Thu nhập bình quân quý 3 của người lao động đạt 7,6 triệu đồng/tháng

NHÓM PV |

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, sáng 28.10, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

11h25: Quốc hội kết thúc phiên làm việc buổi sáng.

11h14: Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà giải trình về những tồn tại trong công tác quản lý đất đai

Giải trình ý kiến của đại biểu về công tác quản lý đất đai, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định, đây là vấn đề hết sức quan trọng và bày tỏ sự đồng tình, thống nhất về nhận xét của đại biểu về những vấn đề tồn tại, bất cập hiện nay. 

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà. 

Về nguyên nhân, Bộ trưởng cho biết khi Trung ương thông qua Nghị quyết 18 về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao và trong báo cáo tổng kết về Luật Đất đai (sửa đổi) đã nêu rõ các tồn tại, yếu kém và được đại biểu chỉ ra tại phiên họp này.

11h05: Xăng dầu là vật tư chiến lược, có ý nghĩa sống còn của mọi nền kinh tế

Phát biểu giải trình làm rõ một số nội dung tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nêu rõ, trong phiên thảo luận tại tổ và hội trường, nhiều đại biểu Quốc hội đã quan tâm cho ý kiến về một số vấn đề thuộc trách nhiệm của ngành công thương, đặc biệt là tình hình cung ứng xăng dầu trên phạm vi cả nước, nhất là tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Về tình hình cung ứng xăng dầu trên phạm vi cả nước, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đồng tình và chia sẻ những nỗi băn khoăn của các đại biểu Quốc hội. Xăng dầu là vật tư chiến lược, có ý nghĩa sống còn của mọi nền kinh tế, vấn đề khủng hoảng năng lượng đã, đang và sẽ ngày càng trở nên trầm trọng trong phạm vi toàn cầu. Ở nước ta, theo quy định hiện hành, vấn đề quản lý cung ứng, kinh doanh xăng dầu được giao cho 7 bộ, ngành, cơ quan chức năng và chính quyền 63 tỉnh, thành phố thực hiện. Để làm tốt công tác này, cần có sự hợp tác chặt chẽ, nhuần nhuyễn, hiệu quả, nhất là trong bối cảnh có nhiều biến động.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên giải trình về tình hình cung ứng xăng dầu.
Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên giải trình về tình hình cung ứng xăng dầu.

Bộ Công Thương được giao nhiệm vụ chính là lập kế hoạch tạo nguồn cung ứng, cùng chính quyền địa phương quản lý hệ thống kinh doanh xăng dầu trên cả nước. Tuy nhiên, ngành Công Thương cần sự ủng hộ, giúp đỡ của Ngân hàng Nhà nước, hệ thống ngân hàng thương mại trong việc cho vay, bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp xăng dầu, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến hệ thống phân phối.

10h50: Cơn sốt đất tràn cả về nông thôn

Đại biểu Nguyễn Văn Huy - Đoàn Thái Bình cho biết, qua báo cáo cho thấy, trong thời kỳ khó khăn của đại dịch COVID-19, lĩnh vực nông nghiệp được xem là trụ đỡ của nền kinh tế. Tuy nhiên, lĩnh vực nông - lâm - thủy sản chỉ chiếm 4% trong tổng mức tăng của nền kinh tế. 

Việc thu hút đầu tư cho phát triển nông nghiệp, dịch vụ ở nông thôn gặp nhiều khó khăn. Vật tư nông nghiệp vẫn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu. Nông nghiệp phát triển thiếu bền vững, tốc độ tăng trưởng có xu hướng giảm, tổ chức sản xuất kinh doanh vẫn dựa vào nông hội nhỏ…

Đại biểu Nguyễn Văn Huy – Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình.
Đại biểu Nguyễn Văn Huy – Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình.

Bên cạnh đó, đại biểu cho biết hiện nay cơn sốt đất đã tràn cả về nông thôn. Giá đất tăng cao nên cơ hội cho việc tích tụ và tập trung đất đai càng khó khăn hơn. 

Từ những vấn đề trên, đại biểu đề nghị sớm có giải pháp tháo gỡ để nông nghiệp, nông dân, nông thôn được phát triển.

10h20: Từng bước đưa Tây Nguyên trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước

Phát biểu trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, đại biểu Phạm Đình Thanh - Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum cho biết, cử tri các tỉnh Tây Nguyên bày tỏ sự đồng thuận rất cao với quan điểm, mục tiêu và các nhóm nhiệm vụ, giải pháp được Bộ Chính trị xác định tại Nghị quyết 23 như: Phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông, xây dựng vùng Tây Nguyên tại các vùng sản xuất lớn về cây công nghiệp, cây ăn quả, rau hoa và là trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước.

Đại biểu Phạm Đình Thanh - Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum.
Đại biểu Phạm Đình Thanh - Đoàn ĐBQH tỉnh Kon Tum.


Để chuẩn hóa hồ sơ hiện trạng rừng và đất lâm nghiệp đồng bộ với quy hoạch sử dụng đất phù hợp với thực tế để tích hợp vào quy hoạch lâm nghiệp quốc gia, quy hoạch tỉnh, đại biểu đề nghị Chính phủ xem xét giao cho các tỉnh Tây Nguyên chủ động thực hiện điều tra, kiểm kê rừng, phân bố chỉ tiêu rừng và đất lâm nghiệp làm cơ sở triển khai Quy hoạch thời ký 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050.

