Chính phủ đề xuất loạt cơ chế chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hoà

PHẠM ĐÔNG |

Về cơ chế chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa, Chính phủ đề xuất nhiều cơ chế đặc thù về tài chính, đất đai và nhiều ưu đãi khi đầu tư dự án vào khu kinh tế Vân Phong.

Đề xuất cơ chế đủ mạnh thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Vân Phong

Chiều 21.4, tiếp tục phiên họp thứ 10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa.

Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, dự thảo Nghị quyết gồm 10 chính sách, cơ chế đặc thù trong đó 6 chính sách đã được Quốc hội cho phép áp dụng tại một số địa phương trước đó. Việc áp dụng các cơ chế đặc thù này cho Khánh Hoà không làm tăng bội chi, trần nợ công của Chính phủ; tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của tỉnh.

Điểm đáng chú ý tại dự thảo Nghị quyết lần này, là Chính phủ đề xuất có cơ chế đặc thù thu hút nhà đầu tư chiến lược vào các ngành, lĩnh vực ưu tiên phát triển tại Khu kinh tế Vân Phong. Đây là khu kinh tế được Chính phủ định hướng là trung tâm dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí tổng hợp cao cấp, khác biệt, hiện đại đến năm 2040, tầm nhìn đến 2050.

Theo đó, để trở thành nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư phải đáp ứng 3 điều kiện về năng lực tài chính, kinh nghiệm với lĩnh vực, ngành nghề sẽ đầu tư. Nhà đầu tư phải cam kết bằng văn bản về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, đảm bảo các điều kiện an ninh quốc phòng. Việc lựa chọn, thủ tục chọn nhà đầu tư chiến lược phải minh bạch rõ ràng, đảm bảo thực sự là các nhà đầu tư có năng lực.

Đề xuất cho Khánh Hoà áp dụng các cơ chế đặc thù về tài chính, đất đai

Để hấp dẫn nhà đầu tư chiến lược, dự thảo Nghị quyết quy định nhà đầu tư chiến lược được hưởng chế độ ưu đãi theo hướng ưu tiên về thủ tục hải quan và thủ tục về thuế, được ưu tiên hỗ trợ thủ tục đầu tư kinh doanh và thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư, được tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch.

Ban quản lý khu kinh tế thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, cấp giấy phép môi trường cho các dự án. Các quyết định, kết quả phê duyệt sau đó được gửi Bộ Tài nguyên & Môi trường, UBND tỉnh Khánh Hoà để theo dõi, giám sát.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đề xuất cho Khánh Hoà áp dụng các cơ chế đặc thù về tài chính, đất đai, tách dự án giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập khỏi dự án đầu tư công...

Về quản lý tài chính, Khánh Hoà sẽ được bổ sung tối đa 70% số tăng thu so với dự toán Thủ tướng giao.

Tỉnh này cũng được vay tối đa 60% số thu ngân sách được hưởng thông qua phát hành trái phiếu địa phương, các tổ chức nước ngoài, trong nước và từ nguồn vay về cho vay lại của Chính phủ... Tổng mức vay và bội chi ngân sách của tỉnh hằng năm do Quốc hội quyết định.

HĐND tỉnh Khánh Hoà được sử dụng ngân sách cấp huyện, thị xã, thành phố để hỗ trợ huyện Khánh Sơn và huyện Khánh Vĩnh trong phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Với đất đai, HĐND tỉnh được quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa dưới 500 ha, quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sản xuất dưới 1.000 ha theo uỷ quyền của Thủ tướng.

Riêng với thu hồi đất tại Khu kinh tế Vân Phong và huyện Cam Lâm, cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất theo Luật Đất đai với dự án ngoài ngân sách, có quy mô từ 300 ha trở lên.

Dự kiến, Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa tại kỳ họp thứ 3 vào tháng 5 tới. Nếu được Quốc hội thông qua, Nghị quyết sẽ được áp dụng từ 1.8 năm nay và kéo dài trong 5 năm.

