Đại biểu Bùi Sỹ Lợi: Giáo dục "chảy máu" 3-4 tỷ đô la/năm là chuyện thường, nhà giàu thì họ đi

Lê Phương |

Xung quanh phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại nghị trường sáng 6.6, con số 3 - 4 tỷ đô la/năm đầu tư cho giáo dục đang "chảy" ra nước ngoài khiến không ít người giật mình.

Trao đổi với PV Lao Động bên hành lang Quốc hội, ĐB Bùi Sỹ Lợi cho rằng giáo dục là vấn đề rất phức tạp vì hiện nay chúng ta đang đổi mới. Một số vấn đề, vụ việc như bắt học sinh uống nước giặt giẻ lau, cô giáo bạo hành trẻ,… chỉ là hiện tượng nhưng đôi khi người ta lại lấy những hiện tượng cá biệt trở thành số đông thì không nên. “Hôm nay, cách thức nắm bắt vấn đề của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khá sâu, cách trả lời thẳng thắn tự tin", ĐB Bùi Sỹ Lợi nói.

Về vấn đề “chảy máu” hàng tỷ đô la trong ngành giáo dục, ĐB Lợi cho rằng hiện tượng này không phải chỉ có ở Việt Nam mà đất nước nào cũng vậy. “Đất lành chim đậu thôi, không nên coi việc này là những việc do quản lí nhà nước”, ĐB Lợi cho hay.

Theo ĐB Lợi, đây là xu hướng chung, chúng ta đang đi vào quá trình công nghiệp hoá và hội nhập kinh tế quốc tế nên giáo dục người ta không chỉ học kiến thức mà còn tăng cường kiến thức và tiếp thu văn hoá quốc tế.

“Vì vậy, một năm 3 - 4 tỷ USD là chuyện bình thường và nhà giàu họ đi. Vấn đề quan trọng là chúng ta cần tạo ra những trung tâm đào tạo có chất lượng để hữu xạ tự nhiên hương, không cần tuyên truyền mà người ta tự ở lại học trong nước. Đó chính là định hướng của Đảng, Nhà nước và Bộ GDĐT phải làm. Các trường kém chất lượng nhập lại với nhau, ngành nghề không hiệu quả loại bỏ và đào tạo cái xã hội cần chứ không phải cái nhà trường có, từ đó các nhà trường khẳng định thương hiệu của mình. Không phải chúng ta chảy máu giáo dục ra nước ngoài mà quan trọng là người dân không mất tiền mà nhà nước cũng quản lí được và tạo động lực phát triển giáo dục”, ĐB Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh.

Về câu chuyện học phí, học giá, ông Lợi cho rằng phí hay giá bản chất đi đến cùng vẫn là tính đúng, tính đủ chi phí. “Viện phí và học phí cần tính đúng tính đủ, đó mới là vấn đề quan trọng chứ cái tên thì không phản ánh hoàn toàn nội dung. Cái chính là nội dung vấn đề đó, tôi không ủng hộ việc đổi tên. Tôi muốn nội dung của cái tên đó bao hàm phản ánh đúng bản chất của vấn đề phí và giá”, ĐB Lợi nói.

Lê Phương
TIN LIÊN QUAN

Kiểm tra thông tin một "Công dân Thủ đô ưu tú" bị kỷ luật do liên quan Việt Á

Vân Trường |

Ngày 3.10, ông Nguyễn Công Bằng, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng (thuộc Sở Nội vụ Hà Nội), xác nhận thông tin đơn vị đang rà soát, kiểm tra việc một Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - người được trao tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2021 vừa bị kỷ luật.

Tuyển futsal Việt Nam cần bản lĩnh, lì lợm trước Iran

DIỆU LINH |

Tuyển futsal Việt Nam sẽ đối đầu với đối thủ mạnh là Iran tại tứ kết giải futsal Châu Á 2022. 

TPHCM duyệt ranh giải phóng mặt bằng, thu hồi hơn 400 ha đất làm Vành đai 3

MINH QUÂN |

TPHCM - Dự án Vành đai 3 qua địa bàn TPHCM dài hơn 47 km với diện tích đất cần giải phóng mặt bằng hơn 400 ha.

Thay đổi đầu tiên ở 4 tỉnh Ukraina sáp nhập Nga

Thanh Hà |

Tại 4 tỉnh Ukraina sáp nhập Nga, đồng hryvnia của Ukraina chỉ được chấp nhận thanh toán đến hết ngày 31.12.2022. 

Hà Nội: Nhóm thanh niên cầm dao phóng lợn, vỏ bia tấn công người đi đường

Vân Trường |

Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đang điều tra làm rõ nhóm thanh niên dùng dao phóng lợn, chai bia tấn công người đi đường vào đêm khuya.

3 nhân sự thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương, khai trừ khỏi Đảng ông Phạm Xuân Thăng

Vương Trần |

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã biểu quyết, quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ Đảng đối với ông Phạm Xuân Thăng. Đồng thời, Ban Chấp hành Trung ương đã biểu quyết, thống nhất để 3 nhân sự là ông Nguyễn Thành Phong, ông Bùi Nhật Quang, ông Huỳnh Tấn Việt thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII.

Ca đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam khởi phát bệnh khi du lịch Dubai

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ ở  Việt Nam khởi phát bệnh ngày 18.9.2022 khi đang du lịch tại Dubai với triệu chứng sốt kèm mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu và ho, xuất hiện các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

OPEC+ tính mạnh tay cắt giảm sản lượng dầu

Thanh Hà |

OPEC+ sẽ xem xét cắt giảm sản lượng dầu hơn một triệu thùng/ngày vào tuần này, nhiều nguồn tin tiết lộ ngày 2.10.