Bộ Nội vụ thông tin về việc bổ nhiệm con gái Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc

Đông Giang Liên |

Thứ trưởng Bộ Nội vụ đã thông tin về việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang, con gái của Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đã trả lời câu hỏi của báo giới về việc bổ nhiệm con gái của Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 chiều 2.3.

Đại diện Bộ Nội vụ nhấn mạnh, trong thời gian qua, Đảng đã có các quy định về nêu gương của cán bộ, Đảng viên. Ông kể tới một số văn bản như Quy định của Đảng bộ Ban Bí thư năm 2012; Quy định 55 của Bộ Chính trị năm 2016, đặc biệt Quy định 08 năm 2018 của Ban Chấp hành Trung ương về nêu gương. Thêm vào đó, năm 2019, Bộ Chính trị cũng có Quy định số 205 về chống kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ.

"Trên cơ sở các quy định của Đảng như vậy, thời gian vừa qua, báo chí và dư luận xã hội rất quan tâm đến các trường họp cán bộ trẻ, đặc biệt là cán bộ trẻ là người nhà của cán bộ lãnh đạo" - Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng nói.

Ngày 1.3, trước thông tin báo chí đăng tải, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đã liên hệ với Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc để nghe báo cáo sơ bộ về vấn đề này.

Trên cơ sở trao đổi với Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Vĩnh Phúc, đại diện Bộ Nội vụ cho hay: Sau đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc cuối tháng 10.2020, nhiệm kỳ 2020-2025 có chương trình làm việc toàn khóa của Đảng bộ cấp tỉnh, trong đó có nội dung về công tác nhân sự, kiện toàn nhân sự sau đại hội nhằm vừa kiện toàn nhân sự trong nhiệm kỳ này, vừa chuẩn bị cho các nhiệm kỳ sau. Trong đó, nội dung về công tác nhân sự có các quy chuẩn tham gia cấp ủy, cơ cấu về độ tuổi, cơ cấu về giới tính.

Trên cơ sở đó, đầu tháng 2.2021, tỉnh Vĩnh Phúc ban hành kế hoạch triển khai công tác nhân sự, làm tập trung bổ nhiệm 10-15 người, trong đó có 6 người là nữ giới, 8 người là cán bộ trẻ.

"Theo báo cáo của tỉnh, trường hợp Trần Huyền Trang không phải cá biệt mà nằm trong tổng thể" - Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh.

Về ý kiến Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng đã đề xuất báo cáo Bộ trưởng Bộ Nội vụ để có văn bản đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc báo cáo chính thức về việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang.

"Tinh thần chung là theo quy định của Đảng, quy định của pháp luật" - ông Thăng lưu ý.

Ông cũng thông tin thêm, về quy định của Đảng, quy định số 105 năm 2017 của Bộ Chính trị về phân cấp quản lý cán bộ, giới thiệu cán bộ ứng cử đã quy định thẩm quyền của lãnh đạo sở.

Về quy định của pháp luật, Nghị định 24 của Chính phủ về cơ quan chuyên môn tỉnh và Nghị định 107 năm 2020 cũng quy định rất rõ thẩm quyền của tỉnh, trong đó Chủ tịch tỉnh bổ nhiệm với các chức danh giám đốc, phó giám đốc sở.

"Tóm lại, về thẩm quyền, trường hợp này (trường hợp bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang - PV) là thẩm quyền của tỉnh (Vĩnh Phúc - PV) - ông Thăng nhấn mạnh.

Đại diện Bộ Nội vụ lưu ý thêm, về điều kiện, trên cơ sở quy định, căn cứ chức năng, nhiệm vụ, vị trí việc làm, cụ thể là vị trí Phó Giám đốc tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Về tiêu chuẩn, Bộ Chính trị đã có quy định 1989 năm 2017 quy định khung tiêu chuẩn chức danh, định hướng khung quản lý cán bộ các cấp. Trong quy định của Bộ Chính trị cũng giao cho tỉnh quy định cụ thể các chức danh...

Về quy trình thủ tục, trong Quy định 105 của Bộ Chính trị, đặc biệt Nghị định 138 năm 2020, quy định khi làm nhân sự bổ nhiệm trong nước rất rõ ràng.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ chia sẻ: "Tôi nghĩ với quy định như vậy, quy định về nêu gương chống chạy chức chạy quyền, quy định về thẩm quyền, tiêu chuẩn... tôi hy vọng rằng, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc và đặc biệt cá nhân đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, sẽ rất cẩn thận".

Đại diện Bộ Nội vụ cũng khẳng định, ngay khi có báo cáo cụ thể của Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ sẽ công bố.

Trước đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa công bố các quyết định bổ nhiệm, điều động cán bộ giữ các chức vụ quan trọng tại một số cơ quan, đơn vị, địa phương. Trong đó có bà Trần Huyền Trang, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp (thuộc Sở KHĐT), được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở KHĐT Vĩnh Phúc. Đáng nói ở đây, bà Trần Huyền Trang là con gái của Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan.

