Gốm Chu Đậu là gốm cổ truyền Việt Nam, được sản xuất tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Dòng gốm này đã được hình thành và phát triển trong khoảng từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 18.
Các bình gốm Chu Đậu được thiết kế rất đa dạng về kiểu dáng, kích thước phù hợp để trang trí trong các không gian. Đặc biệt men gốm Chu Đậu làm từ tro vỏ trấu lúa nếp cái hoa vàng. Đây là dòng men tro trấu thiên nhiên đã được xác lập “kỷ lục độc bản” Việt Nam và được cả thế giới ngợi ca về độ bền cũng như giá trị nghệ thuật đỉnh cao.
Hiện nay, các sản phẩm gốm Chu Đậu ngày càng phát triển cả về số lượng mẫu mã cũng như chất lượng, giá trị nghệ thuật và đã vượt ra ngoài lãnh thổ quốc gia, trở thành sản phẩm xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.