3 điểm/môn vẫn đỗ ngành sư phạm: Đúng là “thảm họa”!

Đặng Chung |

Sau khi Lao Động đăng tải bài viết “Trường sư phạm có điểm chuẩn quá thấp, thí sinh vẫn “thờ ơ”", nhiều bạn đọc đã chia sẻ những suy nghĩ của mình về bức tranh điểm chuẩn của ngành sư phạm năm nay. Thậm chí có bạn đọc đã thốt lên: “Đúng là thảm họa!” trước thông tin chỉ cần đạt 3 điểm/môn vẫn có thể đỗ vào các trường sư phạm, trở thành những giáo viên trong tương lai.

Sư phạm “rớt giá” thảm hại!

Trong 7 trường ĐH sư phạm được Bộ GDĐT “đặt hàng” xây dựng các chương trình đào tạo giáo viên mới, phục vụ cho công cuộc cải cách giáo dục (Đại học Sư phạm Hà Nội, Sư phạm Thái Nguyên, Sư phạm Huế, Đại học Sư phạm TPHCM, Sư phạm Hà Nội 2, Sư phạm Vinh và ĐH Sư phạm Đà Nẵng), chỉ có hai trường là ĐH Sư phạm Hà Nội và Sư phạm TPHCM có điểm chuẩn 2017 tạm ổn (có ngành lấy 27,75 điểm) còn lại chỉ từ điểm sàn hoặc nhích hơn một chút.

Với đề thi được đánh giá là dễ như năm nay, thí sinh đạt được 15,5 điểm không phải là những người thực sự xuất sắc, nếu không nói là chỉ có học lực trung bình. Đặc biệt, so với bức tranh điểm chuẩn năm 2017, trong khi nhiều ngành đào tạo có điểm đầu vào cao hơn năm ngoái, thì ngành sư phạm bị “rớt giá” vì có điểm trúng tuyển tụt lùi. Nhất là các trường ở địa phương có điểm chuẩn thấp kỷ lục, thậm chí thí sinh chỉ cần đạt 9 điểm/3 môn cũng đỗ.

Ở trung tâm thủ đô Hà Nội, Cao đẳng Sư phạm Trung ương chỉ yêu cầu thí sinh trúng tuyển đạt từ 4,3 điểm thi THPT quốc gia mỗi môn.

Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh lấy 9 điểm đầu vào cho nhiều mã ngành. Cao đẳng Sư phạm Hà Nam, Cao đẳng Sư phạm Thái Bình đều lấy 10 điểm thi THPT Quốc gia làm chuẩn đầu vào.

Trong khi đó, Bộ GDĐT đang gấp rút chuẩn bị đưa chương trình giáo dục phổ thông tổng thể đi vào thực tế, mở đầu bằng việc soạn thảo, ban hành chương trình SGK mới. Thử hỏi 3 - 4 năm nữa, những lứa sinh viên tốt nghiệp các trường sư phạm, mà điểm chuẩn vào trường chỉ bằng điểm sàn, hay 9 điểm/3 môn,  có đủ sức “gánh” được những gì mà mục tiêu đổi mới đưa ra? Tương lai đất nước sẽ đi về đâu trong thời đại khoa học kỹ thuật 4.0, khi mà sư phạm vẫn là nghề của những “chuột chạy cùng sào”, là sự lựa chọn “ngoài ra” khi không còn sự lựa chọn, hay không đỗ được trường nào khác?

Điểm trúng tuyển đợt 1 của Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh, nhiều ngành lấy 9 điểm/3 môn.

