45 mùa hoa bên Lăng Bác

Nguyễn Văn Hoàng - Trưởng ban Ban quản lý Quảng trường Ba Đình |

“Trên quảng trường Ba Đình lịch sử, Lăng Bác uy nghi mà gần gũi. Cây và hoa khắp miền đất nước về đây tụ hội, đâm chồi, phô sắc, tỏa ngát hương thơm...”.

Để cây và hoa bên Lăng Bác luôn xanh tươi, toả ngát hương

Suốt 45 năm qua, có một đơn vị đã âm thầm, lặng lẽ làm mọi việc để cây và hoa bên Lăng Bác luôn xanh tươi và tỏa ngát hương thơm. Đó là Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình - đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

45 năm trước, để duy trì, tôn tạo cảnh quan môi trường khu vực Lăng Bác xanh, sạch, đẹp phục vụ nhân dân khách quốc tế về Lăng viếng Bác, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 323/TTg ngày 15.10.1975 về tổ chức quản lý Quảng trường Ba Đình; Ủy ban Hành chính TP Hà Nội (nay là UBND TP Hà Nội) đã ban hành Quyết định số 1465/QĐ-TC ngày 16.12.1975 về việc thành lập Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình.

Nhiệm vụ ban đầu đặt ra đối với đơn vị là: “chăm sóc cây, cỏ, vườn hoa và trồng cây trong Quảng trường theo thiết kế”. Mọi công việc giữ gìn, tôn tạo, bố trí hàng ngàn cây cảnh, cây thế, cây hoa ở nơi Bác Hồ yên nghỉ phải đảm bảo tính khoa học với những yêu cầu nghiêm ngặt, công phu và tỉ mỉ nhằm làm nổi bật nội dung tư tưởng của kiến trúc Lăng Bác, thể hiện tính dân tộc, hiện đại, giản dị và trang nghiêm.

Khu vực Lăng Bác có cảnh quan sạch đẹp, xứng tầm trung tâm văn hóa của Thủ đô Hà Nội. Ảnh Thuý Hà
Khu vực Lăng Bác có cảnh quan sạch đẹp, xứng tầm trung tâm văn hóa của Thủ đô Hà Nội. Ảnh Thuý Hà

Sau nhiều lần cải tạo lớn và nhiều lần điều chỉnh, vườn Lăng đã được cải tạo và nâng cấp ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn. Năm 1995, Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ khánh thành. Vườn hoa, cây cảnh của Đài tưởng niệm đã được bài trí theo thiết kế. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cán bộ, viên chức, người lao động Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình đã không ngừng tự học tập, nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật, duy trì chăm sóc cây hoa, cây cảnh đúng quy trình và biện pháp kỹ thuật;

Tháng 3 năm 1997, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội đã bàn giao nguyên trạng Ban quản lý Quảng trường Ba Đình cho Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Giai đoạn này, nhiệm vụ duy trì chăm sóc vườn hoa cây cảnh, cây xanh, thảm cỏ tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có nhiều đổi mới. Nhiều máy móc, trang thiết bị kỹ thuật chuyên dùng được đưa vào sử dụng, góp phần giảm thiểu sức lao động thủ công, tăng năng suất, hiệu quả và chất lượng lao động. Sử dụng các loại phân bón, thuốc trừ sâu sinh học đã góp phần nâng cao chất lượng cây trồng. Hệ thống tưới phun tự động các vườn thuộc khu vực Lăng và Quảng trường Ba Đình đã được triển khai thi công lắp đặt.

