Ùn ứ hàng hóa, tài sản tiêu tan ở cửa khẩu Trung Quốc-Myanmar

Ngọc Vân |

Hàng nghìn tấn hoa quả thối rữa ở cửa khẩu Trung Quốc - Myanmar khi hàng hoá ách tắc không được thông quan do COVID-19.

Ùn ứ hàng hoá ở biên giới

SCMP đưa tin, hàng nghìn tấn dưa hấu bị đổ đống bên đường dọc theo biên giới của Myanmar với tây nam Trung Quốc, trong khi các nhà xuất khẩu địa phương phàn nàn rằng những biện pháp kiểm soát đại dịch COVID-19 nghiêm ngặt khiến việc buôn bán bị ách tắc.

Các con đường chính liên kết thành phố Thuỵ Lệ ở tỉnh Vân Nam - cửa ngõ chính của Trung Quốc đến Myanmar - vẫn bị ùn tắc với hàng trăm xe tải đang chờ thông quan.

“Trước đại dịch, chúng tôi từng xuất khẩu hơn 500 xe tải trái cây mỗi ngày sang Trung Quốc, chủ yếu là trái cây nhiệt đới như dưa hấu, dưa lê, xoài... Giờ đây, chưa đến 10 xe tải có thể qua biên giới mỗi ngày” - Lee Htay, chủ một công ty vận tải 65 tuổi, cho biết.

Hoạt động kinh doanh chỉ mới nối lại sau 5 tháng đóng cửa biên giới do đại dịch, với việc Trung Quốc mở lại tuyến đường bộ chính tại thị trấn Uyển Đỉnh ở Thuỵ Lệ vào ngày 26.11. Nhưng quá trình thông quan hàng hoá chậm chạp một cách đáng kinh ngạc của cả hai bên đã khiến các nhà xuất khẩu thất vọng.

Ông Lee nói: “Chúng tôi phải tìm cách xuất khẩu sang các nước khác hoặc bán ở thị trường địa phương, nhưng những việc đó cần có thời gian. Vậy là gần như chúng tôi buộc phải vứt bỏ hết những quả dưa”.

Xe chở dưa hấu ở Muse, biên giới Myanmar - Trung Quốc. Ảnh chụp màn hình
Xe chở dưa hấu ở Muse, biên giới Myanmar - Trung Quốc. Ảnh chụp màn hình

Ông cho biết, ít nhất 200 xe tải chở đầy trái cây vẫn bị mắc kẹt trên con đường từ thành phố Mandalay lớn thứ hai của Myanmar đến thị trấn biên giới Muse, con đường chính nối với Uyển Đỉnh và Tả Cáo ở Thuỵ Lệ của phía Trung Quốc.

Một số tài xế đã bỏ cuộc sau nhiều ngày chờ đợi và bỏ mặc đống hàng thối rữa. Họ quay lại để vận chuyển những thứ không dễ hỏng, như ngọc bích và gỗ.

Theo Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar, cửa khẩu Uyển Đỉnh đã xử lý tổng khối lượng giao dịch khoảng 200 triệu nhân dân tệ (31 triệu USD) vào tháng 12, một tháng sau khi mở cửa trở lại, giảm hơn 40% so với năm trước. Theo đại sứ quán, các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt để phòng ngừa COVID-19 có nghĩa là giới chức biên giới chỉ có thể xử lý khoảng 40 xe tải mỗi ngày.

Thuỵ Lệ, vốn nổi tiếng với ngọc bích và phát triển mạnh về thương mại xuyên biên giới, đã phải chịu bốn lần đóng cửa trong năm qua.

Bất chấp những lời phàn nàn lan rộng của cư dân trên mạng xã hội, nói rằng sự kiên nhẫn và tiền tiết kiệm của họ đã cạn kiệt sau hơn 300 ngày bị đóng cửa, giới chức địa phương cho biết các biện pháp nghiêm ngặt được áp dụng vào tháng Ba sẽ không được nới lỏng và cư dân sẽ tiếp tục bị cấm rời đi mà không có lý do chính đáng.

Một nhà nhập khẩu trái cây ở Thuỵ Lệ cho biết việc mở cửa khẩu đất liền ở Uyển Đỉnh không thực sự giúp ích được gì, vì nó hiện chỉ cho phép hàng hóa vận chuyển bằng container, trong khi hầu hết trái cây từ Myanmar được vận chuyển bằng xe tải qua cửa ngõ Tả Cáo, vốn bị đóng cửa từ tháng 7.

