Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Các trụ cột kinh tế cần phát triển bền vững

XUÂN HẢI - TRẦN VƯƠNG |

Ngày 14.5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; đánh giá tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016.

Tình trạng “giấy phép con, cháu” còn khá nhiều

Đánh giá của Ủy ban Kinh tế cho thấy, các trụ cột tăng trưởng kinh tế chưa bền vững. Mô hình tăng trưởng chưa chuyển đổi rõ nét, tăng trưởng chủ yếu dựa vào khai thác dầu khí, than, kiều hối và đóng góp của đầu tư nước ngoài, xuất khẩu từ đầu tư nước ngoài vẫn chiếm 72% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh, môi trường kinh doanh có nhiều cải thiện nhưng vẫn còn rào cản, tình trạng “giấy phép con, cháu” còn khá nhiều; số doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn tăng, số doanh nghiệp làm ăn hiệu quả còn thấp. Tính kết nối giữa doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp trong nước chưa hiệu quả, việc thu hút doanh nghiệp lớn cũng chưa đem lại nhiều hiệu ứng lan tỏa.

“Có ý kiến cho rằng, báo cáo của Chính phủ chưa nêu một cách toàn diện nguyên nhân của tồn tại, hạn chế, nhất là trách nhiệm người đứng đầu và cơ quan chịu trách nhiệm. Cần báo cáo cụ thể hơn việc triển khai các luật như Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách nhà nước, Luật Thống kê, Luật Dược. Do đó cần phân tích rõ vấn đề chất lượng y tế giữa các vùng miền, tình trạng thuốc giả; kết quả thực hiện tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế; việc phát triển kinh tế biển gắn với quốc phòng, an ninh; kết quả xử lý các vi phạm pháp luật như phá rừng, khai thác khoáng sản, xả thải trái phép gây ô nhiễm; thiệt hại do thiên tai gây ra trong năm 2017 và biện pháp ổn định đời sống nhân dân, hạn chế tác động xấu đến kinh tế - xã hội địa phương” - ông Thanh nêu rõ.

Áp lực lạm phát còn tiềm ẩn

Đáng chú ý, dẫu kinh tế quý I/2018 với sự bứt phá về GDP tăng 7,38% đem lại kỳ vọng lớn, nhưng theo Ủy ban Kinh tế cũng tạo áp lực không nhỏ về tăng trưởng GDP trong 3 quý còn lại của năm nếu tăng trưởng vẫn định hình như các năm trước, quý sau cao hơn quý trước. Áp lực lạm phát năm 2018 còn tiềm ẩn. Chưa có sự gắn kết thường xuyên giữa hoạt động sản xuất nông nghiệp với nhu cầu thị trường, vẫn phải “giải cứu” nông sản; công tác dự báo, thống kê chưa đáp ứng yêu cầu chủ động, từ xa, mang tầm chiến lược.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thừa nhận, hiện đầu tư cho nông nghiệp vẫn đang còn khó khăn cho nên đang tháo gỡ khó khăn để nâng cao chuỗi giá trị, đặc biệt sắp tới đây, ngày 26.5, sẽ họp chuyên đề về tích tụ ruộng đất tháo gỡ khó khăn để các vùng phát triển không có sự chênh lệch. Năng suất lao động dù đã cố gắn nhưng vẫn khó khăn cho nên đang tìm cách tháo gỡ trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, GDP quý I/2018 tăng 7,38% nhưng cũng tạo áp lực không nhỏ về tăng trưởng GDP trong những tháng còn lại. Bên cạnh đó, các trụ cột kinh tế phát triển chưa bền vững. Mô hình tăng trưởng chưa chuyển biến rõ rệt. Các nhà đầu tư FDI đến đây làm ăn là tốt đóng góp cho sự tăng trưởng của đất nước, vấn đề là làm sao cho doanh nghiệp trong nước mạnh lên, có sự đóng góp tham gia nhiều hơn vào chuỗi giá trị vào tăng trưởng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng, dù kinh tế tăng trưởng khá nhưng tính bền vững chưa cao, kim ngạch xuất nhập khẩu vẫn phụ thuộc vào FDI cho nên cần quan tâm vai trò của DNNN thể hiện vai trò kinh tế quốc doanh, đóng góp cho Nhà nước nhưng đã có sự hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ thế nào? Theo ông Tỵ, cải cách thủ tục hành chính thời gian qua có nơi giảm 50% các loại giấy tờ nhưng vừa qua việc cắt giảm đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp chưa? Tiếp cận ưu đãi cho doanh nghiệp thế nào cần lưu ý.

Xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu cơ quan khi để xảy ra các sự việc

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đề nghị làm rõ, tại sao cách đây 1 năm Thủ tướng đã ban hành lệnh cấm cửa rừng, nhưng đến nay tình trạng phá rừng vẫn diễn ra trầm trọng ở một số địa phương cho nên cần làm rõ trách nhiệm? Trong 4 tháng đầu năm xảy ra 1.400 vụ cháy nổ là rất nghiêm trọng, lo nhất là cư dân ở khu chung cư, vậy Chính phủ cần có giải pháp đảm bảo an toàn cháy nổ, nhất là cháy nổ tại chung cư. An toàn vệ sinh thực phẩm cần phải xử lý nghiêm như vụ cà phê pin, thuốc ung thư giả bằng bột than tre. Đáng chú ý là tội phạm công nghệ cao xảy ra ngay chính trong cơ quan chức năng chống tội phạm công nghệ cao. Các vụ án đang làm nhưng lý do vì sao tội phạm nằm ngay trong cơ quan chống công nghệ cao? Vậy trách nhiệm, xử lý thế nào?

