Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Đề nghị Thủ tướng xử lý ngay cán bộ hành dân, thăng tiến thần tốc

Đặng Chung |

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng hiện nay vẫn còn tình trạng “trên nóng, dưới nóng, nhưng giữa lạnh”, nhiều nội dung Thủ tướng đã chỉ đạo nhưng cấp được giao vẫn “án binh bất động”, vẫn còn có cán bộ “hành dân”, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Sáng 26.5, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017...

Phiên thảo luận về kinh tế - xã hội trên nghị trường sáng nay sẽ có sự đăng đàn của 3 bộ trưởng: Lao động Thương binh Xã hội, Công Thương và Tài chính.

Mở đầu phiên thảo luận, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) đã thẳng thắn đề cập đến những vấn đề “nóng” hiện nay.

Đầu tiên, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng tán thành với phương châm 10 chữ của Chính phủ là "Kỷ cương, liêm chính, sáng tạo, hiệu quả", trong đó kỷ cương được đặt lên hàng đầu.

"Nếu không có kỷ cương trong điều hành thì bộ máy sẽ rơi vào tình trạng sai một ly, đi một dặm. Chính phủ là cơ quan chịu trách nhiệm trực tiếp về sự giàu mạnh, nghèo yếu đất nước, hạnh phúc của nhân dân,... vì vậy tôi mong Chính phủ tiếp tục giữ vững phương châm này" - ông Nhưỡng nói.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ có giải pháp để đánh giá mức độ tuân thủ kỷ cương hành chính của người đứng đầu cũng như cán bộ, công chức trong các bộ, ngành, địa phương; tạm đình chỉ công tác và kiên quyết xử lý cán bộ thiếu trách nhiệm.

“Theo tôi cần phải thực hiện chính sách đến từng việc để đánh giá mức độ tuân thủ của người đứng đầu bộ, ngành trung ương. Làm như vậy mới có thể truy cứu trách nhiệm nếu không hoàn thành nhiệm vụ, mới hạn chế được tình trạng trên nóng, dưới nóng, giữa lạnh như hiện nay”- Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói thêm.

 
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng 

Ông cũng đề nghị người đứng đầu Chính phủ cần kiên quyết xử lý các cán bộ, hoặc tạm đình chỉ các cán bộ “hành dân”, “hành doanh nghiệp”, thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, tham nhũng, lãng phí, nhất là trong chi tiêu ngân sách nhà nước… Đặc biệt là nạn bằng giả, thăng tiến thần tốc, các dự án nghìn tỉ đắp chiếu…

Đại biểu Nhưỡng cũng đề nghị Chính phủ nâng cao chất lượng tăng trưởng, tập trung vào xây dựng hạ tầng kết nối như sân bay, bến cảng, đường sá. Đồng thời xây dựng thương hiệu Việt thông qua xây dựng một nền kinh tế nhân văn, một nền sản xuất kinh doanh có đạo đức.

Là người luôn theo dõi, đồng hành, chia sẻ với Thủ tướng, ông Lưu Bình Nhưỡng nhận định, thời gian qua với việc đi sâu, đi sát cơ sở, Thủ tướng Chính phủ đã đem đến sự động viên rất lớn đối với nông dân, công nhân, các nhà khoa học và nhiều người dân. 

“Cử tri và nhân dân rất mong chờ người đứng đầu Chính phủ xử lý nhanh chóng những vấn đề nêu trên” - Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Đặng Chung
TIN LIÊN QUAN

Dự án bị cắt vốn, di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị ngổn ngang

HƯNG THƠ |

Dự án trùng tu kè bờ hồ di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị bị cắt vốn vì hết thời gian thực hiện. Công trình dang dở, ảnh hưởng đến việc thăm viếng của du khách.

Gạt bỏ áp lực từ USD, giá vàng bật tăng mạnh mẽ sau quyết định của Fed

Khương Duy |

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất điều hành thêm 0,25 điểm phần trăm bất chấp những bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng. Sau quyết định này, giá vàng quay đầu bật tăng, trong khi đó giá USD giảm mạnh.

Hà Nội sẽ mở lại tàu du lịch hồ Tây

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội dự kiến cho phép nhiều loại hình kinh doanh mở lại ở hồ Tây, trong đó có kinh doanh tàu du lịch, thuyền, xuồng canô, xe đạp nước trên hồ.

Nhà chung cư dưới 2 tỉ đồng khan hiếm tại nội thành Hà Nội

Thu Giang |

Tình trạng lệch pha cũng cầu bất động sản ngày càng lớn khiến phân khúc nhà chung cư vừa túi tiền, có mức giá dưới 2 tỉ đồng tại nội thành Hà Nội ngày càng khan hiếm.

Ôtô gia đình không tự động gia hạn đăng kiểm khi chu kỳ kiểm định kéo dài

LÂM ANH |

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông tư 02/TT-BGTVT miễn kiểm định với xe mới và giãn chu kỳ đăng kiểm, áp dụng từ ngày 22.3. Thông tư đã quy định kéo dài chu kỳ đăng kiểm đối với một số loại xe tùy thuộc vào mục đích sử dụng cũng như tuổi đời của phương tiện.

Giữ gìn sách cổ, sách quý ở Huế

Tường Minh |

Huế được gọi là “thành phố sách” bởi nơi đây, bắt đầu từ triều Nguyễn đã có những thư viện rất lớn của nhà nước, cùng với đó là những thư phòng tư nhân...

Đề xuất thuê nhà tối thiểu từ 8-15 m2 sàn/người mới được đăng ký thường trú: Không phù hợp với điều kiện của công nhân nhập cư

Lương Hạnh - Đỗ Phương |

UBND TP Hà Nội đề xuất khi thuê nhà, diện tích tối thiểu để người dân đủ điều kiện đăng ký thường trú là 8 m2 sàn/người ở ngoại thành và 15 m2 sàn/người ở nội thành. Theo ghi nhận của PV, công nhân mong muốn giảm diện tích sàn/người để được đăng ký thường trú. Bởi rất nhiều công nhân lao động nhập cư đang phải thuê trọ trong những căn phòng chật chội, chỉ từ 3 - 4 m2/người.

Lương hưu đủ sống, người lao động sẽ hạn chế nhận bảo hiểm xã hội một lần

Nam Dương |

Quy định về cách đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) của doanh nghiệp và cách tính lương hưu như hiện nay khiến người lao động có tâm lý muốn nhận BHXH một lần hơn là nhận lương hưu.