ngày từ 10-12.6 để quyết định công tác nhân sự.

QH bầu Hội đồng Bầu cử quốc gia, miễn nhiệm Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Đặng Chung-Cao Nguyên-Trần Vương |

Dự kiến tại đợt 2, Kỳ họp 9, Quốc hội khoá XIV sẽ tiến hành quy trình bầu Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia; phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ đối với ông Vương Đình Huệ.

Quốc hội sẽ miễn nhiệm ông Vương Đình Huệ và bà Nguyễn Thanh Hải

Vương Trần - Phạm Đông |

Dự kiến, tại Kỳ họp 9, Quốc hội khoá XIV sẽ thực hiện các thủ tục miễn nhiệm chức danh đối với ông Vương Đình Huệ và bà Nguyễn Thanh Hải.