Đặc biệt, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người lao động được kiện toàn và ngày càng trưởng thành, cùng với sự tận tâm, tận tụy đã dần làm chủ trong trong các quy trình chăm sóc, cắt tỉa vườn hoa, cây cảnh. Ban luôn chú trọng cải tạo đổi mới phương thức trang trí cây hoa, cây cảnh, tổ chức xén tia tạo dáng, tạo thế các loại cây hoa, cây cảnh đạt tính thẩm mỹ cao, kỹ thuật cao, góp phần tôn tạo khu vực Lăng Bác và Quảng trường ngày càng đẹp hơn so với trước. Đồng thời, Ban tổ chức tiếp nhận an toàn các đôn chậu và chăm sóc tốt nhiều cây hoa, cây cảnh quý hiếm của các địa phương tổ chức và cá nhân trao tặng để phục vụ tôn tạo, trang trí khu vực Lăng.

Đóng góp thầm lặng, bền bỉ

Năm 2011, triển khai thực hiện Đề án 2341 của Thủ tướng Chính phủ về “giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy ý nghĩa chính trị, văn hóa của Công trình Lăng trong giai đoạn mới”, nhiệm vụ chính trị của Ban đặt ra yêu cầu ngày càng cao, khối lượng công việc nhiều hơn. Ban đã thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, tôn tạo cảnh quan, duy trì, chăm sóc cây hoa, cây xanh, cây cảnh, thảm cỏ; sản xuất cây hoa, cây cảnh, trang trí, bảo đảm vệ sinh môi trường khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quảng trường Ba Đình, Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ, đường Bắc Sơn, Khu đón tiếp nhân dân và các khu vực có liên quan, đã từng bước tạo dựng lên một quần thể không gian kiến trúc đồng bộ, bộ mặt cảnh quan khu vực đã tạo ấn tượng sâu sắc đối với nhân dân và du khách đến viếng Bác và tham quan, góp phần phát huy ý nghĩa chính trị văn hóa của Công trình Lăng trong giai đoạn mới.

Công nhân, người lao động chăm sóc hệ thống vườn Lăng và cây xanh, cây cảnh, thảm cỏ. Ảnh Thuý Hà
Công nhân, người lao động chăm sóc hệ thống vườn Lăng và cây xanh, cây cảnh, thảm cỏ. Ảnh Thuý Hà

Từ năm 2013, nhiệm vụ trang trí cảnh quan ở khu vực Lăng Bác và Quảng trường Ba Đình đã có nhiều đổi mới cả về nội dung và hình thức, chủ động xây dựng các phương án thiết kế, trang trí hoa trên các khu vực; nghiên cứu sắp đặt, bài trí đôn chậu cảnh, đưa các bồn hoa, chậu hoa vào trang trí tạo được điểm nhấn độc đáo, hấp dẫn du khách, đặc biệt là tại khu vực trước Lăng và các tuyến phố đi bộ.

Những điểm mới trong trang trí ở khu vực Lăng thời gian vừa qua đã đảm bảo được sự hài hoà của vườn hoa, cây cảnh với công trình kiến trúc tuân thủ đúng tư tưởng chung được chỉ đạo từ khi xây dựng Công trình Lăng là đảm bảo tính "hiện đại, dân tộc, trang nghiêm và giản dị” tạo cảnh quan khang trang, hấp dẫn thu hút ngày càng nhiều du khách đến viếng Bác và tham quan khu vực.

45 năm qua, việc duy trì, chăm sóc cây hoa, cây cảnh, cây xanh qua nhiều lần cải tạo, đã góp phần tôn thêm vẻ đẹp, tính trang nghiêm của quần thể kiến trúc cảnh quan khu vực. Giờ đây, hệ thống vườn Lăng và cây xanh, cây cảnh, thảm cỏ đã được quy hoạch, cải tạo hết sức khoa học, vừa bảo đảm tính thẩm mỹ cao vừa phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng. Đến nay, Lăng Bác có cảnh quan sạch đẹp, xứng tầm trung tâm văn hóa của Thủ đô Hà Nội. Ngày ngày, dòng người nối nhau đi trên Quảng trường Ba Đình thành kính vào Lăng viếng Bác, trong niềm xúc động được một lần nhìn thấy Bác, người dân Việt Nam và du khách quốc tế còn có thêm niềm vui vì được tận hưởng không gian văn hóa Quảng trường Ba Đình với không khí trong lành, cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp.

