Có thể dùng CCCD gắn chíp thực hiện các giao dịch vay tiền, rút tiền

KHÁNH AN |

Chiều 28.4, Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố Hà Nội về công tác bảo đảm an ninh trật tự và một số nhiệm vụ liên quan trên địa bàn Thủ đô.

Cùng chủ trì có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ của các bộ ngành Trung ương, trong đó có Bộ Công an, trực tiếp là Bộ trưởng Tô Lâm, Thành phố Hà Nội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Khẳng định công tác phối hợp giữa hai bên rất hiệu quả và Hà Nội là nơi đặc biệt trọng điểm, Bộ trưởng Tô Lâm cũng cảm ơn Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đã phối hợp triển khai đồng bộ nhiều mặt công tác; hỗ trợ đảm bảo an ninh, duy trì trật tự đô thị, an toàn giao thông và quan tâm đến CATP Hà Nội.

“Trong việc thực hiện Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới… Bộ Công an cảm ơn Hà Nội đã hỗ trợ quy hoạch, bố trí đất đai xây dựng các công trình an ninh, trụ sở các đơn vị” - Bộ trưởng Tô Lâm nói thêm.

Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo TP. Hà Nội - Ảnh: VGP
Buổi làm việc về nội dung công tác bảo đảm an ninh trật tự và một số nhiệm vụ liên quan trên địa bàn Thủ đô. Ảnh: VGP/GH

Nhấn mạnh việc triển khai Đề án 06 là rất quan trọng, Đại tướng Tô Lâm phân tích, việc đổi mới cung cách quản trị xã hội từ quản lý “thủ công bằng tay” chuyển sang “quản lý bằng đầu” đã thấy rõ yêu cầu phải thay đổi cách quản trị xã hội, tìm người dân để phục vụ.

Bộ trưởng Tô Lâm chúc mừng những thành tựu của Thủ đô thời gian qua và nêu rõ: “Bộ mặt thành phố thay đổi, nhân dân phấn khởi, được sống trong môi trường hòa bình, không khí trong lành. Đây là nội dung các tỉnh thành khác cũng đánh giá như vậy”.

Về các nhiệm vụ thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh nhu cầu phát triển của thành phố và khẳng định ủng hộ Hà Nội phát hiện kinh tế sạch, hiện đại, công nghiệp điện tử, phát triển dịch vụ du lịch.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng mong muốn Hà Nội sớm có quy hoạch tổng thể chung để phát triển Thủ đô, với giải pháp cụ thể để giải bài toàn dân số tập trung ở nội đô, mở ra không gian phát triển mới. “Quy hoạch 10 năm nữa ra sao, 50 năm thế nào... Công khai, minh bạch, cụ thể từ điểm chợ đến nơi đỗ xe... để người dân biết, làm từ 1 phường rồi đến quận, rồi mở rộng ra...” - Bộ trưởng Tô Lâm gợi mở.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng nhấn mạnh việc Hà Nội cần duy trì được trật tự đô thị và nhấn mạnh lần nữa về tầm quan trọng của quy hoạch để giảm mật độ dân số cũng như các tiện ích giao thông, dịch vụ phục vụ du khách.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Tô Lâm mong muốn, tin tưởng Hà Nội sẽ triển khai mẫu mực Đề án 06 bởi tầm văn hóa, tầm hiểu biết của người người dân Thủ đô.

Đại tướng Tô Lâm gợi mở Công an thành phố cần nỗ lực từ nay đến ngày 30.7 cấp CCCD gắn chip được hết cho người dân trên địa bàn. "Từ đó, để người dân không cần các giấy tờ khác, có thể dùng CCCD gắn chíp để vay tiền, rút tiền, thanh toán thuê bao điện thoại, thực hiện được các giao dịch khác, bỏ được những giấy tờ khác" - Bộ trưởng Tô Lâm nói thêm.

Nhấn mạnh công tác cải cách hành chính phải quản lý được con người, quản trị được xã hội, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo phân ra từng phường, từng xã phải thống kê còn bao người chưa được cấp, đến tận nhà phục vụ người dân với thời hạn hoàn thành cụ thể.

“Hà Nội làm được việc này thì rất hay. Tôi tin cơ bản là làm được, đây là bước căn bản để tạo chuyển biến chung” - Bộ trưởng Tô Lâm nói rõ.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng cho hay, đã trao đổi với các bộ ngành về việc một số thủ tục có thể bỏ được để mang lại thêm nhiều tiện ích phục vụ nhân dân từ Đề án 06; cần tiếp tục rà soát, rút gọn hơn nữa…

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định Bộ Công an sẽ có trách nhiệm hết sức, đồng hành với Hà Nội và bày tỏ mong muốn Hà Nội tiếp tục giúp đỡ hỗ trợ trong dự án Trung tâm dữ liệu Quốc gia ở Khu Công nghệ cao Láng - Hòa Lạc; các công trình an ninh trọng điểm của Bộ Công an...

KHÁNH AN
TIN LIÊN QUAN

Bộ Công an bắt tạm giam Giám đốc Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn

Việt Dũng |

Hồ Đình Thái Hoà - Giám đốc Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi "Giả mạo trong công tác".

Những con số ấn tượng về Tháng Công nhân, Tháng Hành động của Bộ Công An

LƯƠNG HẠNH |

Sáng 28.4, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng Hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) 2023.

Câu lạc bộ Công an Hà Nội chia tay huấn luyện viên Paulo Foiani

MINH PHONG |

Câu lạc bộ Công an Hà Nội và huấn luyện viên Paulo Foiani thoả thuận chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Nghi thức lễ đăng quang của Vua Charles III

Song Minh |

Lễ đăng quang của Vua Charles III sẽ diễn ra vào Thứ Bảy, ngày 6.5.2023 tại Tu viện Westminster ở London, Vương quốc Anh.

Giờ thứ 9: Trai bao - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Tôi ngồi trong xe mà hồi hộp, không biết là mình sẽ được đưa đến chỗ nào và làm công việc gì. Cả người phụ nữ trên xe cũng chẳng nói với tôi câu nào. Anh bạn tôi thì lấp la lấp lửng. Tôi chỉ nhớ lời anh ấy dặn, là khôn khéo và dẻo dai thì sẽ có nhiều tiền. Tôi cũng không dám hỏi...

NLĐ được vay gói 120.000 tỉ đồng mua nhà ở xã hội với lãi suất thế nào?

Nhóm Pv |

Bộ Xây dựng vừa ban hành Công văn 1551 năm 2023 hướng dẫn về xác định danh mục dự án, đối tượng, điều kiện, tiêu chí vay gói tín dụng 120.000 tỉ đồng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân... Vậy đối tượng nào được mua nhà ở xã hội với gói vay này? Điều kiện và tiêu chí để được vay gói tín dụng 120.000 tỉ đồng gồm những gì? Lãi suất ưu đãi khi vay tiền mua nhà ở xã hội là bao nhiêu?

Đền Hùng đón hơn 4 triệu lượt khách dịp giỗ Tổ

Chí Long |

Trời mưa to khiến lượng khách đến Lễ hội Đền Hùng ngày Giỗ Tổ 10.3 thấp hơn so với dự kiến, ông Lê Trường Giang - Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng chia sẻ với Lao Động.

Học sinh, sinh viên "xanh mặt vàng mắt" vì bài tập dịp nghỉ lễ

Trang Hà |

Bên cạnh sự háo hức với những kế hoạch du lịch cùng gia đình, học sinh và sinh viên luôn hiện hữu nỗi ám ảnh mang tên “bài tập về nhà” dịp lễ.

Bộ Công an bắt tạm giam Giám đốc Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn

Việt Dũng |

Hồ Đình Thái Hoà - Giám đốc Trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi "Giả mạo trong công tác".

Những con số ấn tượng về Tháng Công nhân, Tháng Hành động của Bộ Công An

LƯƠNG HẠNH |

Sáng 28.4, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng Hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) 2023.

Câu lạc bộ Công an Hà Nội chia tay huấn luyện viên Paulo Foiani

MINH PHONG |

Câu lạc bộ Công an Hà Nội và huấn luyện viên Paulo Foiani thoả thuận chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.