APEC tin tưởng vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế

Song Minh |

Với việc đăng cai APEC 2027, Việt Nam một lần nữa thể hiện tầm nhìn chiến lược về khu vực châu Á - Thái Bình Dương và là minh chứng sống động về sự tin cậy của các thành viên APEC cũng như cộng đồng quốc tế đối với vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Sáng 19.11, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Mỹ theo lời mời của Tổng thống Joe Biden.

Đóng góp nổi bật của Việt Nam tại Hội nghị Cấp cao APEC

Trao đổi với báo giới, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao - Bùi Thanh Sơn cho biết, đóng góp nổi bật của Việt Nam là những ý tưởng và đề xuất của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhằm ứng phó với các vấn đề cấp bách của kinh tế thế giới, đặc biệt là yêu cầu về một tư duy mới bao trùm, hài hòa và nhân văn.

Chủ tịch nước cũng đã có những đề xuất cụ thể đối với sứ mệnh và nhiệm vụ của APEC trong giai đoạn mới nhằm thích ứng và tiếp tục thành công: Duy trì và củng cố những thành tựu quan trọng về tự do hóa và tạo thuận lợi thương mại, đầu tư tại châu Á - Thái Bình Dương và toàn cầu; Hợp tác xây dựng khu vực tự cường, từng nền kinh tế tự cường, sẵn sàng ứng phó với các thách thức; Tạo khuôn khổ hợp tác hỗ trợ các nền kinh tế thành viên tận dụng cơ hội phát triển, thúc đẩy động lực tăng trưởng.

Những ý tưởng, quan điểm này được các nhà lãnh đạo và cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất cao và đưa vào văn kiện của hội nghị, qua đó mở ra những hướng đi mới cho hợp tác của APEC.

Tại hội nghị lần này, các thành viên APEC nhất trí ủng hộ đề xuất của Việt Nam đăng cai APEC năm 2027.

Tất cả thành viên APEC đều bày tỏ đánh giá cao những đóng góp rất thiết thực, xây dựng của Việt Nam đối với APEC trong hơn hai thập kỷ qua và khẳng định sự tin tưởng vào vai trò Chủ tịch APEC 2027 của Việt Nam.

Tiếp tục triển khai kết quả thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao Việt - Mỹ

Nhân chuyến công tác, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có các cuộc gặp, trao đổi với Tổng thống Mỹ Joe Biden; Đặc phái viên về biến đổi khí hậu John Kerry; Thống đốc bang California; Phó Thị trưởng thành phố Los Angeles; tiếp một số doanh nghiệp hàng đầu Mỹ như Boeing, Apple; phát biểu tại Hội đồng quan hệ Đối ngoại Mỹ (CFR); dự và phát biểu chỉ đạo tại Bàn tròn về kết nối địa phương Việt Nam và doanh nghiệp Mỹ về công nghệ cao; thăm Bệnh viện Y, Đại học Stanford.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước thăm 1 gia đình Việt kiều; gặp gỡ lãnh đạo và cán bộ các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Mỹ.

Bài phát biểu của Chủ tịch nước về tình hình thế giới, đường lối đối ngoại của Việt Nam và quan hệ Việt Nam - Mỹ tại CFR được các giới tại Mỹ đánh giá rất cao.

Qua các cuộc gặp, hai bên nhất trí nỗ lực tiếp tục triển khai kết quả thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước nhân chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam vừa qua của Tổng thống Joe Biden theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Mỹ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện; tập trung vào kinh tế - thương mại - đầu tư; coi khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo là các lĩnh vực hợp tác mang tính đột phá, tiếp tục hợp tác giáo dục - đào tạo, trong đó chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục quan tâm cao tới thị trường Việt Nam; khẳng định mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, nhất là các lĩnh vực công nghệ cao, cơ sở hạ tầng, năng lượng; sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đào tạo lực lượng lao động có tay nghề cao... phục vụ chuyển đổi số, chuyển đổi xanh…

Chuyến công tác của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Tuần lễ Cấp cao APEC và kết hợp hoạt động song phương tại Mỹ đã thành công tốt đẹp, thiết thực triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Các phát biểu, hoạt động của Chủ tịch nước đã truyền tải được những thông điệp quan trọng về quan điểm, cách tiếp cận của Việt Nam đối với những thách thức đang đặt ra với thế giới và khu vực, chủ trương, chính sách cụ thể trong triển khai đường lối đối ngoại, trong đó có Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Rosé (Blackpink) gây bão truyền thông khi tham dự diễn đàn về sức khỏe tại APEC

DƯƠNG HƯƠNG |

Nữ ca sĩ nhóm Blackpink, Rosé, có những chia sẻ trong buổi tọa đàm về sức khỏe tinh thần, do Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden tổ chức.

