Đại biểu Quốc hội băn khoăn về quyền hạn quá rộng của Cảnh sát cơ động

Nhóm PV |

Nêu ý kiến về dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, nhiều Đại biểu Quốc hội cho rằng, quyền hạn của cảnh sát cơ động quá rộng, cần có quy định cụ thể hơn, để tránh chồng chéo với các lực lượng khác.

Những cụm từ "hàng đặc biệt", "phương tiện bay không người lái" đã phù hợp?

Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý về dự thảo Luật Cảnh sát cơ động trước Quốc hội sáng 26.5, ông Lê Tấn Tới - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho biết, dự thảo luật nhận được nhiều ý kiến của Đại biểu Quốc hội, đề nghị bổ sung giải thích các cụm từ "hàng đặc biệt", "phạm tội nguy hiểm", "phương tiện bay không người lái", "biểu tình trái pháp luật", "bạo loạn", "tập trung đông người gây rối an ninh, trật tự", "biện pháp công tác của cảnh sát cơ động".

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng những cụm từ trên đã rõ về nội hàm và được sử dụng phổ biến trong nhiều văn bản của Đảng và Nhà nước.

Cụm từ "hàng đặc biệt" đã được quy định tại khoản 3, điều 11 (bổ sung); cụm từ "biện pháp công tác của cảnh sát cơ động" đã được quy định tại điều 12 dự thảo Chính phủ trình.

Qua rà soát, để bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã bỏ cụm từ "biểu tình trái pháp luật" và thay cụm từ "phạm tội nguy hiểm" bằng các từ khác cho cụ thể, rõ nghĩa tại các điều khoản liên quan trong dự thảo luật trình Quốc hội.

Nhiều Đại biểu Quốc hội khi góp ý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động cho rằng, quyền hạn của cảnh sát cơ động quá rộng, cần có quy định cụ thể hơn, để tránh chồng chéo với các lực lượng khác. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, nội dung này đã được xây dựng căn cứ vào các quy định của pháp luật có liên quan, kế thừa pháp lệnh hiện hành.

Bên cạnh đó, dự thảo luật cũng chỉ quy định các quyền hạn cơ bản, nhằm bảo đảm cho cảnh sát cơ động hoàn thành tốt nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất. 

Ông Lê Tấn Tới - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội trình bày báo cáo
Ông Lê Tấn Tới - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý về dự thảo Luật Cảnh sát cơ động. Ảnh: Quochoi

Cảnh sát cơ động có được làm nhiệm vụ độc lập

Về đề nghị quy định trình tự, thủ tục thực hiện các quyền của cảnh sát cơ động, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy, nhiệm vụ, quyền hạn của cảnh sát cơ động liên quan đến nhiều luật.

Các luật đã quy định hoặc giao cơ quan có thẩm quyền quy định về trình tự, thủ tục thực hiện một số hoạt động liên quan đến việc hạn chế quyền con người, quyền công dân. Do đó, cơ quan này đề nghị không quy định lại các nội dung trên.

Giải trình về việc cân nhắc thẩm quyền của cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động khi thực hiện nhiệm vụ độc lập, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho biết, phần lớn nhiệm vụ của cảnh sát cơ động được tổ chức theo đội hình tập thể, nhưng có một số nhiệm vụ do cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động thực hiện độc lập.

Trong trường hợp cần thiết, để bảo đảm thực thi nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động cần được cho phép huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự. Vì vậy, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho giữ nội dung này.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị làm rõ quy định về thẩm quyền huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự nhằm bảo đảm các điều kiện để cảnh sát cơ động hoàn thành nhiệm vụ được giao trong các trường hợp cấp bách.

Do đó, dự thảo luật chỉ quy định cảnh sát cơ động được huy động khi thực hiện các nhiệm vụ do cảnh sát cơ động chủ trì thực hiện quy định tại khoản 2, khoản 3 điều 9 dự thảo luật. Đối với nhiệm vụ tham gia, phối hợp phòng, chống, khắc phục thảm họa, thiên tai, dịch bệnh thì việc huy động người, phương tiện, thiết bị sẽ do lực lượng chủ trì quyết định.

