Công tác phòng, chống dịch COVID-19: Đảm bảo an toàn cho người dân đón Tết

THÙY LINH |

“Đồng bào ở nước ngoài về nước phải về theo đường chính ngạch và buộc phải cách ly tập trung, bảo đảm an toàn cho cả nước chúng ta” - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã nói như vậy khi chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến 63 tỉnh thành về công tác phòng, chống dịch COVID-19 do Bộ Y tế tổ chức ngày 20.1. Bộ trưởng Y tế cũng hoan nghênh lực lượng chức năng, bộ đội biên phòng tăng cường bảo vệ, kiểm soát chặt biên giới; nhiều đồng chí 5-6 tháng nay không được về nhà, hoãn việc riêng để góp phần đảm bảo an toàn cho người dân cả nước đón Tết Tân Sửu 2021.

Các tỉnh lo ngại quá tải khu cách ly

Tại hội nghị giao ban trực tuyến 63 tỉnh thành về công tác phòng, chống dịch COVID-19 do Bộ Y tế tổ chức ngày 20.1, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn cho biết, theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, biến thể SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Anh hồi giữa tháng 12.2020, đến nay đã lây lan ra 50 nước và vùng lãnh thổ. Biến thể được phát hiện tại Nam Phi cũng đã xuất hiện tại 23 nước và vùng lãnh thổ.

Tại Việt Nam, tính đến 17 giờ ngày 19.1, vẫn tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp mắc mới nhập cảnh vào Việt Nam, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Đến nay, Việt Nam ghi nhận 1.540 trường hợp mắc, trong đó có 880 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, 660 trường hợp mắc trong nước, 35 trường hợp tử vong. Từ tháng 4.2020 đến nay, chúng ta đã thực hiện 366 chuyến bay với tổng số 74.944 người nhập cảnh, trong đó có 584 người dương tính trên 122 chuyến bay.

"Riêng 20 ngày đầu của tháng 1.2021, Việt Nam ghi nhận 75 ca nhiễm nhập cảnh (chiếm 8,4% trong tổng số ca mắc nhập cảnh), tăng thêm 11 ca so với cùng kỳ của tháng 12.2020 (64 ca)" - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nói.

Theo số liệu của Bộ Công an, trong năm 2020, cả nước phát hiện có 177 người nước ngoài (167 người Trung Quốc, 8 người Campuchia, một người Canada, 1 người New Zealand) và 1.843 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép qua biên giới đường bộ đã và đang được cách ly, xử lý.

Tại hội nghị trực tuyến, đại diện Sở Y tế tỉnh Cao Bằng cho biết, trong thời gian vừa qua, tại Cao Bằng, tiếp nhận 136 công dân Việt Nam từ Trung Quốc chuyển về, chủ yếu công dân của Việt Nam. Từ đầu tháng 1 đến nay, có khoảng 3.000 trường hợp từ Trung Quốc về diện cách ly tại địa bàn, có ngày cao điểm lên tới 309 trường hợp. Riêng hôm qua, 19.1, có gần 200 trường hợp.

"Các trường hợp này chủ yếu nhập cảnh vào nửa đêm và trái phép nên công tác tiếp nhận và xử lý rất vất vả. 350 ngày qua, các anh em phải căng mình toàn tuyến biên giới, bất chấp thời tiết mưa lạnh, địa hình đồi núi phức tạp để bảo vệ biên giới. Chúng tôi đang nỗ lực quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ tuyến đầu và hiện chưa phát hiện người nào dương tính" - đại diện Sở Y tế Cao Bằng cho hay.

Còn theo đại diện Sở Y tế Tây Ninh, khi Bộ Y tế cảnh báo phức tạp từ người nhập cảnh trong dịp Tết Nguyên đán, UBND tỉnh đã họp kiểm soát tình hình biên giới và khu cách ly. Trung bình mỗi ngày, Tây Ninh tiếp nhận 100-120 ca nhập cảnh, riêng hai ngày gần đây là 150-160 người nhập cảnh về nước.