Phái đoàn Nga kể về sự đón tiếp của Mỹ tại APEC

Khánh Minh |

Phó Thủ tướng Nga cho biết, Mỹ hoan nghênh phái đoàn Nga dự hội nghị cấp cao APEC tại San Francisco, Mỹ.

Tuyên bố Cổng Vàng 16 điểm của các nhà lãnh đạo APEC

Khánh Minh |

Kết thúc Hội nghị Cấp cao APEC 2023, các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC ra Tuyên bố Cổng Vàng gồm 16 điểm về việc tạo dựng tương lai bền vững và tự cường cho tất cả mọi người.

Chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người vô tội

PHẠM ĐÔNG - THÙY LINH |

Theo báo cáo của Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) Tối cao, chưa để xảy ra trường hợp nào bị oan thuộc trách nhiệm của cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao. Các hình phạt được Tòa án áp dụng bảo đảm nghiêm minh, chưa phát hiện trường hợp nào kết án oan người vô tội.

Có nên tiêu huỷ 4 cá thể chuột túi ngoại lai được phát hiện ở Cao Bằng

Nguyễn Hà - Phương Anh |

Theo các chuyên gia, đối với 4 cá thể chuột túi được phát hiện ở Cao Bằng, các cơ quan chức năng phải đánh giá các yếu tố thú y, dịch tễ của những cá thể này để có biện pháp xử lý phù hợp.

Tiểu thương khốn khổ vì doanh thu giảm quá nửa từ việc đào xới vỉa hè

Hồng Diệp - Xuân Mai |

Cứ mỗi dịp cuối năm, vỉa hè các tuyến phố trên địa bàn thành phố Hà Nội lại bị đào xới lên gây cản trở tới việc đi lại, buôn bán và sinh hoạt của người dân.

Cho rằng nhà máy ép giá, người trồng cà phê ở Quảng Trị phản ứng

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Đầu vụ, cà phê quả tươi được thu mua với giá ổn định, nhưng khi cà phê chín đồng loạt, thì giá giảm xuống, và "nhảy múa" theo ngày. Nông dân cho rằng bị nhà máy ép giá, nên đã ngừng thu hái cà phê và kéo nhau lên huyện để nhờ hỗ trợ.

Cập nhật giá vàng sáng 21.11: Vàng thế giới sụt giảm, ồ ạt mua vào

KHƯƠNG DUY (T/H) |

Cập nhật giá vàng hôm nay (21.11): Tính đến 3h35, giá vàng trong nước bật tăng lên ngưỡng 69,95 - 70,82 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Trong khi đó, giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở mức 1.981,1 USD/ounce.

Rosé (Blackpink) gây bão truyền thông khi tham dự diễn đàn về sức khỏe tại APEC

DƯƠNG HƯƠNG |

Nữ ca sĩ nhóm Blackpink, Rosé, có những chia sẻ trong buổi tọa đàm về sức khỏe tinh thần, do Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden tổ chức.

Phái đoàn Nga kể về sự đón tiếp của Mỹ tại APEC

Khánh Minh |

Phó Thủ tướng Nga cho biết, Mỹ hoan nghênh phái đoàn Nga dự hội nghị cấp cao APEC tại San Francisco, Mỹ.

Tuyên bố Cổng Vàng 16 điểm của các nhà lãnh đạo APEC

Khánh Minh |

Kết thúc Hội nghị Cấp cao APEC 2023, các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC ra Tuyên bố Cổng Vàng gồm 16 điểm về việc tạo dựng tương lai bền vững và tự cường cho tất cả mọi người.