Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà: Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 chậm trễ sẽ bị phạt 620.000 USD/ngày

TS |

Liên quan đến việc cấp phép nhận chìm 1 triệu tấn bùn Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1, Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà khẳng định: "Việc có nhà khoa học bị "mạo danh" thì thuộc bên tư vấn, không thuộc Bộ".

Chiều 3.8, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Tại buổi họp báo, liên quan đến việc cấp phép cho nhận chìm 1 triệu tấn bùn nạo vét của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Trần Hồng Hà cho biết: "Trước hết, không nhầm lẫn việc nạo vét bùn khu quay tàu là chất thải… Quan điểm của Bộ TNMT trước tiên đương nhiên là bảo vệ môi trường, không thể đánh đổi môi trường. Nhưng vấn đề môi trường phải hài hoà với phát triển. Để đảm bảo những điều này đều phải dựa trên quy định của pháp luật, các cơ sở khoa học xác đáng.

Bộ trưởng lưu ý đến tiến độ của các dự án nhiệt điện thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân đáp ứng cân bằng năng lượng cung cấp cho các tỉnh phía Nam, bởi dự báo, từ năm 2018 trở đi, khu vực phía Nam sẽ thiếu năng lượng. Cũng về tiến độ, Bộ trưởng cho biết, bên nào gây ra nguyên nhân chậm trễ sẽ bị phạt đến 620.000 USD/ngày.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng khẳng định thêm: "Việc có nhà khoa học bị "mạo danh" thì thuộc bên tư vấn, không thuộc nhà nước. Tôi khẳng định như vậy".

Được biết, hôm qua Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về dự án nhận chìm vật chất ở biển Bình Thuận. Cụ thể, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư về việc Bộ TNMT cấp giấy phép nhận chìm ở biển Bình Thuận, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ TNMT xem xét, xử lý vấn đề trên đúng quy định của pháp luật.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì, khẩn trương xem xét, đánh giá toàn diện tác động môi trường, các giải pháp bảo vệ môi trường trong việc nhận chìm vật chất tại vùng biển tỉnh Bình Thuận theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn 7732/VPCP-KGVX ngày 24.7.2017 của Văn phòng Chính phủ.

Trước đó, ngày 23.6.2017, Bộ TNMT đã cấp Giấy phép số 1517/GP-BTNMT cho phép Cty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 được nhận chìm vật liệu nạo vét từ vũng quay tàu, khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1, thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (Bình Thuận).

Khu vực biển được cấp phép đổ bùn nằm gần Khu bảo tồn biển Hòn Cau thuộc huyện Tuy Phong, là một trong 16 khu bảo tồn biển của cả nước. Đây là nơi có quần thể san hô nguyên thủy dài hơn 2km với gần 234 loại san hô và các rạn ngầm là bãi đẻ của tôm hùm bông, tôm hùm đỏ và tôm hùm xanh.

Đồng thời, còn có sự hiện diện của trên 34 loài thủy sinh vật quý hiếm nằm trong danh mục có nguy cơ tuyệt chủng và là bãi đẻ của rùa biển, đồi mồi. Vì vậy, dư luận đặt câu hỏi việc cho đổ lượng bùn sau nạo vét xuống vùng biển này có đe dọa trực tiếp đến quần thể san hô và tác động hiệu ứng tràn của biển ở khu vực này hay không?

TS
TIN LIÊN QUAN

U23 Việt Nam vs U23 Timor Leste: Phe vé ế ẩm

NHÓM PV |

U23 Việt Nam vs U23 Indonesia đã dắt tay nhau vào bán kết nhưng sẽ phải chờ đợi kết quả trong cặp đấu giữa U23 Việt Nam với U23 Timor Leste sẽ diễn ra vào lúc 19h00 hôm nay (15.5) để phân định ngôi đầu bảng.

Nhiều doanh nghiệp tuyển dụng với mức lương hấp dẫn tại Hà Nội

ANH THƯ |

Hà Nội-Phiên giao dịch việc làm lưu động tại huyện Mê Linh là cơ hội để các doanh nghiệp tuyển dụng và người lao động tìm kiếm việc làm.

Đón xem “Trăng máu” và nguyệt thực toàn phần đêm nay

Khánh Minh |

Trăng rằm ngày 15.5, còn gọi là “Trăng máu”, trùng với nguyệt thực toàn phần đầu tiên của năm 2022.

Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao bổ nhiệm nhân sự trong tuần

Quang Việt |

Trong tuần qua, ngành công an, kiểm sát bổ nhiệm 2 Phó Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và một Viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng.

VĐV wushu Phạm Quốc Khánh và lời chia tay ngọt ngào sau SEA Games 31

NGUYỄN ĐĂNG |

Tấm huy chương bạc côn thuật nam sáng 15.5 tại Nhà thi đấu Cầu Giấy là lần cuối cùng Phạm Quốc Khánh khoác áo tuyển wushu Việt Nam thi đấu tại SEA Games.

Cận cảnh hiện trạng xuống cấp của Công viên hồ điều hòa Mai Dịch

Thu Hiền |

Hà Nội - Sau gần 4 năm đưa vào sử dụng, đến nay nhiều hạng mục của Công viên hồ điều hòa, nằm trên địa bàn phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) và phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm), đã xuống cấp và hư hỏng ảnh hưởng đến nhu cầu vui chơi, rèn luyện sức khỏe của người dân cũng như mỹ quan đô thị.

Quy định mới nhất về nâng bậc lương thường xuyên và trước thời hạn

KHÁNH LINH - NAM DƯƠNG |

Vào đầu tháng 5, Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư số 2/VBHN-BNV Hướng dẫn thực hiện chế độ nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Trong văn bản này có một số đối tượng sẽ được nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn và điều kiện để được nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước thời hạn.

Sôi động thị trường xuất khẩu lao động

ANH THƯ |

Thời điểm này, thị trường xuất khẩu lao động đang phục hồi nhanh chóng sau 2 năm "đóng băng" do ảnh hưởng dịch COVID-19.