Đừng để con em sau này gánh chịu hậu quả do sai lầm của hôm nay

Tại sao các thí sinh điểm cao, những người giỏi đổ xô vào các trường công an, quân đội? Tại sao nhiều trường sư phạm được miễn, giảm học phí vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu? Trả lời câu hỏi này, PGS-TS Nguyễn Thị Tính – Phó Hiệu trưởng Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên) - chỉ ra thực tế: “Các trường công an, quân đội đều được đảm bảo đầu ra. Nếu các sinh viên sư phạm ra trường xin được việc làm ngay, tôi tin rằng đây vẫn là một ngành hot. Muốn làm được, các trường sư phạm, Bộ GDĐT cố gắng thôi chưa đủ, mà cần những chính sách hỗ trợ của Chính phủ trong việc giải quyết đầu ra cho các sinh viên sư phạm”.

Bạn đọc Hồng Hà - bày tỏ sự chua xót: “Đây là một thực trạng buồn! Đây là hậu quả của việc mở tràn lan đại học, tỉnh nào cũng có ĐH. ĐH đa ngành mà ngành sư phạm là dễ mở nhất. Các trường chỉ đào tạo để lấy số lượng đầu ra chứ chẳng biết có nhu cầu không? Hậu quả của nạn này là không ai muốn vào sư phạm, không phải là do thu nhập thấp, mà là do thất nghiệp cao. Rồi hậu quả tiếp theo là "cùng sào mới vào sư phạm"! Vậy thì làm sao có thầy giỏi được hỡi các vị? Tôi nghĩ nên dừng giao chỉ tiêu cho các ngành sư phạm ở địa phương. Đừng để con em sau này gánh chịu hậu quả do sai lầm của chúng ta hôm nay”.

Mới đây, tại Hội nghị Tổng kết năm học 2016-2017, triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018 bậc tiểu học, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã thừa nhận một thực tế, nhiều giáo viên hiện tại chưa đáp ứng được nhu cầu của đổi mới. Bộ trưởng đưa ra ví dụ từ mô hình trường học mới VNEN, vì chưa có sự chuẩn bị tốt về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, dẫn tới việc triển khai chưa đạt yêu cầu.

Từ bài học của VNEN cho thấy, phát triển đội ngũ giáo viên luôn là vấn đề chiến lược, quyết định chất lượng giáo dục. Mọi cải cách có hay, có tốt, nếu giáo viên không đủ năng lực truyền tải thì cải cách đó cũng khó thành công.

Vì thế, trước khi bắt tay thực hiện các dự án đổi mới giáo dục, trước tiên cần chú trọng cải thiện, nâng cao chất lượng giáo viên, trong đó chăm lo đến đầu vào và đầu ra của các trường sư phạm hiện nay  – những cái nôi đào tạo nên những giáo viên tương lai của đất nước. Nếu không, sẽ thành “đi ngược”, e rằng khó tránh những thất bại tiếp theo.

Đặng Chung
TIN LIÊN QUAN

Điểm đầu vào trường sư phạm thấp: Thầy còn hổng kiến thức, dạy trò làm sao?

Đặng Chung |

Đó là băn khoăn của nhiều phụ huynh trước thực tế điểm đầu vào của nhiều trường sư phạm ngày càng thấp. Tuy nhiên, lãnh đạo các trường sư phạm lại cho rằng vấn đề chưa đến mức đáng ngại, vì số lượng thí sinh có điểm thấp đỗ vào trường chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ, trong tổng số thí sinh trúng tuyển vào ngành sư phạm năm nay.

Trường sư phạm có điểm chuẩn quá thấp, thí sinh vẫn “thờ ơ”

Bích Hà |

Trái ngược với bức tranh điểm chuẩn cao ngất ngưởng của các trường khối công an, quân đội, y-dược, năm nay, các trường sư phạm - cái nôi đào tạo đội ngũ giáo viên tương lai cho ngành giáo dục – lại có điểm chuẩn thấp đến thảm hại. Trớ trêu, dù điểm đầu vào thấp, nhưng nhiều trường vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu.

HLV Park Hang-seo bất ngờ "đóng cửa" tập luyện trước trận gặp U23 Malaysia

MINH TRIẾT |

Huấn luyện viên Park Hang-seo bất ngờ yêu cầu tập kín chiều 18.5, thay vì mở cửa cho truyền thông tác nghiệp trong 15 phút đầu như kế hoạch. 

