Bộ trưởng Tô Lâm: Hộ chiếu mẫu mới cơ bản là thuận lợi, không có hộ chiếu nào phải bỏ đi

Nhóm Phóng viên |

Sáng nay (10.8), tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức hoạt động chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Công an.


11h30:
Kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an.

11h25: Phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm

Thay mặt Chính phủ, báo cáo thêm về một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cho biết, sau khi Quốc hội ban hành các nghị quyết liên quan đến công tác phòng chống tội phạm, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản pháp luật, pháp lý để thực hiện Nghị quyết của Quốc hội.

Phó Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, Thủ tướng Chính phủ đã có các quyết định nhằm phê duyệt Chương trình Phòng chống mua bán người giai đoạn hai 2021- 2025; phê duyệt Chương trình về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng chống tội phạm trong tình hình mới; chương trình phòng chống ma túy giai đoạn 2021- 2025.

Cùng với đó là các chỉ thị về việc tăng cường phòng chống phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen và tăng cường phòng ngừa, xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tập trung chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương quyết liệt triển khai các văn bản của Đảng, Quốc hội đã góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, an ninh con người, an ninh kinh tế, an ninh mạng, xây dựng xã hội, trật tự kỷ cương.

Tuy nhiên, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật vẫn còn diễn biến phức tạp.

Công tác phòng ngừa tội phạm một ở một số địa phương còn để xảy ra một số vụ phạm tội có tính chất nghiêm trọng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh cho biết, thời gian tới, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Quốc hội nhằm phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm.

Trong đó, tiếp tục xác định rõ trách nhiệm cụ thể của từng cấp, từng ngành, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bảo đảm cuộc sống bình yên cho người dân.

Về một số vấn đề cụ thể đối với việc xử lý tội phạm sử dụng công nghệ cao, đặc biệt là tình trạng đánh bạc, lừa đảo, đưa tin không chính xác, phát tán các video phản cảm, độc hại, Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an và các cơ quan liên quan tập trung thực hiện quyết liệt các nhóm giải pháp như là triển khai thực hiện có hiệu quả Luật An ninh mạng tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật về phòng, chống tội phạm, sử dụng công nghệ cao; chỉ đạo Bộ Công an sớm hoàn thành việc soạn thảo, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường các giải pháp phòng ngừa và đấu tranh đối với tội phạm tiền bạc.

Tăng cường tuyên truyền để các cơ quan, tổ chức và người dân nâng cao nhận thức, từ đó nâng cao cảnh giác và chủ động phòng ngừa hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đánh bạc, tổ chức đánh bạc trên mạng.

Tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin Truyền thông và các nhà cung cấp dịch vụ mạng triển khai các giải pháp kỹ thuật theo quy định để ngăn chặn, loại bỏ các thông tin xấu cũng như ngăn chặn các hành vi đánh bạc tiếp tục quan tâm đầu tư nâng cao tiềm lực để phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và tăng cường chia sẻ thông tin, phối hợp điều tra, tranh thủ kinh nghiệm, nguồn lực và trang bị phương tiện hiện tại của các nước tiên tiến nhằm nâng cao năng lực phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Về việc phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, tín dụng đen, cho vay nặng lãi, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh nêu rõ, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương quyết liệt triển khai có hiệu quả các văn bản pháp lý của Đảng, Quốc hội và các văn bản pháp lý của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm.

Thường xuyên tổ chức tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn và hậu quả của tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, tín dụng đen, cho vay nặng lãi trên các phương tiện thông tin đại chúng với các hình thức đa dạng, dễ tiếp cận để nhân dân biết, phòng ngừa và tham gia tố giác tội phạm.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, các cơ sở kinh doanh dịch vụ cho vay kinh doanh tài chính.

Tiếp tục triển khai các cao điểm tấn công trấn áp mạnh các loại tội phạm, trong đó có tội phạm về ma túy, tín dụng đen, cho vay nặng lãi, góp phần răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Có giải pháp ngăn chặn, xử lý tình trạng các đối tượng sử dụng tài khoản ngân hàng, số thuê bao điện thoại không chính chủ, tạo lập website để thực hiện các hành vi phạm tội.

Triển khai ứng dụng hiệu quả cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, các cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành trong công tác quản lý nhà nước nói chung, quản lý số thuê bao tài khoản ngân hàng, các tài khoản mạng xã hội tại Việt Nam tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tiếp cận nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng, góp phần hạn chế việc người dân phải tìm đến tín dụng đen.

Rà soát, hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa các lực lượng, nhất là công an, hải quan, Bộ đội Biên phòng và Cảnh sát biển trong đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy ở khu vực biên giới, cửa khẩu trên biển.

Tăng cường hợp tác quốc tế, đấu tranh để đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy với các nước, nhất là các nước láng giềng kiên quyết không để Việt Nam là địa bàn Trung chuyển ma túy quốc tế.

11h15: Không bị chú đại trà nơi sinh vào hộ chiếu

Tiếp tục bày tỏ sự quan tâm về hộ chiếu mẫu mới, đại biểu Nguyễn Quang Huân (Bình Dương) đặt vấn đề: "Có nên bị chú cho tất cả hộ chiếu mẫu mới hay phải đợi khi công dân đề nghị mới ghi thêm".

Ông Huân đề nghị để tạo thuận lợi cho người dân, nên chăng tiến hành bị chú cho tất cả hộ chiếu phổ thông mẫu mới.

Bộ trưởng Bộ Công an.
Bộ trưởng Bộ Công an.

Về ý kiến đại biểu Nguyễn Quang Huân, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, hộ chiếu được thực hiện theo đúng luật, nếu sửa đổi gì cũng phải có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền, tức là các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, không thể tùy tiện thay đổi.

Về việc chủ động xin bị chú ở nơi sinh, ông Tô Lâm cho biết sẽ bị chú theo nhu cầu của người dân cũng như địa điểm người dân đến.

Nếu người dân không cần thì cũng không bị chú vào vì sẽ không phù hợp với quy định của luật.

"Ai có nhu cầu, đi đến khu vực nào có nhu cầu sẽ được giải quyết", ông Tô Lâm nói.

11h05: Bộ Công an không có chủ trương thu sổ hộ khẩu

Đại biểu Huỳnh Thị Phúc Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đặt câu hỏi tới Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm là trong những ngày gần đây, nhân dân rất quan tâm và lo lắng đối với thông tin về việc xóa bỏ hộ khẩu bằng giấy, bởi sổ hộ khẩu có liên quan đến nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

Vậy đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp nào để giải quyết những vấn đề vướng mắc có liên quan, đặc biệt là đối với người dân không có điều kiện tiếp cận các phương tiện hiện đại?