Cây và hoa của non sông gấm vóc cùng từng ngày dâng niềm tôn kính thiêng liêng theo đoàn người vào Lăng viếng Bác. Để góp phần tạo nên không gian văn hóa-chính trị đặc biệt đó, không thể không kể đến công lao đóng góp lặng thầm và bền bỉ của những cán bộ, viên chức, người lao động thuộc Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình.

Nguyễn Văn Hoàng - Trưởng ban Ban quản lý Quảng trường Ba Đình
TIN LIÊN QUAN

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Lăng Bác, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

THEO CHINHPHU.VN |

Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27.7.1947-27.7.2020), sáng 25.7, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thông báo về việc tiếp tục tổ chức viếng Lăng Bác trong những ngày lễ lớn

Trần Vương |

Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa có thông báo về việc tiếp tục tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ trong dịp kỷ niệm các ngày lễ 30.4, 01.5, 19.5.

90 Chủ tịch công đoàn cơ sở dự lễ báo công tại Lăng Bác

THẾ ANH |

Sáng ngày 12.1, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã cùng 90 cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước dự lễ báo công tại Lăng Bác.

Báo Lao Động luôn nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn

Thu Trà thực hiện |

93 năm thành lập, trưởng thành (14.8.1929 - 14.8.2022), Báo Lao Động luôn là tiếng nói của công nhân viên chức lao động, là tờ báo số 1 trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Nhân dịp kỷ niệm ngày ra số báo đầu tiên, Báo Lao Động phỏng vấn đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Đình Khang khẳng định, Báo Lao Động đã và đang nỗ lực làm tròn trách nhiệm với người lao động và tổ chức Công đoàn.

Trực tiếp Hà Nội FC vs Hoàng Anh Gia Lai: Chờ Công Phượng toả sáng

NHÓM PV |

Trận đấu giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai trong khuôn khổ vòng 12 V.League 2022 sẽ diễn ra vào lúc 19h15 ngày 14.8. 

Lời khai "rùng mình" của đối tượng nhốt bé 3 tuổi vào tủ đông

Hoàng Vũ |

Nguyễn Trường Giang - đối tượng nhốt cháu N.H.Đ vào tủ đông lạnh - khai đã bịt miệng, bóp cổ và đập đầu cháu xuống sàn nhà...

Ngày mai, cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam hầu toà

Việt Dũng |

Cựu Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương Trần Văn Nam cùng nhóm cựu lãnh đạo tỉnh này và nhiều cá nhân bị cáo buộc gây thất thoát hơn 5.000 tỉ đồng vụ bán rẻ “đất vàng” sẽ hầu tòa.

Người lao động nghỉ hưu sớm, hưởng lương hưu thế nào?

KHÁNH LINH - CHÂN PHÚC |

Hiện nay nhu cầu nghỉ hưu sớm ngày càng gia tăng, tuy nhiên không phải ai cũng đủ điều kiện để hưởng lương hưu khi nghỉ hưu sớm theo quy định của luật bảo hiểm xã hội. Vậy điều kiện nghỉ hưu theo quy định của luật bảo hiểm xã hội bao gồm những điều kiện nào và làm thế nào để khi nghỉ hưu sớm người lao động vẫn đảm bảo được quyền lợi của mình?

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Lăng Bác, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

THEO CHINHPHU.VN |

Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27.7.1947-27.7.2020), sáng 25.7, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đã dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thông báo về việc tiếp tục tổ chức viếng Lăng Bác trong những ngày lễ lớn

Trần Vương |

Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa có thông báo về việc tiếp tục tổ chức lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ trong dịp kỷ niệm các ngày lễ 30.4, 01.5, 19.5.

90 Chủ tịch công đoàn cơ sở dự lễ báo công tại Lăng Bác

THẾ ANH |

Sáng ngày 12.1, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã cùng 90 cấp ủy viên là chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước dự lễ báo công tại Lăng Bác.