Tây Ninh đã mở rộng 31 khu cách ly, trong đó có 10 cơ sở y tế cách ly cho người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ có thai và một khu cách ly cho người nghiện ma túy. Tây Ninh cũng duy trì 123 chốt kiểm soát biên giới.

Tại hội nghị, một số tỉnh biên giới như Tây Ninh, Cao Bằng, Hà Tĩnh... đề xuất với Bộ Y tế, Bộ Tư lệnh Biên phòng hỗ trợ công tác cách ly trong trường hợp các địa phương quá tải khi ngày càng nhiều người dân nhập cảnh qua các tỉnh này về Việt Nam dịp Tết Nguyên đán.

Mỗi người dân là một chiến sĩ chống lại nhập cảnh trái phép

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện nay, Việt Nam trải qua thời gian dài không có ca nhiễm trong cộng đồng, nhưng nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại Việt Nam có một số điểm rất đáng quan ngại.

Thứ nhất, Bộ Y tế tham mưu với Thủ tướng Chính phủ cố gắng hạn chế tối đa việc nhập cảnh qua đường hàng không. Thủ tướng Chính phủ có công điện số 01 và văn bản chỉ đạo, từ nay tới Tết Nguyên đán thì hầu như không còn chuyến bay, kể cả chuyến bay đưa công dân từ nước ngoài trở về.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, các bộ phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ, các chuyến bay được hạn chế mức độ tối đa, bảo vệ người dân có cái Tết an lành. Tuy nhiên, với đường bộ, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua khu vực cửa khẩu, đường mòn lối mở, vượt biên trái phép hết sức phức tạp.

Một vài nước trong khu vực vẫn mở chuyến bay thương mại nên bà con đi chuyến bay này về các quốc gia đó và đi theo đường bộ vào Việt Nam. Mặc dù Phó Thủ tướng đã cảnh báo người dân cần đi theo đường chính ngạch để được cách ly 14 ngày, nhưng nhập cảnh trái phép vẫn đang diễn ra. Có những thời điểm lên tới mấy trăm trường hợp vượt biên trái phép. Nguy cơ xâm nhập qua đường biên rất lớn.

Qua theo dõi, trao đổi giám sát việc nhập cảnh, Bộ trưởng nhận định: Mọi trường hợp vượt biên trái phép đều có sự liên kết với bên trong qua các nhà xe, các đường dây, qua đối tượng môi giới để vượt biên. Các đối tượng này sử dụng mạng xã hội: Facebook, Zalo, Wechat để trao đổi đường dây vượt biên.

Mặc dù hiện nay các tỉnh biên giới, các cửa khẩu tăng cường tối đa, lực lượng biên phòng đã tăng hơn trước nhưng khu vực cửa khẩu như biên giới Tây Nam rộng, không có gì ngăn giữa hai khu vực nên vượt biên trái phép rất lớn.

“Chúng tôi đề nghị tất cả địa phương tập trung cao độ, bóc gỡ, triệt phá đường dây, nhà xe và xử lý nghiêm nhà xe nhận chở khách vượt biên. Chúng ta không cấm đồng bào về nước, nhưng phải về theo đường chính ngạch, phải cách ly tập trung, bảo đảm an toàn cho cả nước chúng ta. Nếu tiếp tục để thế này sẽ rất căng thẳng”- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Ban Chỉ đạo đề nghị phát động toàn dân phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép từ nước ngoài trở về không cách ly. Bộ trưởng Bộ Y tế hoan nghênh trường hợp người mẹ ở Vĩnh Long đã chủ động báo cáo chính quyền về trường hợp con nhập cảnh trái phép.

Ban Chỉ đạo đề nghị các địa phương phát động đợt cao điểm làm sao mỗi một người dân trở thành một chiến sĩ, phát giác, báo cáo chính quyền địa phương khi có người từ nước ngoài trở về.

