Bí thư Yên Bái: Chỉ số hạnh phúc không đặt những vấn đề quá phức tạp

VƯƠNG TRẦN (THỰC HIỆN) |

Tân Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái Đỗ Đức Duy cho hay, chỉ số hạnh phúc được đo lường dựa trên 3 chỉ số chính là sự hài lòng về cuộc sống, môi trường sống và tuổi thọ trung bình.

Sau ba ngày làm việc (từ 22-24.9) nghiêm túc, trách nhiệm với tinh thần "Dân chủ - Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển", Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã hoàn thành tốt toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX. Ảnh Như Ý
Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng (thứ tư từ trái sang) tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX. Ảnh Như Ý

Tại họp báo tuyên truyền về kết quả Đại hội, PV Lao Động đã có cuộc trao đổi cùng ông Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái khoá XIX, nhiệm kỳ 2020-2025.

Thưa ông, trong bài phát biểu tại Đại hội của Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã có nhắc tới “Chỉ số hạnh phúc là nét đặc sắc của Yên Bái”. Vậy hướng đi cụ thể trong phát triển kinh tế xã hội (KTXH) được Yên Bái chọn để “người dân hài lòng và hạnh phúc” như đã nêu?

- Chỉ số hạnh phúc được đo lường, dựa trên 3 chỉ số chính đó là sự hài lòng về cuộc sống, sự hài lòng về môi trường sống và tuổi thọ trung bình cũng như số năm sống khoẻ. Từ 3 chỉ số chính này sẽ được cụ thể hoá bằng các chỉ tiêu trong bộ tiêu chí để nâng cao các chỉ số thành phần quyết định chỉ số hạnh phúc của người dân.

Ví dụ như chỉ tiêu về sự hài lòng về cuộc sống chính là mức sống và thu nhập của người dân thì liên quan tới chỉ tiêu phát triển kinh tế. Nếu chúng ta thực hiện được nhiệm vụ phát triển KTXH hàng năm và cả nhiệm kỳ thì chính là góp phần nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân.

Chúng ta không đặt vấn đề những cái gì quá phức tạp, vì từ các chỉ tiêu thực tế qua khảo sát, người dân thấy rằng dịch vụ hành chính công được cung cấp nhanh chóng, thuận lợi như hiện nay chúng tôi triển khai mô hình trung tâm hành chính công 3 cấp và rất vui mừng trên 99% người dân sau khi thực hiện dịch vụ đều đánh giá hài lòng và rất hài lòng. Cái này được đo lường tự động bằng phần mềm.

Như vậy, chính quyền làm thế nào để người dân cảm thấy hài lòng với mức thu nhập, hài lòng với các quan hệ gia đình, quan hệ xã hội, hài lòng trong quan hệ với chính quyền và thông qua cung cấp dịch vụ công và dịch vụ thiết yếu cho người dân thì người dân sẽ cảm thấy hạnh phúc.

Ông Đỗ Đức Duy - Tân Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái trả lời về “chỉ số hạnh phúc” tại họp báo. Ảnh Như Ý
Ông Đỗ Đức Duy - tân Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái trả lời về “chỉ số hạnh phúc” tại họp báo. Ảnh Như Ý

Hiện nay, chúng ta đặt mục tiêu 5 năm chỉ số hạnh phúc tăng khoảng 15% thì hàng năm chúng tôi sẽ có đo lường, có khảo sát, đánh giá chỉ số hạnh phúc này.

Đây là vấn đề mới, cho tới thời điểm này, Yên Bái là địa phương đầu tiên thực hiện. Chúng ta chưa có bộ chỉ tiêu quốc gia. Chúng tôi xác định quan điểm vừa làm vừa hoàn thiện. Kể cả phương pháp đo lường, bộ chỉ tiêu đánh giá.

tân Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, ngay sau Đại hội, Bí thư sẽ bắt tay ngay vào những việc gì đầu tiên để chỉ số hạnh phúc của nhân dân và đồng bào các dân tộc Yên Bái được nâng cao?

- Chúng tôi sẽ hoàn thiện để ban hành chương trình hành động để thực hiện Nghị quyết đại hội Tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 ngay trong tháng 10 này. Đồng thời, chúng tôi cũng ban hành chương trình, hoạt động toàn khoá, ban hành quy chế làm việc của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh uỷ để triển khai ngay việc thực hiện Nghị quyết.

Đồng thời, chúng tôi cũng phân công cụ thể, rõ ràng nhiệm vụ do các Uỷ viên BCH, Thường trực Tỉnh uỷ để bắt tay đi vào công việc. Chúng tôi xác định rõ việc gì phải làm trong toàn khoá, ai là người làm, ai là người chịu trách nhiệm chính. Đó là những công việc đầu tiên.

Bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng tặng hoa chúc mừng ông Đỗ Đức Duy- tân Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái khóa XIX. Ảnh Như Ý
Bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng tặng hoa chúc mừng ông Đỗ Đức Duy- tân Bí thư Tỉnh ủy và các thành viên trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái khóa XIX. Ảnh Như Ý

Nhóm nhiệm vụ thứ hai, chúng tôi dự kiến trong quý IV/2020, chúng tôi sẽ cơ bản ban hành các nghị quyết chuyên đề quan trọng để lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển KTXH, công tác xây dựng Đảng và quốc phòng an ninh (QPAN) cho toàn nhiệm kỳ. Đồng thời, cùng với đó là lãnh đạo HĐND, UBND rà soát, ban hành đầy đủ bộ cơ chế, chính sách liên quan tới phát triển KTXH cho cả nhiệm kỳ.

Bắt đầu bước vào quý I.2021, các vấn đề cơ bản, căn cốt của 5 năm tới đã được thể chế hoá và sẽ được vận hành để đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Yên Bái đã đưa ra mục tiêu phát triển nhanh và hướng tới mục tiêu phát triển khá vào năm 2025, hướng tới là tỉnh phát triển hàng đầu khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ vào năm 2030. Tỉnh đã đưa ra 3 giải pháp chiến lược và 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện mục tiêu này. Xin ông cho biết lộ trình và kế hoạch thực hiện những nhiệm vụ này để đưa Yên Bái “cất cánh”?

- Ngay trước khi diễn ra Đại hội mà cụ thể là trong quá trình xây dựng các văn kiện của Đại hội, chúng tôi đồng thời song song xây dựng dự thảo chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh Yên Bái.

Trong dự thảo chương trình hành động này, có nêu rất rõ những việc phải làm và ai là người làm, thời hạn bao giờ xong, ai là người chịu trách nhiệm cho từng phần việc đó. Đó là về lộ trình để thực hiện những mục tiêu, nhiệm vụ giải pháp đã nêu.

Yên Bái đặt mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025. Ảnh Như Ý

Về các chỉ tiêu như có thực sự trở thành tỉnh phát triển khá không thì phải căn cứ vào bộ chỉ tiêu chủ yếu. Trên cơ sở bộ chỉ tiêu chủ yếu của toàn tỉnh thì chúng tôi xác định chỉ tiêu cho từng cơ quan, đơn vị. Chúng tôi xác định cuối kỳ đạt được chỉ tiêu là bao nhiêu, từng năm một được thực hiện như thế nào? Luỹ kế đến năm 2025 đạt được như thế nào? Từng năm với từng chỉ tiêu có sự phân bổ chi tiết cho từng huyện, ví dụ thành phố Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn bao nhiêu…

Các chỉ tiêu chi tiết này sẽ được đưa vào trong lãnh đạo, thực hiện nhiệm vụ chính trị hàng năm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Tất cả những chỉ tiêu này sẽ được đưa vào chương trình hành động hàng năm và có một chương trình hành động rất cụ thể.

-Xin cảm ơn ông!

VƯƠNG TRẦN (THỰC HIỆN)
TIN LIÊN QUAN

Ông Đỗ Đức Duy được bầu làm Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái

Vương Trần |

Ông Đỗ Đức Duy đã được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái nhiệm kỳ 2020-2025.

Đưa chỉ số hạnh phúc của nhân dân vào báo cáo là điều đặc sắc của Yên Bái

Vương Trần |

Theo Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Đại hội Yên Bái lần đầu tiên đưa chỉ số hạnh phúc của nhân dân vào báo cáo. Đây là điều đặc sắc của Yên Bái.

Yên Bái có trên 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, gấp 3 lần mục tiêu đề ra

Vương Trần |

Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh điều này trong phần phát biểu khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Yên Bái sáng 23.9.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Ông Đỗ Đức Duy được bầu làm Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái

Vương Trần |

Ông Đỗ Đức Duy đã được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái nhiệm kỳ 2020-2025.

Đưa chỉ số hạnh phúc của nhân dân vào báo cáo là điều đặc sắc của Yên Bái

Vương Trần |

Theo Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Đại hội Yên Bái lần đầu tiên đưa chỉ số hạnh phúc của nhân dân vào báo cáo. Đây là điều đặc sắc của Yên Bái.

Yên Bái có trên 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, gấp 3 lần mục tiêu đề ra

Vương Trần |

Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà nhấn mạnh điều này trong phần phát biểu khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Yên Bái sáng 23.9.