Đại biểu Huỳnh Thị Phúc tại điểm cầu tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Đại biểu Huỳnh Thị Phúc tại điểm cầu tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đại biểu Nguyễn Trường Giang (Đăk Nông) tranh luận việc bỏ hộ khẩu giấy là theo quy định của luật. Nhưng theo phản ánh của cử tri, khi đến cơ quan công an làm thủ tục liên quan đến hộ khẩu thì bị thu hộ khẩu giấy.

Trong khi đó, công dân khi làm thủ tục ở cơ quan nhà nước như nhập học cho con, nộp hồ sơ xin việc vẫn bị yêu cầu mang sổ hộ khẩu giấy gốc đến đối chiếu.

Nhưng sổ đã bị thu nên phải dùng giải pháp tạm thời là công dân đến cơ quan công an xin xác nhận, hiệu lực trong 6 tháng.

"Như vậy rõ ràng chúng ta chưa có sự kết nối liên thông với sổ hộ khẩu trong căn cước công dân với các thủ tục của cơ quan nhà nước.

Sắp tới đến cuối năm 2022, bỏ hẳn sổ hộ khẩu giấy mà vẫn chưa kết nối liên thông thông tin hộ khẩu công dân như hiện nay sẽ rất rối, gây khó khăn cho công dân, chi phí bỏ ra của người dân trong việc hoàn thiện thủ tục liên quan đến hộ khẩu là có vấn đề", ông Giang nói.

Việc này cần có sự vào cuộc của Chính phủ để kết nối thông tin của người dân.

Đại biểu Nguyễn Trường Giang - Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông tranh luận
Đại biểu Nguyễn Trường Giang - Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông tranh luận

Về câu hỏi của đại biểu Nguyễn Trường Giang phản ánh vì sao có trường hợp công an thu hộ khẩu, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng, đây là trường hợp cá biệt và ngành công an không có chủ trương thu hộ khẩu.

Hộ khẩu còn giá trị hiệu lực đến ngày 31.12, đây đều là những phát sinh cá biệt. Ông Tô Lâm cho biết sẽ kiểm tra, xác minh vấn đề này và đề nghị đại biểu cung cấp thông tin để xử lý.

10h50: "Không có hộ chiếu nào phải bỏ đi, gây lãng phí"

Đại biểu Huỳnh Thị Ánh Sương hỏi vấn đề cấp hộ chiếu mới có thuận lợi, khó khăn gì cho người dân?

Đại biểu Huỳnh Thị Ánh Sương – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi tại điểm cầu Quảng Ngãi.
Đại biểu Huỳnh Thị Ánh Sương – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi tại điểm cầu Quảng Ngãi.

Bộ trưởng Tô Lâm nói "cơ bản là thuận lợi, hộ chiếu mới cơ bản đáp ứng yêu cầu của người dân, không có khó khăn gì".

Từ việc nhận, cấp, sử dụng, quản lý, thời hạn dài đều đáp ứng yêu cầu.

Theo ông Lâm, chỉ có khó khăn là một số nước yêu cầu phải có nơi sinh thì Bộ Công an đã có giải pháp bổ sung ngay vào phần bị chú với các nước quan tâm.

Còn những nước không đòi hỏi vấn đề nơi sinh thì hộ chiếu Việt Nam được đánh giá rất tốt. Hộ chiếu mới cũng không lãng phí.

Những hộ chiếu cũ còn giá trị vẫn được sử dụng. Hộ chiếu cũ hết hạn sẽ được đổi. Sắp tới, Bộ Công an sẽ áp dụng hộ chiếu điện tử, hộ chiếu gắn chip. "Không có hộ chiếu nào phải bỏ đi, gây lãng phí", ông Lâm nói.

10h45: Cần làm mọi cách để nhân dân có được không gian sống bình yên, trong sạch và hữu ích.

Trao đổi tại Hội trường, đại biểu Nguyễn Anh Trí - Đoàn Hà Nội khẳng định mạng xã hội là rất cần thiết, hữu ích, là không gian sống mới như lời của Bộ trưởng Bộ Công an nói không thể thiếu.

Tuy nhiên, chúng ta cần không gian sống lành mạnh, văn minh, an toàn và chân chính.

Đại biểu Quốc hội cho biết, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an và các cơ quan đã rất nỗ lực, nhưng tình trạng các video, các bài viết sai sự thật, hiện tượng nói xấu, bôi nhọ, ném đá hội đồng vẫn còn rất phổ biến, gây nhiễu loạn xã hội, tổn hại đến uy tín cán bộ, uy tín cá nhân.

Qua trả lời của các Bộ trưởng, ông Nguyễn Anh Trí nhận định, việc đảm bảo an ninh mạng cần một quyết tâm chính trị cao hơn, mạnh hơn, quyết liệt hơn của toàn Đảng, toàn dân, của Chính phủ, các địa phương.

Các cơ quan cần được đầu tư nhiều hơn về tài lực, đặc biệt công nghệ, thiết bị và cả hành lang pháp lý. Theo đó, trước tiên, đại biểu Nguyễn Anh Trí đề nghị Cục An ninh mạng cần yêu cầu gỡ bỏ các bài viết sai, không chuẩn.

Nếu cá nhân, cơ quan tiếp tục vi phạm thì sẽ phải bị xử lý theo pháp luật. Các hình thức tuyên truyền hoạt động từ nước ngoài thì áp dụng theo Luật An ninh mạng, phối hợp xử lý theo luật Việt Nam và quốc tế. Tóm lại, Bộ Công an cần làm mọi cách để nhân dân có được không gian sống bình yên, trong sạch và hữu ích.

10h35: Ngành Tư pháp phối hợp với ngành Công an làm tốt cơ sở dữ liệu quốc gia về hộ tịch

Liên quan đến vấn đề giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về hộ tịch, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết, cơ sở pháp lý của vấn đề này là Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ kết nối hai cơ sở dữ liệu.

Trong đó, Quyết định đã nêu rõ, việc thực hiện này tuân theo Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Căn cước công dân và các Nghị định có liên quan đến thủ tục hành chính, cắt giảm thủ tục hành chính, liên thông thủ tục.

Theo Bộ trưởng, việc thực hiện Quyết định này sẽ góp phần phát triển, xây dựng, kết nối, chia sẻ các cơ sở dữ liệu có liên quan, bao hàm cả dịch vụ công và một số giao dịch về kinh tế xã hội, giao dịch tư nếu đáp ứng các điều kiện cơ sở pháp lý trực tiếp.

