Chủ tịch Quốc hội hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Bhutan

Thanh Hà |

Chiều 13.5, tại Nhà Quốc hội đã diễn ra lễ đón chính thức và hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và ông Tashi Dorji - Chủ tịch Hội đồng Quốc gia  (Thượng viện) Vương quốc Bhutan.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Bhutan Tashi Dorji cùng cho rằng, Việt Nam và Bhutan có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, nền văn hóa đa dạng, di sản Phật giáo, nhân dân yêu chuộng hòa bình. Do đó, có thể hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm phát triển đất nước và mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực, cùng khai thác các lợi thế kinh tế của nhau.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bhutan có những chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội kinh doanh và đầu tư vào Bhutan, nhất là đối với các lĩnh vực Bhutan đang có nhu cầu nhập khẩu như thiết bị máy móc phục vụ ngành nông nghiệp, du lịch.

Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Bhutan cho biết, đối với lĩnh vực nông nghiệp, Bhutan luôn coi Việt Nam là điển hình và đã cử cán bộ đến Việt Nam để đến học hỏi kinh nghiệm.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm với Bhutan trong phát triển kinh tế, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông thôn, giáo dục, các chính sách bảo trợ xã hội.

Hai nhà lãnh đạo Quốc hội, Hội đồng Quốc gia đánh giá cao việc kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2012, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước hiện đang phát triển tốt đẹp, tuy nhiên, kết quả còn thấp so với tiềm năng và thế mạnh hai nước; quan hệ song phương còn nhiều hạn chế, ít có trao đổi đoàn.

Vì vậy, hai bên cần thúc đẩy hợp tác du lịch và tăng cường giao lưu nhân dân nhằm khai thác các điểm tương đồng về văn hóa, đặc biệt là Phật giáo.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn hai bên triển khai hợp tác khai thác các đường bay như cho thuê chuyến; khuyến khích các địa phương hai nước tăng cường kết nối, lập thành phố kết nghĩa, cũng như hợp tác giữa Tổng cục Du lịch Việt Nam và Hội đồng Du lịch Bhutan hoặc Hội đồng Du lịch Bhutan và tỉnh Hà Giang - một địa điểm du lịch nổi tiếng và có nhiều nét giống với Bhutan.

Theo Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Tashi Dorji, Bhutan có quan hệ ngoại giao với 53 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Thời gian qua, đất nước của ông đã đón nhiều du khách đến tham quan. Bhutan đã chọn hình thức đẩy mạnh chất lượng du lịch cao, ít ảnh hưởng đến môi trường.

Bhutan mong đợi có nhiều hơn nữa du khách Việt Nam đến thăm quan. Cho biết, cơ chế tham vấn song phương về lĩnh vực du lịch của hai nước trong năm 2018, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao hai nước đã bàn về cơ chế tham vấn hàng năm.

Theo đề xuất sẽ được tổ chức trong  năm nay, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Bhutan hy vọng có sự phối hợp hiệu quả từ hai bên để tổ chức thành công hội nghị này.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên sớm ký Thỏa thuận miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ; xem xét và khuyến khích mở Lãnh sự danh dự ở hai nước - cầu nối hiệu quả trong thúc đẩy quan hệ và mở rộng hợp tác giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo cùng đồng ý, hai nước cần thúc đẩy một số hoạt động cụ thể như: đẩy mạnh trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp, trên các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội, địa phương và giao lưu nhân dân nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ. 

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.

Vì sao gốc đào Nhật Tân được chào bán với giá 200 triệu đồng?

Quỳnh Trang |

Sáng 17.1, dọc đại lộ Lê-Nin, thành phố Vinh (Nghệ An) tấp nập cảnh mua - bán hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán. Trong đó, thu hút nhiều người xem nhất là gian trưng bày gốc đào Nhật Tân của anh Đặng Văn Cường (36 tuổi, trú TP Vinh) bởi nơi đây trưng bày gốc cổ thụ độc đáo với thế "rồng bay".

Nhìn lại diễn biến vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Bảo Bình - Dương Anh |

Liên quan vụ bé trai rơi xuống trụ bê tông ở Đồng Tháp, sau hơn nửa tháng tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã đưa được đoạn cọc thứ nhất (dài 12m) trong số 3 đoạn của cọc bêtông lên mặt đất và đang tiến hành các bước cứu hộ tiếp theo. 

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.  

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm duy nhất ở Hòa Bình

PV |

Hoà Bình - Cơ quan công an vừa khởi tố các bị can liên quan đến vụ án “Nhận hối lộ” xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 28-01S thuộc Sở Giao thông vận tải Hòa Bình.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.