Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: Đề nghị Thủ tướng xử lý ngay cán bộ hành dân, thăng tiến thần tốc

Đặng Chung |

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng hiện nay vẫn còn tình trạng “trên nóng, dưới nóng, nhưng giữa lạnh”, nhiều nội dung Thủ tướng đã chỉ đạo nhưng cấp được giao vẫn “án binh bất động”, vẫn còn có cán bộ “hành dân”, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Sáng 26.5, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017...

Phiên thảo luận về kinh tế - xã hội trên nghị trường sáng nay sẽ có sự đăng đàn của 3 bộ trưởng: Lao động Thương binh Xã hội, Công Thương và Tài chính.

Mở đầu phiên thảo luận, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) đã thẳng thắn đề cập đến những vấn đề “nóng” hiện nay.

Đầu tiên, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng tán thành với phương châm 10 chữ của Chính phủ là "Kỷ cương, liêm chính, sáng tạo, hiệu quả", trong đó kỷ cương được đặt lên hàng đầu.

"Nếu không có kỷ cương trong điều hành thì bộ máy sẽ rơi vào tình trạng sai một ly, đi một dặm. Chính phủ là cơ quan chịu trách nhiệm trực tiếp về sự giàu mạnh, nghèo yếu đất nước, hạnh phúc của nhân dân,... vì vậy tôi mong Chính phủ tiếp tục giữ vững phương châm này" - ông Nhưỡng nói.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ có giải pháp để đánh giá mức độ tuân thủ kỷ cương hành chính của người đứng đầu cũng như cán bộ, công chức trong các bộ, ngành, địa phương; tạm đình chỉ công tác và kiên quyết xử lý cán bộ thiếu trách nhiệm.

“Theo tôi cần phải thực hiện chính sách đến từng việc để đánh giá mức độ tuân thủ của người đứng đầu bộ, ngành trung ương. Làm như vậy mới có thể truy cứu trách nhiệm nếu không hoàn thành nhiệm vụ, mới hạn chế được tình trạng trên nóng, dưới nóng, giữa lạnh như hiện nay”- Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói thêm.

 
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng 

Ông cũng đề nghị người đứng đầu Chính phủ cần kiên quyết xử lý các cán bộ, hoặc tạm đình chỉ các cán bộ “hành dân”, “hành doanh nghiệp”, thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, tham nhũng, lãng phí, nhất là trong chi tiêu ngân sách nhà nước… Đặc biệt là nạn bằng giả, thăng tiến thần tốc, các dự án nghìn tỉ đắp chiếu…

Đại biểu Nhưỡng cũng đề nghị Chính phủ nâng cao chất lượng tăng trưởng, tập trung vào xây dựng hạ tầng kết nối như sân bay, bến cảng, đường sá. Đồng thời xây dựng thương hiệu Việt thông qua xây dựng một nền kinh tế nhân văn, một nền sản xuất kinh doanh có đạo đức.

Là người luôn theo dõi, đồng hành, chia sẻ với Thủ tướng, ông Lưu Bình Nhưỡng nhận định, thời gian qua với việc đi sâu, đi sát cơ sở, Thủ tướng Chính phủ đã đem đến sự động viên rất lớn đối với nông dân, công nhân, các nhà khoa học và nhiều người dân. 

“Cử tri và nhân dân rất mong chờ người đứng đầu Chính phủ xử lý nhanh chóng những vấn đề nêu trên” - Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Đặng Chung
TIN LIÊN QUAN

Hy hữu ngôi làng ở Quảng Ngãi 15 lần/năm bị giông sét đánh trúng

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Bị giông sét đánh trúng liên tục, người dân ở làng Long Vót, xã Sơn Long, huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) buộc phải tháo dỡ nhà cửa đi tìm nơi ở mới.

Xem xét kỷ luật nguyên lãnh đạo TP.Bảo Lộc giao đất không qua đấu giá

Hữu Long |

Lâm Đồng - Ban Thường vụ Thành ủy Bảo Lộc nhiệm kỳ 2015-2020 thiếu trách nhiệm, để UBND TP.Bảo Lộc vi phạm trong thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá...

Anh - Senegal: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Cuộc đọ sức giữa “Tam sư” và nhà vô địch châu Phi tại vòng 1/8 sẽ diễn ra vào 2h ngày 5.12 trên sân vận động Al Bayt. Theo nhận dạng của máy tính, Anh hiện có 35,7% xác suất không thắng trong 90 phút thi đấu chính thức. Senegal có 14,5% cơ hội thắng. Khả năng hòa giữa hai đội để phải phân định bằng hiệp phụ và loạt đá luân lưu là 21,2%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Anh vs Senegal bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Hải Phát bán nhà 7 năm chưa giám định: Nhà cháy gần 1 năm chưa khắc phục

BÙI THƠM - TÙNG GIANG |

Liên quan đến việc Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát bán nhà 7 năm vẫn chưa được Cục giám định Nhà nước về Chất lượng Công trình Xây dựng đồng ý chấp thuận nghiệm thu. Theo ban quản trị các toà nhà này, đến nay, dù chính quyền địa phương và điện lực liên tục gửi các thông báo, liên hệ đến chủ đầu tư sau khi sự cố diễn ra nhưng Hải Phát vẫn chưa triển khai thực hiện khắc phục.

VN-Index dự báo trở về 1.350 điểm, ngành hàng không sẽ bay cao

Đức Mạnh |

Chuyên gia chứng khoán dự báo VN-Index sẽ quay trở lại mức 1.300 - 1.350 điểm trên cơ sở lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết tăng 14% và định giá P/E 12 - 12,5 lần.

Những điều cần biết về xác định tài sản trước khi kết hôn và trong hôn nhân

Huyên Nguyễn - Khánh Linh |

Mùa cưới đang đến và chắc hẳn không ít bạn trẻ chuẩn bị đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân còn chưa hiểu rõ những quy định của pháp luật về xác định tài sản trước và trong hôn nhân. Luật sư Lưu Phương Nhật Thuỳ - Giám đốc Công ty Luật Thuỳ và Cộng sự sẽ mang đến cho quý vị độc giả những thông tin tham khảo hữu ích cần biết khi kết hôn.

Bí thư Lạng Sơn kêu gọi ủng hộ xây dựng đường tuần tra biên giới

Trần Tuấn |

Tuyến biên giới tỉnh Lạng Sơn dài 231,74km, trong đó có nhiều đoạn đã bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng, đi lại gặp nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa, trơn trượt, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát biên giới khi chủ yếu phải đi theo đường mòn, vượt núi, băng rừng.

Tuyển Hà Lan và huấn luyện viên Van Gaal không hề nhàm chán

Văn An |

Chiến thắng 3-1 của tuyển Hà Lan trước Mỹ ở tứ kết World Cup 2022 chứng minh rằng, huấn luyện viên Louis van Gaal không hề "nhàm chán".