Tính tác nghiệp của Quyết định này tuân theo Luật tổ chức Chính phủ, theo các Nghị định về liên thông, thủ tục. Như vậy, ngoài các cơ sở pháp lý đã được nêu trực tiếp, thì các quy trình, thủ tục, thẩm quyền liên thông cơ sở dữ liệu theo quy định của pháp luật hiện hành.

Chính phủ đã chỉ đạo rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp luật có liên quan. Tính đến thời điểm hiện nay, cả Trung ương và địa phương đã tiến hành rà soát trên 3.000 văn bản; dự kiến sửa đổi, bổ sung 200 văn bản liên quan đến công tác này.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cho biết, thực tế có những thông tin không khớp khi so sánh thông tin của tỉnh với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Để xử lý việc này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho rằng, căn cứ trên quy định của pháp luật hiện hành, trước hết là Điều 4 Luật Hộ tịch và Điều 9 Luật Căn cước công dân, Bộ Tư pháp và Bộ Công an cần kịp thời phối hợp chặt chẽ để giải quyết những tồn tại, hạn chế này.

10h30: Bộ Tài chính giải trình về vướng mắc trong thực hiện quy định trong kinh doanh cá cược bóng đá quốc tế

Giải trình vấn đề đại biểu nêu liên quan đến Nghị định 06/2017/NĐ-CP về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế, Bộ trưởng Bộ tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, năm 2017 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 06 ngày 24.1.2017 về kinh doanh đặt cá cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế.

Đến ngày 4/10/2017, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 101 hướng dẫn thực hiện Nghị định số 06 năm 2017.

Bộ trưởng Bộ tài chính Hồ Đức Phớc
Bộ trưởng Bộ tài chính Hồ Đức Phớc

Theo đó, đối với việc đặt cược đua ngựa, năm 2020 Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định cấp phép về chủ trương đua ngựa tại trường đua của huyện Sóc Sơn (Hà Nội).

Tuy nhiên việc triển khai gặp vướng mắc về góp vốn nên đến nay vẫn chưa triển khai thực hiện. Như vậy, với quy định này Thủ tướng Chính phủ sẽ cấp giấy quyết định về chủ trương đầu tư.

Khi dự án đua ngựa, đua chó hoàn thành, Bộ Tài chính sẽ là cơ quan cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh về cá cược, nhưng hiện chưa có dự án nào hoàn thành.

Bộ trưởng Bộ tài chính Hồ Đức Phớc cũng cho biết, hiện nay có 3 địa phương là Phú Yên, Lâm Đồng và Vĩnh Phúc đang đề xuất chủ trương về đầu tư trường đua ngựa. Tuy nhiên các dự án này vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và chưa có hồ sơ.

Đối với vấn đề cá cược bóng đá quốc tế, theo Nghị định 06/2017/NĐ-CP, phải đấu thầu để lựa chọn một doanh nghiệp đứng ra thực hiện kinh doanh cá cược bóng đá.

Tuy nhiên, quy định này lại vướng Luật Đấu thầu, bởi trong Luật Đấu thầu không có hình thức đấu thầu để lựa chọn doanh nghiệp mà chỉ có đấu thầu dự án và đấu thầu gói thầu của dự án.

Vì vậy, Bộ Tài chính đã xin ý kiến Bộ Kế hoạch và Đầu tư và hiện Thủ tướng Chính phủ đã giao sửa lại Nghị định 06/2017/NĐ-CP. Bộ Tài chính đang sửa Nghị định này và trình Chính phủ vào tháng 5 vừa qua.

Về vấn đề kết nối liên thông, Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định dữ liệu dân cư là bước đột phá về công nghệ thông tin trong thời gian vừa qua, mang lại lợi ích rất lớn cho mọi người dân, các cơ quan, đặc biệt là trong chuyển đổi số.

Bộ Tài chính đã kết nối dữ liệu thuế và đang xây dựng 12 cơ sở dữ liệu, trong đó, trước khi kết nối dữ liệu thuế, Bộ Tài chính phải làm sạch dữ liệu và phải mất 5 -6 tháng mới kết nối vào hệ thống dữ liệu quốc gia.

10h20: Báo cáo về vấn đề thực hiện Luật Thể thao, trong đó có đề xuất thí điểm nội dung cá cược bóng đá quốc tế, đua ngựa, đua chó

Về nội dung này, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, trước khi Luật Thể thao ban hành, Nghị định 06 của Chính phủ đã cho phép thí điểm nội dung này.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng

Trong Nghị định 06, Chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính là cơ quan chủ trì để soạn thảo và để phối hợp tổ chức thực hiện nhiệm vụ này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, đây là lĩnh vực ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nên thời gian đó, Bộ Văn hóa được biết, mặc dù đã có Nghị định nhưng những hoạt động này vẫn chưa diễn ra.

Sau khi luật hóa được thể hiện trong Luật Thể thao năm 2018, tinh thần này được phân cấp rất rõ và giao cho Bộ Tài chính là cơ quan chủ trì, còn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ được giao việc thẩm định công tác chuyên môn.

Cụ thể là xem xét về mặt kỹ thuật, quy chuẩn trường đua, có đủ điều kiện không, thế nào là một giải đua và thể thức. Hoặc về bóng đá, với bóng đá quốc tế thì xem xét với các Liên đoàn để nắm rõ thông tin và cung cấp cho các cơ quan.

Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nêu rõ, như vậy không phải Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan quyết định tổ chức các giải này theo quy định.

10h15: Ngân hàng khó biết người dân vay tín dụng đen

Tham gia trả lời chất vấn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành đồng bộ quy định pháp lý về việc tổ chức tín dụng cho khách hàng vay vốn với các quy định rõ ràng về điều kiện vay vốn, khách hàng nêu rõ khoản vay và khả năng trả nợ, đồng thời thỏa thuận thời hạn trả nợ.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng

Thực tế sẽ có trường hợp khách hàng không trả được nợ thì có thể yêu cầu gia hạn nợ, có đơn đề nghị và chứng minh khả năng trả nợ theo thời hạn mới.

Để trả nợ khách hàng có thể có nhiều nguồn khác nhau, có trường hợp khách hàng vay tín dụng đen thì tổ chức tín dụng khó có thể biết được nguồn trả nợ từ đâu.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết hiện nay mạng lưới các chi nhánh, phòng giao dịch của các tổ chức tín dụng là rất đa dạng, cùng với đó là các công ty tài chính và tổ chức tài chính vi mô.

