Công bố chiến lược độc đáo giúp doanh nghiệp Việt Nam - Australia

Song Minh |

Ngày 21.12, Chính phủ Việt Nam và Australia công bố chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế nhằm mở ra những cơ hội đáng kể cho các doanh nghiệp của hai nước.

Chiến lược Tăng cường Hợp tác Kinh tế Australia Việt Nam đặt ra một lộ trình tăng cường các cơ hội thương mại và đầu tư, củng cố mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa hai nước. Chiến lược mang tính độc đáo và là chiến lược đầu tiên trong lịch sử hai nước Việt Nam và Australia, phản ánh những lợi ích chung của hai nước.

Trong cuộc họp với Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương tại Hà Nội, Đại sứ Australia Robyn Mudie nói: "Chúng tôi rất tự hào khi được công bố chiến lược này ra công chúng cùng với Việt Nam. Đây là phản ánh rõ ràng nhất về niềm tin vào tương lai kinh tế chung của hai nước. Thông qua chiến lược này, chúng ta có thể cùng nhau khôi phục kinh tế và phát triển thịnh vượng”.

Đại sứ nhấn mạnh: “Nền kinh tế hai nước có tính bổ sung cho nhau. Australia là nhà cung cấp dịch vụ và nguyên liệu thô đáng tin cậy cho các nhà xuất khẩu của Việt Nam, và người tiêu dùng của chúng tôi rất ưa chuộng các sản phẩm chất lượng cao của Việt Nam. Mối quan hệ này có tiềm năng rất lớn khi chúng ta khôi phục từ dịch COVID-19”.

Theo Đại sứ Australia tại Việt Nam, chiến lược sẽ giúp định hướng hai nước đi tới lộ trình phát triển hội nhập và bền vững.

Giao diện trang thông tin chính thức của Chiến lược Tăng cường Hợp tác Kinh tế Australia Việt Nam với cả hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.
Giao diện trang thông tin chính thức của Chiến lược Tăng cường Hợp tác Kinh tế Australia Việt Nam (https://www.dfat.gov.au/australia-vietnam/eees/vn/index.html) với cả hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.

Cũng trong cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, tiềm năng kinh tế giữa Australia và Việt Nam là rất lớn. Chiến lược này sẽ là trọng tâm để hiện thực hóa tiềm năng này. Chiến lược thể hiện các cam kết của hai nước trong thúc đẩy các liên kết về kinh tế, thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực quan trọng và sẽ giúp hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Trong lời mở đầu của chiến lược, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Scott Morrison đã nhất trí rằng, chiến lược là một bước quan trọng trong việc hiện thực hóa mục tiêu chung của hai nước là nằm trong nhóm mười đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều.

Thủ tướng Australia Scott Morrison viết: “Cùng nhau, Australia và Việt Nam đang đạt được những thành tựu lớn lao. Chúng ta có chung một chương trình nghị sự vững chắc, lạc quan và hướng tới tương lai. Chiến lược thể hiện rõ những điều hai nước có thể đạt được khi hai nước hợp tác cùng nhau. Tôi rất vui mừng được giới thiệu chiến lược tới chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng đầu tư và đổi mới của Australia và Việt Nam, và tới tất cả những người sẽ cùng nhau hợp tác để đạt được mục tiêu của chiến lược này”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính viết: “Kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Australia đang có những bước phát triển hết sức tốt đẹp. Chiến lược Tăng cường Hợp tác Kinh tế Việt Nam - Australia thể hiện nguyện vọng và mong muốn của Chính phủ, nhân dân hai nước”.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Australia và Việt Nam, chiến lược đưa ra một loạt các sáng kiến thiết thực đem lại lợi ích cho cả hai bên, làm sâu sắc thêm các mối quan hệ thương mại và đầu tư của hai nước trong nhiều lĩnh vực trọng yếu, bao gồm nông nghiệp, giáo dục, năng lượng, dịch vụ và kinh tế số.

Chiến lược cũng nêu bật tầm quan trọng của việc củng cố hệ thống thương mại toàn cầu dựa trên luật lệ để làm cơ sở cho thương mại quốc tế mở cửa và cùng nhau hợp tác để giải quyết các thách thức kinh tế và những hoạt động kinh tế cưỡng ép.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Quán cà phê Australia phục vụ bánh mì Việt to nhất thế giới

Thanh Hà |

Một quán cà phê ở Australia giới thiệu món "bánh mì to nhất thế giới" với thịt và rau tươi. 

Australia cho phép người nước ngoài nhập cảnh từ tháng 12

Bảo Châu |

Australia sẽ cho phép người nước ngoài có thị thực nhập cảnh vào nước này từ đầu tháng 12.

Australia hỗ trợ Việt Nam 6,5 triệu đôla để phục hồi xanh

Ngọc Vân |

Chính phủ Australia hỗ trợ Việt Nam thông qua Gói Phục hồi Kinh tế xanh ứng phó COVID-19 trị giá 6,5 triệu đôla Australia (AUD).

Xe container chở hàng bốc cháy ngùn ngụt ở Bình Dương

ĐÌNH TRỌNG |

Tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, xe container trên đường Mỹ Phước Tân Vạn bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt. Lực lượng chức năng điều động 3 xe đến dập lửa.

HLV Diego Giustozzi: Tuyển futsal Việt Nam đến đây để chiến thắng

MINH PHONG |

Huấn luyện viên Diego Giustozzi cho biết, tuyển futsal Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để giành chiến thắng trước Iran tại tứ kết giải futsal Châu Á 2022.

Tên trộm ngụy trang như bóng ma vào nhà dân lấy cắp nhiều tài sản

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, một đối tượng lợi dụng đêm tối trèo tường vào nhà dân. Tên trộm sau đó lấy vải trùm đầu để "qua mặt" camera lấy cắp đi nhiều tài sản.

Đình chỉ hoạt động nhóm trẻ có cô giáo tự nhận bạo hành, bỏ đói trẻ

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Nhóm trẻ tư thục có cô giáo đăng thư tự nhận đã bạo hành, bỏ đói trẻ tại Đà Nẵng... vừa bị tạm đình chỉ hoạt động để công an điều tra vụ việc.

Những tranh cãi nảy lửa về các trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia

Vân Trang |

Trong 22 năm của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, nhiều lần đáp án của chương trình đưa ra đã gây ra những tranh cãi nảy lửa. 

Quán cà phê Australia phục vụ bánh mì Việt to nhất thế giới

Thanh Hà |

Một quán cà phê ở Australia giới thiệu món "bánh mì to nhất thế giới" với thịt và rau tươi. 

Australia cho phép người nước ngoài nhập cảnh từ tháng 12

Bảo Châu |

Australia sẽ cho phép người nước ngoài có thị thực nhập cảnh vào nước này từ đầu tháng 12.

Australia hỗ trợ Việt Nam 6,5 triệu đôla để phục hồi xanh

Ngọc Vân |

Chính phủ Australia hỗ trợ Việt Nam thông qua Gói Phục hồi Kinh tế xanh ứng phó COVID-19 trị giá 6,5 triệu đôla Australia (AUD).