Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: TPP còn phải thảo luận tiếp để tìm đồng thuận

Vân Anh |

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, các nước thành viên TPP còn nhiều vấn đề cần tiếp tục thảo luận để có sự đồng thuận chia sẻ, tạo sự cân bằng mới, để TPP mang lại giá trị cho các nước tham gia.

Chiều 9.11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đồng chủ trì cuộc họp báo về Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế (AMM) lần thứ 29 - một hoạt động trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Hội nghị Bộ trưởng TPP là hoạt động bên lề của AMM. Những nội dung thảo luận tại Hội nghị TPP là sự tiếp nối của các quá trình trao đổi và làm việc ở cấp trưởng đoàn đàm phán các nước TPP trong những vòng đàm phán vừa qua.

"Các nước thành viên đang nỗ lực duy trì TPP như một hiệp định có chất lượng cao, đảm bảo lợi ích của các quốc gia thông qua việc tiếp tục thực hiện tự do hóa thương mại, mở cửa thị trường, hội nhập và cải cách" - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

"Mặc dù Mỹ rút, nhưng 11 nước còn lại trong TPP vẫn thúc đẩy nỗ lực chung, và rõ ràng trong bối cảnh mới, các nước TPP còn nhiều vấn đề phải tiếp tục thảo luận để có sự đồng thuận chia sẻ, tạo sự cân bằng mới, để TPP mang lại giá trị cho các nước tham gia" - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho biết, hiện có những quan điểm, xu thế bảo hộ mới phản ánh khía cạnh khác nhau của toàn cầu hóa. Tuy nhiên, tại APEC lần này, mục tiêu trong TPP là có nỗ lực chung đảm bảo sự chia sẻ đồng thuận, để TPP như một động lực mới, đóng góp cho toàn cầu hóa, cũng như phát triển bền vững của cộng đồng thế giới.

Về các kết quả của AMM 29, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, các bộ trưởng khẳng định quyết tâm duy trì đà hợp tác và liên kết của APEC. Với quyết tâm đó, AMM thảo luận nhiều biện pháp cụ thể thúc đẩy thương mại tự do thuận lợi hóa, hoàn tất thực hiện mục tiêu Bogor, tăng cường kết nối đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng, giảm thiểu rủi ro thiên tai, nâng cao năng lực kinh tế, thực hiện Tuyên bố Lima hướng tới thành lập khu vực thương mại tự do Châu Á - Thái Bình Dương.

Các bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của cải cách để nâng cao năng suất, hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, trang bị kỹ năng mới cho người lao động trong thời kỳ kỷ nguyên số, phát triển nông nghiệp và phát triển nông thôn, ứng dụng khoa học công nghệ, ứng phó biến đổi khí hậu...

Vân Anh
TIN LIÊN QUAN

Hà Nội: Đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài trước ngày thông xe

Tô Thế |

Hà Nội - Theo dự kiến, đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài (quận Đống Đa) sẽ chính thức thông xe vào sáng 17.1.2023 sau hơn 20 năm triển khai.

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của ngoại giao Việt Nam

Thanh Hà |

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của nền ngoại giao Việt Nam trong 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc, là minh chứng hùng hồn cho việc vận dụng nhuần nhuyễn phương châm "dĩ bất biến ứng vạn biến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Người nhà bệnh nhân mong chờ đón Tết ở bệnh viện không còn lạnh lẽo

MINH HÀ - HẢI DANH |

Hàng trăm người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức vẫn phải chịu cảnh màn trời chiếu đất khi bệnh viện không có chỗ lưu trú. Vào thời điểm cận Tết, họ cảm thấy chạnh lòng, lo lắng phải đón Tết ở bệnh viện trong cảnh thiếu thốn, lạnh lẽo.

Xe khách đâm nhau trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, 27 người thương vong

VIÊN NGUYỄN |

Quảng Ngãi - Một vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra trên đường dẫn cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giữa 2 xe khách khiến 1 người chết, 26 người bị thương.

Những cách bài trí không gian sống đón Tết thú vị của sao Việt

DI PY, ẢNH: Nghệ sĩ cung cấp. |

Nhiều sao Việt như Ngọc Diễm, Đàm Thu Trang, Đàm Vĩnh Hưng bài trí tổ ấm đón Tết theo nhiều phong cách khác nhau.

Khách Trung Quốc đổ xô đặt tour nước ngoài dịp Tết Nguyên đán

Thúy Ngọc |

Dịp Tết Nguyên đán, yêu cầu đặt tour dịch vụ du lịch của khách Trung Quốc đến khu vực Đông Nam Á tăng 1026% so với cùng kỳ năm ngoái.

Biếu Tết nhà nội, nhà ngoại bao nhiêu là đủ?

ANH THƯ |

Dịp cuối năm, nhiều gia đình lại "đau đầu" suy nghĩ biếu Tết bên nội, bên ngoại ra sao cho phù hợp, tỏ lòng hiếu thảo với bậc sinh thành.

Dự báo thời tiết 16.1: Miền Bắc rét đậm mưa vài nơi, nhiệt độ giảm sâu hơn

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 16.1.2023, Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 9 - 12 độ C, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 6 - 9 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C.