Bộ trưởng Trần Hồng Hà thừa nhận công tác dự báo thiên tai còn chưa chính xác

Đức Thành - Xuân Hải |

Trong phiên giải trình, làm rõ những vấn đề thắc mắc của đại biểu Quốc hội chiều 31.10, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà thừa nhận công tác dự báo thiên tai còn chưa chính xác.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà thừa nhận, một trong những nguyên nhân dẫn đến thiệt hại lớn trong các đợt thiên tai vừa qua là do công tác dự báo chưa chủ động, chưa chính xác về trữ lượng mưa, lũ ống và lũ quét. Bên cạnh đó do tình trạng mất rừng và công tác quy hoạch bố trí dân cư.

"Thực tế về công tác dự báo định lượng mưa và dự báo lũ quét thì khoa học hiện nay mới giải quyết được dự báo trên diện rộng, còn dự báo cực đoan và một khu vực cụ thể còn khiếm khuyết, khoa học hiện nay chưa đảm bảo. Đảng và Nhà nước đã quan tâm đầu tư, dần dần đưa các dự án để phục vụ dự báo nhưng so với trung bình của thế giới thì Việt Nam còn phải đầu tư nhiều" - Bộ trưởng Hà cho biết.

Trong giải trình, Bộ trưởng Trần Hồng Hà báo cáo hiện cả nước có 1300 điểm dự báo mưa, thời gian tới sẽ bổ sung thêm 3000 điểm dự báo mưa nữa. Khi đó, trung bình khoảng 40-100km2 sẽ có 1 điểm báo mưa. Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương trong thời gian tới cần rà soát lại theo bản đồ về dự báo lũ ống, lũ quét, bản đồ về tai biến địa chất để chuyển đổi mô hình sản xuất cho phù hợp.

Đức Thành - Xuân Hải
TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Hàn Quốc phóng 4 tên lửa sau vụ thử của Triều Tiên

Ngọc Vân |

Sáng 5.10, Mỹ và Hàn Quốc phóng 4 tên lửa đất đối đất trong cuộc tập trận chung, một ngày sau vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) của Triều Tiên.

Bắt giữ thanh niên cướp taxi nhưng không biết lái xe

Phùng Minh |

Thái Nguyên - Công an xã Yên Đổ (huyện Phú Lương) vừa khống chế, bắt giữ một đối tượng cướp xe taxi.

Đức phản hồi yêu cầu bồi thường 1,2 nghìn tỉ USD của Ba Lan

Ngọc Vân |

Đức cho rằng vấn đề bồi thường cho Ba Lan đã được giải quyết từ lâu, theo Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock.

Ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam: Các phương án phòng, chống dịch đã sẵn sàng

Thùy Linh |

Việt Nam đã ghi nhận bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, do xâm nhập từ nước ngoài. Lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế khẳng định cho đến nay các đánh giá lây nhiễm đã khoanh vùng, xử lý người tiếp xúc thì đối với trường hợp này khó có khả năng lây lan trong cộng đồng. Bộ Y tế đề nghị các địa phương chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch bệnh đậu mùa khỉ.

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia chia sẻ bí quyết học, ăn ngủ cùng sách

TRÀ MY |

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 là Đặng Lê Nguyên Vũ, học sinh Trường THPT Bắc Duyên Hà (Thái Bình). Nam sinh Thái Bình không ngần ngại để chia sẻ với mọi người bí quyết học tập và ôn luyện của mình.

Nhà Trắng tiết lộ kế hoạch tái tranh cử của ông Biden

Song Minh |

Thư ký báo chí Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Joe Biden có kế hoạch tái tranh cử năm 2024.

Sống khổ bên các dự án điện gió ở Quảng Trị

HƯNG THƠ |

Kể từ lúc các dự án điện gió triển khai ở huyện miền núi của tỉnh Quảng Trị, cuộc sống của nhiều hộ dân người đồng bào thiểu số Vân Kiều sống trong vùng dự án bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Việt Nam có thể cán mốc xuất nhập khẩu kỷ lục 800 tỉ USD năm 2022

Phong Nguyễn |

Trong bối cảnh khó khăn bủa vây do ảnh hưởng của lạm phát trên toàn cầu, xung đột Nga - Ukraina chưa vãn hồi, dịch COVID-19 vẫn nhiều tiềm ẩn… nhưng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong 9 tháng năm 2022 rất đáng khích lệ, hoạt động xuất nhập khẩu đạt mức xuất siêu 6,52 tỉ USD.