“Tôi không nghĩ rằng tình hình thương mại sẽ cải thiện trong ngắn hạn. Chính quyền Thuỵ Lệ vừa cho biết họ sẽ không nới lỏng các biện pháp ngăn chặn COVID-19 và nhập khẩu trái cây và rau quả từ Myanmar rõ ràng không phải là mối quan tâm hàng đầu của họ” - thương nhân này cho biết.

Xe tải từ Myanmar xếp hàng chờ thông quan ở cửa khẩu Thuỵ Lệ. Ảnh chụp màn hình
Xe tải từ Myanmar xếp hàng chờ thông quan ở cửa khẩu Thuỵ Lệ. Ảnh chụp màn hình

Biện pháp phòng chống COVID-19 nghiêm ngặt

Thuỵ Lệ, giáp với Myanmar về ba phía trong gần 170km, cũng có đại dịch đang hoành hành bên cạnh để đối phó. Tính đến ngày 4.1, Tổ chức Y tế Thế giới WHO báo cáo hơn 528.000 ca mắc COVID-19 được xác nhận và hơn 19.230 trường hợp tử vong ở Myanmar. Chính biến hồi tháng 2.2020 đã khiến hệ thống y tế của Myanmar sụp đổ, nhiều nhân viên y tế tham gia các cuộc đình công kéo dài.

Thuỵ Lệ đã hồi hương những người nhập cư bất hợp pháp được phát hiện trong thành phố, đồng thời dựng hàng rào dây thép gai với camera tối tân ở biên giới.

Ngoài Thuỵ Lệ ở phía tây Vân Nam, thành phố Cảnh Hồng phía cách đó khoảng nửa ngày lái xe cũng đang bị ảnh hưởng, sau khi hai trường hợp COVID-19 không triệu chứng được báo cáo vào cuối tháng 12.

Giới chức địa phương cho biết, cả hai trường hợp này đều có liên hệ với cùng một người nhập cư bất hợp pháp, nhưng không có thêm chi tiết nào được đưa ra.

Cảnh Hồng, trung tâm du lịch nổi tiếng với đa dạng sinh học và văn hóa người Dai thiểu số, đã đón gần 11,5 triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước vào năm 2020, theo số liệu chính thức.

Trong Tuần lễ Vàng Ngày Quốc khánh tháng 10 năm ngoái, Cảnh Hồng đã đón 340.500 khách du lịch, tăng gần 28% so với cùng kỳ năm 2020.

Nhưng đà tăng bị gián đoạn bởi một số đợt bùng phát COVID-19 ở Trung Quốc trong nửa cuối năm và giờ đây, các ca nhiễm mới nhất trong thành phố đã mang lại nhiều bất ổn cho hoạt động kinh doanh trước mùa Tết Nguyên đán bận rộn nhất.

Hai trường hợp không có triệu chứng được báo cáo vào ngày 27.12 đã kích hoạt một cuộc phong toả và ít nhất hai đợt xét nghiệm hàng loạt trên toàn thành phố.

“Mùa đông được cho là mùa du lịch cao điểm và cháy phòng, nhưng hiện tại hơn một nửa số phòng vẫn còn trống” - một chủ khách sạn 28 tuổi tên là Ouyang cho biết. “Chúng tôi đang phải đối mặt với khoản lỗ hàng trăm nghìn nhân dân tệ. Và, như tôi đã tìm hiểu, tôi không phải là người bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở đây, một số khách sạn thậm chí đã phải đóng cửa” - Ouyang nói thêm.

Một công nhân nhập cư trở về từ Trung Quốc được đo nhiệt độ tại cửa khẩu ở Muse, bang Shan, Myanmar. Ảnh: AFP
Một lao động nhập cư trở về từ Trung Quốc được đo nhiệt độ tại cửa khẩu ở Muse, bang Shan, Myanmar. Ảnh: AFP

Vân Nam tháng trước đã liệt kê 19 thành phố bao gồm Cảnh Hồng là thành phố biên giới nơi những người muốn rời đi phải xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính được thực hiện trong vòng 48 giờ trước đó. Các tour du lịch theo nhóm liên tỉnh đã bị đình chỉ đối với 19 thành phố.