Chính phủ và Bộ Công Thương trong quá trình tổng hợp, xây dựng, phê duyệt Quy hoạch điện 8 có sự quan tâm đối với đề xuất, kiến nghị của các tỉnh Tây Nguyên, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tỉnh Tây Nguyên khai thác tốt nhất tiềm năng, lợi thế hiện có về nguồn năng lượng tái tạo để đầu tư phát triển các dự án lớn về điện gió, điện mặt trời nhằm từng bước đưa Tây Nguyên trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước như Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị đã đề ra.

Đại biểu cũng đề nghị cho phép tỉnh Kon Tum thực hiện thí điểm việc tạo môi trường rừng để nuôi trồng, phát triển dược liệu, góp phần phát triển sâm Ngọc Linh trở thành sản phẩm quốc gia.

10h: Đề nghị sửa Luật Cán bộ, công chức theo hướng có 4 cấp

Đóng góp ý kiến, đại biểu Lê Văn Dũng (Đoàn Quảng Nam) bày tỏ sự quan tâm về chính sách cho cán bộ, công chức cấp xã.

Theo đó, vấn đề cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách cấp xã đang bộc lộ nhiều bất cập như những người hoạt động không chuyên trách cấp xã với mức thu nhập rất thấp, lại không được hưởng đầy đủ các chế độ bảo hiểm xã hội như ốm đau, thai sản, tai nạn lao động nên thiệt thòi rất lớn đến quyền lợi khi tham gia vào bảo hiểm xã hội.

Công chức cấp xã chưa liên thông với công thức cấp huyện. Khi công chức cấp huyện được luân chuyển, điều động về cấp xã được xem là biên chế thuộc công chức cấp xã nên không được hưởng các chế độ của cấp huyện, kể cả không được thi chuyển ngạch, nâng ngạch mặc dù công chức đã đủ điều kiện. 

Đồng thời khi công chức cấp xã trở về lại huyện thì phải được cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định chuyển từ chức xã trở về huyện thì mới về được. Từ thực tế đó, nhiều cán bộ, công chức, người lao động không chuyên trách cấp xã không yên tâm công tác, nhất là ở các vùng miền núi hay nhiều cán bộ nghỉ việc.

 
Đại biểu Lê Văn Dũng (Đoàn Quảng Nam). 

Trước những lý do nêu trên trên, đại biểu Lê Văn Dũng tiếp tục kiến nghị Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ, công chức theo hướng quy định cán bộ, công chức Nhà nước có 4 cấp. Hiện nay có 3 cấp nên cấp xã chưa được coi là công chức Nhà nước, do đó rất khó khăn.

Đề nghị sửa đổi, bổ sung Nghị định 34 theo hướng xóa bỏ chức danh người hoạt động không chuyên trách cấp xã, đồng thời tăng định biên công chức cho cấp xã theo phân loại và giao định biên để các địa phương tự chủ động trong việc bố trí hợp lý theo nhu cầu thực tế.

9h45: Cán bộ nghỉ việc do năng lực cá nhân hay do thiếu chính sách?

Tham gia thảo luận, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Đoàn ĐBQH TP Hà Nội cho biết, qua nghiên cứu báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế, có thể thấy nền kinh tế nước ta đã vượt qua khó khăn và đạt được những thành tựu nhất định; nhân dân đánh giá cao, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Tuy nhiên, cử tri đánh giá kết quả phát triển kinh tế vẫn còn những tồn tại, hạn chế, khó khăn. Đề nghị chính phủ làm rõ nguyên nhân của tình trạng giải ngân chậm; tiền lương cán bộ công chức còn thấp.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Đoàn ĐBQH TP Hà Nội.
Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Đoàn ĐBQH TP Hà Nội.

Đại biểu cho biết thêm, dù có nhiều thách thức, nhưng Việt Nam vẫn giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, an ninh chính trị, quan hệ ngoại giao tạo được tầm ảnh hưởng rộng lớn. Báo cáo của Chính phủ đã nêu thành quả, đồng thời cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế trong quá trình phát triển kinh tế- xã hội của đất nước trong thời gian qua. 

Đại biểu đề nghị cần làm rõ nguyên nhân giải ngân đầu tư công chậm, đặc biệt là gói hỗ trợ trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế. Đây là chính sách quan trọng, cấp thiết, cần được triển khai kịp thời để đảm bảo hiệu quả thực tế và ý nghĩa sâu sắc của chương trình, nên cần lý giải rõ nguyên nhân để có biện pháp cải thiện phù hợp.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng cho rằng, cần làm rõ nguyên nhân tiền lương của người lao động, công chức, viên chức còn ở mức thấp, dẫn đến tình trạng cán bộ, công chức chuyển việc, nghỉ việc. Tình trạng này là do năng lực cá nhân chưa đáp ứng được yêu cầu công việc, hay do thiếu chính sách tái tạo, bồi dưỡng, hay do môi trường, văn hóa điều hành. Đại biểu cho rằng cần làm rõ để khắc phục kịp thời tình trạng này trong thời gian tới.