Do đó, khi có nhu cầu vay vốn người dân nên tiếp cận các kênh chính thức. Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tăng cường thông tin tuyên truyền về vay vốn, tiếp cận tín dụng để người dân có thể tiếp cận vốn từ các kênh chính thức.

10h05: Về vấn đề kết nối với cơ sở dữ liệu dân cư của quốc gia, kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành và địa phương, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho Bộ Thông tin và Truyền thông về việc điều phối kết nối, chia sẻ dữ liệu. Sáu tháng vừa qua thì số giao dịch kết nối chia sẻ trên trục quốc gia đã tăng gần 30 lần.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, việc chọn kết nối với cơ sở người dân cư vừa qua thì chủ yếu là do việc một số hệ thống thông tin kết nối cần phải đánh giá an toàn, an ninh mạng để đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho chính cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành hướng dẫn để các hệ thống thông tin rà soát lại, đánh giá lại vấn đề an toàn thông tin hệ thống của mình để có thể kết nối vào cơ sở dữ liệu dân cư, trong năm nay thì các hệ thống thông tin của cơ quan nhà nước sẽ được kết nối an toàn.

10h: Sẽ giao cho các bộ ngành, địa phương bóc gỡ các thông tin sai sự thật, dọn rác trên không gian mạng

Tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã có thông tin về việc quản lý chặt chẽ thông tin trên không gian mạng.

Một số nghị định về quản lý các nền tảng xuyên biên giới đã được sửa đổi, sẽ được ban hành trong quý 3 năm nay. Việc này sẽ tạo hành lang pháp lý quan trọng để quản lý.

Về bóc gỡ các thông tin sai sự thật, Bộ trưởng Hùng cho biết, trước năm 2018 chúng ta chỉ làm được 5.000 tin video. Từ đó đến nay, các thông tin xấu độc, sai sự thật được tháo gỡ đã tăng lên 20 lần, lên đến 100.000 video.

Về giám sát không gian mạng, Bộ đã thành lập và vận hành Trung tâm an toàn không gian mạng quốc gia để phát hiện sớm các thông tin xấu độc, sai sự thật. Khả năng xử lý của trung tâm này đã tăng từ 100 triệu tin/ngày lên 300 triệu tin/ngày.

Từ năm 2021, Bộ Thông tin Truyền thông đã thành lập Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam để tiếp nhận các phản ánh của người dân, tổ chức về tin giả để xử lý.

Bộ trưởng Hùng cho biết, việc bóc gỡ các thông tin sai sự thật trên không gian mạng, dọn rác trên không gian mạng là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, các bộ ngành, địa phương và mọi người dân.

Bộ đang soạn thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc các bộ ngành, địa phương lên không gian mạng phát hiện, tiếp nhận và xử lý rác thuộc lĩnh vực mình quản lý. Việc dọn rác không chỉ của Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Công an mà còn của tất cả các bộ, ngành, địa phương để làm sạch không gian sống mới.

Bộ và Bộ Công an có nhiệm vụ cung cấp công cụ, cơ chế để gỡ các thông tin sai sự thật. Về xử lý, riêng đầu năm 2022 đã xử lý hàng trăm vi phạm, một số vụ việc dấu hiệu hình sự đã chuyển sang Bộ Công an.

Về xây dựng văn hóa trên không gian mạng, Bộ đã ban hành bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng. Từ đó xây dựng các chuẩn mực, hành vi ứng xử chuẩn mực trên mạng xã hội, tuyên truyền về ý thức trách nhiệm, phát ngôn, phát tin trên mạng xã hội, xử lý những hậu quả gây ra…

9h55: Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

9h25: Phối hợp quốc tế xử lý tội phạm tổ chức đánh bạc trên mạng

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đặt vấn đề, tội phạm đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá cược trên mạng diễn biến phức tạp khó lường. Lực lượng công an xử lý nhiều nhưng không thuyên giảm mà ngày càng tinh vi hơn.

"Bộ trưởng cho biết đâu là nguyên nhân? Tôi nghĩ đã đến lúc nước ta phải cho phép thực hiện Nghị định về cá cược để quản lý chặt chẽ hơn và được thu thuế, hạn chế tình trạng cá cược trên mạng. Quan điểm của Bộ trưởng về vấn đề này ra sao?”, đại biểu Hoà nêu câu hỏi.

Trả lời câu hỏi, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nói thời gian qua, Bộ Công an đã triển khai nhiều giải pháp đấu tranh trấn áp các hoạt động đánh bạc, đánh bạc trên mạng, đạt nhiều kết quả.

Riêng nửa đầu năm 2022, các cơ quan đã khởi tố 100 vụ án với 600 bị can trong các vụ án đánh bạc và đánh bạc trên mạng.

Nhưng tình hình hiện nay còn rất phức tạp. Phần lớn máy chủ đặt tại nước ngoài nên rất khó xử lý triệt để. Triệt phá đường dây này thì nảy sinh đường dây khác. Việc thu thập chứng cứ, củng cố tài liệu xử lý các đối tượng cũng khó khăn do độ ẩn danh lớn, các đối tượng tận dụng công nghệ trên mạng để thực hiện hành vi phạm tội.

Đại tướng Tô Lâm cho biết, thời gian tới, Bộ Công an sẽ nắm tình hình các trang tổ chức đánh bạc, xử lý nghiêm đối tượng vi phạm, nhất là đối tượng cầm đầu.

Người dân sẽ được tuyên truyền về các hệ lụy của việc tham gia đánh mạng trên mạng để chủ động phòng ngứa, tố giác tội phạm, hỗ trợ lực lượng chức năng đấu tranh với tội phạm này.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, việc thanh toán trực tuyến đang được lợi dụng để đánh bạc trên mạng. Bộ Công an sẽ nâng cao hiệu quả phối hợp với cảnh sát các nước trong xử lý đánh bạc và đánh bạc trên mạng, nhất là chia sẻ thông tin, phối hợp xác minh, thu thập chứng cứ, phối hợp điều tra.

Tranh luận, đại biểu Phạm Văn Hòa – Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp chỉ rõ tình hình cá cược bóng đá trên mạng ngày càng gia tăng.

Đại biểu đặt vấn đề tại sao không tiếp tục thực hiện Nghị định số 17 về cá cược thể thao để từ đó quản lý được người chơi cá cược. Đại biểu đề nghị làm rõ nguyên nhân chưa thực hiện cá cược thể thao.