"Chúng tôi mong muốn với người có người thân ở nước ngoài có cam kết với chính quyền địa phương, không đón người nhà trở về nếu không qua cách ly" Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, đồng thời hoan nghênh lực lượng chức năng, bộ đội biên phòng tăng cường cho biên giới tại 1.608 chốt với gần 10.000 chiến sĩ giữ phên dậu tại đây; nhiều đồng chí 5-6 tháng nay không được về nhà, hoãn việc riêng để tập trung canh gác tại biên giới.

THÙY LINH
TIN LIÊN QUAN

Hà Giang: Phát hiện 56 công dân nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc

Long Nguyễn - Đức Lâm |

Những ngày cuối năm, Đồn Biên phòng Xín Cái (Hà Giang) liên tục phát hiện hàng chục công dân nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Quảng Ninh: 4 đối tượng nam, nữ nhập cảnh trái phép qua biên giới

Trần Ngọc Duy |

Tại khu vực Mốc 1346(2) + 300 thuộc thôn Lục Phủ, xã Bắc Sơn, TP.Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã phát hiện, bắt giữ 4 đối tượng nữ, là người Việt Nam nhập cảnh trái phép qua biên giới từ Trung Quốc về Việt Nam.

Quảng Trị: Người nhập cảnh trái phép tăng đột biến ở biên giới Việt - Lào

HƯNG THƠ - PHƯỚC TRUNG |

Tại biên giới Việt – Lào đoạn qua tỉnh Quảng Trị, số lượng người nhập cảnh trái phép được phát hiện tăng đột biến khiến lực lượng biên phòng rất vất vả.

Người Việt chi hàng trăm triệu đồng nuôi mèo quý tộc

ANH HUY |

Mặc dù có giá lên tới hàng trăm triệu đồng song những con mèo quý tộc có nguồn gốc từ Châu Âu vẫn được giới sành chơi Việt săn đón, đặc biệt là trong năm Quý Mão 2023.

Bức xúc vì phí cao tốc tăng sau khi thuế VAT về mức cũ 10%

An Trịnh |

Sau khi thuế giá trị gia tăng (VAT) được điều chỉnh quay về mốc cũ 10%, phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai không về lại mức cũ mà tăng cao.

Bóng đá Việt Nam 2022: Vui, buồn lẫn lộn

TAM NGUYÊN |

Bóng đá Việt Nam năm 2022 nhiều tin vui nhưng cũng không ít chuyện buồn…

Dù ở đâu, người Việt đều hướng về Tết cổ truyền

PHÙNG LINH |

Nhiều người Việt sinh sống và làm việc ở nước ngoài háo hức về quê sau một thời gian dài gián đoạn vì dịch bệnh hoặc nhiều lý do khác. Còn những người ở lại, họ cũng tự tìm cho mình những niềm vui riêng để vơi đi nỗi nhớ nhà trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Hương vị Tết ở ngôi làng làm miến dong trăm tuổi

Nguyễn Thúy |

Miến Cự Đà đã có từ lâu đời nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống cho đến tận ngày nay. Đây là một thức quà quen thuộc của người dân mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Hà Giang: Phát hiện 56 công dân nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc

Long Nguyễn - Đức Lâm |

Những ngày cuối năm, Đồn Biên phòng Xín Cái (Hà Giang) liên tục phát hiện hàng chục công dân nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Quảng Ninh: 4 đối tượng nam, nữ nhập cảnh trái phép qua biên giới

Trần Ngọc Duy |

Tại khu vực Mốc 1346(2) + 300 thuộc thôn Lục Phủ, xã Bắc Sơn, TP.Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), Đồn Biên phòng Bắc Sơn đã phát hiện, bắt giữ 4 đối tượng nữ, là người Việt Nam nhập cảnh trái phép qua biên giới từ Trung Quốc về Việt Nam.

Quảng Trị: Người nhập cảnh trái phép tăng đột biến ở biên giới Việt - Lào

HƯNG THƠ - PHƯỚC TRUNG |

Tại biên giới Việt – Lào đoạn qua tỉnh Quảng Trị, số lượng người nhập cảnh trái phép được phát hiện tăng đột biến khiến lực lượng biên phòng rất vất vả.