Thống nhất với kế hoạch phát triển kinh tế xã hôị năm 2023 của Chính phủ, đại biểu nhấn mạnh cần thực hiện các giải pháp đồng bộ, tổng quan. Đồng thời, cần xây dựng, hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thi hành pháp luật. Đây là nhiệm vụ ưu tiên, quan trọng hàng đầu trong chiến lược phát triển kinh tế giai đoạn 2021- 2030; đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tạo niềm tin cho người dân.

9h25: Thu nhập bình quân người lao động trong quý 3 đạt 7,6 triệu đồng/tháng

Phát biểu giải trình về một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, các chính sách an sinh xã hội thực hiện thời gian qua đã được thể hiện rất cụ thể trong báo cáo mà Thủ tướng Chính phủ đã trình bày.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, cùng với những thành tựu về kinh tế, thời gian vừa qua với sự chỉ đạo chặt chẽ, sát sao các lĩnh vực an sinh xã hội của chúng ta đã được triển khai kịp thời, thiết thực và hiệu quả.

Đến nay đã hỗ trợ 87.000 tỉ đồng cho trên 56 triệu lao động và 730 nghìn người sử dụng lao động. “Đây là điều chưa từng có tiền lệ. Chính những chính sách này góp phần quan trọng ổn định lòng dân, thu hút người lao động quay lại làm việc, góp phần quan trọng vào phục hồi kinh tế ngày hôm nay”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Các chính sách ưu đãi đối với người có công, bảo trợ xã hội, người yếu thế, người nghèo đều được quan tâm thông qua việc Nhà nước ban hành các chính sách, các thể chế về vấn đề này và có nhiều chính sách hỗ trợ vượt trội. Chúng ta đã có nhiều chủ trương, giải pháp nhằm chăm sóc, hỗ trợ người dân, người cao tuổi, phụ nữ sinh con và trẻ em bị tác động bởi đại dịch COVID- 19, nhất là trẻ em mồ côi. Nhiều chính sách hỗ trợ chưa từng có tiền lệ đã được Đảng, Quốc hội, Chính phủ quyết định. 

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, những chính sách này đã góp phần rất quan trọng để phục hồi và phát triển kinh tế tạo nên kết quả ngày hôm nay.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng thông tin, thu nhập bình quân người lao động trong quý 3 đạt 7,6 triệu đồng/tháng, tăng 1,6 triệu đồng so với cùng kỳ năm ngoái. Các địa phương đều phân bổ, chương trình, dự án trong chương trình giảm nghèo, chăm lo cho người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Về công tác giáo dục nghề nghiệp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định đã có chuyển biến tích cực hơn về cả quy mô lẫn chất lượng. Người học nghề tăng lên, nhận thức xã hội của gia đình, của người học có chuyển biến, đào tạo chất lượng cao được chú trọng hơn. 

Điều đáng mừng là kỹ năng nghề của người lao động Việt Nam được tăng cường, tỷ lệ lao động có việc làm phù hợp với ngành nghề, trình độ đào tạo được tăng lên, lao động Việt Nam tham gia vào công tác quản lý trong các doanh nghiệp FDI tăng nhanh và chúng ta đã đảm nhận nhiều vị trí, lĩnh vực việc làm phức tạp mà trước đây đều phải do chuyên gia nước ngoài đảm nhận, nhất là các lĩnh vực cơ điện tử, hàn, viễn thông, dầu khí. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng thừa nhận, nhìn chung về công tác đảm bảo an sinh xã hội và các chính sách xã hội, giảm nghèo bền vững của chúng ta còn nhiều thách thức.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục tham mưu cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư sẽ sớm ban hành chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với giáo dục nghề nghiệp và xây dựng thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững phát triển.

9h20: Phát huy vai trò người đứng đầu của các cấp, địa phương trong quá trình giải ngân vốn đầu tư công

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu giải trình làm rõ một số nội dung đại biểu Quốc hội nêu liên quan đến việc thực hiện chính sách về đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi. 

Về giải ngân đầu tư công, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho biết, các Chương trình mục tiêu, tính đến thời điểm hiện nay được đánh giá là chậm do nhiều nguyên nhân. Về nguyên nhân khách quan, do Chương trình mục tiêu là chương trình mới, nhiều đối tượng, nhiều dự án cũng nhỏ lẻ, manh mún; quy trình, thủ tục theo các quy định của pháp luật cũng phức tạp; Chương trình có nhiều dự án, nhiều ngành quản lý địa bàn rộng với tượng rộng và đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc ở các điểm, các từ cấp Trung ương cho những địa phương cũng còn hạn chế; hệ thống văn bản, pháp luật cũng có một số nội dung chưa được điều chỉnh, hoàn thiện. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh.

Về nguyên nhân chủ quan, thì việc ban hành văn bản ở các bộ, ngành, địa phương mặc dù đã có chỉ đạo phối hợp, tuy nhiên cũng có những nội dung chưa được kịp thời; công tác chỉ đạo ở các địa phương chưa thực sự quyết liệt; phối hợp để phát hiện và rà soát, sửa đổi, bổ sung nhưng bất cập thì cũng có lúc chưa kịp.

