Chủ tịch Quốc hội dự và phát biểu tại Hội nghị APPF-29

Lao Động |

Sáng 14.12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu trực tuyến ghi hình tại Phiên họp toàn thể về các vấn đề Chính trị - An ninh của Hội nghị Diễn đàn nghị viện Châu Á-Thái Bình Dương (APPF-29).

Lao Động trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Thưa Ngài Park Byeong-Seug, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc,

Thưa các vị Chủ tịch Quốc hội và các vị Trưởng đoàn Nghị viện các nước thành viên APPF,

Thưa các quý vị đại biểu,

Thay mặt Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tôi xin gửi lời chào trân trọng nhất tới Ngài Chủ tịch, các vị Chủ tịch và Phó Chủ tịch Nghị viện thành viên APPF và các vị đại biểu tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 29, Diễn đàn nghị viện Châu Á-Thái Bình Dương. Tôi tin tưởng rằng dưới sự chủ trì của Ngài Chủ tịch, sự chuẩn bị kỹ lưỡng và sự tham gia tích cực của các đại biểu, Hội nghị APPF 29 sẽ thành công tốt đẹp, tiếp tục khẳng định tinh thần đoàn kết, quyết tâm mạnh mẽ cùng vượt qua đại dịch COVID-19 vì sự phục hồi và tương lai bền vững hơn.

Thưa các quý vị,

Tình hình chính trị an ninh toàn cầu và khu vực trong thời gian qua có nhiều chuyển động mới, phức tạp, cạnh tranh giữa các nước gia tăng mạnh mẽ. Cục diện trên Bán đảo Triều Tiên đứng trước một số diễn biến quan ngại, tình hình Biển Đông, tranh chấp chủ quyền lãnh thổ, biển đảo, tài nguyên trong khu vực tiếp tục tiềm ẩn nhiều nhân tố mất ổn định, ảnh hưởng đến tự do, an ninh và an toàn hàng hải.

Đại dịch COVID-19 đã và đang gây ra những hệ quả tiêu cực về y tế, kinh tế-xã hội trên quy mô toàn cầu, tác động nhiều mặt lên đời sống quốc tế với những hệ lụy sâu rộng, lâu dài.

Cùng với đó, các vấn đề an ninh phi truyền thống khác như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, an ninh nguồn nước, an ninh lương thực, năng lượng, bất bình đẳng, chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định và khả năng tự cường của mỗi quốc gia, đe dọa nền hòa bình, an ninh và phát triển bền vững của khu vực và trên thế giới.

Trong bối cảnh đó, các quốc gia và người dân ở Châu Á - Thái Bình Dương đã nỗ lực tổ chức, phối hợp thúc đẩy đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin, ngoại giao phòng ngừa, tuân thủ luật pháp quốc tế và các chuẩn mực chung nhằm duy trì hòa bình, ổn định khu vực và thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu trực tuyến ghi hình tại Hội nghị APPF-29. Ảnh: Quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu trực tuyến ghi hình tại Hội nghị APPF-29. Ảnh: Quochoi.vn
 

Ngoại giao Nghị viện và đặc biệt những hoạt động của APPF đóng vai trò không thể thiếu trong việc đề cao pháp quyền, tăng cường hợp tác, thúc đẩy xây dựng khuôn phổ pháp lý, quyết định, giám sát thực hiện các cam kết quốc tế của chính phủ và động viên sự ủng hộ của người dân trên các vấn đề này.

Vì vậy, tôi ủng hộ chủ đề chung của Hội nghị APFP 29 và những nội dung nghị sự của Phiên họp về các vấn đề Chính trị và An ninh. Các nội dung thảo luận của Hội nghị sẽ đóng góp những giải pháp thúc đẩy phục hồi hậu COVID-19, cũng như chuẩn bị ứng phó với các thách thức tương tự trong tương lai, hướng tới phát triển bền vững và bao trùm.

Là một thành viên tích cực, trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, Việt Nam tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ; nâng tầm và chủ động đóng góp cho hợp tác đa phương hướng tới mục tiêu chung là hòa bình, ổn định và phát triển.

Quốc hội Việt Nam tiếp tục là thành viên tích cực của APPF và nhiều diễn đàn nghị viện đa phương khác, phối hợp chặt chẽ với Quốc hội các nước củng cố hệ thống đa phương, thúc đẩy hợp tác hướng tới xây dựng một Châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, tự cường và thịnh vượng.

Với tinh thần đó, tôi xin đề xuất một số nội dung sau:

1. Tăng cường hành động nghị viện và giám sát thực thi các chính sách của Chính phủ thành viên APPF trong duy trì hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và trên thế giới nhằm thực hiện những Kế hoạch, Tầm nhìn, đặc biệt là Tầm nhìn về quan hệ đối tác nghị viện đến năm 2030 đã được thông qua năm 2018; ủng hộ mạnh mẽ các hoạt động hợp tác của APEC trong việc triển khai Tầm nhìn APEC đến năm 2040 về một Cộng đồng Châu Á-Thái Bình Dương mở, năng động, tự cường, hòa bình, vì sự thịnh vượng của tất cả người dân và các thế hệ tương lai.

2. Tăng cường hợp tác đa phương nhằm ngăn ngừa các nguy cơ xung đột, tìm kiếm các giải pháp đối với các vấn đề an ninh, tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin, kiềm chế các hành động đơn phương và tuân thủ luật pháp quốc tế; kêu gọi các Nghị viện thành viên APPF hợp tác nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định, thượng tôn pháp luật ở các vùng biển và đại dương trong đó xây dựng Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình, hữu nghị, hợp tác, duy trì an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không.

