QUỐC HỘI THẢO LUẬN VỀ THỰC HIỆN KẾ HOẠCH KTXH:

Cần giải quyết tình trạng trốn đóng, nợ bảo hiểm xã hội

ĐỨC THÀNH - XUÂN HẢI |

Ngày 31.10, kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV tiếp tục thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; thảo luận kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2018... Một trong những nội dung được ĐBQH quan tâm thảo luận là việc thực hiện các chính sách đối với người lao động - nguồn nhân lực quan trọng để hoàn thành các chỉ tiêu KTXH năm 2017.

Cả nước chỉ có 47% số doanh nghiệp đóng bảo hiểm

Về vấn đề lao động và việc làm, đại biểu Ngọ Duy Hiểu cho biết đồng tình với nhận định của Chính phủ trong hạn chế thứ 6 khi đề cập đến lao động, việc làm và bảo hiểm xã hội. Chính phủ đã nhận rõ và chia sẻ với những khó khăn của công nhân, người lao động hiện nay, đó là tình trạng thiếu việc làm, việc làm không bền vững.

Hằng năm, số người từ 30 đến 40 tuổi phải kết thúc hợp đồng lao động tăng mạnh, trong đó chủ yếu là lao động nữ, theo thống kê có khoảng 600.000 - 700.000 người/năm. Thu nhập nói chung còn thấp, một bộ phận thu nhập không đảm bảo nhu cầu của cuộc sống tối thiểu. Công nhân đang thiếu thốn đủ bề, từ nhà trọ đến thời gian nghỉ ngơi, các thiết chế văn hóa, phương tiện đi lại, tình cảm để chia sẻ bạn bè. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp tìm mọi cách lách luật vi phạm trắng trợn các quy định pháp luật về lao động, về bảo hiểm, về công đoàn.

Tình trạng trốn đóng và nợ bảo hiểm xã hội tiếp tục gia tăng, cả nước có 47% số doanh nghiệp đóng bảo hiểm, 24,9% số người lao động được đóng bảo hiểm. Một số chủ doanh nghiệp ứng xử thiếu văn hóa, coi thường người lao động, đưa ra định mức cao và kéo dài thời gian lao động khiến người lao động kiệt sức, rã rời, ốm đau thường xuyên. Việc kiện bảo hiểm xã hội của tổ chức công đoàn đang bế tắc do bất cập của hệ thống pháp luật.

Về các vấn đề xã hội, đại biểu Ngọ Duy Hiểu bày tỏ nỗi lo lắng khi công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em còn nhiều vấn đề: “Trẻ em nước ta đang đứng trước rất nhiều thách thức. Đó là trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em bị bạo hành, bị xâm hại, tự kỷ, tự tử, đuối nước, tai nạn giao thông; hay trẻ em hư, chống đối, vi phạm pháp luật, phạm tội và cả việc trẻ em bị phá hoại nhân cách do sự vô tình của người lớn. Thực trạng này đã thực sự gây ra nhức nhối lớn cho toàn xã hội, tác động xấu đến chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai, đến nền tảng đạo đức xã hội và sự phát triển bền vững đất nước”.

Đồng thời, đại biểu Ngọ Duy Hiểu chỉ ra các nguyên nhân cụ thể của vấn đề, đó là “chưa coi trọng giáo dục từ sớm, tức là trước 6 tuổi. Môi trường gia đình không thuận lợi, môi trường xã hội bất an, sự thiếu gương mẫu của một bộ phận người lớn, công tác quản lý nhà nước về gia đình, trẻ em, giáo dục đào tạo và sự chung tay của toàn xã hội trong giáo dục trẻ còn hạn chế”.

Đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội - Ủy viên Đoàn Chủ tịch - Trưởng ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu phát biểu ý kiến tại phiên họp Quốc hội ngày 31.10 về các vấn đề của NLĐ. Ảnh: TTXVN
Đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội - Ủy viên Đoàn Chủ tịch - Trưởng ban Quan hệ lao động Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu phát biểu ý kiến tại phiên họp Quốc hội ngày 31.10 về các vấn đề của NLĐ. Ảnh: TTXVN

Từ đó đại biểu Hiểu đề nghị “Quốc hội tiếp tục quan tâm, giám sát việc thực hiện Luật Trẻ em. Chính phủ chỉ đạo các cơ quan làm tốt hơn nữa công tác quản lý nhà nước về trẻ em, gia đình và giáo dục đào tạo. Tăng cường đôn đốc kiểm tra và nghiên cứu đề xuất các mô hình, giải pháp mới để chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ an toàn. Kiến nghị với Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có đột phá trong công tác giáo dục mầm non”.

Thu hút đầu tư phải chọn lọc, không làm bằng mọi giá

Một trong những nhiệm vụ hàng đầu trong 3 tháng cuối năm 2017 và năm 2018 là việc triển khai hiệu quả việc cổ phần hóa (CPH) các doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Ở nội dung này, đại biểu Nguyễn Bắc Việt (Ninh Thuận) cho rằng bản thân chưa nhất trí với đánh giá của Chính phủ về đánh giá CPH chậm.

“Theo tôi, hạn chế ở đây e chừng đấy là nôn nóng trong CPH DNNN, bởi vì nếu nôn nóng và thực tế đã xảy ra dẫn đến thất thoát tài sản, tiền của của đất nước, của nhân dân cho nên trong đánh giá phải có chỗ này. DNNN có cái ưu rất rõ như là đóng góp ngân sách; giải quyết việc làm; đưa đường lối chủ trương của Đảng đến với người lao động. Việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thì chỉ có đối với tổ chức làm tốt việc này, nhất là ở nơi có tổ chức Đảng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên cho nên phải nhìn nhận, đánh giá doanh nghiệp nhà nước một cách cẩn thận”.

