Viễn cảnh nước chung biên giới 1.300km với Nga gia nhập NATO

Song Minh |

Phần lớn người dân Phần Lan, nước có đường biên giới trên bộ dài 1.300km với Nga, ủng hộ gia nhập NATO.

Bộ trưởng Bộ các vấn đề Châu Âu của Phần Lan, bà Tytti Tuppurainen nói với Sky News hôm 15.4 rằng phần lớn người Phần Lan ủng hộ việc nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ đứng đầu.

"Nhiều khả năng Phần Lan sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO. Tại thời điểm này, tôi có thể nói là có khả năng xảy ra cao, nhưng vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra” - bà Tuppurainen nói.

Bà Tuppurainen tuyên bố "phần lớn" người Phần Lan muốn đất nước gia nhập liên minh quân sự nhưng nói rằng quyết định vẫn chưa được đưa ra tại quốc hội.

Phần Lan có chung đường biên giới trên bộ dài 1.300km với Nga và trước năm 1917, là một phần của Đế chế Nga, nhưng nước này vẫn duy trì thái độ trung lập trong Chiến tranh Lạnh.

Bà Tuppurainen gọi chiến dịch Ukraina của Nga là “lời cảnh tỉnh” và nói rằng bà hy vọng quá trình gia nhập NATO của Helsinki sẽ “diễn ra nhanh chóng nhất có thể”.

Các nhà lãnh đạo của Phần Lan và Thụy Điển đều cho biết quyết định về việc xin gia nhập NATO có thể được dự kiến sớm hơn là muộn.
Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson (trái) và Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin nói sẽ sớm quyết định về việc gia nhập NATO trong cuộc họp báo chung hôm 13.4 ở Stockholm. Ảnh: AFP

Ngày 13.4, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết Helsinki đang xem xét triển vọng xin gia nhập NATO, cũng như nước láng giềng Thụy Điển.

Tại một cuộc họp báo chung ở Stockholm thông báo về động thái này, Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson nói rằng cuộc tấn công của Nga vào Ukraina đã "thay đổi hoàn toàn" "bối cảnh an ninh" của Châu Âu. 

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lập luận rằng hai quốc gia không liên kết trong lịch sử sẽ trở thành nền tảng được NATO sử dụng để đe dọa Nga nếu họ gia nhập khối quân sự do Mỹ dẫn đầu.

“Đương nhiên, sự lựa chọn thuộc về các nhà chức trách Thụy Điển và Phần Lan. Nhưng họ nên nhận ra hậu quả của một động thái như vậy đối với quan hệ song phương của chúng ta và kiến ​​trúc an ninh Châu Âu, hiện đang trong tình trạng khủng hoảng” - phát ngôn viên Zakharova nói.

Phần Lan từng là một phần của Đế quốc Nga trước khi giành độc lập thành công vào năm 1917. Liên Xô và Phần Lan đã chiến đấu đẫm máu trong giai đoạn 1939-1940, dẫn đến việc Phần Lan phải nhượng bộ một phần lãnh thổ cho Nga.

Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina vào cuối tháng 2, sau khi cáo buộc Kiev không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk, được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014 và cuối cùng là sự công nhận của Mátxcơva đối với các nước cộng hòa Donbass tự xưng là Donetsk và Lugansk. Thỏa thuận Minsk do Đức và Pháp làm trung gian được thiết kế để trao cho các vùng ly khai quy chế đặc biệt ở Ukraina.

Điện Kremlin kể từ đó đã yêu cầu Ukraina chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ tham gia vào khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ tuyên bố đang có kế hoạch chiếm lại hai nước cộng hòa ở Donbass bằng vũ lực.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Hai nước NATO giải thích lý do cắt vũ khí cho Ukraina

Song Minh |

Hai nước thành viên NATO là Hy Lạp và Đức  giải thích lý do không cung cấp thêm vũ khí cho Ukraina.

Nga cảnh báo leo thang hạt nhân nếu Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO

Thanh Hà |

Nga tuyên bố sẽ không còn một Baltic phi hạt nhân nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO.

Động thái mới nhất của NATO gây nguy hiểm cho Nga

Khánh Minh |

NATO sẽ bố trí lực lượng thường trực quân sự ở sườn phía đông, sát Nga.

Mỹ yêu cầu bị chú nơi sinh trong hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Thanh Hà |

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo, từ ngày 15.8.2022, tất cả công dân Việt Nam xin thị thực với mẫu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cần yêu cầu cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn.

Sửa Luật Khám chữa bệnh phải giúp ngành Y tế gỡ được vướng mắc, khó khăn

Phạm Đông |

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nội dung dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) nhận được sự quan tâm sâu sắc không chỉ trong ngành Y tế mà còn của cử tri và nhân dân cả nước. Khi Quốc hội sửa đổi xong luật này thì cần tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc hiện nay của ngành Y tế.

Chỉ 6 tháng, 6.200 cán bộ, công chức, viên chức TPHCM nghỉ việc, do đâu?

MINH QUÂN |

TPHCM - Trong 6 tháng đầu năm 2022, TPHCM có 676 cán bộ, công chức và 5.501 viên chức nghỉ việc theo nguyện vọng.

Đức giục Châu Âu xây đường ống dẫn khí đốt mới thay thế của Nga

Khánh Minh |

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ủng hộ đề xuất về đường ống dẫn khí đốt mới của Châu Âu, thay thế cho các đường ống từ Nga.

Hòa Bình: Mưa lũ làm nhiều tuyến đường sạt lở, gây ách tắc giao thông

Trần Trọng |

Hòa Bình - Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra tình trạng mưa lũ, sạt lở tại nhiều tuyến đường lớn gây ách tắc giao thông cục bộ.

Hai nước NATO giải thích lý do cắt vũ khí cho Ukraina

Song Minh |

Hai nước thành viên NATO là Hy Lạp và Đức  giải thích lý do không cung cấp thêm vũ khí cho Ukraina.

Nga cảnh báo leo thang hạt nhân nếu Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO

Thanh Hà |

Nga tuyên bố sẽ không còn một Baltic phi hạt nhân nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO.

Động thái mới nhất của NATO gây nguy hiểm cho Nga

Khánh Minh |

NATO sẽ bố trí lực lượng thường trực quân sự ở sườn phía đông, sát Nga.