Vị cán bộ nữ này năm nay 31 tuổi, từng du học Trung Quốc và bắt đầu sự nghiệp vào năm 2013 với vai trò chuyên viên Thành đoàn TP.Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc). Sau đó 1 năm (2014), bà Trang được bổ nhiệm giữ chức Phó Bí thư Thành đoàn TP.Vĩnh Yên. Hai năm sau (năm 2016) chuyển sang làm chuyên viên Sở KHĐT tỉnh Vĩnh Phúc. Công tác ở đây 1 năm thì bà Trang được cử đi học ở Singapore (2017). Năm 2018, trở về nước, bà Trang được bổ nhiệm giữ chức phó phòng tại Sở KHĐT, rồi Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp (thuộc Sở KHĐT).

Với quyết định bổ nhiệm mới đây, bà Trần Huyền Trang trở thành một trong những nữ phó giám đốc Sở trẻ nhất tỉnh Vĩnh Phúc, cũng như cả nước.

Đông Giang Liên
TIN LIÊN QUAN

Hải Phòng tiếp tục bổ nhiệm, điều động nhiều cán bộ chủ chốt

Mai Dung |

Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng vừa ban hành quyết định về công tác cán bộ Huyện ủy An Lão, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp thành phố.

Sau Tết, ngành công an bổ nhiệm các chức danh Giám đốc và Phó Giám đốc

Mai Hường |

Tuần qua, ngành công an đã bổ nhiệm các chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc Công an tỉnh tại An Giang và Lâm Đồng.

Ngành công an bổ nhiệm, thăng quân hàm dịp trước Tết Tân Sửu

Mai Hường |

Ngoài Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk được thăng quân hàm Thiếu tướng, tại tỉnh Thái Bình cũng có bổ nhiệm về nhân sự của ngành.

Hạn, xâm nhập mặn ở ĐBSCL sẽ còn kéo dài và sâu vào đất liền

NHÓM PV |

ĐBSCL đang vào cao điểm mùa khô 2024, tại một số tỉnh đã xuất hiện tình trạng nắng nóng, hạn và xâm nhập mặn gay gắt làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt người dân. Để có cái nhìn toàn cảnh hơn về thực trạng trên, Báo Lao Động có cuộc trao đổi với PGS.TS Lê Anh Tuấn - Giảng viên cao cấp Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên, Trường Đại học Cần Thơ.

Bố trí đèn, biển cảnh báo tại ngã tư "tử thần" sau phản ánh của Lao Động

Tô Công |

Phú Thọ - Cơ quan chức năng đã bố trí hệ thống đèn, biển cảnh báo nguy hiểm tại ngã tư hay xảy ra tai nạn trên tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa phận thị xã Phú Thọ.

Sở Nội vụ làm việc với 4 người tố cáo Chủ tịch Liên đoàn Karate Nghệ An

QUANG ĐẠI |

Liên quan đến những thông tin lùm xùm về ông Nguyễn Anh Tuấn - Chủ tịch Liên đoàn Karate Nghệ An, Sở Nội vụ đã làm việc với các công dân có đơn tố cáo ông Tuấn.

Loạt hộ nghèo Thái Nguyên từ chối nhận trâu bò chương trình giảm nghèo

Việt Bắc |

Thái Nguyên - Trâu giống còi cọc, yếu ớt cùng với khoản đối ứng cao đã khiến hàng loạt hộ nghèo tại huyện Đồng Hỷ từ chối nhận con giống hỗ trợ theo chương trình giảm nghèo của địa phương.

Giải pháp nào cho hơn 40 mẫu ruộng của nông dân Thái Bình bị ngập úng

Trung Du |

Thái Bình - Trước tình trạng hơn 40 mẫu ruộng trồng lúa của bà con nông dân ở tổ dân phố Bao Trình (thị trấn Diêm Điền, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) bị chết, phải cấy đi cấy lại vào đầu vụ chiêm xuân 2024, các cơ quan chức năng liên quan của huyện Thái Thụy đã có những giải pháp trước mắt cũng như lâu dài để khắc phục, giúp bà con yên tâm sản xuất.

Hải Phòng tiếp tục bổ nhiệm, điều động nhiều cán bộ chủ chốt

Mai Dung |

Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng vừa ban hành quyết định về công tác cán bộ Huyện ủy An Lão, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp thành phố.

Sau Tết, ngành công an bổ nhiệm các chức danh Giám đốc và Phó Giám đốc

Mai Hường |

Tuần qua, ngành công an đã bổ nhiệm các chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc Công an tỉnh tại An Giang và Lâm Đồng.

Ngành công an bổ nhiệm, thăng quân hàm dịp trước Tết Tân Sửu

Mai Hường |

Ngoài Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk được thăng quân hàm Thiếu tướng, tại tỉnh Thái Bình cũng có bổ nhiệm về nhân sự của ngành.