Cuộc Tổng tiến công Xuân Mậu Thân 1968 và bài học “căn cứ lòng dân”

MINH THI |

Tại TP.Hồ Chí Minh, Bộ Công an vừa phối hợp Thành ủy tổ chức hội thảo khoa học lịch sử “Vai trò của lực lượng công an nhân dân trong Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968”.

110 bản tham luận đi sâu vào luận giải vai trò và những đóng góp của lực lượng công an nhân dân, an ninh miền Nam, của mặt trận Sài Gòn - Gia Định trong chiến dịch lịch sử này, nhằm đúc kết những bài học kinh nghiệm có giá trị về lý luận và thực tiễn.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thượng tướng PGS-TS Nguyễn Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an - nhấn mạnh: Cách đây 50 năm, vào Tết Mậu Thân năm 1968, cuộc tổng tiến công nổi dậy của quân và dân ta nổ ra hàng loạt ở 4 thành phố lớn, 37 thị xã và hàng trăm thị trấn trên toàn miền Nam. Cuộc nổi dậy làm tan rã 600 ấp chiến lược và giải phóng hơn 100 xã và hơn 1,6 triệu dân.

Đây là sự kiện có ý nghĩa chiến lược, buộc chính quyền Mỹ phải xuống tay chấm dứt cuộc chiến tranh phá hoại đối với miền Bắc, chấp nhận đàm phán tại hội nghị Paris.

Thượng tướng GS-TS Tô Lâm phân tích trong bản tham luận của mình: Công an nhân dân là một trong những lực lượng chi viện chiến trường miền Nam sớm nhất, nhiều nhất, kịp lúc, kịp thời, toàn diện về cán bộ, vũ khí, phương tiện kỹ thuật hậu cần, góp phần chuyển biến tương quan lực lượng… Từ năm 1965-1968, Bộ Công an chi viện gần 2.000 cán bộ chiến sĩ ưu tú cho an ninh miền Nam, riêng năm 1968 chi viện 788 cán bộ chiến sĩ cho các chiến trường.

“Tuy nhiên, trong thắng lợi đó, có biết bao đồng chí của chúng ta đã vĩnh viễn nằm lại trong lòng đất mẹ ở chiến trường miền Nam; biết bao đồng chí còn đang mang trong mình thương tật và di chứng của chiến tranh. Những hy sinh ấy không gì có thể bù đắp được” - Thượng tướng nhấn mạnh.

Theo đại tá TS Phan Thanh Long - Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Công an - vai trò của Trung ương Cục miền Nam với “nghị quyết Quang Trung” chỉ đạo Mậu Thân 1968 là hết sức đúng đắn, chọn thời điểm bất ngờ nhất, đồng loạt đưa chiến tranh vào đô thị, sào huyệt địch. Tuy nhiên, cuộc tập kích chiến lược xuân Mậu Thân cũng đã để lại bài học quý giá, đó là: Ta đã chủ quan trong việc đánh giá tình hình, cho nên đề ra yêu cầu chiến lược chưa thật sự sâu sát so với tình hình thực tế lúc bấy giờ, nhất là sau đợt tiến công Tết Mậu Thân, đáng lẽ phải kịp thời đánh giá lại tình hình và có chủ trương chuyển hướng kịp thời...” (NQ Ban Chấp hành T.Ư Đảng lần thứ 21). Còn theo bà Thân Thị Thư - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.Hồ Chí Minh - bài học từ “căn cứ lòng dân” là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng đưa đến thắng lợi của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc và thống nhất tổ quốc.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang phân tích: Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, lực lượng an ninh miền Nam đã có những đóng góp quan trọng vào những thắng lợi của lực lượng cách mạng. Tình hình hiện nay đòi hỏi lực lượng công an TPHCM phải kế thừa truyền thống vẻ vang của an ninh miền Nam, lực lượng CAND, vừa công tác, vừa chiến đấu, vừa xây dựng lực lượng; phát triển theo hướng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng ngày càng cao các yêu cầu, nhiệm vụ Đảng bộ và nhân dân thành phố đặt ra trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

MINH THI
TIN LIÊN QUAN

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, các phương tiện đi thế nào?

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội đồng ý cho các phương tiện được đi 2 chiều trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đồng thời, cấm phương tiện tham gia giao thông đường bộ rẽ trái từ đường La Thành vào đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.

Nói về sai phạm ở Cục Đăng kiểm, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: "Tôi cũng thấy xấu hổ"

Khánh Hoà |

Nhìn lại vụ việc liên quan tới Cục Đăng kiểm thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng thừa nhận dù mới về công tác tại bộ 2 tháng nhưng bản thân ông cũng thấy xấu hổ khi biết thông tin. Tuy nhiên, ông Thắng khẳng định cán bộ hư thì phải xử lý, kể cả thay 100% nhưng vẫn phải tập trung làm tốt nhiệm vụ được giao.

Tất bật ngược xuôi giao hàng, shipper vẫn lo không có Tết

Thiện Nhân-Tùng Giang |

Nhiều shipper giao hàng chia sẻ, những ngày giáp Tết Nguyên đán dù đơn hàng tăng cao nhưng thu nhập thực tế vẫn chưa đạt như kỳ vọng.

Phố cây cảnh vắng khách, sức mua chỉ bằng 30% so với năm ngoái

Thiện Nhân - Thùy Dương |

Theo nhiều nhà vườn, năm nay cây cảnh được giá nhưng tiêu thụ chậm hơn mọi năm, sức mua của người dân chỉ khoảng 30% so với năm ngoài.

Vụ việc cháu bé rơi xuống hố bê tông: Đã rút được đoạn cọc đầu tiên

PHONG LINH |

Tỉnh Đồng Tháp thông tin đã rút được được đoạn cọc bê tông đầu tiên tại công trình cầu Rọc Sen, nơi cháu bé 10 tuổi bị rơi xuống trước đó.