“Chúng ta cứ chạy theo vụ việc mới kiểm tra chấn chỉnh. Như xảy ra cháy chung cư mới đi kiểm tra, ngộ độc rượu mới đi kiểm tra, trong khi quản lý nhà nước có đầy đủ hệ thống tới tận “chân rết”. Do đó cơ quan quản lý nhà nước phải làm đúng thẩm quyền chức năng, xác định rõ trách nhiệm thẩm quyền người đứng đầu cơ quan đó khi để xảy ra các sự việc” - bà Nga cho hay.

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu, cần chú ý đến công tác phòng chống cháy nổ từ Nam ra Bắc, hàng giả, thuốc giả, rủi ro lạm phát vì sắp tới sẽ tăng giá thuốc, dịch vụ y tế, giáo dục sẽ khiến chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng giá, ảnh hưởng đến lạm phát. Cho nên thời gian tới Chính phủ cần lưu ý đến những vấn đề này.

Chính thức cho bà Phan Thị Mỹ Thanh thôi làm nhiệm vụ Đại biểu Quốc hội

Chiều 14.5, tại phiên họp thứ 24 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, căn cứ vào văn bản của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai và Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có Nghị quyết cho bà Phan Thị Mỹ Thanh thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội kể từ ngày 14.5.2018.

Đề nghị Viện trưởng, Chánh án xem xét lại vụ dâm ô trẻ em

Theo bà Lê Thị Nga, vừa qua dư luận rất bức xúc khi bị cáo 77 tuổi dâm ô trẻ em ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Tòa sơ thẩm xử 3 năm tù giam, nhưng phúc thẩm xử còn 18 tháng mà chuyển sang án treo nên dư luận rất bức xúc. Hiện tình trạng xâm hại tình dục trẻ em rất phức tạp, trong khi báo chí phản ánh đây là trường hợp phạm tội nhiều lần, với nhiều người. Cho nên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao cần kiểm tra lại theo thẩm quyền. Nói tình tiết giảm nhẹ là từng làm ngân hàng hay đảng viên hay cao tuổi là không đúng vì đã cao tuổi thì càng phải gương mẫu. X.H - TR.V

XUÂN HẢI - TRẦN VƯƠNG
TIN LIÊN QUAN

Tuyển Việt Nam dùng đội hình nào đấu CLB Borussia Dortmund

ĐÌNH THẢO |

Câu lạc bộ hàng đầu nước Đức Borussia Dortmund sẽ là “thuốc thử” chất lượng cho kế hoạch chuẩn bị AFF Cup 2022 của tuyển Việt Nam của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Tỉ số World Cup: Dự đoán trận Ba Lan vs Argentina

Nhóm PV |

Bản tin Tỉ số World Cup ngày 30.11, mời độc giả báo Lao Động tham gia minigame dự đoán kết quả trận Ba Lan vs Argentina. 

Binh sĩ Ukraina đối mặt kẻ thù mới trong mùa đông

Khánh Minh |

Binh sĩ Ukraina đối mặt kẻ thù mới trong mùa đông, đó là chiến hào lầy lội.

Ba Lan vs Argentina: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Ba Lan với thành tích giữ sạch lưới trong 2 trận đầu tiên và đang tạm giữ vị trí số 1 của bảng C, sẽ chỉ cần một trận hòa là có thể giành vé đi tiếp. Trong khi đó Argentina với tỉ lệ giữ bóng trung bình 64% và tỉ lệ chuyển hóa cơ hội thành bàn thắng lên tới 18% đang quyết lấy 3 điểm trong trận đối đầu này. Khả năng hòa có xác suất là 20,1% và khả năng Argentina thắng trên sân vận động 974 đêm nay là 65,3%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Ba Lan vs Argentina bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Vịnh Hạ Long: Chủ tàu, du khách bức xúc vì liên tục dừng tàu đột ngột

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Tình trạng dừng cấp lệnh đột ngột cho tàu đi tham quan vịnh Hạ Long kéo dài nhiều năm nay khiến du khách vô cùng bức xúc, còn chủ tàu thì thiệt hại nặng về kinh tế. Cơ quan chức năng đưa ra lý lẽ: do dự báo thời tiết xấu, nhưng sau đó thì thời tiết lại bình thường hoặc đẹp. Theo các chủ tàu, an toàn là trên hết, nhưng nếu cứ tiếp tục như hiện nay sẽ ảnh hưởng tới uy tín của vịnh Hạ Long.

Chứng khoán: Nên "bắt sóng" vào nhóm ngành nào dịp cuối năm?

Đức Mạnh |

Với mức định giá hấp dẫn, chuyên gia đánh giá thời điểm hiện tại là cơ hội lớn cho mục tiêu đầu tư dài hạn 2023 - 2024. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn được dự báo sẽ là tâm điểm của thị trường chứng khoán giai đoạn nửa cuối năm 2022. 

Mục tiêu không để người lao động nào không có Tết

Linh Nguyên - Hải Nguyễn |

Hà Nội – Tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 31 (khoá XII), Dự thảo “Chương trình công tác Công đoàn năm 2023” đã được đưa ra lấy ý kiến đóng góp. Trong Chương trình nêu rõ Tổ chức tốt kế hoạch chăm lo cho đoàn viên và người lao động trong dịp Tết Nguyên đán 2023 với mục tiêu không để người lao động nào không có Tết.

TPHCM giải quyết khiếu kiện, đẩy nhanh hoàn thành Khu đô thị mới Thủ Thiêm

MINH QUÂN |

TPHCM – Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đề nghị giải quyết cơ bản các khiếu kiện kéo dài, tổ chức kêu gọi đầu tư, đẩy nhanh tiến độ các dự án, phấn đấu hoàn thành Khu đô thị mới Thủ Thiêm đúng mục tiêu, kế hoạch đề ra.