Đối với nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh, trật tự, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, nếu phát hiện trường hợp vi phạm pháp luật nghiêm trọng đe dọa đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội cần có biện pháp ngăn chặn, xử lý, trấn áp kịp thời mà lực lượng tuần tra, kiểm soát không đủ điều kiện xử lý hiệu quả thì được phép huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự để hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ. Vì vậy, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho giữ nội dung này như dự thảo luật trình Quốc hội. 

Trao đổi thêm về dự thảo luật, Đại biểu Quốc hội Lại Văn Hoàn (đoàn Thái Bình) đề nghị làm rõ hơn tính đặc thù của cảnh sát cơ động. Và bổ sung thêm chức năng đấu tranh với tội phạm của cảnh sát cơ động, vai trò chủ trì, phối hợp của lực lượng cảnh sát cơ động với các lực lượng vũ trang khác trong việc đấu tranh với tội phạm khu vực biên giới và cứu hộ cứu nạn trên biển. 

Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Hôm nay, Quốc hội thảo luận dự án Luật Cảnh sát cơ động

Vương Trần |

Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.

Giám đốc Công an Hải Dương được bổ nhiệm làm Tư lệnh Cảnh sát Cơ động

Đặng Luân |

Hải Dương - Ngày 1.3, Công an tỉnh Hải Dương tổ chức lễ công bố các quyết định của Bộ Công an về công tác cán bộ. 

Đề nghị làm rõ "biện pháp vũ trang" cảnh sát cơ động được thực hiện

Vương Trần |

Nhiều ý kiến thảo luận trong Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cần cân nhắc quy định rõ "biện pháp vũ trang, sử dụng biện pháp vũ trang" của lực lượng cảnh sát cơ động.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

"Vỡ nợ" nước ngoài có ý nghĩa gì với Nga và phương Tây?

Song Minh |

Nỗ lực ngăn cản Nga trả nợ nước ngoài và đẩy Nga vỡ nợ có thể làm suy yếu hệ thống tài chính phương Tây.

Giá vàng hôm nay 28.6: Bất ngờ quay đầu, thời điểm tốt để mua gom?

Khương Duy |

Giá vàng hôm nay quay đầu giảm ở cả thị trường trong nước và thế giới. Một số chuyên gia nhận định đây là thời điểm thích hợp để mua gom.

Người lao động “đau đầu” để cân đối thu - chi

PHI LONG - ĐỨC TUẤN |

QUẢNG BÌNH - Giá xăng tăng cao kỷ lục, kéo theo đó là hàng loạt mặt hàng khác cũng tăng giá theo khiến công nhân, người lao động khổ sở và phải thắt chặt chi tiêu.

Làm rõ nguyên nhân tử vong của tài xế bỏ xe Santafe trên cầu Thăng Long

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Cơ quan Công an xác định thi thể được phát hiện ở chân cầu Nhật Tân sáng 27.6 là anh P.K.H. - tài xế bỏ lại xe Santafe trên cầu Thăng Long (Hà Nội).

Hôm nay, Quốc hội thảo luận dự án Luật Cảnh sát cơ động

Vương Trần |

Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.

Giám đốc Công an Hải Dương được bổ nhiệm làm Tư lệnh Cảnh sát Cơ động

Đặng Luân |

Hải Dương - Ngày 1.3, Công an tỉnh Hải Dương tổ chức lễ công bố các quyết định của Bộ Công an về công tác cán bộ. 

Đề nghị làm rõ "biện pháp vũ trang" cảnh sát cơ động được thực hiện

Vương Trần |

Nhiều ý kiến thảo luận trong Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cần cân nhắc quy định rõ "biện pháp vũ trang, sử dụng biện pháp vũ trang" của lực lượng cảnh sát cơ động.