Về giải pháp trong thời gian tới, để thực hiện tốt Chương trình, Ủy ban Dân tộc sẽ tham mưu cho Chính phủ thực hiện một số giải pháp cụ thể như sau: Tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn và thực hiện hoàn thiện các hệ thống văn bản hướng dẫn theo yêu cầu; kịp thời cập nhật những khó khăn để đề xuất xử lý; tăng cường kiểm tra, giám sát, chỉ đạo của các ban, bộ, ngành Trung ương; phát huy vai trò người đứng đầu của các cấp, địa phương trong quá trình tổ chức triển khai; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, vận động nhân dân kết hợp phát động các phong trào thi đua, các cuộc vận động để khơi dậy, tạo sự đồng thuận của nhân dân và sự chung tay của toàn xã hội.

9h15: Cần chế tài xử lý mạnh mẽ hơn vi phạm quy định trên mạng xã hội

Phát biểu tại phiên họp, đại biểu Lê Thị Ngọc Linh (Đoàn Bạc Liêu) cho biết, mạng xã hội ra đời đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến tư tưởng, hành vi của các tầng lớp xã hội, trong đó có lực lượng trẻ, đây là một trong những nhóm đối tượng sử dụng mạng xã hội nhiều nhất. 

Đại biểu dẫn các số liệu thống kê, các mạng xã hội lớn được giới trẻ Việt Nam ưa chuộng là các nền tảng như YouTube với tỷ lệ đến 92%, Facebook tỷ lệ sử dụng là 91,7%, tiếp đến là Zalo 76,5%... Điều này cho thấy mức độ phổ biến của mạng xã hội rất rộng rãi. Nếu biết cách khai thác, sử dụng hợp lý thì mang lại hiệu quả rất lớn cả trong học tập, công tác, sinh hoạt và đời sống xã hội cho con người nói chung và cho giới giới trẻ nói riêng, ngược lại, nó sẽ gây ra nhiều hệ lụy không tốt.

Đại biểu Lê Thị Ngọc Linh - Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu.
Đại biểu Lê Thị Ngọc Linh - Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu.

Đại biểu Lê Thị Ngọc Linh đề nghị cần phát huy vai trò của các tổ chức chính trị xã hội, phối hợp với nhà trường và gia đình trong công tác giáo dục định hướng để biết cách khai thác thông tin tích cực trên các trang mạng xã hội; giáo dục cách ứng xử văn minh trên mạng và kiểm soát hành vi, tuyệt đối không gây ảnh hưởng đến tổ chức, cá nhân nào.

Đại biểu cho rằng, cần tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách đối với mạng xã hội làm sao để kẻ xấu không có cơ hội thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trên các trang mạng xã hội, qua đó giúp cho giới trẻ sử dụng mạng xã hội theo hướng tích cực, an toàn, hướng đến các giá trị của chân thiện mỹ, hình thành thói quen sống tích cực, lành mạnh, có hành động đẹp… Vì vậy, các cơ quan có trách nhiệm cần có những chế tài xử lý mạnh hơn nữa đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trên các trang mạng xã hội.

9h10: Cần có giải pháp kịp thời giải quyết việc thiếu thuốc, thiết bị y tế

Đóng góp ý kiến về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TPHCM) đề xuất có ngay giải pháp tháo gỡ để ngành Y tế khôi phục năng lực và điều kiện hoạt động như trước thời kỳ COVID-19.

Theo đại biểu Trương Trọng Nghĩa, những giải pháp này cần đồng bộ từ quy định, các quy định về đấu thầu thuốc và trang thiết bị y tế cho đến việc tăng thu nhập, chính sách đãi ngộ đối với đội ngũ y tế công cũng như tồn tại, vướng mắc trong bảo hiểm y tế. Nếu hệ thống y tế không được củng cố, ngay cả về người và cơ sở vật chất chẳng những không đáp ứng được vai trò, nhiệm vụ với hàng chục triệu nhân dân, người lao động, cán bộ, công viên chức, cán bộ hưu trí và người dân diện chính sách, càng không thể chống chịu được khi dịch bệnh bùng phát lại hay phát sinh mới.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa - Đoàn ĐBQH TP.Hồ Chí Minh.
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa - Đoàn ĐBQH TP.Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng, cần khẩn trương hoàn thành giải ngân theo Nghị quyết số 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ, hỗ trợ, chương trình phục hồi, phát triển kinh tế, vì trong 9 tháng qua, mới giải ngân được 20%. Đồng thời, có Nghị quyết cải cách tiền lương và thu nhập của cán bộ, công viên chức theo nguyên tắc lương, thu nhập phải đủ để người lao động tái sản xuất, mở rộng sức lao động, chăm lo một phần cho gia đình. Lưu ý mức sống tối thiểu ngày nay không chỉ là ngày ba bữa cơm, mỗi năm 2 bộ quần áo như thời bao cấp.

Trước mắt, để nguồn lực không bị quá tải, những đối tượng thu nhập thấp nhất không đủ cho mức sống tối thiểu cần được tăng lương ngay lập tức kể từ ngày 1.1.2023. Mặt khác, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cũng đề nghị ưu tiên quan tâm đến hai ngành Y tế, Giáo dục và những người hưởng lương hưu hay trợ cấp thu nhập thấp, các đối tượng thu nhập cao hơn thì tăng chậm và ít hơn và để chia sẻ khó khăn chung và tiến tới ban hành Luật về lương tối thiểu.