Đánh giá việc đóng góp của khối doanh nghiệp tư nhân vào nền kinh tế là rất hiệu quả, đặc biệt là khối doanh nghiệp FDI, song đại biểu Phạm Trọng Nhân cho rằng sau “cơn địa chấn thu hút FDI” là nỗi lo. Đại biểu Nhân minh chứng khối doanh nghiệp FDI từ đóng góp 2% GDP lên gấp 10 lần vào năm 2016. Khối này cũng góp phần tạo việc làm cho khoảng 2 triệu lao động nhưng lại chỉ đóng góp ngân sách 15-17%.

Theo đại biểu Nhân, trong khi doanh nghiệp trong nước đang đối mặt với nhiều rào cản mà Chính phủ đang tích cực gỡ bỏ thì việc tạo sức bật mới cho khối doanh nghiệp tư nhân trong nước có rất nhiều cơ hội. Vì thế, đại biểu Nhân kiến nghị việc thu hút đầu tư nước ngoài phải chọn lọc, đưa ra cam kết chuyển giao công nghệ, tỉ lệ nội địa hoá chặt chẽ hơn với doanh nghiệp FDI.

Đại biểu Hoàng Quang Hàm - Uỷ viên thường trực Uỷ ban Tài chính Ngân sách - bày tỏ băn khoăn về kết quả thực hiện mục tiêu kinh tế không ổn định: “Mấy năm qua, các quý cuối năm tăng trưởng rất cao, đầu năm sau thì đột ngột giảm xuống”, ví dụ như quý IV năm 2015, cả nước tăng trưởng đạt 7,01% thì quý I năm 2016 rơi xuống 5,48%. Mức tăng trưởng này tăng dần ở quý sau và đạt 6,68% ở quý IV năm 2016, nhưng lại đột ngột giảm ở quý tiếp theo. Từ đó, đại biểu Hàm kiến nghị Chính phủ phải có biện pháp và không để tình trạng bất ổn định tái diễn trong các năm sau.

Trước nhiều băn khoăn của đại biểu về số liệu tăng trưởng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng giải trình thêm: Chỉ cần quý IV/2017 đạt tốc độ tăng trưởng 7,31%, GDP cả năm đạt mục tiêu 6,7%. Thông lệ quý IV hằng năm GDP đều tăng cao, nên có thể tin tưởng chúng ta sẽ đạt 7,31% trong quý IV và đạt mục tiêu tăng trưởng trong năm nay. Tốc độ tăng trưởng có sự khác biệt giữa các quý, điều này xuất phát từ tác động của hoạt động sản xuất, kinh doanh, ảnh hưởng yếu tố mùa vụ, các tổ chức quốc tế như IFM tại Việt Nam cũng đánh giá hiện tượng tăng trưởng này phù hợp với thực tế ở nước ta.

ĐỨC THÀNH - XUÂN HẢI
TIN LIÊN QUAN

Các địa phương sẵn sàng ứng phó với bão số 2

Vũ Long |

Các địa phương khu vực Bắc Bộ đã triển khai các phương án sẵn sàng ứng phó với bão số 2 MULAN.

Đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học: Thí sinh không nên chờ sát nút

Trang Thiều |

Nhiều chuyên gia tuyển sinh khuyến cáo, thí sinh nên nhanh chóng đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”.

Sắp có siêu trăng cuối cùng của năm 2022

Thanh Hà |

Trăng cá tầm - siêu trăng thứ 4 và là siêu trăng cuối cùng của năm 2022 - diễn ra ngày 11.8.

Tin bão mới nhất: Bão số 2 Mulan giật cấp 10, cách Quảng Ninh 200km

AN AN |

Hồi 16h ngày 10.8, vị trí tâm bão số 2 Mulan ở vào khoảng 20,4 độ vĩ bắc; 109,4 độ kinh đông, trên khu vực phía đông bắc Vịnh Bắc Bộ, cách Quảng Ninh khoảng 200km về phía đông nam. 

Những câu hỏi đặt ra trong vụ việc của Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng

Mi Lan |

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng đã được trả hộ chiếu và về Việt Nam. Xoay quanh vụ việc của 2 nghệ sĩ, đang có nhiều câu hỏi được đặt ra.

Kiên quyết xử lý các bãi tập kết cát trái phép sau phản ánh của Lao Động

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Trước ngày 20.8.2022, cơ quan chức năng sẽ xử lý triệt để các bãi tập kết cát trái phép nằm ở bên sông Thạch Hãn (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị).

Đánh bại Thái Lan, U16 Việt Nam vào chung kết U16 Đông Nam Á 2022

MINH PHONG |

Với chiến thắng 2-0 trước U16 Thái Lan, U16 Việt Nam chính thức vào chung kết tranh chức vô địch giải U16 Đông Nam Á 2022. Đối thủ của Việt Nam sẽ được xác định sau khi trận bán kết giữa U16 Indonesia và U16 Myanmar kết thúc.

Quảng Ninh dừng các cuộc họp không cần thiết để phòng, chống cơn bão số 2

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Trước diễn biến rất nhanh của cơn bão số 2, dự kiến sẽ đổ bộ vào các tỉnh, trong đó có Quảng Ninh vào khoảng chiều tối 10.8, ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh - yêu cầu dừng các cuộc họp không cần thiết để phòng, chống bão số 2.