Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng:

“Bộ Công Thương là một trong những bộ đi đầu trong cải cách hành chính”

Lan Hương |

Sáng 11.7, tại Hà Hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có cuộc làm việc với Ban Cán sự đảng và cán bộ chủ chốt Bộ Công Thương. Tham dự cuộc làm việc có Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương. 

Xuất khẩu vượt mốc 200 tỉ USD

Báo cáo về kết quả hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII của Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương, phương hướng triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 và những năm tiếp theo do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trình bày khẳng định, trong những năm qua, Ban Cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Công Thương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt nhiều nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao cho ngành công thương, đóng góp tích cực vào kết quả chung phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo trong buổi làm việc với cán bộ chủ chốt Bộ Công Thương sáng 11.7. Ảnh: VGP
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo trong buổi làm việc với cán bộ chủ chốt Bộ Công Thương sáng 11.7. Ảnh: VGP

Các mặt công tác Đảng cũng đã được thực hiện với tinh thần đổi mới, sáng tạo, bám sát nội dung và yêu cầu được nêu trong các Nghị quyết của BCH Trung ương, cũng như sự chỉ đạo, điều hành của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Chính phủ.

Báo cáo cũng thông tin: 6 tháng đầu năm 2018, sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng trưởng với 10,5%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2017 (7%). 

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng cao và tạo ra được thặng dư thương mại, xuất siêu 6 tháng năm 2018 đạt 2,71 tỉ USD. Năm 2017, lần đầu tiên xuất khẩu nước ta vượt mốc 200 tỉ USD với mức tăng 21% so với cùng kỳ năm 2016, đã có 29 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỉ USD.

Đặc biệt, Bộ Công Thương đã tiên phong trong việc cắt giảm đầu mối thuộc bộ để bảo đảm bộ máy gọn, nhẹ và hoạt động có hiệu quả; thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính; chủ động nghiên cứu, đề xuất cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của bộ để gỡ bỏ những rào cản không phù hợp, thúc đẩy sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đi đầu trong cải cách hành chính

Phát biểu kết luận cuộc làm việc sáng 11.7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá bộ đã bản lĩnh vượt qua khó khăn để ổn định, phát triển.

Theo Tổng Bí thư, tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành công thương đã thực hiện đạt hầu hết các chỉ tiêu được giao, qua đó đóng góp tích cực trong sự phát triển chung của kinh tế - xã hội của đất nước. Đặc biệt, bộ đã tổ chức lại bộ máy, cắt giảm nhiều điều kiện đầu tư kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh dịch vụ công, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân mở rộng sản xuất, kinh doanh.

“Đây là điểm nhấn và Bộ Công Thương là một trong những bộ đi đầu trong cải cách hành chính” - Tổng Bí thư khẳng định.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương đã đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện thể chế theo tinh thần Nghị quyết 11-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 5 khoá XII về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN; tập trung xử lý các dự án chậm tiến độ kém hiệu quả bước đầu đạt kết quả tích cực. Bộ cũng đã triển khai thực hiện nhanh quá trình thoái vốn, cổ phần hoá, sắp xếp lại các doanh nghiệp nhà nước thuộc bộ một cách thực chất, hiệu quả.

“Buổi làm việc hôm nay và thực tế cho thấy chúng ta đang có khí thế, đang có quyết tâm mới, có ý chí mới, xốc lại đội ngũ, tiếp tục tiến lên. Đây là việc vô cùng quan trọng” - Tổng Bí thư nhận định và cho rằng, Bộ Công Thương là một trong số ít bộ, ngành Trung ương đang có “đà” cùng với cả nước đang chống tiêu cực, lãng phí.

“Đương nhiên chúng ta không chủ quan, thoả mãn. Quan trọng nhất là phải giữ cho được đà này” - Tổng Bí thư nhắc nhở.

Phải đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Tại buổi làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ Công Thương, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã báo cáo thêm về một số nhiệm vụ của Bộ Công Thương cũng như tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ trong lĩnh vực công thương.

“Trước hết, bộ đã đóng vai trò chính trong việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, nếu không thực hiện tốt, đã không có tăng trưởng kinh tế, cải thiện đời sống người dân như thời gian qua. Tuy nhiên, yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, đặc biệt là điện, hiện đang rất bức thiết, trong khi đó, nhu cầu vốn đầu tư, cơ chế chính sách, các yêu cầu bảo vệ môi trường đang là thách thức rất lớn” - Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, năm nay có khoảng 45.000MW nguồn điện, đến năm 2020, dự kiến phải có khoảng 60.000 - 65.000MW. Trong khi đó, nhiều dự án hiện đang rất chậm so với tiến độ.

“Hiện nay chúng ta đang đủ điện, nhưng trong vài năm tới, khả năng thiếu điện là hiện hữu. Thiếu điện không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của ngành điện, mà sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng của nền kinh tế, đời sống của người dân” - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu.

3 nhiệm vụ trọng tâm Tổng Bí thư giao Bộ Công Thương

Thứ nhất, mong các đồng chí nắm thật vững, thật chắc đường lối quan điểm cơ bản của Đảng, những chủ trương chiến lược của Đảng về lĩnh vực công thương. Đây là việc cực kỳ cơ bản và quan trọng. Đồng thời, ngành công thương cần thường xuyên theo dõi tình hình trong nước và diễn biến thị trường thế giới để không bị bất ngờ, chủ động tham mưu đề xuất giải pháp xử lý với Đảng và Nhà nước.