9h00: Không đồng tình với suy nghĩ cán bộ “thà đứng trước hội đồng kỷ luật, còn hơn đứng trước hội đồng xét xử”

Phát biểu thảo luận, đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) cho rằng, khi nói về tiến độ giải ngân chi đầu tư phát triển cho các công trình dự án trọng điểm quốc gia, công trình dự án quan trọng của địa phương, các chương trình mục tiêu quốc gia, hay việc chậm giải ngân gói hỗ trợ phục hồi kinh tế-xã hội sau đại dịch COVID-19 trong 2 năm 2022-2023, cho thấy rõ đây là điểm nghẽn mới trong tăng trưởng.

Theo nữ đại biểu đoàn Điện Biên, một trong các kênh phục hồi kinh tế quan trọng là kích cầu đầu tư chưa phát huy được hiệu quả tích cực của nó như đã được thiết kế và kỳ vọng. Đúng là có việc giải ngân chậm do vướng mắc về quy trình, thủ tục khi triển khai các kế hoạch, chương trình, dự án; có phần là do phân bổ vốn chậm, chuẩn bị đầu tư chưa kỹ, tuy nhiên yếu tố chủ quan của con người, bộ máy vẫn là khâu quyết định. 

Đại biểu Quốc hội Tạ Thị Yên - Đoàn Điện Biên.
Đại biểu Quốc hội Tạ Thị Yên - Đoàn Điện Biên.

“Tôi không đồng tình với suy nghĩ của cán bộ “thà đứng trước hội đồng kỷ luật, còn hơn đứng trước hội đồng xét xử”. Từ chủ trương chính sách hết sức đúng đắn của Đảng, Quốc hội thể chế hóa, luật hóa, Chính phủ đã điều hành rất quyết liệt, nhưng cấp cơ sở thì tâm lý “e ngại”, “sợ sai”, “đùn đẩy”, “sợ trách nhiệm”… như vậy thì làm sao có thể thúc đẩy xã hội phát triển” - đại biểu Yên nêu ý kiến.

Đại biểu Yên cho rằng, nếu làm đúng quy định của pháp luật, trong sáng, vì nước, vì dân thì có gì phải ngại. Vì đứng đằng sau, chúng ta vẫn còn có cả một tập thể lãnh đạo, có cơ chế để bảo vệ những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Do vậy, đại biểu mong rằng Chính phủ cần siết chặt hơn nữa kỷ luật hành chính, kỷ cương công vụ, đánh giá cán bộ theo kết quả công việc cụ thể. Nếu cán bộ không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, thực hiện không hiệu quả thì cần xem xét lại việc bố trí cán bộ, thuyên chuyển, bố trí công việc khác phù hợp hơn với năng lực sở trường.

Liên quan tới vấn đề xăng dầu, đại biểu Tạ Thị Yên cho rằng, vấn đề xăng dầu “thiếu thật” hay “thiếu giả” cũng cần phải nghiêm túc nghiên cứu, thảo luận, đánh giá để có giải pháp căn cơ, lâu dài.

Theo đại biểu, chúng ta đã có chiến lược an ninh năng lượng quốc gia. 2 Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, Bình Sơn đảm bảo tới 70-80% sản lượng tiêu thụ trong nước, chỉ phải nhập khẩu 20%. Vậy mà thời gian qua đã để xảy ra hiện tượng “hết xăng” tại một loạt các cây xăng ở Hà Nội, TPHCM.

Xăng dầu là nhiên liệu, đầu vào của nền kinh tế, một trong những trụ cột quan trọng chính của an ninh năng lượng quốc gia. Giá xăng, dầu có tác động tới hầu hết các ngành kinh tế và đời sống, sinh hoạt của người dân. Nên giá xăng dầu ổn định, các cân đối vĩ mô sẽ ổn định, sản xuất kinh doanh sẽ phát triển, sẽ có tăng trưởng kinh tế và nhà nước sẽ lại thu được thuế, phí từ nền kinh tế. 

Đại biểu cho rằng, cách can thiệp tốt nhất của Nhà nước đối với thị trường xăng dầu là bằng chính sách tài khóa, thông qua thuế và phí và làm tốt công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan.

Về chính sách, chế độ cho ngành y tế, giáo dục, đại biểu mong Quốc hội, Chính phủ quan tâm nhiều hơn nữa tới 2 ngành y tế và giáo dục, nhất là giáo dục phổ thông, từ chế độ lương, phụ cấp, cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị, thuốc men, sách giáo khoa, chương trình giảng dạy,… để có thể tạo sự chuyển biến rõ rệt ngay trong năm 2023 từ nguồn tăng thu của ngân sách Trung ương năm 2022, dự kiến sẽ thu vượt dự toán lớn, để người thầy thuốc, thầy giáo an tâm, tận tâm với nghề, chăm lo cho sức khỏe và trí tuệ Nhân dân.

