Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: APEC rất cần hợp tác trong lĩnh vực vaccine

Thanh Hà |

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, APEC rất cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực vaccine. Chủ tịch nước cũng đưa ra 3 đề xuất quan trọng cho hợp tác APEC.

Nhận lời mời của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, tối 16.7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự cuộc họp không chính thức các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) về ứng phó với đại dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế.

Với chủ đề “Ứng phó đại dịch COVID-19, đâu là cơ hội của Châu Á - Thái Bình Dương hợp tác vượt qua khủng hoảng y tế, đẩy nhanh phục hồi kinh tế, đặt nền tăng cho tương lai tốt đẹp hơn?”, cuộc họp tập trung thảo luận về các giải pháp vượt qua khủng hoảng y tế và đẩy nhanh phục hồi kinh tế tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Tại cuộc họp, các nhà lãnh đạo đã nhất trí 4 định hướng hành động của APEC trong thời gian tới gồm: Ủng hộ chia sẻ vaccine giữa các nền kinh tế; kêu gọi chuyển giao công nghệ, củng cố hệ thống y tế tự cường nhằm ứng phó với khủng hoảng hiện nay và trong tương lai.

Tăng cường triển khai các chính sách kinh tế vĩ mô, chính sách hỗ trợ phụ nữ và doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs), ứng phó biến đổi khí hậu... nhằm tạo việc làm, nâng cao năng suất kinh tế, đổi mới sáng tạo, góp phần tạo thuận lợi cho quá trình phục hồi kinh tế.

Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số và thu hẹp khoảng cách số, trong đó có các giải pháp tăng cường kỹ năng số cho người lao động để tham gia vào thị trường lao động mới.

Tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hoá và dịch vụ, đảm bảo chuỗi cung ứng vận hành thông suốt và hỗ trợ quá trình phân phối vaccine; mở cửa cho việc đi lại qua biên giới nhưng bảo đảm an toàn y tế.

Kết thúc cuộc họp, các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đã nhất trí thông qua Tuyên bố chung về “Vượt qua COVID-19 và đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh,APEC rất cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực vaccine. Ảnh: Bộ Ngoại giao
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, APEC rất cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực vaccine. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, là nơi có nhiều trung tâm sản xuất, cung ứng vaccine hàng đầu thế giới, APEC rất cần tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này.

Với phương châm “không bỏ ai ở lại phía sau”, Chủ tịch nước đưa ra 3 đề xuất quan trọng cho hợp tác APEC gồm: Triển khai nhanh chóng các chương trình hợp tác để hỗ trợ các nhóm yếu thế, dễ bị tổn thương vượt qua khủng hoảng; nâng cao tính tự cường và khả năng thích ứng của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ; và đào tạo kỹ năng cho người lao động, thu hẹp khoảng cách số giữa thành thị và nông thôn.

Đẩy mạnh hợp tác khu vực về chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực nghiên cứu và sản xuất vaccine; đồng thời nghiên cứu khả năng xây dựng thỏa thuận tạm thời của APEC về bãi bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19.

Chủ tịch nước đề nghị xây dựng bộ hướng dẫn của APEC về duy trì chuỗi cung ứng trong các tình huống khẩn cấp nhằm bảo đảm huyết mạch của nền kinh tế.

Chủ tịch nước khẳng định cam kết của Việt Nam tiếp phối hợp chặt chẽ của các thành viên khác thúc đẩy hợp tác trên tinh thần “Cùng Phối hợp, Cùng Hành động, Cùng Tăng trưởng” vì tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả.

Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC đã đánh giá cao phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, tiếp thu và phản ánh các đề xuất định hướng hợp tác mà Chủ tịch nước đã nêu vào tuyên bố chung của hội nghị.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Việt Nam lên tiếng về tình hình Cuba

Thanh Hà |

Việt Nam sẽ luôn ở bên cạnh ủng hộ và hỗ trợ nhân dân Cuba trong khả năng của mình.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp 4 Đại sứ trình Quốc thư

Khánh Minh |

Sáng 13.7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ các nước Cuba, Liên bang Nga, Thái Lan, Chile trình Quốc thư nhân dịp nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

APEC tạo điều kiện thuận lợi phân phối vaccine COVID-19

Khánh Minh |

Các nền kinh tế APEC đạt đồng thuận về tăng tốc sản xuất, phân phối vaccine COVID-19.

Học sinh lớp 10 Hà Nội được phong kiện tướng cờ vua thế giới

Tường Vân |

Học sinh lớp 10 Toán 1 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa được tấn phong là kiện tướng của Liên đoàn Cờ thế giới.

Tết Nguyên đán 2023 nên được nghỉ sớm để giảm áp lực về giao thông

ANH THƯ |

Liên quan đến đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán 2023, nhiều bạn đọc mong muốn được nghỉ từ ngày 28 tháng Chạp để có thời gian di chuyển từ thành phố lớn về quê hương.

Mánh dụ khách, dí bill trong vụ cựu nữ đại uý công an cướp tài sản

Việt Dũng |

Hà Nội - Được Lê Thị Hiền cùng 2 cổ đông giao doanh số từ 1,5 - 2 tỉ đồng, Nguyễn Thị Minh Trang đưa các cô gái lên trang mạng hẹn hò, làm quen, dụ khách đến quán rồi dí bill, cướp tài sản.

Trung Quốc đủ than dùng trong 50 năm nữa

Thanh Hà |

Bộ Tài nguyên Trung Quốc cho biết, nước này có đủ than dùng cho 40 năm nữa và đủ dầu mỏ cho ít nhất 18 năm tới. 

Nadal: Federer giải nghệ, một phần quan trọng trong tôi cũng mất đi

TAM NGUYÊN |

Rafael Nadal chia sẻ cảm nhận sau trận đánh cuối cùng của Roger Federer…

Việt Nam lên tiếng về tình hình Cuba

Thanh Hà |

Việt Nam sẽ luôn ở bên cạnh ủng hộ và hỗ trợ nhân dân Cuba trong khả năng của mình.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp 4 Đại sứ trình Quốc thư

Khánh Minh |

Sáng 13.7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ các nước Cuba, Liên bang Nga, Thái Lan, Chile trình Quốc thư nhân dịp nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

APEC tạo điều kiện thuận lợi phân phối vaccine COVID-19

Khánh Minh |

Các nền kinh tế APEC đạt đồng thuận về tăng tốc sản xuất, phân phối vaccine COVID-19.