Công nghệ số giúp doanh nghiệp nhỏ, các bà nội trợ có thể làm giàu

Thanh Hải |

Chia sẻ trong buổi tọa đàm tại Hội nghị Thượng đỉnh CEO Summit APEC 2017 sáng nay 10.11, GĐ Điều hành Facebook - bà Sheryl Sandberg đề cập nhiều đến việc xây dựng, trao quyền cho phụ nữ ở các ngành nghề khoa học công nghệ.

Trước đó, ngày 9.11, bà Sheryl đã gặp các chủ DN nhỏ Việt Nam đang sử dụng Facebook cho mục đích kinh doanh. 

Tại đây, các DN Việt Nam đã chia sẻ những câu chuyện về việc khởi nghiệp và những thách thức họ phải đối mặt, những công cụ kỹ thuật số họ đã sử dụng để phát triển kinh doanh trong và ngoài nước. Các chủ DN này là những người mới tốt nghiệp đến những bà mẹ vừa đi làm vừa đảm trách việc nhà và cả những chuyên gia đã đổi nghề để theo đuổi mục tiêu trở thành một doanh nhân.

Bà Sheryl Sandberg cho biết: “Các DN nhỏ chính là trung tâm của nền kinh tế, họ tạo ra phần lớn các công việc mới trên khắp thế giới. Gần đây, Facebook đã hợp tác với MorningConsult, khảo sát tác động về kinh tế để hiểu cách mà các chủ DN nhỏ đang phát triển kinh doanh, tuyển dụng nhiều nhân viên và đóng góp cho cộng đồng như thế nào.

Tại Châu Á - Thái Bình Dương, 74% doanh nghiệp nhỏ cho biết, việc sử dụng Facebook giúp họ tăng doanh số bán hàng và gần 70% DN nhỏ sử dụng Facebook để tìm kiếm nhiều nhân viên mới cho Cty”.

 
GĐ Điều hành Facebook-bà Sheryl Sandberg gặp gỡ các DN Việt Nam bên lề Hội nghị Thượng đỉnh CEO Summit 2017.

“Tôi đã gặp gỡ các DN ở Việt Nam. Nguyễn Thị Hương Liên đã thành lập I Love Vietnam Tour, một Cty chuyên cung cấp các tour du lịch bằng xe máy tại 4 TP. Cô đã tạo cơ hội cho phụ nữ khi cả 75 tài xế của Cty đều là phụ nữ. Liên bắt đầu kinh doanh vào năm 2014 với chỉ 100USD. Hiện tại, cô sử dụng Facebook và Messenger để mọi người đặt tour và điều hành một nhóm để giữ liên lạc với khách hàng. Cô cũng tuyển hầu hết nhân viên của mình thông qua Facebook.

Cảnh đến từ Cty Độc Mộc, DN cung cấp sản phẩm muối khoáng truyền thống giúp điều trị viêm khớp. Minh đến từ iMedia đã đào tạo những người trẻ trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số. Tuấn đến từ Topica Edtech, người đã mở trường đại học trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam dạy về các kỹ năng kinh doanh và ngôn ngữ.

Và Thủy từ Minh Thu Shop, người đã bắt đầu kinh doanh cửa hàng trực tuyến với 50USD và hiện tại cô đang có 20 nhân viên. Họ đã chia sẻ cách thức mà công nghệ đã giúp họ tiếp cận nhiều người hơn từ các trung tâm đô thị đến các cộng đồng nông thôn” - bà Sheryl chia sẻ.

Hơn 78 triệu người dùng Facebook trên thế giới có kết nối với DN Việt Nam như các DN trên. Thực tế, gần 80% DN nhỏ trên Facebook ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho biết Facebook đã hỗ trợ họ bán hàng tới các TP và quốc gia khác.

Thanh Hải
TIN LIÊN QUAN

Tuyển Việt Nam đánh bại Dortmund 2-1 tại Mỹ Đình

NHÓM PV |

Tuyển Việt Nam đã đánh bại Dortmund 2-1 trong trận giao hữu quốc tế trên sân Mỹ Đình. Đây là bước chạy đà của thầy trò ông Park Hang-seo trước thềm AFF Cup 2022.

Croatia vs Bỉ: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Trong trận đấu này, Bỉ buộc phải thắng để đảm bảo chắc chắn cơ hội đi tiếp. Theo nhận dạng của máy tính, đây là một trận đấu khá cân bằng với 36,8% xác suất thắng cho Croatia, 37,5% cho Bỉ. Khả năng hòa của trận đấu là 25,7%. Nếu trận đấu kết thúc với tỉ số hòa, Croatia sẽ giành chắc suất vào vòng sau. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Croatia vs Bỉ bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Mất việc cận tết, gần 1.200 công nhân nặng trĩu trong ngày làm việc cuối

CHÂN PHÚC - PHƯƠNG NGÂN |

TPHCM - Ngày 30.11.2022, gần 1.200 lao động của Công ty TNHH Tỷ Hùng, quận Bình Tân, TPHCM, làm việc ngày cuối cùng trước khi chính thức nghỉ việc vào ngày 1.12.2022. Khác với mọi ngày, ngày làm việc cuối cùng của những công nhân tại công ty Tỷ Hùng nặng trĩu những lo toan và nỗi buồn.   

Giữ gìn, phát huy các giá trị tốt đẹp của gia đình

Hương Mai |

Tại Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”, các đại biểu lý giải những vụ việc đau lòng như con gái đốt nhà mẹ, vụ bạo hành trẻ đến chết... là hệ quả của việc hệ giá trị gia đình chưa được quan tâm đúng mức.

Khơi dậy tinh thần yêu nước qua cuộc thi "Tổ quốc bên bờ sóng"

HỮU CHÁNH |

Cuộc thi "Tổ quốc bên bờ sóng" góp phần nâng cao hiểu biết, nhận thức của nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về biển, đảo Việt Nam và vị trí, vai trò của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Dấu ấn của ông Giang Trạch Dân trong thời kỳ lãnh đạo Trung Quốc

Thanh Hà |

Ông Giang Trạch Dân - cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc, người lãnh đạo đất nước trong hơn một thập kỷ tăng trưởng kinh tế thần tốc, vừa qua đời ở tuổi 96.

Bí thư TPHCM: Thành phố bị mang tiếng rất nhiều về nạn cướp giật

MINH QUÂN |

TPHCM - Không chấp nhận việc TPHCM bị mang tiếng nhiều về nạn cướp giật, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu tập trung lực lượng, cương quyết triệt phá, xử lý nghiêm các loại tội phạm này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Australia

Khánh Minh |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Australia Anthony Albanese tại trụ sở Nghị viện Australia vào chiều 30.11.