PHẠM ĐÔNG
TIN LIÊN QUAN

Khánh Hoà: Nhà tuyển dụng đau đầu về chất lượng công nhân

Phương Linh - Tường Minh |

Khánh Hoà - Câu chuyện lao động tạm thời, chất lượng lao động và tỷ lệ nhảy việc cao đang khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu.

Khánh Hoà: Công bố sản phẩm được chế tác trong dịch COVID-19

Phương Linh |

Khánh Hoà- Trong đại dịch COVID-19 các nghệ nhân ở Khánh Hoà đã không ngừng sáng tạo để cho ra đời nhiều tác phẩm đặc trưng mang hơi thở xứ Trầm hương.

Khánh Hoà: Mở rộng thị trường lao động ra nước ngoài

Phương Linh |

Khánh Hoà mở rộng thị trường lao động ra nước ngoài để giải bài toán cầu nhiều hơn cung do ảnh hưởng dịch COVID-19.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ngoại tình, ly hôn - câu chuyện không có gì mới và khá phổ biến trong xã hội hiện nay. Thật đáng buồn khi có nhiều người cho rằng, việc này rất bình thường, nó là xu hướng tự do của xã hội hiện đại, không phải thời phong kiến nên không cần câu nệ về điều tiếng, cũng không nên quy kết đẩy lên tầm vi phạm đạo đức, nhân cách hay cái gì đó quá nặng nề.

Thi lớp 10, thi đại học: Nếu con trượt, cha mẹ cần làm gì?

Nhóm PV |

Trong bối cảnh học sinh vừa kết thúc kì thi vào lớp 10 và hơn 1 triệu thí sinh sắp thi đại học, từ vị trí của người cha người mẹ và cả học sinh, xử lý khôn ngoan để vượt qua áp lực của những kì thi như thế nào, đối mặt với kết quả thi cử không như mong muốn ra sao. Chương trình Cafe chiều thứ 7 tuần này sẽ tìm lời giải cho vấn đề trên.

Xe máy Vision lăn bánh lên đến 50-60 triệu đồng, sao vẫn lao đầu vào mua?

Thế Lâm |

Một chiếc xe máy hiệu Vision của hãng Honda có giá bán được hãng đề xuất trong khoảng 30-34 triệu đồng, nhưng nhiều người tiêu dùng muốn mua được và xong các giấy tờ để lăn bánh phải thực trả tới 50-60 triệu đồng.

Xả súng hàng loạt rúng động thủ đô Na Uy, 21 người thương vong

Thanh Hà |

Vụ xả súng xảy ra gần một câu lạc bộ đồng tính nổi tiếng ở trung tâm Oslo, Na Uy trong bối cảnh thành phố chuẩn bị tổ chức cuộc diễu hành Pride (Diễu hành Tự hào) của cộng đồng LGBT và những người ủng hộ.

Hà Nội: Toàn cảnh bãi rác Xuân Sơn sau lo ngại xảy ra sự cố môi trường

Tô Thế - Cát Tường |

Hà Nội - Lo ngại sự cố môi trường có thể xảy ra khi khu vực lưu chứa nước rỉ rác sắp hết, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã tạm dừng hoạt động của Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (bãi rác Xuân Sơn).

Khánh Hoà: Nhà tuyển dụng đau đầu về chất lượng công nhân

Phương Linh - Tường Minh |

Khánh Hoà - Câu chuyện lao động tạm thời, chất lượng lao động và tỷ lệ nhảy việc cao đang khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu.

Khánh Hoà: Công bố sản phẩm được chế tác trong dịch COVID-19

Phương Linh |

Khánh Hoà- Trong đại dịch COVID-19 các nghệ nhân ở Khánh Hoà đã không ngừng sáng tạo để cho ra đời nhiều tác phẩm đặc trưng mang hơi thở xứ Trầm hương.

Khánh Hoà: Mở rộng thị trường lao động ra nước ngoài

Phương Linh |

Khánh Hoà mở rộng thị trường lao động ra nước ngoài để giải bài toán cầu nhiều hơn cung do ảnh hưởng dịch COVID-19.