Đáp lại, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, các cơ quan chuyên môn hiện chưa chọn được đơn vị, cơ quan làm đầu mối. Quan điểm của Bộ Công an là đã có Nghị định của Chính phủ thì sẽ thực hiện thống nhất theo Nghị định, tuy nhiên hiện nay chúng ta chưa có cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nào đủ điều kiện đứng ra làm cá cược thể thao.

9h20: Căn cước công dân gắn chip tích hợp 30 loại giấy tờ

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) nêu vấn đề, từ những căn cứ và cơ sở pháp lý để xây dựng Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác định điện tử, hiện nay thực tế ở nhiều địa phương, dữ liệu thông tin chưa đồng bộ nên rất khó khăn trong khâu triển khai.

Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp khắc phục tình trạng trên? Câu hỏi này, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cũng gửi tới Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đặt câu hỏi từ điểm cầu Hải Dương.
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đặt câu hỏi từ điểm cầu Hải Dương.

Trả lời nội dung này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định, Bộ đang triển khai tích hợp các thông tin của các ngành lên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về căn cước công dân, thẻ căn cước công dân.

Các loại căn cước công dân có gắn chip điện tử có thể tích hợp được thông tin của hơn 30 loại giấy tờ khác nhau như giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, sổ hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng…

Hiện nay, Bộ Công an đã phối hợp với các bộ, ngành đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện cơ sở dữ liệu để kết nối liên thông, đáp ứng việc khai thác, sử dụng đồng bộ. Ngày 9.8, Ban chỉ đạo thực hiện Đề án 06 của Chính phủ đã đặt ra lộ trình về việc này để có kết nối dữ liệu đồng bộ phục vụ cho công tác quản lý, quản trị của các cơ quan nhà nước; đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình giao dịch.

Bộ trưởng Lâm thừa nhận vẫn có tình trạng chưa đồng bộ; một số cơ sở dữ liệu không đúng, không đủ, không sạch... chưa được kết nối. Thời gian tới, khi hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân được đồng bộ với các cơ sở dữ liệu khác, thì người dân sẽ thuận lợi hơn khi giao dịch, làm thủ tục hành chính.

9h15: Ma túy là tội phạm của các loại tội phạm, sinh ra nạn cướp của, giết người

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông – Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận đặt câu hỏi, thực tế hiện nay phần lớn nguồn gốc từ các hành vi vi phạm pháp luật xuất phát từ ma túy.

Vậy quan điểm Bộ Công an và cách tiếp cận ứng xử đối với người nghiện ma tuý như thế nào và giải pháp trong thời gian tới ra sao?

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông – Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận đặt câu hỏi từ điểm cầu Bình Thuận.
Đại biểu Nguyễn Hữu Thông – Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận đặt câu hỏi từ điểm cầu Bình Thuận.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, ma túy là tội phạm của các loại tội phạm.

Từ ma túy nảy sinh thêm các loại tội phạm khác, sinh ra trộm cắp, cướp của, giết người, chưa kể đến những hành vi ngáo đá, hành xử trong gia đình…

Về giải pháp, Bộ trưởng cho biết, vừa qua trong Luật phòng chống ma túy sửa đổi đã có chương riêng về về quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy.

Trước đây chưa quy định việc này nên khi thực hiện theo luật mới sẽ có hiệu quả. Bộ Công an một mặt sẽ tích cực ngăn chặn nguồn cung ma túy từ nước ngoài vào.

Tuy nhiên, nếu không giải quyết nguồn cầu trong nước thì giải quyết nguồn cung cũng không đạt hiệu quả cao.

Khi ngăn chặn ma túy từ ngoài vào sẽ làm khan hiếm thị trường trong nước, làm giá ma túy cao nên khi ngăn chặn nguồn cung. Tuy nhiên, khi giá cao lên lại càng kích thích tội phạm ma túy từ nước ngoài vận chuyển vào.

Do đó, diễn biến giải quyết nguồn cung từ nước ngoài vào sẽ càng phức tạp, bằng mọi cách chuyển ma túy vào, kiếm lợi nhuận cao.

Đồng thời, Bộ Công an cũng nhận thấy diễn biến tội phạm trong nước cũng phức tạp hơn. Khi giá ma túy cao, tội phạm ma túy ăn trộm, ăn cắp nhiều hơn. Khi không ăn cắp ăn trộm không được chúng sẽ chuyển sang ăn cướp, giết người cướp của.

Do vậy, cùng với việc chặn nguồn cung từ nước ngoài, chúng ta cũng phải giải quyết được yêu cầu trong nước. Do vậy, việc quản lý người nghiện là rất quan trọng.

9h00: Tín dụng đen có nhiều thủ đoạn, tận dụng kẻ hở giữa hoạt động dân sự và hình sự để cho vay

Đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi (đoàn Bến Tre) nêu câu hỏi: Thời gian vừa qua, tình hình tội phạm liên quan tới tín dụng đen, cho vay nặng lãi diễn ra phức tạp, nhiều thủ đoạn tinh vi.

Hiện nay có một thực trạng là bên cho vay nặng lãi buộc bên đi vay phải sang tên quyền sở hữu nhà, tài sản, quyền sử dụng đất như một biện pháp để thế chấp, cầm cố hoặc để làm tin.

Đến khi người đi vay không thể trả được do “lãi mẹ đẻ lãi con” thì bên cho vay sẽ sang nhượng nhà cửa, tài sản cho người khác mà chủ sở hữu, chủ sử dụng không thể đứng ra ngăn cản được, các cơ quan chức năng cũng rất khó trong việc xác minh.

Trước thực trạng trên, Bộ Công an có những giải pháp gì để xử lý trong thời gian tới. Cũng liên quan tới vấn đề này, đại biểu Nhi gửi câu hỏi tới Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về thực trạng khi người dân vay ở các ngân hàng, đến kỳ đáo hạn thì phải đi vay nóng ở bên ngoài với lãi suất cao để trả cho ngân hàng sau đó đi vay lại.

Giải pháp cho vấn đề này là gì?

Đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre đặt câu hỏi từ điểm cầu tỉnh Bến Tre.
Đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre đặt câu hỏi từ điểm cầu tỉnh Bến Tre.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, trong 3 năm qua, Bộ Công an đã phối hợp với các lực lượng thực hiện nhiều biện pháp mạnh để kiềm chế, đẩy lùi, nhưng tình trạng vẫn tiềm ẩn phức tạp, như việc các đối tượng lợi dụng cho vay qua Internet, qua app, hoạt động với quy mô lớn và có sự tham gia của người nước ngoài.