8h45: Nhiều khó khăn trong lĩnh vực y tế cần được tháo gỡ

Phát biểu ý kiến, đại biểu Trần Khánh Thu (Đoàn Thái Bình) chỉ ra rằng, năm 2022 là năm có nhiều khó khăn, thách thức, nhất là đại dịch COVID-19 đã gây ra ảnh hưởng nặng nề, nhưng dưới sự chỉ đạo lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, Quốc hội, nền kinh tế đang dần được phục hồi.

Tuy nhiên bên cạnh kết quả đạt được, đại biểu cho rằng vẫn còn nhiều khó khăn tồn tại, nhất là trong lĩnh vực y tế. Đại biểu chỉ ra rằng, hiện nay, nhân lực y tế chưa có được chế độ, chính sách đãi ngộ hợp lý, dẫn tới tình trạng ồ ạt rời khỏi khu vực công; công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế ở các cơ sở khám chữa bệnh còn nhiều bất cập; việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế còn nhiều vướng mắc.

Để hoàn thành các mục tiêu chăm sóc sức khỏe, bảo vệ nhân dân, đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đại biểu đề nghị Quốc hội, Chính phủ và nhân dân tiếp tục chia sẻ những khó khăn, thách thức với ngành y tế trong giai đoạn hiện nay, nhất là trong bối cảnh ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục. Trong lúc chưa thể sửa đổi các văn bản pháp luật, đại biểu đề nghị Chính phủ trình Quốc hội các giải pháp cấp bách, đưa vào Nghị quyết Kỳ họp này để kịp thời tháo gỡ ngay.

Đại biểu Trần Khánh Thu - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình.
Đại biểu Trần Khánh Thu - Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình.

Đại biểu cũng đề nghị Quốc hội xem xét cho phép tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện việc gia hạn hiệu lực giấy đăng ký lưu hành thuốc theo quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo giải quyết dứt điểm những tồn đọng liên quan đến chi phí khám, chữa bệnh đang chưa được thanh toán do chưa được do vượt tổng mức thanh toán.

Ngoài ra, Chính phủ cần khẩn trương đôn đốc giải ngân gói đầu tư nâng cao năng lực hệ thống y tế theo Nghị quyết 30 của Quốc hội, kiến nghị Quốc hội cho việc phân bổ ngân sách nhà nước cần dành nguồn lực thích hợp cho ngành y tế ổn định và phát triển.

8h35: Cần có cơ chế chính sách đặc thù về nhà ở cho công nhân

Phát biểu thảo luận tại hội trường, đại biểu Trần Văn Tuấn (đoàn Bắc Giang) nhất trí cao với Báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2023.

Ông nói: “Có thể khẳng định năm 2022, mặc dù chịu nhiều sức ép lớn, khó khăn, chồng chất khó khăn, song dưới sự lãnh đạo của trung ương, sự đồng hành của Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã đạt được kết quả khá toàn diện”.

Tuy nhiên, ông cũng góp ý về một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến chính sách nhà ở cho công nhân. Từ thực tiễn địa phương, ông kiến nghị Chính phủ và các bộ ngành cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, cần có cơ chế chính sách đặc thù về nhà ở cho công nhân. Bởi công nhân là lực lượng có vị trí vô cùng quan trọng, có những đặc điểm, đặc thù so với các lực lượng lao động khác, nhưng quy định hiện hành chưa có chế định riêng về nhà ở phù hợp với đối tượng này. Hoặc chỉ là những quy định rải rác trong một số văn bản có liên quan và còn có những bất cập như tại điều 49 Luật Nhà ở năm 2014. 

Đại biểu Trần Văn Tuấn - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang.
Đại biểu Trần Văn Tuấn - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang.

Ông đề nghị tạo điều kiện thuận lợi nhất để các cá nhân xây dựng nhà ở cho công nhân. Tại thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị trực tuyến thúc đẩy phát triển nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp đã nhấn mạnh mục tiêu trong giai đoạn 2021-2030 xây dựng 1 triệu nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, người thu nhập thấp. Để thực hiện mục tiêu này, đòi hỏi cần nguồn lực rất lớn, khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia, trong đó không chỉ có các doanh nghiệp mà còn huy động cả nguồn lực từ các cá nhân, hộ gia đình. 

“Từ thực tiễn ở Bắc Giang, hiện chúng tôi có hơn 5.000 nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp do các hộ gia đình, cá nhân xây dựng, đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng cho công nhân thuê. Tuy nhiên, số lượng nhà ở như vậy chưa đáp ứng đủ nhu cầu về nhà ở cho công nhân nên cần tiếp tục khuyến khích các cá nhân xây dựng thêm nhà ở cho công nhân với số lượng khoảng 180.000 nhà ở”, ông Tuấn nói và đề nghị Chính phủ, các bộ ngành liên quan tiếp tục cụ thể hoá, triển khai thực hiện cơ chế hỗ trợ, ưu đãi đã được quy định tại Luật Nhà ở, nhằm khuyến khích các hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở cho công nhân thuê. Đồng thời chú trọng triển khai cơ chế vay ưu đãi cho các hộ gia đình đầu tư, xây dựng nhà ở cho công nhân.