Một chủ nhà hàng giấu tên ở Cảnh Hồng cũng cho biết đợt bùng phát mới nhất trong thành phố đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh và lo ngại rằng bà có thể phải đóng cửa nếu tình hình tiếp diễn.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Phát hiện 3 ca COVID-19 không triệu chứng, Trung Quốc cách ly 1 triệu dân

Anh Vũ |

Một triệu người ở thành phố Vũ Châu, Hà Nam, Trung Quốc bị cách ly sau khi ba trường hợp mắc COVID-19 không có triệu chứng được phát hiện vào đêm 3.1.

Trung Quốc đột ngột giảm mạnh xuất khẩu nhiên liệu đầu năm

Song Minh |

Trung Quốc giảm một nửa hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu trong đợt phân bổ hạn ngạch đầu tiên của năm 2022.

Chuyến tàu chở hàng đầu tiên từ Trung Quốc đến Việt Nam ngày đầu năm

Khánh Minh |

Ngay ngày đầu năm mới 2022, Trung Quốc khai trương chuyến tàu chở hàng đầu tiên đến Việt Nam khi Hiệp định RCEP có hiệu lực.

PODCAST: Giờ thứ 9 - Người hàng xóm kỳ lạ (phần 2)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Vợ chồng tôi cũng không biết vì sao người hàng xóm thường ngồi ở bậc thềm nhà tôi. Bà bảo, bà thích ngồi ở đó rồi không nói thêm gì nữa… Người hàng xóm bí ẩn này là ai? Câu trả lời có trong phần 2 của podcast Giờ thứ 9 ngày hôm nay.

Dự án 33 tỉ của Tập đoàn Trung Nguyên chậm tiến độ ở Lâm Đồng

Hữu Long |

Lâm Đồng - Dự án Khu thưởng lãm và trưng bày sản phẩm cà phê Trung Nguyên Legend mới chỉ hoàn thành các thủ tục pháp lý, chưa tiến hành đầu tư xây dựng, chậm tiến độ 4 năm. Cơ quan quản lý nhà nước đã đề nghị Tập đoàn Trung Nguyên báo cáo về tình hình triển khai dự án. 

Bảng tổng sắp HC SEA Games 31: Việt Nam tiến sát mốc chỉ tiêu 140 HCV

AN VY |

SEA Games 31: Trong buổi sáng hôm nay, Việt Nam giành thêm huy chương ở các môn canoeing, bắn cung… Đoàn thể thao Việt Nam vẫn vững vàng ở vị trí số 1 và đang tiến sát mức chỉ tiêu 140 huy chương vàng mà lãnh đạo ngành đặt ra, bỏ rất xa vị trí số 2 là Thái Lan trên bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31.

Doanh nghiệp Việt niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, lỗi hẹn và bao giờ?

Thế Lâm |

Ngay sau sự kiện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam và Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) trao đổi văn kiện hợp tác về hỗ trợ nâng hạng thị trường vào sáng ngày 16.5 (sáng 17.5 giờ Hà Nội), chỉ số VN-Index đã có sự phục hồi mạnh mẽ hơn 50 điểm.

Khởi tố vụ án liên quan đến Công ty Việt Á ở Đồng Tháp

Tràm Chim |

Đồng Tháp - Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố vụ án liên quan đến Công ty Việt Á ở Đồng Tháp.

Phát hiện 3 ca COVID-19 không triệu chứng, Trung Quốc cách ly 1 triệu dân

Anh Vũ |

Một triệu người ở thành phố Vũ Châu, Hà Nam, Trung Quốc bị cách ly sau khi ba trường hợp mắc COVID-19 không có triệu chứng được phát hiện vào đêm 3.1.

Trung Quốc đột ngột giảm mạnh xuất khẩu nhiên liệu đầu năm

Song Minh |

Trung Quốc giảm một nửa hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu trong đợt phân bổ hạn ngạch đầu tiên của năm 2022.

Chuyến tàu chở hàng đầu tiên từ Trung Quốc đến Việt Nam ngày đầu năm

Khánh Minh |

Ngay ngày đầu năm mới 2022, Trung Quốc khai trương chuyến tàu chở hàng đầu tiên đến Việt Nam khi Hiệp định RCEP có hiệu lực.