Mỗi cán bộ ngành công thương phải nắm chắc các mối quan hệ cơ bản, như quan hệ giữa độc lập tự chủ và hội nhập quốc tế; quan hệ giữa Nhà nước - thị trường - xã hội; giữa xuất - nhập khẩu; giữa thị trường trong nước - quốc tế…

Độc lập tự chủ là dứt khoát không phụ thuộc vào ai cả nhưng vẫn phải chủ động hội nhập quốc tế, hội nhập không được hòa tan. Phải xử lý tốt mối quan hệ giữa Nhà nước, thị trường và xã hội.

Thứ hai, công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, luật pháp, cơ chế chính sách. Đường lối của Đảng thực hiện được hay không là phải thông qua thể chế, cụ thể hoá thành luật pháp, cơ chế chính sách. Bộ Công Thương phải nghiên cứu cho chắc, cho sâu để đề xuất cho chuẩn.

Thứ ba, thực hiện tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Đây chính là xây dựng tổ chức, con người để bảo đảm thực hiện nhiệm vụ trung tâm. Tổ chức phải mạnh, đồng tâm nhất trí, con người có đạo đức, trình độ, làm việc hiệu quả, được bố trí phù hợp. Xây dựng Đảng đâu phải chỉ là nghị quyết mà còn là xây dựng con người, xây dựng cơ chế chính sách, xây dựng tổ chức trong sạch vững mạnh. Công tác cán bộ là then chốt của then chốt, nguyên nhân của nguyên nhân, bố trí người đúng là sẽ khác, bố trí sai thì bộ máy đông mà vẫn hỏng việc.

Lan Hương
TIN LIÊN QUAN

Tổng Bí thư: "Chúng ta vững vàng vượt qua những bê bối lớn nhất lịch sử ngành Công Thương"

Cường Ngô - Lan Hương |

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, thời gian qua, Đảng, Chính phủ phải xử lý những vụ việc hết sức đau đầu liên quan đến ngành Công Thương. Nếu không vững vàng dễ làm chúng ta dao động.

Bộ Công Thương: Tinh giản biên chế khó vẫn phải làm, không nể nang

Cường Ngô - Lan Hương - Anh Phú |

Ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho hay, khi sắp xếp lại bộ máy nhân sự, Bộ Công Thương không nể nang người này, người kia để giữ lại những vị trí không phù hợp với công việc chung. Bộ làm việc công tâm, thẳng thắn, không ngại va chạm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Báo cáo của Bộ Công Thương cần làm rõ 4 vấn đề quan trọng

Cường Ngô - Lan Hương |

Sáng 11.7, tại buổi làm việc với Bộ Công Thương, sau khi nghe báo cáo của Bộ trưởng Công Thương về tình hình thực hiện Nghị quyết XII của Đảng của Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, báo cáo này cần làm rõ 4 vấn đề quan trọng.

Người nghỉ hưu trước tháng 4.1993 mòn mỏi chờ lương hưu tăng

Minh Phương |

Mức lương hưu đối với người nghỉ hưu trước tháng 4.1993 hiện vẫn đang được áp dụng theo Nghị định 31/2004/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 14.2.2004. Đã hơn 18 năm, những người nghỉ hưu trước tháng 4.1993 vẫn mòn mỏi chờ lương hưu tăng.

Giúp đỡ người bị nạn, nam tài xế nhanh trí ghi lại clip để phòng thân

Tô Thế |

Hà Nội - Khi thấy một người phụ nữ bị tai nạn nằm ven đường, nam tài xế liền cùng người dân đưa người này lên xe ôtô cá nhân, chở đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, trước khi đi, anh nhờ người đi đường ghi lại đoạn video để làm bằng chứng tránh việc có người hiểu nhầm rằng anh là người gây tai nạn.

Quảng Ninh: Sạt lở đường dẫn cầu Bãi Cháy

Đoàn Hưng |

Sau nhiều ngày mưa kéo dài, xuất hiện một số điểm sạt lở trên đường dẫn lên cầu Bãi Cháy phía phường Bãi Cháy, gây nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông trên tuyến.

Man City thắng giòn giã trong ngày derby đáng quên của Man United

Chi Trần |

Foden và Haaland lập hat-trick giúp Man City thắng tưng bừng Man United với tỉ số 6-3.

Giờ thứ 9: Bất hạnh - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Đồng tiền là thứ có sức nặng trong xã hội hiện đại. Nhưng thật nguy hiểm khi người ta đã quên mất một điều rằng, tiền không mua được hạnh phúc đích thực...

Tổng Bí thư: "Chúng ta vững vàng vượt qua những bê bối lớn nhất lịch sử ngành Công Thương"

Cường Ngô - Lan Hương |

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, thời gian qua, Đảng, Chính phủ phải xử lý những vụ việc hết sức đau đầu liên quan đến ngành Công Thương. Nếu không vững vàng dễ làm chúng ta dao động.

Bộ Công Thương: Tinh giản biên chế khó vẫn phải làm, không nể nang

Cường Ngô - Lan Hương - Anh Phú |

Ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho hay, khi sắp xếp lại bộ máy nhân sự, Bộ Công Thương không nể nang người này, người kia để giữ lại những vị trí không phù hợp với công việc chung. Bộ làm việc công tâm, thẳng thắn, không ngại va chạm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Báo cáo của Bộ Công Thương cần làm rõ 4 vấn đề quan trọng

Cường Ngô - Lan Hương |

Sáng 11.7, tại buổi làm việc với Bộ Công Thương, sau khi nghe báo cáo của Bộ trưởng Công Thương về tình hình thực hiện Nghị quyết XII của Đảng của Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, báo cáo này cần làm rõ 4 vấn đề quan trọng.