Các địa phương nhanh chóng triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng

Nhóm Phóng viên |

Theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19, các địa phương đang vào cuộc triển khai các công việc cần thiết để nhanh chóng hỗ trợ cho các nhóm được thụ hưởng. Đặc biệt, lao động tự do gồm: Người bán hàng rong, thu gom rác, bốc vác, xe ôm, bán vé số… sẽ được nhận tiền hỗ trợ sau 12 ngày.

20 triệu người sẽ được thụ hưởng

Thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9.4.2020 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Theo đó, với gói hỗ trợ hơn 62.000 tỉ đồng của Nghị quyết 42, có khoảng 20 triệu đối tượng thuộc các nhóm đối tượng thụ hưởng, bao gồm: NLĐ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động (HĐLĐ), nghỉ không hưởng lương; Nhóm hộ kinh doanh; Nhóm NLĐ bị chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; NLĐ không có giao kết HĐLĐ bị mất việc làm; Nhóm đối tượng là người có công với cách mạng; Hộ nghèo, hộ cận nghèo; Đối tượng bảo trợ xã hội; NSDLĐ vay vốn để trả lương ngừng việc đối với NLĐ.

Để nhanh chóng triển khai, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã gửi công điện sớm cho các địa phương sẽ tham dự hội nghị trực tuyến vào ngày 27.4 tới nhằm triển khai và hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg.

Nhiều địa phương đã có kết quả rà soát bước đầu

Nhờ sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng chủ động tiến hành rà soát, thống kê, lập danh sách các nhóm đối tượng trong nhóm thụ hưởng, đến nay, Hà Nội đã có được kết quả rà soát bước đầu. Theo đó, toàn thành phố có 137.719 NLĐ làm việc theo chế độ HĐLĐ phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do các doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn bởi đại dịch COVID-19, không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để trả lương. Với nhóm đối tượng này, dự kiến mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ là 1 tháng.

NLĐ bị chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc, nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là 75.000 người, dự kiến mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/tháng, thời gian hỗ trợ là 3 tháng. NLĐ không có giao kết HĐLĐ, mất việc làm (lao động tự do) là 850.000 người, dự kiến mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ là 3 tháng.

Người có công với cách mạng và thân nhân đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng là gần 78.000 người, mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ là 3 tháng. Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng là gần 185.000 người, mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ là 3 tháng. Nhân khẩu thuộc hộ nghèo, cận nghèo là hơn 155.000 nhân khẩu, mức hỗ trợ là 250.000 đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ là 3 tháng.

Như vậy, tổng số người dự kiến được hỗ trợ theo tinh thần Nghị quyết số 42/NQ-CP là hơn 1,48 triệu người, số tiền dự kiến hỗ trợ là gần 3.534 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Hồng Dân - Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội - cho biết, sở đã thống kê, lập danh sách chính xác hai nhóm đối tượng là người có công với cách mạng và thân nhân đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hằng tháng. Để chính sách trợ giúp sớm đến với người thụ hưởng, sở đã phối hợp với các sở, ngành chức năng xây dựng tờ trình đề nghị UBND thành phố xem xét ban hành quyết định hỗ trợ cho hai nhóm đối tượng này trước ngày 30.4.

Các nhóm đối tượng còn lại, sở sẽ căn cứ vào kết quả soát bước đầu, đồng thời căn cứ vào hướng dẫn triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP của các cơ quan có thẩm quyền để tiếp tục sàng lọc đối tượng. Khi thiết lập được danh sách chính thức, chính quyền cấp cơ sở sẽ niêm yết công khai để mọi người dân trong cộng đồng dân cư đều có thể giám sát, bảo đảm chính sách hỗ trợ đến đúng người, đúng đối tượng, minh bạch, khách quan.

