Ban hành Luật An ninh mạng là cần thiết

ĐT - XH |

Theo Báo cáo thẩm tra dự án Luật An ninh mạng do Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt cho biết: "Đa số ý kiến tán thành với sự cần thiết ban hành Luật; Một số ý kiến không tán thành với việc ban hành Luật, vì cho rằng, an ninh mạng là một bộ phận của an ninh quốc gia (ANQG) nên phải quán triệt và thực hiện đầy đủ các quy định của Luật ANQG"...

Một số ý kiến không tán thành cho rằng "việc bảo vệ thông tin mạng đã được quy định trong Luật an toàn thông tin mạng (ATTTM). Do đó, đề nghị ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện Luật ANQG, Luật ATTTM hoặc sửa đổi hai luật này để bổ sung những nội dung mới về an ninh mạng.

Ủy ban QPAN nhất trí với Tờ trình của Chính phủ và nhấn mạnh: Trong tình hình hiện nay, an ninh mạng là vấn đề quan tâm của toàn cầu, có tác động mạnh mẽ, toàn diện đến các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đã có nhiều quốc gia ban hành các đạo luật, đưa ra các chính sách phát triển công nghệ thông tin, nâng cao năng lực phòng ngừa, phòng thủ, ngăn chặn, tấn công trên không gian mạng nhằm bảo vệ các giá trị, lợi ích, an ninh của đất nước.

Ở nước ta, các thế lực thù địch, một số loại tội phạm, một số đối tượng khác đã và đang sử dụng không gian mạng để thực hiện các hành vi phá hoại, trục lợi hoặc xâm phạm, đe dọa xâm phạm đến quốc phòng, ANQG, trật tự, an toàn xã hội, tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức và cá nhân, nhất là trong điều kiện hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin chưa đồng bộ, công tác quản lý còn nhiều sơ hở, hệ thống chính sách chưa đồng bộ.

Một số ý kiến đề nghị đổi tên Luật thành “Luật bảo vệ ANQG trên không gian mạng”, “Luật bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng”, “Luật an ninh, an toàn mạng” hoặc “Luật bảo vệ an ninh thông tin trên không gian mạng”. Song Ủy ban ANQP cho rằng tên “Luật An ninh mạng” vừa ngắn gọn, vừa bao quát, phù hợp với phạm vi, đối tượng điều chỉnh của dự thảo Luật; đồng thời, tên gọi này đã được Quốc hội quyết định tại Nghị quyết số 22/2016/QH14 và Nghị quyết số 64/2017/QH14 về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh.

Có ý kiến cho rằng, các hành vi bị nghiêm cấm còn quy định chung chung, nhất là quy định tại khoản 1 và khoản 6, đề nghị quy định cụ thể hơn để bảo đảm tính khả thi; có ý kiến đề nghị rà soát các hành vi phạm tội đã được quy định trong Bộ luật hình sự đưa vào quy định cấm trong Luật này, trong đó: có hành vi trực tiếp xâm phạm đến lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông; có hành vi sử dụng công nghệ thông tin, viễn thông để phạm tội.

Tuy nhiên, có ý kiến đề nghị chỉ quy định các hành vi bị nghiêm cấm ngoài các hành vi đã được bộ luật hình sự quy định. Ủy ban QPAN cơ bản tán thành với các ý kiến trên và đề nghị nghiên cứu, tiếp thu cho phù hợp.

Ủy ban QPAN đánh giá việc ban hành Luật An ninh mạng là cần thiết, vừa để bảo vệ ANQG, đồng thời thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong hợp tác giải quyết các vụ việc sử dụng không gian mạng để khủng bố, phá hoại an ninh, hòa bình thế giới.

ĐT - XH
TIN LIÊN QUAN

Xe container chở hàng bốc cháy ngùn ngụt ở Bình Dương

ĐÌNH TRỌNG |

Tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương, xe container trên đường Mỹ Phước Tân Vạn bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt. Lực lượng chức năng điều động 3 xe đến dập lửa.

HLV Diego Giustozzi: Tuyển futsal Việt Nam đến đây để chiến thắng

MINH PHONG |

Huấn luyện viên Diego Giustozzi cho biết, tuyển futsal Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để giành chiến thắng trước Iran tại tứ kết giải futsal Châu Á 2022.

Tên trộm ngụy trang như bóng ma vào nhà dân lấy cắp nhiều tài sản

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Dương - Tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, một đối tượng lợi dụng đêm tối trèo tường vào nhà dân. Tên trộm sau đó lấy vải trùm đầu để "qua mặt" camera lấy cắp đi nhiều tài sản.

Đình chỉ hoạt động nhóm trẻ có cô giáo tự nhận bạo hành, bỏ đói trẻ

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng - Nhóm trẻ tư thục có cô giáo đăng thư tự nhận đã bạo hành, bỏ đói trẻ tại Đà Nẵng... vừa bị tạm đình chỉ hoạt động để công an điều tra vụ việc.

Những tranh cãi nảy lửa về các trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia

Vân Trang |

Trong 22 năm của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, nhiều lần đáp án của chương trình đưa ra đã gây ra những tranh cãi nảy lửa. 

Haaland được khen là sự kết hợp của Ibrahimovic và Ronaldo

TÌNH LÂM |

Chứng kiến cú hattrick của Haaland trong trận Man City gặp M.U, cựu thủ môn Peter Schmeichel đã trầm trồ vì sự toàn diện của tiền đạo người Na Uy.

Kiểm tra thông tin một "Công dân Thủ đô ưu tú" bị kỷ luật do liên quan Việt Á

Vân Trường |

Ngày 3.10, ông Nguyễn Công Bằng, Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng (thuộc Sở Nội vụ Hà Nội), xác nhận thông tin đơn vị đang rà soát, kiểm tra việc một Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - người được trao tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" năm 2021 vừa bị kỷ luật.

Tuyển futsal Việt Nam cần bản lĩnh, lì lợm trước Iran

DIỆU LINH |

Tuyển futsal Việt Nam sẽ đối đầu với đối thủ mạnh là Iran tại tứ kết giải futsal Châu Á 2022.