8h25: Không vì thời gian kéo dài mà giảm đi số vốn của 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Tham gia thảo luận tại phiên họp, đại biểu Lý Thị Lan (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang) đồng tình cao với Báo cáo của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính, Ngân sách về kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được tập trung chỉ đạo bước đầu thực hiện hiệu quả. Quốc hội, Chính phủ đã mạnh dạn phân cấp cho các địa phương, từ đó tập trung tháo gỡ rào cản, khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, xử lý các tồn đọng kéo dài nhiều năm, ứng phó kịp thời với những biến động của thế giới, khu vực.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như việc giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt tiến độ đề ra; việc phân bổ, triển khai thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia còn rất chậm; các văn bản hướng dẫn của một số bộ, ngành còn chưa rõ; các địa phương còn lúng túng trong việc phân cấp định mức ảnh hưởng đến việc thực hiện các mục tiêu tăng trưởng; giảm hiệu quả sử dụng vốn đầu tư ảnh hưởng lớn đến mục tiêu xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ người dân phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đại biểu Lý Thị Lan – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang.
Đại biểu Lý Thị Lan – Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang.

Đại biểu đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục điều hành quyết liệt, thận trọng, linh hoạt như trong giai đoạn vừa qua, trong đó quyết liệt triển khai tháo gỡ, giải ngân vốn đầu tư công và chương trình phục hồi kinh tế.

Tiếp tục thận trọng, linh hoạt, kịp thời trong điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ, nhất là các biện pháp để kiểm soát và kiềm chế lạm phát, trong đó tập trung hỗ trợ kịp thời để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, mở rộng thị trường, đảm bảo nguồn lực cho các chính sách an sinh xã hội, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hành tiết kiệm chi tiêu hợp lý.

Về 3 chương trình mục tiêu quốc gia, đại biểu đề nghị Quốc hội, Chính phủ cho phép kéo dài thời gian thực hiện vốn của 3 chương trình mục tiêu quốc gia sang năm 2023. Đồng thời cũng đề nghị không vì việc kéo dài này mà giảm đi số vốn của 3 Chương trình mục tiêu năm 2023 cho các địa phương để đảm bảo đúng tiến độ mục tiêu của 3 chương trình.

8h15: Mong muốn tăng lương cơ sở từ 1.1.2023

Phát biểu thảo luận tại hội trường, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho rằng, thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều giải pháp tích cực để phục hồi sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên đại biểu cho biết, bên cạnh những thuận lợi như tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, nền kinh tế đã được bắt đầu hồi phục khởi sắc, hầu hết các lĩnh vực đã dần được ổn định và hoạt động có hiệu quả, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, tổng thu ngân sách vượt dự toán rất cao, tăng hơn 14% so với dự toán.

Đáng chú ý là doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là 163.000 doanh nghiệp. Đại biểu cho rằng, đạt được những kết quả trên là do sự quyết tâm, đầy trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, của bộ, ngành, địa phương, đồng thuận của doanh nghiệp, người dân.

Đại biểu Phạm Văn Hòa - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp
Đại biểu Phạm Văn Hòa - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp.

Đại biểu đoàn Đồng Tháp cũng chỉ ra một số khó khăn, vướng mắc như tình trạng gian lận, trốn thuế trong một số lĩnh vực vẫn còn diễn ra ngang nhiên, các bộ, ban tích cực chỉ đạo, tháo gỡ, xử lý và đã có hiệu quả tích cực, song vẫn còn khiêm tốn. Đại biểu Hòa cho rằng, cơ cấu ngân sách nhà nước chưa vững chắc, nguồn thu từ đất, từ thuế thu nhập cá nhân, vẫn còn rất lớn. Thu từ khu vực sản xuất kinh doanh chỉ bằng 1/3 tổng nguồn thu, trong đó có thu từ dầu hỏa. Mặc dù các doanh nghiệp đã phục hồi sản xuất kinh doanh, nhưng có địa phương thu rất cao, có địa phương thu thấp.

Đại biểu đề nghị trong thời gian tới, Chính phủ cần quan tâm nhiều hơn trong việc dự toán thu từ sử dụng đất, thu từ các nguồn thu và cần có sự cân đối thực tế để có sự phấn đấu, tránh những trường hợp dự toán thấp để vượt thu, hưởng tỷ lệ cho địa phương.

Trong phần phát biểu của mình, đại biểu Phạm Văn Hoà thống nhất với việc chi tăng lương cơ sở theo tờ trình của Chính phủ là thực hiện từ ngày 1.7.2023. Tuy nhiên, đại biểu mong muốn nếu cuối năm và đầu năm 2023 có tăng cao, ổn định, tốt và chi thường xuyên có nguồn tiết kiệm của các ngành, địa phương đạt được hiệu quả thì có thể áp dụng việc tăng lương cơ sở từ 1.1.2023.

8h10: Khi đã giao cho bệnh viện tự chủ thì phải cho họ được tự chủ thật sự

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội) cho biết, y tế Việt Nam đã và đang bị chao đảo. Cán bộ y tế ồ ạt xin ra khỏi khu vực công, thuốc, sinh phẩm và vật tư y tế bị thiếu, việc mua sắm bổ sung cho bệnh viện đang bị đình đốn. Ngoài ra, vấn đề tự chủ bệnh viện có nguy cơ bị đổ vỡ.

