Cuộc đời hơn 40 năm binh nghiệp xuất sắc của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh

Vương Trần |

“Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh thường được hình dung là con người của hành động với tính cách quyết liệt, chắc chắn, “nói được, làm được”, không né tránh những vấn đề được coi là nhạy cảm. Nhưng khí chất đó chỉ là phía ngoài của một bộ óc chiến lược với chiều sâu trí tuệ và sự kiên định hiếm có” – PGS.TS Bùi Chí Trung khẳng định khi trao đổi với Lao Động.

Con người hành động quyết liệt, chắc chắn

Như Lao Động đã đưa tin, sau một thời gian lâm bệnh nặng, dù được Đảng, Nhà nước, quân đội, các giáo sư, bác sĩ, gia đình tận tình chăm sóc cứu chữa, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã qua đời rạng sáng nay (14.9) tại nhà riêng.

Trước thông tin này, nhiều học giả, nhà nghiên cứu về lịch sử quân sự, các chuyên gia truyền thông đã bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn với gia đình Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh.

Từng có nhiều thời gian làm việc với Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, PGS.TS Bùi Chí Trung - cố vấn Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - cho rằng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh không chỉ thừa hưởng tên tuổi của người cha anh hùng là Đại tướng Nguyễn Chí Thanh mà còn sẵn có trong huyết quản một bổn phận sâu sắc đối với Tổ quốc.

Cuộc đời hơn 40 năm binh nghiệp của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh để lại nhiều di sản quan trọng trong lĩnh vực tình báo quốc phòng, đối ngoại quốc phòng và xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam chính quy, hiện đại.

PGS.TS Bùi Chí Trung - cố vấn Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: Ái Vân
PGS.TS Bùi Chí Trung - cố vấn Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: Ái Vân

PGS.TS Bùi Chí Trung phân tích, trưởng thành qua nhiều cương vị công tác trong ngành tình báo quốc phòng, ông được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng cục trưởng rồi Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo Quốc phòng.

Trên cương vị Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo Quốc phòng, ông đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng ngành Tình báo Quốc phòng giữ vững phẩm chất tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân và có những bước phát triển đột phá, đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Từ năm 2009, ông Nguyễn Chí Vịnh được bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách đối ngoại khi Quân đội nhân dân Việt Nam đang dần trở thành một mũi chủ công trong thế trận bảo vệ Tổ quốc trong thời bình bằng biện pháp hòa bình.

“Và từ đây một nhà chiến lược xuất sắc của Việt Nam cũng bắt đầu tỏa sáng sau những năm tháng âm thầm phục vụ tại một lĩnh vực bí mật nhất của Quân đội nhân dân Việt Nam” - PGS.TS Bùi Chí Trung trao đổi.

Nhà chiến lược xuất sắc trong lĩnh vực đối ngoại quốc phòng

Theo PGS.TS Bùi Chí Trung, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh là một trong những người đầu tiên phát biểu công khai về chính sách quốc phòng “3 không” của Việt Nam vào năm 2010 và ông đã quyết liệt tham mưu với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng triển khai xây dựng, đưa Cảng Quốc tế Cam Ranh đi vào hoạt động, trở thành biểu tượng cụ thể và sinh động về chính sách quốc phòng “4 không” và “1 tùy” hiện nay của Việt Nam. Cũng chính Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh được giao khởi thảo chiến lược quốc phòng Việt Nam, cẩm nang để bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Một trong những thành tựu nổi bật trong sự nghiệp của tướng Nguyễn Chí Vịnh là ông đóng vai trò then chốt trong việc tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM Plus) đầu tiên tại Hà Nội vào năm 2010. Như một kiến trúc sư của hợp tác an ninh khu vực, ông đã không mệt mỏi thúc đẩy đối thoại, bồi đắp lòng tin giữa các quốc gia trong nỗ lực hóa giải những thách thức đối với khu vực.

Tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng tháng 1.2011, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Văn kiện Đại hội XI đã đề cập trực tiếp đến công tác đối ngoại quốc phòng.

Trên cương vị của mình, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh là một trong những người hiểu sâu sắc nhất tầm quan trọng của quan hệ với các nước láng giềng có chung biên giới. Ông luôn dốc hết sức mình chăm chút cho những mối quan hệ này, nhằm củng cố và nâng cao sự tin cậy lẫn nhau, tăng mặt đồng thuận, giảm điểm bất đồng.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã tham mưu để Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã tổ chức thành công Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới lần đầu tiên ở cấp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng vào tháng 3.2014. Sau đó, cơ chế hợp tác này được nâng lên cấp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và diễn ra hằng năm, tạo đột phá trong quan hệ quốc phòng Việt Nam - Trung Quốc nói riêng và quan hệ giữa hai nước nói chung.