Giờ thứ 9: Xin đừng trả con (Phần 1)

Nhóm PV |

Trong mỗi gia đình, đứa con luôn là sợi dây gắn kết tình cảm gia đình, con đẻ hay con nuôi cũng đều là nhân duyên trong cuộc đời. Trong chương trình Giờ thứ 9 hôm nay, chúng tôi sẽ kể cho quý vị nghe câu chuyện của một cặp vợ chồng đang đứng trước bờ vực đổ vỡ hôn nhân vì không thể có con. Chương trình Giờ thứ 9 do đạo diễn: NSND Khải Hưng; Giọng đọc: NSND Minh Hoà – NSƯT Phú Thăng; Âm nhạc: Xuân Phương. Bạn đang có những câu chuyện riêng muốn chia sẻ với độc giả của Báo Lao Động? Hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email: media@laodong.vn.

Phạm Thanh Bảo bất ngờ khi giành huy chương vàng 50m bơi ếch

NGUYỄN ĐĂNG |

Phạm Thanh Bảo không tin mình có thể giành tấm huy chương vàng nội dung 50m bơi ếch, khi vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt từ những kình ngư của Indonesia và Singapore.

Thanh Hoá: Dừng đột ngột phiên đấu giá dự án trường học trên đất vàng

Xuân Hùng |

Thanh Hoá - Dự án Trường tiểu học và THCS dân lập Thanh Hoa do Cty TNHH Tây Đô làm chủ đầu tư từng là hy vọng lớn của chính quyền và nhân dân Thanh Hoá. Dự án được xây dựng trên khu đất vàng giữa lòng TP. Thanh Hoá với kỳ vọng là trường dân lập chất lượng quốc tế. Vậy nhưng, khi trường gần xây xong thì dừng lại. Gần 10 năm qua, ngôi trường bị bỏ hoang phế. Việc đấu giá xử lý tài sản cũng nhiều bất thường.

Số ca COVID-19 mới tăng nhẹ, hiện còn 206 bệnh nhân nặng đang thở oxy

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, tính từ 16h ngày 17.5 đến 16h ngày 18.5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 1.831 ca nhiễm mới, trong đó 1 ca nhập cảnh và 1.830 ca ghi nhận trong nước, tăng 45 ca so với ngày trước đó.

Lương tối thiểu vùng có thể tăng từ 1.7.2022

Việt Lâm - Hải Nguyễn |

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cho biết nội dung trên tại Hội nghị triển khai các nội dung phối hợp thực hiện Nghị quyết 02/NQ-TW của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn trong tình hình mới” (Nghị quyết 02/NQ-TW) được tổ chức chiều 18.5, do Đảng đoàn Tổng LĐLĐVN và Ban Dân vận Trung ương phối hợp tổ chức. 

Điểm đầu vào trường sư phạm thấp: Thầy còn hổng kiến thức, dạy trò làm sao?

Đặng Chung |

Đó là băn khoăn của nhiều phụ huynh trước thực tế điểm đầu vào của nhiều trường sư phạm ngày càng thấp. Tuy nhiên, lãnh đạo các trường sư phạm lại cho rằng vấn đề chưa đến mức đáng ngại, vì số lượng thí sinh có điểm thấp đỗ vào trường chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ, trong tổng số thí sinh trúng tuyển vào ngành sư phạm năm nay.

Trường sư phạm có điểm chuẩn quá thấp, thí sinh vẫn “thờ ơ”

Bích Hà |

Trái ngược với bức tranh điểm chuẩn cao ngất ngưởng của các trường khối công an, quân đội, y-dược, năm nay, các trường sư phạm - cái nôi đào tạo đội ngũ giáo viên tương lai cho ngành giáo dục – lại có điểm chuẩn thấp đến thảm hại. Trớ trêu, dù điểm đầu vào thấp, nhưng nhiều trường vẫn không tuyển đủ chỉ tiêu.