Đại biểu Nguyễn Mai Bộ: Người dân có thể bày tỏ kiến nghị, nhưng thái quá sẽ trở thành phạm tội

Xuân Hải - An Hà |

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ (An Giang) nói như vậy về việc một số địa phương như TPHCM, Bình Thuận… xảy ra tình trạng người dân tụ tập đông người, một số đối tượng quá khích gây rối, đốt phá tài sản, tấn công cảnh sát khiến dư luận cả nước bức xúc.

Trước việc người dân tụ tập đông người, phản đối dự Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, đại biểu Nguyễn Mai Bộ cho hay: Hiện nay, người dân có nhiều kênh để bày tỏ quan điểm cá nhân của mình, để hiến kế, đóng góp xây dựng chính sách pháp luật. Nhà nước ta không bao giờ cấm công dân tham gia đóng góp ý kiến, bởi lẽ đóng góp xây dựng luật là một hình thức tham gia quản lý nhà nước, là một trong những quyền của công dân.

Do đó, người dân có thể bày tỏ kiến nghị, đề xuất để hoàn thiện các dự án luật dưới nhiều hình thức. Tuy nhiên, trong đóng góp xây dựng chính sách hay trong tranh luận cũng vậy, cần phải thể hiện tính xây dựng, tránh những phản ứng tiêu cực, thái quá, bởi không khéo, cách phản ứng ấy sẽ trở thành phạm tội.

"Tôi rất đồng tình với việc Quốc hội điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6. Qua thảo luận, dự thảo Luật cho thấy, những vấn đề, chính sách lớn còn nhiều ý kiến khác nhau mà chưa “giải mã” được để người dân cảm thấy yên tâm, để Đại biểu Quốc hội cảm thấy yên tâm khi bấm nút thông qua", Đại biểu Bộ nói.

Đại biểu Bộ cho rằng, việc lùi thời gian thông qua dự thảo Luật là quyết định sáng suốt của Chính phủ, Quốc hội, thể hiện trách nhiệm của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội với dự thảo luật cũng như trách nhiệm của đại biểu với cử tri và nhân dân.

Bên cạnh đó, việc lùi thời hạn thông qua dự án Luật sẽ tạo điều kiện để cơ quan soạn thảo có thêm thời gian hoàn thiện dự án Luật. Cơ quan soạn thảo phải xem xét các ý kiến của cử tri, các ý kiến của nhà khoa học, ý kiến của tầng lớp nhân dân để nghiên cứu, chỉnh sửa và phải làm làm rõ vì sao một số quy phạm của dự thảo luật đưa ra vẫn còn ý kiến khác nhau.

"Việc có nhiều ý kiến khác nhau hay tranh luận về một vấn đề cũng là bình thường, nhưng điều quan trọng là trên cơ sở tranh luận ấy để tìm ra được cái đúng, vì lợi ích chung. Việc tranh luận sẽ giúp chúng ta ban hành luật bảo đảm chặt chẽ hơn", đại biểu Bộ nói.

Trước đó, sáng 11.6, trên cơ sở nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, các tầng lớp nhân dân và cử tri, Quốc hội đã biểu quyết đề nghị điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 với tỉ lệ tán thành 85,63%.

Xuân Hải - An Hà
TIN LIÊN QUAN

Y bác sĩ cần được nâng lương để đảm bảo cuộc sống

Bạn đọc Bình An |

Những ngày gần đây, theo dõi các bài viết về chủ đề lương thấp của đội ngũ y bác sĩ, bản thân tôi rất đồng cảm bởi tôi cũng đang công tác trong ngành Y tế và phải gánh gồng từng ngày để vượt qua khó khăn và thiếu hụt về kinh tế.

Huỳnh Như thi đấu trận thứ 2 cho Lank FC: Tận dụng cơ hội

Minh Dân |

Tiền đạo nữ Huỳnh Như đã có trận đấu thứ 2 cho Lank FC tại cúp liên đoàn Bồ Đào Nha. 

Luật sư nói về hành vi tuồn USD ngân hàng ra chợ đen ăn chênh tỷ giá

NHÓM PV |

Luật sư Nguyễn Xuân Sang - Trưởng Văn phòng Luật sư Vinh Quang Công Lý- Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội - khẳng định: nếu một tổ chức tín dụng bán ngoại tệ (trong trường hợp này cụ thể là USD) mà không theo đúng mục đích sử dụng thực của người mua, sau đó người mua lại mang số ngoại tệ này ra chợ đen bán để ăn chênh lệch tỉ giá thì đây rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật và hậu quả của hoạt động này là khôn lường.

Lộ diện các liên minh buôn ngoại tệ

NHÓM PV |

Nhóm PV trong vai những người có nhu cầu thu đổi ngoại tệ với số lượng lớn, nữ nhân viên ngân hàng này mời chúng tôi vào phòng riêng trên tầng 2 của chi nhánh ABBank (thuộc chung chư An Bình City, trên đường Phạm Văn Đồng) để trao đổi kín.

Chống bão Noru, Quảng Nam cấm biển, cho học sinh nghỉ học

An Thượng |

Quảng Nam - Từ 0h sáng 26.9, địa phương đã thực hiện việc cấm biển, không cho các loại tàu thuyền ra khơi. Đồng thời đóng của trường học, cho học sinh các cấp nghỉ học từ 27.9 để phòng chống bão Noru.

Tiền lương thấp, hàng vạn công chức viên chức nghỉ việc trong 2 năm qua

Vương Trần |

Hơn hai năm qua, hàng vạn nhân sự khu vực công đã thôi việc do thu nhập thấp. Thực tế này đòi hỏi cần phải có những hành động quyết liệt hơn về thực hiện cải cách tiền lương trong thời gian tới để đảm bảo cuộc sống cho cán bộ, công chức, viên chức ở khu vực công yên tâm công tác.

Tin sáng: Đường đi của bão Noru trong 24h tới

Minh Ánh - Hoàng Minh |

PODCAST Tin sáng: Bão Noru giật cấp 17 khi vào Biển Đông, ảnh hưởng đến Trung Bộ từ chiều tối 27.9; BOT Cai Lậy thu phí thử, tạo thói quen cho tài xế; Công ty FLC Stone bị xử phạt 170 triệu đồng;...

Tiếp tay tuồn ngoại tệ từ ngân hàng ra chợ đen: Hệ luỵ cho nền kinh tế

NHÓM PV |

Do mang lại nguồn lợi lớn, hiện tượng thuê người đi xếp hàng mua ngoại tệ diễn ra ở rất nhiều ngân hàng, cùng nhiều nhóm khác nhau, thậm chí được tiếp tay bởi chính nhân viên các tổ chức tín dụng này. Theo chuyên gia kinh tế Phạm Xuân Hòe, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng,  hiện tượng này tạo ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế.