Canada đồng ý phút chót, TPP đạt đồng thuận và đổi tên mới

Vân Anh |

Bộ trưởng 11 nước TPP (Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương), bao gồm cả Canada, đã thống nhất các nhân tố cốt lõi của TPP và đổi tên thành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Đây là thông tin được Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi đưa ra trong cuộc họp báo sáng 11.11.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, trong Hội nghị Bộ trưởng TPP vừa diễn ra ở Đà Nẵng bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC, các Bộ trưởng đã nhất trí rằng, CPTPP duy trì các nội dung cốt lõi của TPP, nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn một số lượng hạn chế các nghĩa vụ của mình.

"Các Bộ trưởng nhất trí rằng Hiệp định CPTPP phải duy trì được tiêu chuẩn cao, có sự cân bằng và tổng thể, đảm bảo tính toàn vẹn của TPP, trong khi vẫn phải đảm bảo lợi ích về thương mại và các lợi ích khác của tất cả các nước tham gia" - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

Ngoài ra, CPTPP cũng đảm bảo quyền, sự linh hoạt của các nước tham gia trong việc xây dựng và điều hành chính sách của mình.

Về phần mình, Bộ trưởng Motegi cho biết, các Bộ trưởng TPP đã đạt được đồng thuận trong thời gian rất ngắn, kể từ khi bắt đầu đàm phán chi tiết từ tháng 9 ở Nhật Bản. Ông cảm ơn nước chủ nhà Việt Nam đã có sự sắp xếp tốt, và nhờ nỗ lực mang tính xây dựng của các trưởng đoàn đàm phán, nên 8.000 trang tài liệu của thỏa thuận chỉ có 20 điều khoản tạm hoãn. Tài liệu hiện đang được dịch sang tiếng Pháp và Tây Ban Nha, tiến hành rà soát pháp lý để ký kết.

Ông Motegi khẳng định, để duy trì được CPTPP chất lượng cao nhất, đòi hỏi nỗ lực của tất cả các bên để đáp ứng nhu cầu về mặt tạm hoãn. "Đến cuối cùng, Canada thay đổi thái độ và chúng tôi có sự thống nhất ở phút cuối. Sau vài năm đàm phán và bàn luận, chúng tôi đã đạt được kết quả này. Dựa trên đồng thuận, chúng tôi sẽ sớm đưa TPP 11 thành hiện thực, bước quan trọng để đạt được TPP 12 trong tương lai" - ông Montegi nói.

Giải thích lý do phải đổi tên thành CPTPP, ông Motegi cho biết, từ 12 nước tham gia TPP nay thành 11 nước thì tên gọi phải khác. Ngoài ra, các nước đã thảo luận những nội dung toàn diện, bao trùm về thương mại, đầu tư, sở hữu trí tuệ... Về bản chất, đây là một hiệp định cao hơn, tiến bộ hơn, vì thế nên tên gọi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương CPTT phản ánh được tất cả những điểm đó.

Vân Anh
TIN LIÊN QUAN

Giám đốc Bệnh viện Việt Đức bị ghép ảnh vào quảng cáo thuốc không rõ nguồn gốc

Hương Giang |

GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cảnh báo trang quảng cáo các loại thuốc, thực phẩm không rõ nguồn gốc đã lấy hình ảnh của ông ghép vào.

Vụ nữ sinh bị tông khi đi thi tốt nghiệp: Gia đình tố bệnh viện làm sai lệch hồ sơ

Hữu Long |

Ninh Thuận - Gia đình nữ sinh tử vong do bị tai nạn giao thông khi đi làm thủ tục thi tốt nghiệp vừa có đơn tố giác lãnh đạo Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận cùng các bác sĩ, kỹ thuật viên Khoa Hóa - Vi sinh của bệnh viện về hành vi cố ý làm sai lệch hồ sơ.

Xuất siêu kỷ lục, gấp hơn 17 lần so với cùng kỳ: Thành tựu rất ngoạn mục

Cường Ngô |

Tháng 11.2022, Việt Nam tiếp tục xuất siêu gần 0,8 tỉ USD, giúp thặng dư 10,6 tỉ USD sau 11 tháng. Đây là thành tựu rất ngoạn mục của xuất nhập khẩu Việt Nam.

Công nhân sốt ruột chờ thưởng Tết

Minh Hương |

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, có 1.235 doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất đã làm ảnh hưởng tới 472.000 công nhân, trong đó 41.500 người bị chấm dứt hợp đồng lao động. Những công nhân mất việc sẽ rất khó có cơ hội nhận thưởng Tết, còn những người được tiếp tục với công việc cũng sốt ruột chờ thông báo nhận thưởng.

Dự kiến khởi công nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất cuối tháng 12.2022 

Vương Trần - Phạm Đông |

Sau khi thu hồi đất và bàn giao cho Cảng vụ và ACV, dự kiến từ 20 đến 25.12 sẽ khởi công nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất.

Giải đua xe F1 hoãn vô thời hạn, đường đua thành nơi hoang tàn

Minh Ánh - Phương Anh |

Đường đua công thức 1, Mỹ Đình, Hà Nội xây dựng năm 2019. Song đại dịch COVID-19 trong thời gian qua khiến giải đua xe F1 tại Hà Nội bị dừng vô thời hạn. Từ một công trình mang tầm cỡ quốc tế, là niềm tự hào, nhưng hiện nơi đây đang bị bỏ hoang, xung quanh cỏ dại, rác thải bủa vây.

Tuyển Việt Nam thấy gì từ World Cup 2022?

PHẠM ĐÌNH |

Những màn trình diễn của các đội bóng Châu Á tại World Cup 2022 là bài học để tuyển Việt Nam nhìn vào. 

Kỷ luật nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, Thanh Hoá, Nam Định

Vương Trần |

Tại Kỳ họp 23 của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã kỷ luật nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các tỉnh Thanh Hoá, Nam Định, Đồng Nai...