Bài học từ chuyện hậu trường Lego đầu tư nhà máy 1 tỉ USD tại Việt Nam

Thanh Hà |

Hậu trường câu chuyện Lego đầu tư nhà máy 1 tỉ USD ở Việt Nam mới đây đã được các Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đề cập trong tọa đàm giữa các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và doanh nghiệp bên lề Hội nghị Ngoại giao 31 sáng 10.12.

Nắm bắt thời thế, đón trước cơ hội để thích ứng thành công

Tọa đàm có chủ đề: "Triển khai Ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển lấy doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ - Giải pháp và hành động" có sự tham dự của các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và đại diện của hàng trăm doanh nghiệp việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh, Đại hội Đảng 13 đã xác định xây dựng ngoại giao kinh tế để phục vụ phát triển, lấy người dân, doanh nghiệp và địa phương là thước đo phụcc vụ. Hoạt động đối ngoại của Bộ Ngoại giao, các đơn vị của Bộ Ngoại giao trong nước, 94 cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, đã đang và tiếp tục lấy đối tượng phục vụ chính là doanh nghiệp ở mọi quy mô. 

"Cũng như các ngành nghề khác, quan tâm chính của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam là nắm bắt thời thế, đón trước cơ hội để thích ứng thành công" - Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ nhận định. Do đó, tọa đàm mở đầu Hội nghị Ngoại giao 31 là cơ hội để các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài mới về nước và sắp ra nước ngoài "chia sẻ những thông tin, nhận định, đánh giá về tình hình, thời thế cũng như cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam". 

Tọa đàm giữa các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và doanh nghiệp bên lề Hội nghị Ngoại giao 31 sáng 10.12. Ảnh: Thanh Hà
Tọa đàm giữa các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và doanh nghiệp bên lề Hội nghị Ngoại giao 31 sáng 10.12. Ảnh: Thanh Hà

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam lưu ý, thế giới đang chuyển dịch, đang chứng kiến những biến đổi hết sức sâu sắc, cả về địa chiến lược và địa chính trị.

Tác động sâu sắc của đại dịch COVID-19 không chỉ là giãn cách xã hội, đứt gãy chuỗi cung ứng mà còn góp phần thúc đẩy những xu hướng từ trước đại dịch được đẩy nhanh hơn như: Chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, sự dịch chuyển của các chuỗi cung ứng theo hướng bền vững hơn, quy trình sản xuất, tiêu dùng theo hướng bền vững hơn, xanh hơn... Như vậy, chuỗi cung ứng sẽ hướng tới các khu vực, doanh nghiệp đáp ứng được tiêu chí này.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam cũng đang chuyển mình. Sau gần 2 năm tác động của đại dịch, Việt Nam chủ trương bình thường mới, kinh doanh, thích ứng với dịch bệnh. Mới đây nhất, việc Việt Nam đồng thuận bình thường hóa các chuyến bay thương mại trở lại góp phần tạo ra cơ hội rất tốt cho khôi phục sản xuất, cho các hoạt động kinh doanh thương mại bình thường trở lại.

"Sống sót, tìm cơ hội trong bình thường mới"

Nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp Việt Nam cũng đang thích ứng với bối cảnh mới, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp khi chịu tác động nặng nề của đại dịch.

"Tôi chúc mừng các doanh nghiệp có mặt ngày hôm nay, với chỉ số sinh tồn, vượt khó, đã sống sót, tìm cơ hội thịnh vượng trong bình thường mới, trong bối cảnh hàng tháng có khoảng 10.000 doanh nghiệp vào thị trường và gần 10.000 doanh nghiệp ra khỏi thị trường" - Thứ trưởng nói. 

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam mong các doanh nghiệp tranh thủ thời gian khai thác những thông tin "mang hơi thở, nhịp đập hết sức sinh động của thời thế, tình hình quốc tế hiện nay" từ các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. 

Thứ trưởng chỉ ra, trong thời gian qua, hoạt động của Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài ngày càng tập trung vào thuận lợi hóa, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, sản xuất kinh doanh.

"Có 3 việc doanh nghiệp đã trông chờ và có thể tiếp tục trông chờ vào sự hỗ trợ của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài: Thứ nhất, là vai trò thông tin, dự báo, kể cả cảnh báo các xu hướng cũng như các hoạt động bên ngoài. Hai là, hỗ trợ xúc tiến thương mại, đầu tư du lịch ra bên ngoài. Thứ ba là hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình làm ăn với các doanh nghiệp bên ngoài" - Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ chỉ rõ.

Thứ trưởng cho hay, trong đại dịch COVID-19, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã hỗ trợ, cảnh báo về những vụ việc có dấu hiệu làm ăn bất hợp pháp, cứu nhiều doanh nghiệp Việt Nam. 