Quy mô của hoạt động tín dụng đen cũng rất lớn với hàng trăm nghìn khách hàng với số tiền lên đến hàng nghìn tỉ đồng. Thực tế, khách hàng cũng chỉ nhận được 60% số tiền vay. Nguyên nhân chủ yếu là nhu cầu vay tín dụng đen trong nhân dân vẫn còn lớn, nhiều người khó khăn bị các đối tượng lợi dụng.

Chúng sử dụng nhiều thủ đoạn, tận dụng kẽ hở giữa hoạt động dân sự và hình sự để cho vay. "Đây là ranh giới rất phức tạp, nếu không thận trọng có thể hình sự hóa các quan hệ dân sự.

Nếu không làm nghiêm thì lại bỏ lọt tội phạm", ông Tô Lâm nói. Bộ trưởng Công an cho biết sẽ tiếp tục tấn công, trấn áp tội phạm tín dụng đen; phát huy sức mạnh các cấp, ngành để trấn áp; nâng cao ý thức, cảnh giác của người dân; phối hợp với ngân hàng để giúp người dân có thể tiếp cận với nguồn vốn thuận lợi hơn.

8h40: Nhiều loại giấy tờ làm giả được rao bán từ 2-6 triệu đồng, công khai trên mạng

Trả lời đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ về lộ lọt thông tin cá nhân và giấy tờ giả trên mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết hiện có nhiều đối tượng tạo web rồi mang bán giấy tờ giả công khai trên mạng.

Bộ Công an đã triệt phá một số đường dây làm giả giấy tờ quy mô lớn, thu giữ nhiều máy móc, phôi làm giả giấy tờ. Các đối tượng khai nhận có thể làm tất cả các khâu để giả giấy tờ; tự ký và đóng dấu được; sẵn sàng làm giả giấy tờ các loại, kể cả bằng đại học.

Bộ Công an đã tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng này. Bộ chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát việc sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả để xử lý nghiêm theo quy định. Bộ cũng dùng biện pháp nghiệp vụ, điều tra, đấu tranh xử lý các đường dây sản xuất, mua bán giấy tờ giả.

Về tình trạng mua bán giấy tờ, chứng chỉ giả, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết tình trạng này đang diễn ra ngang nhiên, nhiều loại giấy tờ làm giả được rao bán từ 2-6 triệu đồng, công khai trên mạng.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết Bộ Công an đã triệt phá nhiều vụ án, đường dây làm giả giấy tờ quy mô lớn, thu giữ hàng nghìn con dấu, phôi bằng cấp, công cụ máy móc.

Qua đấu tranh, đối tượng cũng khai nhận có thể tự thực hiện hầu hết các công đoạn từ làm giả phôi, con dấu, tự đóng dấu, ký; các đối tượng cũng sẵn sàng nhận làm giả hầu hết các bằng cấp, kể cả của các trường đại học ngành y, dược và nhiều giấy tờ quan trọng khác.

"Chúng tôi sẽ tăng cường tuyên truyền các cơ quan chức năng về thủ đoạn của nhóm đối tượng này, tham mưu, hỗ trợ rà soát, phát hiện các trường hợp sử dụng văn bằng, giấy tờ giả để xử lý nghiêm; sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để điều tra, xử lý các đường dây sản xuất giấy tờ giả", Bộ trưởng nói.

8h35: Quản lý chặt chẽ thông tin trên không gian mạng

Đại biểu Nguyễn Hoàng Uyên (đoàn Long An) nêu vấn đề thời gian qua trên các mạng xã hội, các thế lực thù địch đăng nhiều thông tin bịa đặt, mạo danh các cơ quan nhà nước, lãnh đạo Đảng, Nhà nước để tung tin nhiều nội dung chưa được kiểm duyệt, gây mất niềm tin, hoang mang trong đảng viên và quần chúng nhân dân.

Đại biểu Nguyễn Hoàng Uyên - Đoàn ĐBQH tỉnh Long An.
Đại biểu Nguyễn Hoàng Uyên - Đoàn ĐBQH tỉnh Long An đặt câu hỏi chất vấn từ điểm cầu tỉnh Long An.

Nguy hiểm hơn, nhiều đối tượng cắt, ghép logo, nhạc hiệu thể hiện như bản tin thời sự của các đài truyền hình gây hiểu nhầm cho người xem. Xin Bộ trưởng cho biết những giải pháp cho biết để tăng cường đấu tranh với tình trạng này, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin trên môi trường mạng?

Trả lời nội dung này, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, thời gian qua, tình trạng tán phát tin giả, tin sai sự thật trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và đang diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến dư luận xã hội.

Trước tình hình đó, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai nhiều giải pháp đấu tranh đồng bộ về pháp lý, kinh tế, kỹ thuật nhằm buộc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ pháp luật Việt Nam; qua đó kiểm soát, hạn chế, ngăn chặn, gỡ bỏ kịp thời thông tin giả, xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội.

Bộ cũng đã đấu tranh, xử lý, xử phạt nghiêm minh với những hành vi cố tình đưa thông tin bịa đặt, sai sự thật lên mạng xã hội, hành vi xuyên tạc đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, phá hoại quan hệ quốc tế của đất nước; đồng thời tuyên truyền cảnh báo định hướng dư luận.

Chủ động đấu tranh, ngăn chặn, gỡ bỏ, triệt phá, vô hiệu hóa thông tin xấu độc, tin giả, tin sai sự thật. Phát huy vai trò Ban Chỉ đạo 35 các cấp về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Chủ động, kịp thời cung cấp thông tin chính thống một cách đầy đủ, toàn diện.

Đồng thời chỉ rõ những thủ đoạn, tính chất nguy hại của thông tin xấu độc đối với xã hội; trang bị kiến thức cần thiết để mỗi người có thể tự sàng lọc, tiếp nhận thông tin hữu ích, chính thống, đồng thời “miễn dịch” với những thông tin xấu, độc làm nhiễu loạn môi trường xã hội.

Về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân trong xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác nắm tình hình, chủ động phát hiện những sơ hở thiếu sót trong công tác quản lý của các bộ, ngành, địa phương và hoạt động của các tập đoàn, công ty kinh doanh dịch vụ có thu thập thông tin cá nhân.

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức của một số cán bộ, công chức, viên chức về cung cấp, quản lý hồ sơ cá nhân, dữ liệu cá nhân và người dân, nhất là tâm lý sẵn sàng đánh đổi thông tin đời tư, thông tin cá nhân để lấy sự tiện ích về mặt công nghệ.

Tham mưu Chính phủ xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Chính trị chủ trương ban hành Nghị định Bảo vệ dữ liệu cá nhân; coi đây là giải pháp then chốt để phòng ngừa, đấu tranh với thực trạng buôn bán, xử lý dữ liệu cá nhân tràn lan như hiện nay.

8h30: Bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới, về lâu dài sẽ tiến hành sửa đổi

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, việc cấp hộ chiếu mẫu mới thực hiện theo đúng Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Tất cả những chi tiết được ghi trên hộ chiếu được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Hộ chiếu mới phù hợp với thông lệ quốc tế, nhiều nước trên thế giới sử dụng mẫu hộ chiếu này.

Bộ trưởng Bộ Công an trả lời chất vấn.
Bộ trưởng Bộ Công an trả lời chất vấn.

Bản thân hộ chiếu của nước ta đưa ra cũng được đa số các nước trên thế giới chấp nhận. Vừa qua có 3 nước là Đức, Séc, Tây Ban Nha chưa chấp nhận mẫu hộ chiếu của nước ta.

Tuy nhiên mới đây Tây Ban Nha đã chấp nhận hộ chiếu của nước ta. Không chỉ Việt Nam, nhiều nước hiện nay cũng vướng phải mẫu hộ chiếu mới như Hàn Quốc… Bộ Công an đã có những giải pháp khắc phục.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã làm việc với các cơ quan chức năng của các nước và xác định đây là vấn đề mang tính kỹ thuật, hộ chiếu thiếu nơi sinh sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý của các nước sở tại.

Do đó, để giải quyết vấn đề trên, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công dân ta khi làm thủ tục xin thị thực vào các nước, Bộ Công an đã thống nhất với Bộ Ngoại giao trước mắt tiến hành bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu mẫu mới cho công dân khi công dân có đề nghị.

Về lâu dài, nếu cần phải bổ sung thì Bộ Công an sẽ thống nhất với các cơ quan liên quan, báo cáo Quốc hội sửa Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. “Việc này Bộ Công an chủ trì nên chúng tôi xin nhận trách nhiệm về việc này” - Bộ trưởng Tô Lâm nói.

8h20: Một số quốc gia không chấp nhận hộ chiếu phổ thông, trách nhiệm thuộc về ai?

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông (đoàn BÌnh Thuận) đặt câu hỏi: Một số quốc gia không chấp nhận hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới hiện nay gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Vậy trách nhiệm trên thuộc về ai và biện pháp khắc phục như thế nào?

8h15: Đấu tranh với tình trạng mua bán thông tin cá nhân trên mạng xã hội như thế nào?

Là 2 đại biểu đặt câu hỏi đầu tiên trong phiên chất vấn, đại biểu Siu Hương (đoàn Gia Lai) và đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ (đoàn Bắc Kạn) cùng đặt vấn đề về bảo vệ thông tin cá nhân.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn.
Đại biểu Nguyễn Thị Thủy - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn.

Các đại biểu cho biết, thời gian qua, nhiều thông tin cá nhân được rao bán trên các hội nhóm trên nền tảng mạng xã hội. Công an các địa phương đã triệt phá nhiều đường dây mua bán thông tin cá nhân trên mạng xã hội.

Tuy nhiên còn nhiều đối tượng đang hoạt động nhưng chưa bị xử lý. Xin bộ trưởng cho biết những giải pháp căn cơ trong thời gian tới để xử lý vấn đề này?

Điều tra vụ việc đối tượng rao bán 30 triệu dữ liệu cá nhân

Trả lời đại biểu Siu Hương, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân Bộ Công an đang tích cực thực hiện. Tình trạng lộ, lọt thông tin cá nhân hiện nay "đáng báo động", trong khi hành lang pháp lý chưa hoàn chỉnh, ý thức người dân chưa cao.

 

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, hiện nay, Bộ đang xây dựng hành lang pháp lý bảo vệ dữ liệu cá nhân nhưng gặp nhiều khó khăn.

Bộ đã trình Chính phủ dự thảo Nghị quyết về bảo vệ dữ liệu cá nhân, sắp tới sẽ ban hành.

Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ nghiên cứu, tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân. Trên thế giới, cũng nhiều nước có bộ luật tương đương. Bộ trưởng Công an cho biết Bộ sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân khi tham gia môi trường mạng; tích cực điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp làm lộ lọt, mua bán dữ liệu cá nhân.

"Chúng tôi đang điều tra vụ việc đối tượng rao bán 30 triệu dữ liệu cá nhân", ông Tô Lâm thông tin. Về cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, ông Lâm nói đây là tài nguyên của quốc gia, phải được bảo đảm và quản lý rất nghiêm ngặt. Bộ Công an sẽ thực hiện đúng điều kiện đảm bảo an ninh, an toàn mức độ 4 quốc gia; thực hiện nghiêm việc thu thập dữ liệu, phân cấp, phân quyền từ trung ương đến địa phương.

Bộ Công an cũng thường xuyên giám sát kỹ thuật chuyên biệt 24/24 để phòng chống tấn công, đánh cắp dữ liệu hàng ngày, đối phó với hàng nghìn cuộc tấn công dữ liệu quốc gia về dân cư. "Nguy cơ là rất lớn, nhiều cuộc tấn công từ nước ngoài", Bộ trưởng Tô Lâm cho hay.

Thượng tướng Trần Quang Phương – Phó Chủ tịch Quốc hội.
Thượng tướng Trần Quang Phương – Phó Chủ tịch Quốc hội.

8h10: Sau khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu mở đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phần chất vấn và trả lời chất vấn về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Công an.

 
 

8h05: Bộ trưởng trả lời thẳng thắn, không né tránh, đúng trọng tâm

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đây là lần thứ 2 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV tổ chức hoạt động chất vấn (phiên chất vấn lần đầu tổ chức vào tháng 4.2022).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên chất vấn.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên chất vấn.

Để lựa chọn đúng và trúng lĩnh vực, vấn đề cần chất vấn, đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước, nguyện vọng của cử tri và nhân dân, trên cơ sở tổng hợp đề xuất chất vấn của 58 Đoàn đại biểu Quốc hội, các phiếu chất vấn của đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ đã biểu quyết lựa chọn chất vấn hai nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ Công an, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch.

