"Anh Nguyễn Đức Chung trước đây chuyên môn rất giỏi mà giờ như thế này..."

Vương Trần |

Dẫn lại trường hợp vi phạm của ông Nguyễn Đức Chung, GS.TS Phùng Hữu Phú cho rằng cần kiểm soát chặt chẽ để cán bộ khi có quyền thì không bị tha hóa.

Còn tình trạng người đứng đầu bao che, tiếp tay cho tham nhũng, tiêu cực

Ngày 4.9, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với Hội đồng khoa học các cơ quan Đảng Trung ương tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cấp trong phòng, chống tham nhũng – Vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Thái Học – Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương cho biết, những chuyển biến tích cực, rõ nét trong công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua, nhất là từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII đến nay đã khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cấp trong phòng, chống tham nhũng.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thái Học, ở nhiều nơi, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng, chống tham nhũng chưa được phát huy tốt, có mặt chưa đáp ứng yêu cầu.

Còn tình trạng người đứng đầu chưa thực sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phát hiện và xử lý các hành vi tham nhũng; có trường hợp nể nang, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, thậm chí bao che cho các trường hợp tham nhũng, tiêu cực. Nghiêm trọng hơn, nhiều người đứng đầu đã thực hiện hành vi tiêu cực, tham nhũng hoặc tiếp tay cho tham nhũng bị phát hiện, xử lý.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng lý luận Trung ương. Ảnh K.Anh
Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học. Ảnh K.Anh

Không để bị lạm dụng, tha hoá quyền lực

Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực cho rằng, người đứng đầu là người cầm cờ thì phải đi đầu, đi liền với đó là gương mẫu, nói đi đôi với làm. Do đó người đứng đầu phải làm sao chống được lợi ích nhóm, tham nhũng. Khi để xảy ra tham nhũng ở cơ quan, đơn vị, địa phương thì cần xác định trách nhiệm của người đứng đầu đến đâu.

“Qua các vụ án tham nhũng gần đây cho thấy cấp trưởng thì đổ cho cấp phó, còn cấp phó đổ cho làm theo chỉ đạo của cấp trưởng. Vì vậy người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về những vấn đề mà mình quản lý. Người đứng đầu được giao nhiệm vụ quyền hạn vậy kiểm soát việc sử dụng chức vụ quyền hạn đó như thế nào? Chức vụ quyền hạn là được Đảng, nhân dân giao cho thì phải sử dụng cho đúng, chống lợi dụng và lạm dụng” - ông Thực nêu vấn đề.

GS.TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng lý luận Trung ương cho rằng trong công tác phòng chống tham nhũng có rất nhiều giải pháp, trong đó có vấn đề làm thế nào phát huy tốt nhất vai trò của người đứng đầu.

"Đảng viên đi trước làng nước theo sau, cán bộ đi trước, nhân dân đi sau, người đứng đầu thế nào thì phong trào như thế. Do đó cần nhìn thẳng vào sự thật để làm tốt hơn vì phát huy vai trò của người đứng đầu là vấn đề đột phá trong công tác phòng chống tham nhũng" - ông Phú nêu.

Theo ông Phú, trong nhiều giải pháp thì tựu trung phải nằm ở khâu chọn đúng người đứng đầu. Như Bác Hồ nói là cần, kiệm, liêm chính, và trí dũng. Có trí dũng thì mới đấu tranh chống được tham nhũng.

Mà muốn chọn được đúng người đứng đầu cần đổi mới khâu tuyển cử, bổ nhiệm cán bộ làm người đứng đầu. Đồng thời, khi trao quyền thì phải bảo vệ họ thì họ mới dám thực hiện quyền của mình.