Theo ông Lê Minh Tấn - Giám đốc Sở LĐTBXH TPHCM, trong các nhóm đối tượng nhận trợ cấp từ gói 62.000 tỉ đồng, người bán vé số, người có công, hộ nghèo, cận nghèo đã được thành phố (TP) thống kê trước đó và triển khai hỗ trợ từ gói hỗ trợ của TP. Cụ thể, TPHCM chi hơn 15,5 tỉ đồng hỗ trợ gần 20.710 người bán vé số dạo, mỗi người nhận 750.000 đồng, trong 15 ngày các công ty xổ số kiến thiết ngừng phát hành vé. Việc hỗ trợ sẽ hoàn thành trước ngày 30.4.

Ngoài ra, TPHCM đã lên kế hoạch hỗ trợ 35.700 người có công với mức 500.000 đồng/người/tháng trong 3 tháng. Khoảng 9.000 hộ nghèo, cận nghèo tại TPHCM bị hưởng giảm thu nhập do dịch bệnh COVID-19 cũng sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, trong vòng 3 tháng. “Phạm vi, đối tượng thụ hưởng gói an sinh xã hội của Chính phủ phần lớn trùng với các đối tượng thụ hưởng theo chính sách của TPHCM. Với những đối tượng trùng lắp, người dân sẽ được nhận gói hỗ trợ có giá trị cao hơn” - ông Tấn nói.

Ngoài ra, TPHCM đang rà soát để triển khai chính sách hỗ trợ lao động tự do (lao động không có hợp đồng) bị mất việc bởi COVID-19 như: Thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe hai bánh chở khách, xe xích lô; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe, thể thao, giải trí (bao gồm cả bảo vệ).

Tuy nhiên, theo ông Lê Minh Tấn, nhóm lao động tự do không có HĐLĐ cần nhiều thời gian để xác minh. Số tiền hỗ trợ là 1 triệu đồng/tháng trong các tháng 4, 5, 6.2020.

Nhóm Phóng viên
TIN LIÊN QUAN

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Chứng khoán: Tiếp tục tăng lên ngưỡng kháng cự 1.100 điểm

Gia Miêu |

Việc thị trường vượt vùng tích lũy có thể là tín hiệu kỹ thuật khiến dòng tiền quay lại thị trường chứng khoán.

Thủ tướng Đức nêu điểm mạnh của tân Bộ trưởng Quốc phòng

Ngọc Vân |

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết kinh nghiệm dày dặn và “trái tim nhân hậu” của tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius khiến ông trở thành người phù hợp cho vai trò này.

Đà Nẵng: Mai nở muộn, chủ vườn nóng ruột lo mất tết

Nguyễn Linh |

Những ngày cận kề tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các chủ vườn mai trên địa bàn TP Đà Nẵng xót ruột vì thời tiết thất thường khiến mai nở muộn, sợ không trúng dịp tết.

Nhiều người trên thế giới tin tưởng sẽ giàu có hơn sau lạm phát

Quý An (theo Reuters) |

Có 2/5 số người được hỏi tin rằng họ sẽ giàu có hơn trong tương lai, trong bối cảnh suy thoái kinh tế và lạm phát.

Dự báo thời tiết 18.1: 27 Tết miền Bắc vẫn sương mù bao phủ kèm rét sâu

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 18.1.2023, miền Bắc sáng sớm có sương mù, ngày hửng nắng nhưng trời vẫn rét sâu. Nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng khoảng 10 - 13 độ C. Nam Bộ sáng sớm có sương mù, ngày trở nắng.

Các nhà vườn miền Tây tất bật vận chuyển hoa ra chợ bán Tết

YẾN PHƯƠNG |

Tại một số vườn hoa Tếtmiền Tây, vào thời điểm này, các nhà vườn đang tất bật với việc xuất hoa bán cho thương lái, hoặc vất vả vận chuyển từng chậu hoa từ vườn ra chợ để bán Tết.

Cận Tết tôm, cua Cà Mau nắm tay tăng giá chóng mặt vẫn không đủ hàng để bán

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Giá một kg tôm đất khô đã lên đến 1,7 triệu đồng. Không thua kém tôm đất khô, cua gạch Cà Mau cũng có giá lên đến 1,2 triệu đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây và không đủ hàng để bán.