Theo ông Nguyễn Anh Trí, có nhiều lý do dẫn đến tình trạng trên, tuy nhiên, dù bất cứ lý do nào mà không có thuốc để điều trị cho bệnh nhân là có lỗi nặng với nhân dân. Bằng mọi giá chúng ta cần giải quyết để chấm dứt tình trạng này.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí.
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí.

Ông Trí cho rằng, việc không tự chủ được ở các bệnh viện hạng cao, tuyến cuối là một sự thất bại. Nguyên nhân trước hết là do thiếu quyết tâm, thiếu phương pháp. Đại biểu Nguyễn Anh Trí đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế sớm tháo gỡ tình trạng này. Khi đã giao cho bệnh viện tự chủ thì phải cho họ được tự chủ thật sự, đặc biệt là về tài chính và nhân lực. Điều ông Trí quan tâm tiếp đó là về đạo đức. Việc trẻ em bị đóng đinh vào đầu, học sinh “mày tao” với thầy cô giáo, lấy lý do dạy con học mẹ hờ đánh con đến chết… Ông đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan giải quyết để chấm dứt những dấu hiệu về đạo đức này một cách căn cơ, bài bản.

Cũng theo ông Nguyễn Anh Trí, chưa bao giờ cán bộ, công chức bị phát hiện vi phạm quy định nhiều như lúc này. Chưa bao giờ có nhiều cán bộ quản lý từ thấp đến cao, rất cao bị xử lý kỷ luật như bây giờ. Mặc dù qua đó chúng ta rất tin tưởng quyết tâm phòng chống tham nhũng của Đảng, tuy nhiên nhìn vào những con số đó khiến nhiều người không khỏi buồn, lo lắng.

Để hạn chế các sai sót của cán bộ, ông Trí đề nghị cần chú ý hơn việc đào tạo, rèn luyện, tu dưỡng. Đặc biệt, cần nâng cao sự giám sát của nhân dân. Ông nhấn mạnh không gì có thể qua được mắt của nhân dân, bởi vậy nhân dân cần vào cuộc, phát hiện từ sớm thì mới giảm được. Ngoài ra, khi xem xét kỷ luật cán bộ, cần xem xét thật có lý, có tình, nhất là với những vấn đề mới, chưa có tiền lệ.

8h02: Quốc hội bắt đầu thảo luận phiên họp buổi sáng.

Bên cạnh thảo luận của các đại biểu Quốc hội, các Bộ trưởng: Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc sẽ phát biểu giải trình ý kiến của các đại biểu.

Trong ngày hôm qua (27.10), Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2022, dự toán ngân sách, kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2023.

Đã có 42 đại biểu phát biểu, 7 đại biểu tranh luận, 3 Bộ trưởng đã tham gia trao đổi các vấn đề mà các đại biểu quan tâm.

NHÓM PV
TIN LIÊN QUAN

Làn sóng dịch chuyển nhân sự y tế không chỉ xảy ra ở Việt Nam

Nhóm PV |

Về tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, không chỉ có Việt Nam mà sau giai đoạn kiểm soát dịch COVID-19 có dấu hiệu bùng phát thì vấn đề liên quan đến làn sóng chuyển dịch từ khu vực công sang khu vực tư nhân cũng đã xảy ra ở nhiều nước.

Tinh giản bộ máy còn hình thức, có tình trạng gọt chân cho vừa giày

NHÓM PV |

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, chiều 27.10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Quốc hội thảo luận tình hình KT-XH: Tăng lương cơ sở từ 1.1.2023 có ý nghĩa đối với người làm công ăn lương

Nhóm phóng viên |

Tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 4, ngày 27.10, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Điều gì khiến lăng mộ Nefetari được mệnh danh là ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập

Yến Nhi |

Được mệnh danh là "ngôi mộ đẹp nhất Ai Cập", lăng mộ cổ của nữ hoàng Nefetari không chỉ có kiến trúc xa hoa mà còn chứa đựng một câu chuyện hấp dẫn.

Tiền vệ Hùng Dũng: Tôi buồn vì không thể tặng quà thầy Park Hang-seo

AN NGUYÊN |

Tiền vệ Hùng Dũng và các đồng đội tuyển Việt Nam bày tỏ sự tiếc nuối khi không thể mang về món quà ý ở giải đấu cuối cùng của huấn luyện viên Park Hang-seo.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Làn sóng dịch chuyển nhân sự y tế không chỉ xảy ra ở Việt Nam

Nhóm PV |

Về tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, không chỉ có Việt Nam mà sau giai đoạn kiểm soát dịch COVID-19 có dấu hiệu bùng phát thì vấn đề liên quan đến làn sóng chuyển dịch từ khu vực công sang khu vực tư nhân cũng đã xảy ra ở nhiều nước.

Tinh giản bộ máy còn hình thức, có tình trạng gọt chân cho vừa giày

NHÓM PV |

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, chiều 27.10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Quốc hội thảo luận tình hình KT-XH: Tăng lương cơ sở từ 1.1.2023 có ý nghĩa đối với người làm công ăn lương

Nhóm phóng viên |

Tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 4, ngày 27.10, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.