Từng quốc gia cần phát huy tinh thần trách nhiệm, kiềm chế không tiến hành các hoạt động gây phức tạp hoặc gia tăng căng thẳng, giải quyết các tranh chấp phù hợp luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS);

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu trực tuyến ghi hình tại Hội nghị APPF-29. Ảnh: Quochoi.vn
Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ được phát trực tiếp tại các điểm cầu ở nhiều quốc gia, khu vực. Ảnh: Quochoi.vn
 

3. Các Nghị viện APPF tích cực kêu gọi cộng đồng quốc tế, nghị viện các nước và thúc đẩy Chính phủ tăng cường hiệu quả hợp tác trong phòng chống đại dịch COVID-19, thu hẹp khoảng cách tiếp cận công bằng nguồn vaccine, ngăn ngừa và giải quyết các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống, nhất là giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt trong đó có vũ khí hạt nhân, chống chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, bảo đảm an ninh nguồn nước, lương thực và năng lượng, thúc đẩy an ninh, an toàn hàng hải và an ninh mạng.

4. Tăng cường hợp tác liên nghị viện trong các vấn đề an ninh phi truyền thống khác trong đó có biến đổi khí hậu, thúc đẩy và hỗ trợ Chính phủ thực hiện các cam kết nhất là Thỏa thuận Glasgow, Thỏa thuận Paris, các cam kết sáng kiến khác về cắt giảm phát thải khí nhà kính, cung cấp tài chính, chuyển giao công nghệ sạch, hỗ trợ thích ứng với biến đổi khí hậu và hỗ trợ mọi mặt cho các nước đang phát triển trong quá trình này.

5. Thúc đẩy hợp tác lấy người dân làm trung tâm và hướng tới người dân bằng cách bảo đảm các thành tố an ninh con người, chia sẻ các lợi ích an sinh xã hội từ quá trình phát triển kinh tế, bảo đảm mọi thành phần trong xã hội nhất là phụ nữ, trẻ em, người già và các nhóm dễ bị tổn thương được hưởng những lợi ích rõ ràng từ thương mại, đầu tư tự do, rộng mở và quá trình hội nhập kinh tế công bằng, mang lại lợi ích chung cho các bên.

6. Tăng cường sự tham gia của Quốc hội, nghị viện trong hoạch định và giám sát triển khai các chính sách theo cách tiếp cận lấy con người làm trung tâm, bảo đảm công bằng, bình đẳng xã hội, xóa đói nghèo và các giải pháp toàn diện về y tế, an sinh xã hội dành cho người dân trong phục hồi đại dịch COVID-19, nền tảng quan trọng cho hòa bình, ổn định ở mỗi quốc gia và trong khu vực.

Xin chúc Ngài Chủ tịch và toàn thể quý vị sức khỏe và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!

Lao Động
TIN LIÊN QUAN

Chủ tịch Quốc hội Việt - Hàn nhắc đến HLV Park Hang-seo trong hội đàm

Phạm Đông |

Trong cuộc hội đàm ngày 13.12, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Hàn Quốc đánh giá cao sự dẫn dắt của các huấn luyện viên Hàn Quốc đối với thể thao Việt Nam, trong đó huấn luyện viên Park Hang-seo đã tạo thành công của đội tuyển bóng đá nam Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Khánh Minh |

Chiều 13.12, tại thủ đô Seoul, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-seug.

Chủ tịch Quốc hội kêu gọi doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam

Song Minh |

Sáng 13.12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Hanwha Energy, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Deawoo E&C và Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB).

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Chao đảo giữa cơn "bão giá", sinh viên co kéo chi tiêu, cật lực làm thêm

Trang Nhung |

Giữa lúc giá cả leo thang, nhiều sinh viên phải chật vật, co kéo chi tiêu, làm thêm 2-3 công việc một lúc để đủ trang trải sinh hoạt phí và có tiền đóng học. Thậm chí, nhiều tân cử nhân cũng đang gồng mình trước cảnh khó tìm được việc làm.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới ở cả ba miền

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ ngày 24.6.2022 - 4.7.2022) ở các khu vực trên cả nước.

Còn hơn 30 bệnh nhân COVID-19 đang thở oxy, hơn 9.000 F0 khỏi bệnh

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, từ 16h ngày 23.6 đến 16h ngày 24.6, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 653 ca nhiễm mới, đều là các ca ghi nhận trong nước (giảm 87 ca so với ngày trước đó) tại 38 tỉnh, thành phố. Hôm nay, ghi nhận hơn 9000 F0 khỏi bệnh, không có F0 tử vong. 

"Làm dự án bất động sản ngán nhất là thời gian làm thủ tục pháp lý"

Gia Miêu |

TPHCM - Trong vòng 4 năm trở lại đây, nguồn cung dự án nhà ở tại TPHCM giảm đi rất nhiều, thậm chí, phân khúc nhà ở giá rẻ gần như không còn nữa vì nhiều lý do, trong đó chủ yếu liên quan đến các thủ tục pháp lý đầu tư dự án bất động sản. Đó là tâm tư của nhiều doanh nghiệp khi nói về câu chuyện cực khổ đi làm thủ tục cho một dự án nhà ở.

Chủ tịch Quốc hội Việt - Hàn nhắc đến HLV Park Hang-seo trong hội đàm

Phạm Đông |

Trong cuộc hội đàm ngày 13.12, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Hàn Quốc đánh giá cao sự dẫn dắt của các huấn luyện viên Hàn Quốc đối với thể thao Việt Nam, trong đó huấn luyện viên Park Hang-seo đã tạo thành công của đội tuyển bóng đá nam Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Khánh Minh |

Chiều 13.12, tại thủ đô Seoul, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong-seug.

Chủ tịch Quốc hội kêu gọi doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam

Song Minh |

Sáng 13.12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Hanwha Energy, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Deawoo E&C và Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB).