Báo chí khối Mặt trận tiếp tục đấu tranh chống tham nhũng

HN |

Ngày 28.2, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phối hợp thông tin, tuyên truyền giữa Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam với Trung ương các đoàn thể chính trị-xã hội năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018.

Thống nhất định hướng thông tin tuyên truyền

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đánh giá, năm 2017 đất nước ta đạt nhiều thành tựu quan trọng về kinh tế-xã hội; khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và tăng cường, tạo tiền đề quan trọng cho sự phát triển của đất nước mạnh mẽ hơn nữa trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Trong thành tích chung đó, có những đóng góp thiết thực của hệ thống Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ Trung ương đến cơ sở và địa bàn khu dân cư. MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ động thực hiện có hiệu quả nội dung chương trình phối hợp và thống nhất hành động, bám sát nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ công tác thông tin, tuyên truyền đạt được kết quả nổi bật, các phương thức hoạt động, hình thức tuyên truyền được áp dụng linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với hoàn cảnh và từng đối tượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phối hợp đôi lúc vẫn còn chưa được thường xuyên, kịp thời, nhất là trong việc nắm bắt tình hình tư tưởng, xử lý những vấn đề nổi cộm, bức xúc phát sinh trong việc cung cấp thông tin định hướng tuyên truyền các sự kiện quan trọng của đất nước, của ngành, đơn vị. Sự phối hợp còn chưa thường xuyên, chặt chẽ, đồng bộ, chưa đạt hiệu quả cao…

Từ những báo cáo thực tiễn hoạt động, tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra những giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác phối hợp trong năm 2018.

 
 

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng Ban Tuyên giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam, từ những kết quả đáng khích lệ trong công tác phối hợp trong năm 2017, trong năm 2018, UBTƯ MTTQ Việt Nam, Trung ương các đoàn thể chính trị - xã hội tập trung vào tuyên truyền chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí giai đoạn 2018 - 2020. Tuyên truyền kết quả UBMTTQ quốc Việt Nam các cấp triển khai thực hiện

Ông Nguyễn Song Phi, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam đề nghị cần có sự vào cuộc của báo chí trong khối, thông qua việc đẩy mạnh tuyên truyền về những gương người tốt việc tốt, góp phần “gạn đục khơi trong” để nhân lên những điển hình tốt trong xã hội.

Bà Nguyễn Hồng Lý, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho rằng, bên cạnh nhiều thành tích đã đạt được công tác phối hợp đôi lúc chưa đồng bộ, chặt chẽ, vẫn mang tính chất báo chí của tổ chức nào thì tập trung tuyên truyền cho hoạt động, sự kiện lớn ở tổ chức đó. Việc tổ chức họp rút kinh nghiệm sau những sự kiện phối hợp lớn chưa được triển khai liên tục nên chưa khắc phục được những hạn chế trong thông tin, tuyên truyền.

Phối hợp các cơ quan báo chí trong hệ thống

Phát biểu đóng góp tại hội nghị, ông Trần Văn Thuật – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Năm qua, công tác phối hợp, tổng hợp thông tin trên các lĩnh vực, đặc biệt là có tổng hợp thông tin của các thành viên được UBTƯ MTTQ Việt Nam thực hiện rất tốt.

Qua các kì họp Quốc hội, Chính phủ, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã có những báo cáo, ý kiến tổng hợp kiến nghị cử tri đầy đủ, tổng hợp thông tin các tầng lớp nhân dân, các mặt xã hội..., nhiều ý kiến phản ánh vấn đề nóng bạo hành trẻ em, cải cách chữ viết... Các thông tin giám sát, phản biện, các cuộc vận động như "Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam", cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, thông tin chung về đường lối chủ trương chính sách của đảng và pháp luật của nhà nước được quan tâm và thông tin tốt.

Ông Trần Văn Thuật.
Ông Trần Văn Thuật – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Ngoài ra, ông Thuật nêu 7 đề nghị về phối hợp thông tin như hệ thống thông tin trong khối như quan tâm, phản ánh đậm nét về Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn toàn quốc; tiếp tục tuyên truyền về thực hiện Chỉ thị 52; hỗ trợ tuyên truyền tham gia thực hiện sửa đổi bổ sung pháp luật lao động; chương trình phúc lợi cho đoàn viên; nhận diện công đoàn, mô hình điển hình; cơ chế tham khảo, quản lý báo chí, chia sẻ, phối hợp thông tin chung.

Ông Trần Duy Phương – Trưởng ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng công tác phối hợp tuyên truyền giữa Ban Tuyên giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam và ban tuyên giáo các tổ chức đoàn thể cần tích cực, chặt chẽ và có những việc làm cụ thể hơn nữa. Ngoài ra, trong phương hướng năm 2018 cần bổ sung thêm việc tuyên truyền cho từng tổ chức thành viên.

 
Ông Trần Duy Phương – Trưởng ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.  

Tiếp thu ý kiến thảo luận tại Hội nghị, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký UBTƯMTTQVN Hầu A Lềnh cho rằng, năm 2018 là năm bản lề triển khai kế hoạch Đại hội XII của Đảng, là năm triển khai hiệu quả các Nghị quyết quan trọng trong toàn hệ thống chính trị và tập trung vào việc nắm bắt tâm tư, nuyện vọng của quần chúng nhân dân, chính vì vậy công tác phối hợp tuyên truyền trong toàn khối cần được đẩy mạnh, Ban Tuyên giáo của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cần đưa ra các giải pháp cụ thể để thống nhất cách thức phối hợp tuyên truyền và triển khai.

“Cần tìm ra cái chung nhất sau đó tìm những vấn đề cụ thể riêng của từng tổ chức để đưa ra phương hướng phối hợp. Khi có tình huống phát sinh, Mặt trận và các đoàn thể phải nắm bắt và có định hướng sớm, thống nhất cách thức trao đổi, xác định nội dung thông tin. Các cơ quan chủ quản phải bảo vệ tờ báo của mình để từ đó tạo điều kiện cho tờ báo trong tổ chức phát triển”, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

HN
TIN LIÊN QUAN

Quy hoạch lại báo chí là để phát triển

LINH ANH - TRẦN VƯƠNG |

Sáng 27.2, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân Dân tổ chức hội nghị giao ban báo chí đầu xuân Mậu Tuất 2018. Nhiều nét nổi bật về vai trò của báo chí đã được điểm lại trong năm vừa qua.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Quy hoạch lại báo chí là để phát triển

L.Anh |

Sáng 27.2, tại báo Nhân dân đã diễn ra Hội nghị giao ban báo chí toàn quốc. Tại đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có bài phát biểu quan trọng đánh giá vai trò của báo chí trong sự phát triển của đất nước cũng như đưa ra một số vấn đề của báo chí Việt Nam trong tình hình mới.

Những người làm báo là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân

VƯƠNG TRẦN |

Sáng 27.2, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân dân đã tổ chức chương trình giao ban báo chí đầu xuân Mậu Tuất 2018.

"Vòng luẩn quẩn" khiến bác sĩ, nhân viên y tế Đồng Nai nghỉ việc hàng loạt

HÀ ANH CHIẾN |

ĐỒNG NAI – Bác sĩ H có hơn 10 năm công tác tại một bệnh viện công ở Đồng Nai, mặc dù đã đạt nhiều thành tích trong công tác khám chữa bệnh, điều trị COVID-19, nhưng hiện nay bác sĩ H đã chuyển sang bệnh viện tư để làm việc. Lý do nam bác sĩ quyết định nghỉ việc là do phải choàng gánh nhiều công việc không đúng chuyên môn sở trường khiến anh chán nản.

Việt Nam trở thành "ngôi sao" đang lên trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Cường Ngô |

Thời gian vừa qua, Apple đã chuyển 11 nhà máy của các doanh nghiệp Đài Loan thuộc chuỗi cung ứng sang Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp khác như Foxconn, Luxshare, Pegatron, Wistron cũng mở rộng quy mô sẵn có tại Việt Nam. Điều này cho thấy Việt Nam trở thành ngôi sao đang lên trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông Tập Cận Bình đến Hong Kong

Hải Anh |

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Hong Kong trong ngày 30.6. Đây là lần đầu tiên ông Tập Cận Bình có chuyến công du bên ngoài Trung Quốc đại lục kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Chứng khoán kết quý II với lệnh bán chất chồng, thanh khoản nơi đâu?

Đức Mạnh |

Chỉ số chứng khoán VN-Index đã "bốc hơi" hơn 20% trong quý II. Tính riêng tháng 6, giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân trên HOSE đã giảm 7,5% so với tháng trước, xuống dưới 13.500 tỉ đồng/phiên, thấp nhất kể từ tháng 2/2021.

Đề xuất sớm có làn ưu tiên cho xe buýt Hà Nội

Minh Hạnh |

Hiệp hội vận tải hành khách công cộng Thành phố Hà Nội (HAPTA) vừa có văn bản kiến nghị các cơ quan chức năng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vận tải hành khách công cộng.

Quy hoạch lại báo chí là để phát triển

LINH ANH - TRẦN VƯƠNG |

Sáng 27.2, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân Dân tổ chức hội nghị giao ban báo chí đầu xuân Mậu Tuất 2018. Nhiều nét nổi bật về vai trò của báo chí đã được điểm lại trong năm vừa qua.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Quy hoạch lại báo chí là để phát triển

L.Anh |

Sáng 27.2, tại báo Nhân dân đã diễn ra Hội nghị giao ban báo chí toàn quốc. Tại đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có bài phát biểu quan trọng đánh giá vai trò của báo chí trong sự phát triển của đất nước cũng như đưa ra một số vấn đề của báo chí Việt Nam trong tình hình mới.

Những người làm báo là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân

VƯƠNG TRẦN |

Sáng 27.2, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân dân đã tổ chức chương trình giao ban báo chí đầu xuân Mậu Tuất 2018.