Thứ trưởng kỳ vọng các trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài chia sẻ thông tin cập nhật về xu hướng mới, thương mại, đầu tư, sản xuất, công nghệ, đổi mới sáng tạo, hợp tác giáo dục đào tạo, lao động cũng như tham mưu cho các đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam về những cơ hội có thể tận dụng. Đồng thời, tọa đàm cũng là diễn đàn thông tin 2 chiều để doanh nghiệp Việt Nam "chủ động đặt hàng các cơ quan đại diện" về thông tin công việc cụ thể, có thể là thâm nhập thị trường, tìm kiếm đối tác đầu tư, tìm cơ hội đầu tư ra bên ngoài...

Đặc biệt, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ chia sẻ hậu trường chuyện Tập đoàn Lego ký bên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Liên doanh trách nhiệm hữu hạn Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) hôm 8.12 để xây dựng nhà máy mới tại Bình Dương. Nhà máy có tổng số vốn đầu tư hơn 1 tỉ USD. Đây là nhà máy lớn thứ 6 của Lego trên thế giới và lớn thứ hai ở Châu Á. 

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ lưu ý, để dẫn tới câu chuyện ký kết 1 tỉ USD của tập đoàn Lego, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam trước đó đã gặp tất cả các Bộ, ngành, gặp Bộ Ngoại giao Việt Nam, tất cả các đơn vị liên quan, gặp Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch. Đây là xu hướng các doanh nghiệp nhận được sự hỗ trợ của các cơ quan đại diện ở nước ngoài, đặc biệt là các trưởng cơ quan đại diện nước ngoài - với thế mạnh rất lớn là khả năng kết nối với sở tại, chính quyền sở tại.

"Tôi mong đây cũng là cơ hội, xu hướng để các doanh nghiệp ở Việt Nam sẽ nhận được sự đóng góp, hỗ trợ từ các cơ quan đại diện của Việt Nam" - Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ nói thêm.

Thanh Hà
TIN LIÊN QUAN

Việt Nam - Lào triển khai các dự án hợp tác chiến lược lâu dài

Ngọc Vân |

Việt Nam và Lào nhất trí thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác chiến lược lâu dài mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước

Thủ tướng mong Hà Lan hỗ trợ Việt Nam kết nối với thị trường Châu Âu

Song Minh |

Chiều 6.12, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có cuộc điện đàm, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hà Lan trong thời gian tới.

Trung Quốc đầu tư vào các dự án lớn, công nghệ cao tại Việt Nam

Ngọc Vân |

Trung Quốc sẽ khuyến khích doanh nghiệp có thực lực của Trung Quốc đầu tư vào các dự án lớn, công nghệ cao tại Việt Nam.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Tạm dừng việc chuyển học sinh đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia

Bích Hà |

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh - Hiệu trưởng Tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, nhà trường vừa ra văn bản tạm dừng việc phân tuyến học sinh từ lớp 2 đến 5 sang trường khác học để lấy ý kiến phụ huynh về vấn đề này. 

Chứng khoán: Mô hình 2 đáy được củng cố, VN-Index có thể hồi phục từ đáy 2

Thế Lâm |

Chỉ số chứng khoán VN-Index tăng điểm từ đầu phiên ngày 27.6 đồng thuận với thị trường chứng khoán thế giới. Theo nhận định của Công ty chứng khoán MB (MBS), mô hình 2 đáy hồi phục đang được củng cố.

CSGT lập chốt bắt xe quá tải, yêu cầu cắt gọt thùng xe ngay giữa đại lộ

HỮU CHÁNH |

Hà Nội - Nhiều xe vi phạm về tải trọng, cơi nới thùng thành đã bị lực lượng CSGT lập biên bản và buộc hạ tải, cắt gọt thùng xe.

Cạn tiền, Ukraina phải bán trái phiếu chiến tranh

Song Minh |

Ukraina phải bán trái phiếu chiến tranh để có tiền duy trì hoạt động trong bối cảnh nền kinh tế rơi tự do vì chiến sự với Nga.

Việt Nam - Lào triển khai các dự án hợp tác chiến lược lâu dài

Ngọc Vân |

Việt Nam và Lào nhất trí thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác chiến lược lâu dài mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước

Thủ tướng mong Hà Lan hỗ trợ Việt Nam kết nối với thị trường Châu Âu

Song Minh |

Chiều 6.12, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có cuộc điện đàm, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hà Lan trong thời gian tới.

Trung Quốc đầu tư vào các dự án lớn, công nghệ cao tại Việt Nam

Ngọc Vân |

Trung Quốc sẽ khuyến khích doanh nghiệp có thực lực của Trung Quốc đầu tư vào các dự án lớn, công nghệ cao tại Việt Nam.