Đại biểu nêu trúng vấn đề, các bộ trưởng không né trách nhiệm

NHÓM PV |

Sau 2,5 ngày làm việc rất khẩn trương, nghiêm túc, trí tuệ, trách nhiệm cao, với tinh thần đổi mới, Quốc hội đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ khóa XV trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, xây dựng.

Chất vấn bằng các câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, bám sát nhóm vấn đề

4 bộ trưởng đăng đàn chất vấn tại Kỳ họp lần này là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Trong đó có 2 người lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội là Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn. Các lĩnh vực chất vấn đều là những lĩnh vực nóng, nhận được sự quan tâm từ các đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước.

Cùng với các bộ trưởng chịu trách nhiệm trả lời chính, các thành viên Chính phủ có liên quan đã có 13 lượt ý kiến tham gia làm rõ thêm các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, gồm: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thay mặt Chính phủ báo cáo làm rõ những vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đây là kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Việc tổ chức chất vấn có những đổi mới so với trước đây, nhưng các vị đại biểu Quốc hội đã thể hiện nắm chắc thực tiễn, với tinh thần xây dựng cao, tiến hành chất vấn bằng các câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, bám sát nhóm vấn đề.

Đặc biệt là tăng cường tranh luận để làm rõ thêm vấn đề, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém, yêu cầu làm rõ trách nhiệm cũng như đề xuất các giải pháp khắc phục, qua đó cũng là những gợi ý bổ sung giải pháp để Chính phủ, các bộ, ngành có các quyết sách phù hợp hơn trong quản lý, điều hành, đáp ứng niềm tin và sự mong mỏi của cử tri và nhân dân cả nước. 

Theo Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng, các vị bộ trưởng, trưởng ngành với ý thức trách nhiệm cao đã trả lời nghiêm túc, không né tránh những vấn đề khó, phức tạp, giải trình làm rõ nhiều vấn đề, đại biểu nêu. Đồng thời nhận trách nhiệm về những mặt còn tồn tại, hạn chế của mình, của ngành mình và lĩnh vực mình, đưa ra các cam kết khắc phục để tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

“Qua hoạt động chất vấn tại kỳ họp cho thấy những nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn là đúng và trúng, phù hợp với thực tế, được cử tri, dư luận cả nước quan tâm và đánh giá cao” - Chủ tịch Quốc hội nói. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, điều đó một lần nữa khẳng định chất vấn là hoạt động giám sát trực tiếp hiệu quả của Quốc hội, góp phần tạo dấu ấn, lan tỏa, cảm hứng hành động sáng tạo trong nỗ lực đổi mới hoạt động giám sát.

Không né tránh trách nhiệm, không vòng vo

Nói về phiên chất vấn của Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) cho rằng, hoạt động chất vấn tại Kỳ họp 2, Quốc hội khoá XV rất thành công. Bà phân tích, mặc dù thời gian họp rút ngắn đáng kể, nhưng thời gian cho hoạt động chất vấn vẫn đảm bảo đủ 2,5 ngày với toàn bộ nội dung chương trình đã đề ra, đã hoàn thành tốt đẹp. 

Qua các phiên chất vấn, việc tham gia chất vấn của các đại biểu thấy rõ các đại biểu đã bám rất sát các vấn đề Quốc hội đã lựa chọn, có sự tìm hiểu rất sâu sắc và kỹ lưỡng đối với từng bộ, ngành, vì thế câu hỏi dành cho mỗi bộ trưởng khá toàn diện, đúng trọng tâm vấn đề nổi cộm nhất mà cử tri cả nước đang quan tâm ở các lĩnh vực. 

Cũng theo đại biểu đoàn Hải Dương, việc điều hành của chủ tọa phiên chất vấn - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - khá linh hoạt, định hướng rất rõ cho cả người chất vấn và người trả lời chất vấn, cả về thời gian và nội dung, cũng như phạm vi các câu trả lời, đều rất rõ ràng. Các bộ trưởng, các Phó Thủ tướng cũng như Thủ tướng đều nắm rất vững câu hỏi của đại biểu cũng như lĩnh vực mình quản lý, trả lời rất thẳng thắn, đặc biệt không né tránh trách nhiệm, không vòng vo. 

“Đây là phiên chất vấn theo tôi là rất thành công. Mặc dù chúng ta đang trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, tất cả các ngành, lĩnh vực đều gặp khó khăn do dịch bệnh. Với sự thẳng thắn của các bộ trưởng, Thủ tướng và các Phó Thủ tướng, các bộ, ngành có liên quan, đều đề ra được những giải pháp khá thuyết phục để khôi phục kinh tế và ứng phó với dịch bệnh trước mắt và sau này” - đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga nói.

Đại biểu Đôn Tuấn Phong (đoàn An Giang) chia sẻ, trong các phiên chất vấn của 4 bộ trưởng đã nhận được nhiều câu hỏi và tranh luận tại hội trường. Cả 4 lĩnh vực chất vấn tại kỳ họp này đều là những lĩnh vực được cử tri quan tâm đặc biệt. Trong 4 nhóm vấn đề chất vấn có 3 vấn đề liên quan sát sườn tới đời sống xã hội, liên quan tới nhiều người dân như y tế, lao động, giáo dục. Đối với lĩnh vực kế hoạch và đầu tư cũng là một lĩnh vực lớn nhận được sự quan tâm của nhiều người để có những kế hoạch phục hồi và phát triển trong thời gian tới.

“Các bộ trưởng nắm rất chắc vấn đề, đi thẳng vào câu hỏi của đại biểu, không né tránh những câu hỏi khó. Với những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, các bộ trưởng đã giải thích rõ ràng, tường tận, thậm chí còn nhận trách nhiệm về những mặt còn tồn tại. Cử tri kỳ vọng bằng cách nhìn thẳng vào sự thật như thế, tới đây, những tồn tại, hạn chế sẽ được khắc phục” - đại biểu Đôn Tuấn Phong cho hay.