GS.TS Phùng Hữu Phú - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng lý luận Trung ương. Ảnh T.Vương
Dẫn lại trường hợp ông Nguyễn Đức Chung, GS.TS Phùng Hữu Phú - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng lý luận Trung ương cho rằng cần kiểm soát quyền lực chặt chẽ để cán bộ không bị tha hoá. Ảnh T.Vương

Theo GS Phùng Hữu Phú, cần kiểm soát chặt chẽ vấn đề quyền lực, không để lạm dụng tha hóa quyền lực và có chế tài đủ mạnh để sàng lọc, xử lý nghiêm minh. Khi chọn đúng người thì cần kiểm soát chặt chẽ để không bị tha hóa quyền lực.

"Như trường hợp anh Nguyễn Đức Chung trước đây là một cán bộ điều tra viên hình sự có trình độ chuyên môn nghiệp vụ rất giỏi, vậy mà giờ như thế này (vừa bị khởi tố và bắt tạm giam- PV). Do đó cần kiểm soát chặt chẽ để cán bộ khi có quyền thì không bị tha hóa” - ông Phú nói.

Vương Trần
TIN LIÊN QUAN

Ông Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu HĐND TP Hà Nội

Nguyễn Hà - Phạm Đông |

Sau khi bị khởi tố, ông Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Ông Nguyễn Đức Chung: Từ Giám đốc Công an, Chủ tịch Hà Nội đến bị khởi tố

NHÓM PV |

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vừa bị bắt vì liên quan đến hành vi Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước.

Đường sự nghiệp của ông Nguyễn Đức Chung trước khi bị bắt

Vương Trần |

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội vừa bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi "Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”.

PODCAST: Giờ thứ 9 – Sự giả dối mà tôi căm ghét (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Ai rồi cũng cảm thấy vai trò, trách nhiệm của những người chủ gia đình lớn đến thế nào trong việc duy trì cuộc hôn nhân mà chúng ta đã tự nguyên lựa chọn một cách êm ấm, hạnh phúc. Đừng tự chà đạp, hủy hoại tổ ấm mà chúng ta từng dành trọn tâm huyết, sức lực vun vén, dựng xây...

Vì sao Quang Hải chọn khoác áo Pau FC?

NGUYỄN ĐĂNG |

Pau FC không phải là đội bóng tên tuổi tại Ligue 2 (Pháp), nhưng có thể đảm bảo cho Quang Hải nhiều cơ hội ra sân, hoà nhập nhanh nhất ở môi trường mới.

Nga bị coi là vỡ nợ nước ngoài lần đầu tiên kể từ năm 1918

Song Minh |

Lần đầu tiên trong một thế kỷ, Nga bị coi là vỡ nợ nước ngoài do các biện pháp trừng phạt ngày càng khắc nghiệt hơn của phương Tây khiến Nga không thể thanh toán dù có tiền.

Sống mòn bên bãi rác Xuân Sơn

Tô Thế - Cát Tường |

Do trạm xử lý nước rác tại bãi rác Xuân Sơn không đạt tiêu chuẩn mới từ ngày 1.6.2022 nên đơn vị vận hành phải tạm dừng hoạt động. Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco), nếu tiếp tục thực hiện tiếp nhận rác tại bãi Xuân Sơn chắc chắn sẽ xảy ra sự cố tràn nước rác ra môi trường. Những người dân sinh sống xung quanh vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề từ bãi rác, nay lại thêm lo lắng, bất an.

Chủ tịch Bắc Giang yêu cầu xử lý vụ đăng tin sai sự thật về giá vải thiều

HỮU CHÁNH |

Bắc Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản về việc xử lý nghiêm trường hợp đăng tin sai sự thật về vải thiều Lục Ngạn.

Ông Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu HĐND TP Hà Nội

Nguyễn Hà - Phạm Đông |

Sau khi bị khởi tố, ông Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Ông Nguyễn Đức Chung: Từ Giám đốc Công an, Chủ tịch Hà Nội đến bị khởi tố

NHÓM PV |

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vừa bị bắt vì liên quan đến hành vi Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước.

Đường sự nghiệp của ông Nguyễn Đức Chung trước khi bị bắt

Vương Trần |

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội vừa bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi "Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”.