ASEAN 4.0: Vận hội và thách thức cho các nước, các doanh nghiệp

H.LIÊN |

Những thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đặt ra yêu cầu cấp bách đối với giáo dục, đào tạo nghề ở nhiều nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Tạo nhiều cơ hội

Phát biểu tại Hội thảo “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” diễn ra ngày 21.8 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhận định, CMCN 4.0 đang làm thay đổi sâu sắc nhiều mặt của đời sống xã hội. Với nhiều công nghệ đột phá mang tính sáng tạo, phá hủy, CMCN 4.0 đang loại dần ưu thế, kinh nghiệm của phương thức quản lý, mô hình kinh doanh cũ.

Đối với ASEAN, nếu tạo được môi trường thuận lợi để nảy nở, lan tỏa những điểm mới, khuyến khích mạnh mẽ các động lực tăng trưởng mới để tự đổi mới, sáng tạo thì hoàn toàn có cơ hội phát triển nhanh, bền vững và bao trùm hơn.

Dự báo của tập đoàn Google và Quỹ Temasek, nền kinh tế Internet của Đông Nam Á sẽ đạt khoảng 200 tỉ USD năm 2025, tương đương 6% tổng GDP khu vực. Đây là nền tảng thuận lợi, là thị trường đủ lớn cho đổi mới, đầu tư, phát triển các mô hình kinh doanh mới ở Đông Nam Á cũng như Việt Nam.

“Thế giới số, siêu kết nối thông minh tạo ra cơ hội cho mọi người dân đều có thể khởi nghiệp, sáng tạo, tiếp cận các nguồn lực, thông tin mới, tri thức mới và thị trường mới. Đây chính là cơ hội cho phát triển bao trùm. Môi trường siêu kết nối cũng tạo nên cách mạng về giao dịch, thanh toán, logistic, đồng thời mang lại cơ hội lớn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia sâu hơn chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị toàn cầu và khu vực” - Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Nhiều thách thức

CMCN 4.0 mở ra những cơ hội song cũng đặt ra những thách thức. Trong đó, tự động hóa sâu rộng, thay đổi mô hình kinh doanh, gây xáo trộn, chuyển dịch, thay thế lao động quy mô lớn, đặt ra yêu cầu cấp bách đối với giáo dục, đào tạo nghề ở nhiều nước ASEAN.

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ước tính, khoảng 56% lực lượng lao động 5 nước ASEAN, trong đó có Việt Nam (các nước còn lại là Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan) đứng trước nguy cơ bị thay thế bởi công nghệ mới trong 2 thập niên tới. Kinh doanh dựa trên công nghệ số như thương mại điện tử... đòi hỏi đổi mới tư duy, phương thức quản lý của chính phủ nhằm tạo môi trường thuận lợi cho cạnh tranh lành mạnh.

Để thích ứng, chính phủ các nước ASEAN đã phát huy tính tự cường, tìm hướng đi và giải pháp mới: Singapore đưa ra sáng kiến quốc gia thông minh, Indonesia có chính sách phát triển vườn ươm công nghệ, Thái Lan có tầm nhìn Thái Lan 4.0.

Theo Đại biện Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam, ở cấp độ quốc gia, Singapore có rất nhiều sáng kiến nhằm tăng tính cạnh tranh, nâng cao đời sống thông qua sử dụng công nghệ như: Sử dụng hệ thống quản trị, thanh toán điện tử...

Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi cho biết, năm 2017, chính phủ bắt đầu triển khai kế hoạch phát triển Indonesia 4.0 (Making Indonesia 4.0), sáng kiến do Bộ Công nghiệp khởi xướng nhằm đưa quốc đảo này trở thành 1 trong 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2030.

Theo đó, Indonesia tập trung vào 5 lĩnh vực chủ chốt nhằm bước đầu tranh thủ tốt nhất công nghệ CMCN 4.0 trong đó có dệt may, sản xuất ôtô, hóa chất... Đây là 5 lĩnh vực cần có thiết bị và đòi mức độ số hóa rất cao trong tương lai và là lĩnh vực Indonesia có lợi thế so sánh.

Khẩn trương hoàn tất công tác tổ chức Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN

Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) diễn ra từ ngày 11 - 13.9.2018 tại Hà Nội là một trong những hoạt động đối ngoại quan trọng của nước ta trong năm 2018. Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, việc tổ chức Hội nghị WEF ASEAN cần bảo đảm hiệu quả tổng thể về chính trị, đối ngoại, kinh tế, văn hóa, xã hội; tổ chức trọng thị, chu đáo về nội dung, tuyên truyền, lễ tân, an ninh, cơ sở vật chất phù hợp với các quy định của Việt Nam và tiêu chuẩn, tính chất, thông lệ của các hội nghị WEF... KH.V

H.LIÊN
TIN LIÊN QUAN

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Xu hướng công khai tiền lương ở Mỹ: Ai sẽ được hưởng lợi?

Thanh Hà |

Luật thanh toán minh bạch ở Mỹ góp phần giảm chênh lệch tiền lương.

3 phim Việt ra rạp đúng mùng 1 Tết: Tác phẩm nào có khả năng thắng thế?

Chí Long |

3 phim điện ảnh Việt đồng loạt ra mắt đúng mùng 1 Tết Quý Mão 2023 là Chị chị em em 2, Siêu lừa gặp siêu lầyNhà bà Nữ.