134 đại biểu tham gia chất vấn

Tham gia phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này đã có 134 lượt đại biểu tham gia chất vấn, trong đó có 12 lượt đại biểu đặt câu hỏi đối với Thủ tướng Chính phủ, có 24 lượt đại biểu Quốc hội tiến hành tranh luận để làm rõ hơn vấn đề mà các đại biểu quan tâm.

Đối với các đại biểu Quốc hội hỏi nhưng chưa được trả lời hoặc nhiều đại biểu đăng ký nhưng do hết thời gian nên chưa được chất vấn, đề nghị gửi câu hỏi đến Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ để được trả lời bằng văn bản. Như vậy, trong 2,5 ngày, tổng số có 171 lượt ý kiến đã phát biểu tại hội trường.

Chất vấn đúng, trúng nhiều vấn đề nóng

Là người theo dõi các phiên chất vấn và trả lời chất vấn qua sóng truyền hình trực tiếp, PGS-TS Bùi Thị An (ĐBQH khoá XIII) cho rằng đây là nội dung nhận được sự quan tâm của người dân và cử tri.

Bà cho hay, không khí chất vấn rất sôi động, có những ĐBQH tham gia lần đầu tiên vào Quốc hội nhưng bắt nhịp rất nhanh, trưởng thành rất nhanh. Bằng chứng là chất vấn rất trúng, rất thẳng thắn, ngắn gọn.

Các nội dung trả lời chất vấn của 4 bộ trưởng thẳng thắn, đi thẳng vào vấn đề, đặc biệt là những nội dung mà cử tri và người dân quan tâm. Nội dung trả lời của các đại biểu đã trả lời khá sát với thực tế. Y tế, Lao động và việc làm, giáo dục đào tạo và kế hoạch đầu tư đều là những lĩnh vực cần được quan tâm đặc biệt trong thời gian tới khi dịch COVID-19 được kiểm soát tốt.  T.Vương


NHÓM PV
TIN LIÊN QUAN

Phiên chất vấn đầu tiên của Quốc hội khóa XV: Để lại nhiều dấu ấn

Minh Quang |

Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trí tuệ, trách nhiệm cao, với tinh thần đổi mới, Quốc hội đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ khóa XV trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, xây dựng và đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng cử tri và nhân dân.

Hôm nay, khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Phạm Đông |

Sáng nay (20.10), tại Nhà Quốc hội, kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc. Trong đợt 1, kỳ họp được tổ chức theo hình thức họp trực tuyến.

Dấu ấn đổi mới từ kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV: Mở ra một nhiệm kỳ mới đầy niềm tin, hy vọng

Dũng Minh |

Đổi mới, đồng hành và linh hoạt để đưa ra các quyết sách đúng đắn, kịp thời, sát với thực tiễn cuộc sống, những thông điệp này một lần nữa khẳng định tinh thần chung tay của Quốc hội, góp thêm sức mạnh để cả hệ thống chính trị và nhân dân vượt qua những khó khăn, thách thức trong chặng đường phát triển mới của đất nước.

Vì sao trạm xử lý nước rác 700 m3/ngày ở bãi rác Xuân Sơn "tê liệt"?

Cát Tường - Tô Thế |

Hà Nội - Theo đại diện Công ty CP Môi trường & CTĐT Sơn Tây - đơn vị xử lý nước rỉ rác ở bãi rác Xuân Sơn, do trạm xử lý nước rác không đạt tiêu chuẩn mới từ ngày 1.6.2022 nên đơn vị phải tạm dừng hoạt động.

Hé lộ sân khấu chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 trước giờ G

Linh Chi |

Trước thềm chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022, Top 41 thí sinh và các nghệ sĩ vẫn tích cực tập luyện, hoàn thiện những khâu chuẩn bị cuối cùng.

Vụ Neymar tự gia hạn hợp đồng thêm 5 năm: "Nhà tù" êm ái với những đồng USD

VIỆT HÙNG |

Trong hợp đồng hiện tại của Neymar với PSG có điều khoản nếu tiền đạo này... thích, anh có thể tự gia hạn với PSG đến năm 2027.

TPHCM yêu cầu người dân ký cam kết nếu không tiêm vaccine mũi 3, 4

MINH QUÂN |

TPHCM – Thành phố tiếp tục thực hiện chiến dịch truyền thông vận động người dân tiêm vaccine mũi 3, 4 phòng COVID-19 đến hết ngày 30.6. Trường hợp người dân không đồng ý tiêm phải ký giấy cam kết và chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh.

Phiên chất vấn đầu tiên của Quốc hội khóa XV: Để lại nhiều dấu ấn

Minh Quang |

Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trí tuệ, trách nhiệm cao, với tinh thần đổi mới, Quốc hội đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ khóa XV trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, xây dựng và đã thành công tốt đẹp, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng cử tri và nhân dân.

Hôm nay, khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Phạm Đông |

Sáng nay (20.10), tại Nhà Quốc hội, kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc. Trong đợt 1, kỳ họp được tổ chức theo hình thức họp trực tuyến.

Dấu ấn đổi mới từ kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV: Mở ra một nhiệm kỳ mới đầy niềm tin, hy vọng

Dũng Minh |

Đổi mới, đồng hành và linh hoạt để đưa ra các quyết sách đúng đắn, kịp thời, sát với thực tiễn cuộc sống, những thông điệp này một lần nữa khẳng định tinh thần chung tay của Quốc hội, góp thêm sức mạnh để cả hệ thống chính trị và nhân dân vượt qua những khó khăn, thách thức trong chặng đường phát triển mới của đất nước.