Bộ trưởng Công an sẽ trả lời chất vấn đề: Công tác quản lý nhà nước về an ninh mạng, vấn đề an toàn đối với hệ thống an ninh mạng quốc gia trong giai đoạn hiện nay;

Giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là tình trạng đánh bạc, lừa đảo, đưa tin không chính xác, phát tán các video clip phản cảm, độc hại;

Việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi;

Việc triển khai thực hiện cấp thẻ căn cước công dân; việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới; xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm kết nối với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, bảo đảm quyền khai thác thông tin của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật và vấn đề bảo mật thông tin cá nhân.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ trả lời chất vấn về: Việc thực hiện chính sách, pháp luật để du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn;

Việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp kích cầu, phục hồi du lịch sau đại dịch COVID-19, việc thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong ngành du lịch.

Chính sách khuyến khích xã hội hóa trong phát triển ngành du lịch; Công tác quản lý, bảo tồn, cải tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử Quốc gia, đặc biệt là các khu di tích lịch sử cách mạng, góp phần giáo dục truyền thống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương;

Giải pháp ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức xã hội và văn hóa ứng xử; xây dựng nếp sống văn hóa và bảo tồn, phát triển văn hóa xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các đại biểu bám sát chủ đề chất vấn để đặt câu hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, tranh luận thẳng thắn, trách nhiệm, mang tính xây dựng cao.

Mỗi câu hỏi không quá 1 phút, thời gian tranh luận với Bộ trưởng không quá 2 phút, không tranh luận giữa các đại biểu. Các Bộ trưởng trả lời thẳng thắn, không né tránh, đúng trọng tâm, đưa ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả, khả thi cho cả trước mắt và lâu dài.

8h00: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội thông báo về chương trình chất vấn. Dự phiên chất vấn tại điểm cầu Hà Nội có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh; các Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Nguyễn Khắc Định…

Các nội dung được chất vấn gồm: Công tác quản lý nhà nước về an ninh mạng, vấn đề an toàn đối với hệ thống an ninh mạng quốc gia trong giai đoạn hiện nay; Giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là tình trạng đánh bạc, lừa đảo, đưa tin không chính xác, phát tán các video clip phản cảm, độc hại.

Chất vấn và trả lời chất vấn về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi.

Bên cạnh đó là việc triển khai thực hiện cấp thẻ căn cước công dân; việc cấp và sử dụng hộ chiếu phổ thông mẫu mới; xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo đảm kết nối với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, bảo đảm quyền khai thác thông tin của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật và vấn đề bảo mật thông tin cá nhân.

Trách nhiệm trả lời chính: Bộ trưởng Bộ Công an. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Bộ trưởng các Bộ: Tư pháp, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Ngoại giao; Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.Nhóm Phóng viên
TIN LIÊN QUAN

Thắng lợi to lớn và những khó khăn đến gần

BÁO LAO ĐỘNG |

Năm 1975 - 1985 đánh dấu những thăng trầm to lớn của Báo Lao Động. Đó là thời kỳ đỉnh cao sau Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, nhưng cũng là vực sâu khi đứng trước cuộc khủng hoảng báo chí tới gần...

Thúc đẩy hợp tác phòng, chống tội phạm với các cơ quan của Liên hợp quốc

THEO TTXVN |

Chiều 9.8, tiếp tân Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an bày tỏ tin tưởng trên cương vị công tác của mình, bà Pauline Tamesis sẽ tiếp tục là cầu nối thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan của Liên Hợp Quốc trong lĩnh vực hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia và gìn giữ hòa bình, góp phần duy trì ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và thế giới.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp Phó Tổng Tư lệnh Campuchia

Song Minh |

Tiếp Phó Tổng Tư lệnh Campuchia Hun Manet, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng bày tỏ tin tưởng rằng, Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Campuchia sẽ luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau để giành nhiều thắng lợi mới.

Nhạc viện TPHCM tìm hiểu việc Lưu Thiên Hương tố cáo bị đồng nghiệp hành xử bạo lực

Anh Trang |

Báo Lao Động liên hệ với Giám đốc Nhạc viện TPHCM chiều ngày 12.1 để tìm hiểu thêm về sự việc nhạc sĩ Lưu Thiên Hương tố cáo bị đồng nghiệp có hành xử bạo lực.

Mặt bằng "đắt xắt ra miếng" vẫn được nhiều thương hiệu ngành F&B săn đón

HƯƠNG SƠN |

TPHCM - Từ đầu năm 2023 đến nay, hàng loạt mặt bằng ở thành phố được người thuê trả lại. Điều này tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp trong ngành Thực phẩm và Đồ uống (F&B) lựa chọn những mặt bằng đẹp tại các vị trí đắc địa của TPHCM để phát triển kinh doanh của họ.

Đại án Việt Á, Viện Kiểm sát bất ngờ đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho 2 bị cáo

Việt Dũng |

Người không nhận tiền của Việt Á là Nguyễn Thành Danh cùng cựu nhân viên cũ bất ngờ được Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội đề nghị miễn trách nhiệm hình sự.

Mức giá bất ngờ của biển số ngũ quý 1 đẹp nhất phiên đấu giá biển số 12.1

Hải Danh |

Đấu giá biển số: Trong sáng 12.1, đã diễn ra phiên đấu giá 3.500 biển số đẹp của các tỉnh thành trên cả nước. Kết thúc phiên đấu giá lần này, các biển số siêu đẹp của Hà Nội đều có mức giá tiền tỉ như: 30L-088.99; 30K-939.99;...

Việt Nam lọt top điểm đến rẻ nhất thế giới năm 2024

Chí Long |

Tạp chí du lịch nổi tiếng Condé Nast Traveler liệt kê 21 điểm đến rẻ nhất dành cho du khách năm 2024, trong đó có Việt Nam.

Thắng lợi to lớn và những khó khăn đến gần

BÁO LAO ĐỘNG |

Năm 1975 - 1985 đánh dấu những thăng trầm to lớn của Báo Lao Động. Đó là thời kỳ đỉnh cao sau Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, nhưng cũng là vực sâu khi đứng trước cuộc khủng hoảng báo chí tới gần...

Thúc đẩy hợp tác phòng, chống tội phạm với các cơ quan của Liên hợp quốc

THEO TTXVN |

Chiều 9.8, tiếp tân Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an bày tỏ tin tưởng trên cương vị công tác của mình, bà Pauline Tamesis sẽ tiếp tục là cầu nối thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan của Liên Hợp Quốc trong lĩnh vực hợp tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia và gìn giữ hòa bình, góp phần duy trì ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực và thế giới.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp Phó Tổng Tư lệnh Campuchia

Song Minh |

Tiếp Phó Tổng Tư lệnh Campuchia Hun Manet, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng bày tỏ tin tưởng rằng, Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Campuchia sẽ luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau để giành nhiều thắng lợi mới.