Tháng 12.2021, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh được nghỉ công tác sau khi đã hoàn thành mọi nhiệm vụ chức trách của một người quân nhân đã cống hiến hết mình cho quân đội, cho đất nước.

“Thế hệ của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh là thế hệ vàng của thời đại Hồ Chí Minh, đã đổ bao xương máu vì độc lập, tự do, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh là một trong những con người tiêu biểu của thế hệ kế tiếp, phụng sự suốt đời vì cơ đồ Việt Nam” - PGS.TS Bùi Chí Trung chia sẻ.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh sinh ngày 15.5.1959 tại Hà Nội. Tuy nhiên, trong giấy tờ lý lịch chính thức ghi Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh sinh năm 1957. Trong một số cuộc trao đổi với báo chí, ông đã giải thích rõ rằng khi xin đi bộ đội thì mới 17 tuổi, nếu khai tuổi thật không được nhập ngũ, nên phải khai thêm 2 tuổi.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh được Đảng và Nhà nước trao tặng những phần thưởng cao quý: Huân chương Quân công hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Chiến công hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Độc lập hạng nhất; Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng được trao tặng: Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng Nhất của Campuchia; Huân chương Hoàng gia Sahametrei cấp Mohaséreivath (Đại thập tự) của Campuchia; Huân chương Hữu nghị của Liên bang Nga; Huân chương Antonio Maceo của Nhà nước Cộng hòa Cuba; Huân chương Mặt trời mọc của Nhật Bản.

Vương Trần
TIN LIÊN QUAN

Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh qua đời tại nhà riêng

Vương Trần |

Sau một thời gian lâm bệnh nặng, dù được Đảng, Nhà nước, quân đội, các giáo sư, bác sĩ, gia đình tận tình chăm sóc cứu chữa, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã từ trần rạng sáng nay 14.9 tại nhà riêng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành từ trần

PHẠM ĐÔNG |

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành từ trần vào hồi 20h20' ngày 22.8, tại nhà riêng ở Hải Phòng, hưởng dương 61 tuổi.

Nhật Bản tặng huân chương cho Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh

Ngọc Vân |

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh được Nhật Bản tặng huân chương vì góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng.

Thay vì cấm, cần có quy định riêng về đặt lệnh chứng khoán bằng robot

Đức Mạnh |

Theo chuyên gia, cần có những chính sách riêng cho những giao dịch chứng khoán bằng robot như phí, kênh kết nối, cấp định danh, giấy phép, cơ chế thưởng phạt rõ ràng.

Niềm vui của người lao động khi được nhận sổ bảo hiểm xã hội sau 2 năm chờ đợi

DIỆU ANH |

Ninh Bình - Như vậy, sau gần 2 năm chờ đợi, cuối cùng những người lao động (NLĐ) đã nghỉ việc tại Công ty CP Tổng Công ty Giống cây trồng - Con nuôi Ninh Bình đã được nhận sổ bảo hiểm xã hội (BHXH).

Tận thấy toà nhà thứ 2 nhiều vi phạm của chủ chung cư mini ở Khương Hạ

Ngọc Thùy |

Tòa chung cư mini tại ngõ 117 đường Thái Hà (phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội) của bị can Nghiêm Quang Minh - người đang bị Công an TP Hà Nội tạm giam để điều tra trong vụ án "Vi phạm quy định về PCCC" theo Điều 313 Bộ luật Hình sự (liên quan đến vụ cháy kinh hoàng tại phố Khương Hạ) - được cơ quan chức năng xác định là có nhiều lỗi vi phạm về trật tự xây dựng và phòng cháy chữa cháy.

Xác minh thông tin bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sàm sỡ bệnh nhân 16 tuổi

Khánh Linh |

Công an đang vào cuộc xác minh tố cáo một người được cho là bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) có hành vi sàm sỡ một nữ bệnh nhân 16 tuổi.

Thoát chết trong vụ cháy chung cư mini nhờ chiếc thang dây mua gần 10 năm trước

Khánh Linh |

Chiếc thang dây "thần kỳ" được bác sĩ Huy mua từ 10 năm trước đã giúp nhiều người dân thoát ra khỏi vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội).

Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh qua đời tại nhà riêng

Vương Trần |

Sau một thời gian lâm bệnh nặng, dù được Đảng, Nhà nước, quân đội, các giáo sư, bác sĩ, gia đình tận tình chăm sóc cứu chữa, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đã từ trần rạng sáng nay 14.9 tại nhà riêng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành từ trần

PHẠM ĐÔNG |

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành từ trần vào hồi 20h20' ngày 22.8, tại nhà riêng ở Hải Phòng, hưởng dương 61 tuổi.

Nhật Bản tặng huân chương cho Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh

Ngọc Vân |

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh được Nhật Bản tặng huân chương vì góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng.