Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia: Báo Lao Động có 6 tác phẩm

HUYÊN NGUYỄN |

Có 147 tác phẩm được chọn từ 1671 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải lọt vào vòng chung khảo Giải Báo chí Quốc gia năm 2018. Báo Lao Động có 6 tác phẩm vào vòng chung khảo.

Sáng 31.5, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia khai mạc chấm chung khảo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 13 năm 2018.

Nhà báo Thuận Hữu – Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia, Chủ tịch Hội đồng chung khảo cho biết:

Mỗi mùa Giải Báo chí Quốc gia đều là sự kiện lớn thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo chí cả nước, là giải thưởng cao quý nhất dành tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc, tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc nhất hằng năm. Năm nay là Giải lần thứ 13; cũng là mùa giải thứ tư trong nhiệm kì Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam Khóa X (2015 – 2020).

Ban Thư ký tổng hợp Giải đã nhận được 1810 tác phẩm, trong đó có 1671 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải theo quy định, cao hơn so với năm 2016, tương đương 2017.

 
 Hội đồng chung khảo làm việc trong 2 ngày.

Theo Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Hội đồng Sơ khảo đã thực hiện đúng quy chế chấm Giải, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao và có tính chuyên nghiệp, thẩm định, chấm tác phẩm theo các tiêu chí về chất lượng nội dung và hình thức thể hiện, đã lựa chọn và trình lên Hội đồng chung khảo danh sách 147 tác phẩm thuộc 11 loại giải, được lựa chọn từ 1671 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải (năm 2016 là 1637, năm 2017 là 1731 tác phẩm). Đây là năm có số lượng tác phẩm dự giải ở mức cao từ trước đến nay.

Tham dự Giải năm nay có hơn 120 đơn vị cấp hội và 222 cộng tác viên, tham dự 11 loại giải theo quy định; trong đó có 57 đơn vị Liên chi hội và Chi hội trực thuộc. Đặc biệt năm nay là năm thứ hai liên tiếp có tất cả 63 Hội nhà báo tỉnh, thành phố tham dự. Điều này càng cho thấy các cấp Hội và hội viên trong cả nước đã ngày càng thật sự quan tâm đến Giải báo chí quốc gia.

Theo đánh giá của Hội đồng sơ khảo, về nội dung, các tác phẩm dự giải phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2018. Cùng với đó, nhiều tác phẩm tiếp tục đi sâu phản ánh các lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng và củng cố hệ thống chính trị, xây dựng nông thôn mới và cơ cấu lại ngành nông nghiệp, công cuộc xoá đói giảm nghèo bền vững,...

“Về chất lượng các tác phẩm dự Giải, Hội đồng Sơ khảo đánh giá, năm nay nhiều đề tài được đầu tư công phu, bài bản, với việc các tác phẩm nhiều kỳ (nhất là báo in) chiếm tỉ lệ ngày càng cao. Đối với báo điện tử, hình thức thể hiện mới được sử dụng ngày càng nhiều, như longform, megastory...  Cùng với sự tham gia tích cực về số lượng, điều đáng mừng là chất lượng báo chí các địa phương đã ngày càng được nâng lên. Mặt bằng chất lượng chung các tác phẩm dự giải đồng đều hơn, nhất là sự vươn lên của các Hội Nhà báo tỉnh, thành phố”, ông Thuận Hữu cho hay.

Đặc biệt, nhiều tác phẩm phản ánh các vấn đề thời sự nóng bỏng như: công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; xử lí cán bộ sai phạm trong công tác cán bộ, sai phạm trong công tác quản lí đất đai, quản lí giáo dục; nạn tín dụng đen, nạn xâm hại trẻ em, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, vấn đề cải cách hành chính, chính sách và cuộc sống, cơ chế quản lý kinh tế; những đề tài truyền thống như lịch sử, văn hóa, an ninh, quốc phòng, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến.

Hội đồng chung khảo năm nay gồm 39 thành viên, là những nhà báo giàu kinh nghiệm, nhiệt tình cống hiến và có uy tín. Nhiều thành viên đã tham gia chấm nhiều vòng chung khảo, tinh thông nghề nghiệp, cẩn trọng, khách quan trong thẩm định, phát hiện những tác phẩm hay, những cây bút giỏi. 

 
Hội đồng chung khảo năm nay gồm 39 thành viên. 

Trong số 147 tác phẩm ở 11 thể loại, Báo Lao Động có 6 tác phẩm “góp mặt” trong vòng chung khảo, là một trong những báo có nhiều tác phẩm lọt chung khảo nhất. 6 tác phẩm ở các thể loại: Giải Báo in - Tin, bài phản ánh, phỏng vấn; Giải Báo in - Xã luận, bình luận, chuyên luận; Giải Báo in - phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép; Giải Ảnh báo chí; Giải Báo điện tử - Tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, tọa đàm, giao lưu trực tuyến; Giải Báo điện tử - Phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép. Đây cũng là năm Báo Lao Động có nhiều tác phẩm lọt vào vòng chung khảo nhất.

Vòng chung khảo Giải Báo chí Quốc gia 2017 diễn ra trong hai ngày 31.5 và 1.6.

Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam xin rút 1 tác phẩm

Sáng 31.5, Ban Thời sự, Đài Truyền hình Việt Nam đã xin rút 1 tác phẩm lọt chung khảo Giải Báo chí quốc gia năm 2018. Đó là tác phẩm "Thị trường ngầm mua bán nội tạng tại Việt Nam" thuộc Giải Truyền hình: Tin, phóng sự, ký sự. Lí do xin rút do chưa có sự nhất trí về thông tin và quan điểm trong tác phẩm của nhóm tác giả và cộng tác viên.

Hội đồng sơ khảo biểu quyết 100% nhất trí chọn 147 tác phẩm trình Hội đồng chung khảo:

1. Giải Báo in: Tin, bài phản ánh, phỏng vấn:  20/355 tác phẩm;

2. Giải Báo in: Xã luận, bình luận, chuyên luận: 13/135 tác phẩm;   

3. Giải Báo in: Phóng sự, PS điều tra, ký báo chí, ghi chép: 17/296 tác phẩm;

4. Giải Ảnh báo chí (Gồm ảnh đơn, nhóm ảnh, phóng sự ảnh): 7/112 tác phẩm;

5. Giải Phát thanh: Tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, chuyên luận, tọa đàm, chuyên đề phát thanh tổng hợp: 10/57 tác phẩm;

6. Giải Phát thanh: Phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký: 15/104 tác phẩm;

7. Giải Truyền hình: Tin, phóng sự, ký sự: 20/269 tác phẩm;

8. Giải Truyền hình: Bình luận, giao lưu, tọa đàm: 11/42 tác phẩm;

9. Giải Truyền hình: Phim tài liệu truyền hình: 11/90 tác phẩm;

10. Giải Báo điện tử: Tin, bài phản ánh, phỏng vấn, bình luận, tọa đàm, giao lưu trực tuyến: 12/132 tác phẩm;

11. Giải Báo điện tử: Phóng sự, phóng sự điều tra, ký báo chí, ghi chép: 11/79 tác phẩm.

HUYÊN NGUYỄN
TIN LIÊN QUAN

Bắt đầu chấm Giải Báo chí Quốc gia năm 2018

HUYÊN NGUYỄN |

Giải Báo chí Quốc gia năm nay có 1.668 tác phẩm đủ điều kiện tham dự theo quy định. Thời gian chấm vòng sơ khảo từ ngày 22.4 đến hết ngày 16.5.

Báo Lao Động giành 2 giải báo chí về an toàn giao thông quốc gia 2018

Đình Trường |

Từ hơn 1.000 tác phẩm của hơn 40 cơ quan báo chí trên cả nước giải thưởng báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông quốc gia 2018 đã chọn ra những bài viết xuất sắc nhất.

Giải Báo chí Quốc gia 2017: Báo Lao Động đoạt 2 giải C

PV |

Vào 20h ngày 21.6.2018, lễ tổng kết và trao giải Báo chí quốc gia năm 2017 đã diễn ra tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.

Trực tiếp tuyển Việt Nam vs Dortmund: Mats Hummels đá chính

NHÓM PV |

Tuyển Việt Nam có cuộc chạm trán với câu lạc bộ Dortmund trong trận giao hữu quốc tế trước thềm tham dự AFF Cup 2022.

Sẽ khởi công hàng loạt dự án giao thông lớn trong tháng 12

Thu Giang |

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết trong tháng 12.2022, hàng loạt dự án giao thông lớn như dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 sẽ được khởi công.

Cách chức tất cả chức vụ trong Đảng với 2 ông Bùi Bé Tư và Nguyễn Thượng Lễ

Vương Trần |

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; theo quy định của Đảng về kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật: Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Bùi Bé Tư và ông Nguyễn Thượng Lễ.

Ngăn cá độ bóng đá World Cup, Ngân hàng Nhà nước siết loạt biện pháp

Hương Nguyễn |

Mùa World Cup 2022, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, trung gian thanh toán phải chủ động phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ lợi dụng việc thanh toán cho hoạt động đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ bất hợp pháp.

Trường học trang bị trạm sạc xe máy điện, xe đạp điện và bơm hơi

HUYÊN NGUYỄN |

TPHCM - Trạm sạc xe máy điện, xe đạp điện và bơm hơi được đặt tại Trường THPT Tây Thạnh (quận Tân Phú, TPHCM) để hỗ trợ học sinh di chuyển từ trường về nhà mà không lo hết điện, xịt lốp.

Bắt đầu chấm Giải Báo chí Quốc gia năm 2018

HUYÊN NGUYỄN |

Giải Báo chí Quốc gia năm nay có 1.668 tác phẩm đủ điều kiện tham dự theo quy định. Thời gian chấm vòng sơ khảo từ ngày 22.4 đến hết ngày 16.5.

Báo Lao Động giành 2 giải báo chí về an toàn giao thông quốc gia 2018

Đình Trường |

Từ hơn 1.000 tác phẩm của hơn 40 cơ quan báo chí trên cả nước giải thưởng báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông quốc gia 2018 đã chọn ra những bài viết xuất sắc nhất.

Giải Báo chí Quốc gia 2017: Báo Lao Động đoạt 2 giải C

PV |

Vào 20h ngày 21.6.2018, lễ tổng kết và trao giải Báo chí quốc gia năm 2017 đã diễn ra tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.