Các học giả quốc tế cho rằng, sự quan tâm của truyền thông thế giới với Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam chứng tỏ vai trò ngày càng tăng đáng kể của Việt Nam không chỉ ở Đông Nam Á, mà còn trên chính trường toàn cầu.
Nga quan tâm tới sự phát triển ổn định, năng động của Việt Nam
Phó Giáo sư, Tiến sĩ chính trị Artyom Lutkin, Phó Giám đốc Viện Phương Đông-trường Nghiên cứu quốc tế và khu vực, Đại học Liên bang Viễn Đông (DVFU), Nga, chuyên gia về các vấn đề an ninh Châu Á-Thái Bình Dương, cho rằng Đại hội XIII của Đảng không chỉ là sự kiện quan trọng nhất trong đời sống chính trị của Việt Nam, mà còn là sự kiện quốc tế quan trọng.
Chuyên gia người Nga nhấn mạnh, trong những tháng qua, trên các phương tiện truyền thông thế giới xuất hiện nhiều thông tin, bình luận về Đại hội XIII của Đảng. Sự quan tâm này chứng tỏ vai trò ngày càng gia tăng đáng kể của Việt Nam không chỉ ở Đông Nam Á, mà còn trên chính trường toàn cầu. Ông lạc quan cho biết, có đầy đủ lý do để tin rằng tầm quan trọng về địa chính trị và địa kinh tế của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng.
Tiến sĩ Artyom Lutkin cho hay, Nga quan tâm đến việc Việt Nam phát triển ổn định và năng động vì 2 lý do chính: Việt Nam là bạn lâu đời và là đối tác chiến lược quan trọng nhất của Nga ở Đông Nam Á và Việt Nam ngày càng trở thành một bên đóng vai trò quan trọng, có ảnh hưởng đến tình hình chính trị và nền kinh tế thế giới.
Trong khi đó, Thạc sĩ Chính trị Ivan Pisarev, giảng viên quan hệ quốc tế, khoa Châu Á-Thái Bình Dương, Viện Phương Đông thuộc DVFU, khẳng định, Việt Nam là một trong số ít quốc gia có thể duy trì tăng trưởng kinh tế tích cực trong đại dịch COVID-19. Quá trình phát triển của Việt Nam có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga ở cả cấp quốc gia và địa phương, đặc biệt là ở tỉnh Primorye.
Trong bài viết đăng trong chuyên mục “Những người bạn của nước Nga” trên báo điện tử “Mùa xuân nước Nga”, Giáo sư Viện Phương Đông thuộc trường DVFU Alexander Sokolovsky, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt tỉnh Primorsky, cũng đã chia sẻ những tình cảm và nhận định về Việt Nam. Giáo sư từng có hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam đánh giá rất cao về sức mạnh và khả năng lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là Đảng của nhân dân, vì nhân dân, luôn lắng nghe tiếng nói và tâm trạng của nhân dân. Việc duy trì tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19 là bằng chứng nổi bật về sự ổn định của Việt Nam.
Điểm sáng kinh tế, điểm đến hấp dẫn và “cường quốc tầm trung” có trách nhiệm
Tiến sĩ Alexander Korolev, khoa Kinh tế chính trị thế giới, trường Kinh tế cao cấp (HSE) nhận định trong bài viết đăng trên báo điện tử Rusvesna ngày 30.1, rằng, năm 2020 Việt Nam đã giành được uy tín cao trong khu vực và trên trường quốc tế, với những kết quả cụ thể trên nhiều lĩnh vực. Ông cho rằng, các hoạt động của Việt Nam trong vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc được cộng đồng quốc tế đánh giá tích cực. Bên cạnh đó, nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Việt Nam cũng được đánh giá cao.
Tiến sĩ Alexander Korolev cũng cho rằng, sự phát triển thành công của Việt Nam được thúc đẩy nhờ các hoạt động chính sách đối ngoại đa phương và có trách nhiệm. Việt Nam là một trong những nước tham gia tích cực nhất vào quá trình hội nhập ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương trong số các “cường quốc tầm trung”. Học giả trường Kinh tế cao cấp (HSE) cũng lưu ý, cần ghi nhận vai trò tích cực của ASEAN và cụ thể là Việt Nam trong việc khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19.
Bài viết của Tiến sĩ Korolev nêu những kết quả nổi bật của Việt Nam trong lĩnh vực đối nội, đặc biệt là khống chế dịch COVID-19, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế. Tác giả bài báo kết luận, những thành tựu này không tách rời sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự điều hành quyết liệt, hiệu quả của chính phủ, sự đồng thuận của hệ thống chính trị và người dân. Việt Nam là ví dụ điển hình trong cuộc chiến chống COVID-19, một điểm sáng kinh tế, điểm đến hấp dẫn trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và là một “cường quốc tầm trung” có trách nhiệm.
Trong cuộc trò chuyện tại Algeria về Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Algeria-Việt Nam Mohamed Berzig khẳng định, Đại hội là một bước ngoặt lịch sử, quan trọng đối với tương lai thịnh vượng của Việt Nam.
Theo ông Mohamed Berzig, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn đóng vai trò hết sức quan trọng và nổi bật trong việc định hướng cho Việt Nam trên con đường xây dựng và đổi mới đất nước theo hướng phát triển hiện đại, đồng thời củng cố nguyên tắc của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
Học giả người Algeria nhấn mạnh, trong bối cảnh thế giới đối mặt với nhiều thách thức, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã tiến lên phía trước và khắc phục mọi vấn đề có thể cản trở, củng cố và nâng cao sự đoàn kết và thống nhất, đưa đất nước phát triển.