Ukraina thừa nhận thất bại nặng nề ở Donbass

Song Minh |

Cố vấn hàng đầu của Tổng thống Zelensky thừa nhận mất Liman, một thành trì lớn của Ukraina ở Donbass.

Quân đội Nga đã tiếp quản thành phố Liman ở miền bắc Donetsk, chính quyền Kiev tiết lộ vào tối 26.5. RT đưa tin, các lực lượng Ukraina được cho là đã rút về phía tây-tây nam, hướng đến Slavyansk.

“Chúng tôi đã mất thành phố Liman” - Alexey Arestovich, cố vấn chính của Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky, thừa nhận trong buổi phát trực tiếp tối 26.5.

Mặc dù Arestovich trích dẫn “các báo cáo chưa được xác nhận”, phóng viên quân sự Nga Alexander Kots đã đăng một đoạn video về quân đội Nga trong thành phố ngay sau đó với chú thích “Liman là của chúng tôi”. Kots nói thêm, quân đội Ukraina đã “tháo chạy” về phía tây và tây nam, vừa rút lui vừa bắn hỏa lực pháo binh.

Cuộc tấn công Liman kéo dài chưa đầy một tuần, các lực lượng Nga tiến vào thành phố này hôm 23.5. Có một số báo cáo chưa được xác nhận trên các kênh Telegram rằng có tới 500 quân Ukraina đã đầu hàng.

Đến ngày 25.5, ba phần tư Liman được cho là nằm dưới sự kiểm soát của Nga, số quân Ukraina còn lại được cho là đang củng cố khu công nghiệp ở rìa phía tây nam của thành phố.

Tuy nhiên, một đoạn video đăng trên TikTok hôm 25.5 cho thấy một nhóm binh sĩ Ukraina đang bám vào một chiếc xe bọc thép chạy với tốc độ cao ra khỏi thị trấn, trong bối cảnh bị pháo kích.

Liman là một trong những thành phố đầu tiên ở vùng Donetsk bị lực lượng dân quân đối lập với chính phủ ở Kiev tiếp quản sau cuộc đảo chính Maidan năm 2014. Các lực lượng Ukraina đã chiếm lại Liman vào đầu tháng 6 cùng năm 2014, từ đó bao vây Slavyansk - nơi lực lượng ly khai đã bám trụ trong một tháng tiếp theo.

Tin tức về thất bại của Ukraina tại Liman được đưa ra trong bối cảnh lực lượng Nga đang đà tiến công từ Popasnaya, có nguy cơ bao vây hoàn toàn hàng nghìn quân trung thành với Kiev ở khu vực Severodonetsk-Lisichansk.

Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina vào cuối tháng 2, sau khi cáo buộc Kiev không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk, được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014 và cuối cùng là sự công nhận của Mátxcơva đối với các nước cộng hòa Donbass tự xưng là Donetsk và Lugansk. Thỏa thuận Minsk do Đức và Pháp làm trung gian được thiết kế để trao cho các vùng ly khai quy chế đặc biệt ở Ukraina.

Điện Kremlin kể từ đó đã yêu cầu Ukraina chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ tham gia vào khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ tuyên bố đang có kế hoạch chiếm lại hai nước cộng hòa ở Donbass bằng vũ lực.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Israel chặn Đức, Mỹ cung cấp tên lửa diệt tăng cho Ukraina

Song Minh |

Israel từ chối yêu cầu của Mỹ cho phép Đức cung cấp tên lửa chống tăng Spike cho Ukraina.

Ukraina chỉ trích cả NATO lẫn EU

Ngọc Vân |

Kiev chỉ trích cả NATO và EU "thiếu đoàn kết" về ủng hộ Ukraina trong cuộc chiến với Nga.

Nga tăng cường tấn công Donbass, Ukraina từ chối lệnh ngừng bắn

Khánh Minh |

Ukraina bác bỏ lệnh ngừng bắn hoặc nhượng bộ lãnh thổ cho Mátxcơva khi Nga tăng cường tấn công ở khu vực Donbass, miền đông Ukraina.

Hạn cuối nhận hỗ trợ tiền thuê nhà, nhiều địa phương giải ngân còn chậm

ANH THƯ |

Ngày 15.8 là hạn cuối nhận hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Nhiều địa phương có tiến độ giải ngân rất chậm chạp.

Chứng khoán: Thị trường phiên đầu tuần sẽ tiếp tục thận trọng thăm dò

Thế Lâm |

Dự báo từ Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 15.8 khi chỉ số VN-Index đang giao dịch gần vùng kháng cự 1.260-1.285 điểm.

HLV Kiatisak lý giải nguyên nhân tung cầu thủ trẻ vào sân dù đang thua

Minh Dân |

Huấn luyện viên Kiatisak cho rằng đây là trận cầu lớn và các cầu thủ trẻ cần được học hỏi để tích luỹ kinh nghiệm. 

Giờ thứ 9: Tình thương tội lỗi - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Tình thương có ý nghĩa mang đến hạnh phúc và chữa lành. Tuy nhiên yêu thế nào, thương thế nào cho đúng cách lại là điều mỗi chúng ta cần lưu tâm, suy ngẫm. Như trong câu chuyện này, một cuộc hôn nhân xuất phát từ tình thương chứ không phải là tình yêu, cuối cùng đã mang đến những lựa chọn sai lầm và tổn thương. Biết trách ai hay trách cuộc đời vốn nhiều éo le, nghiệt ngã? 

Từ chiếc khuôn đất đến trường quay đa phương tiện

Lam Duy |

Từ những số báo đầu tiên được in khuôn đất sét trong năm đầu 1929 với muôn vàn gian khó và phải tuyệt đối giữ bí mật, Báo Lao Động chuyển mình mạnh mẽ sang một nền tảng báo chí hiện đại, tích hợp đa phương tiện với loạt trường quay được trang bị những công nghệ báo chí hàng đầu ở thời điểm hiện nay.

Israel chặn Đức, Mỹ cung cấp tên lửa diệt tăng cho Ukraina

Song Minh |

Israel từ chối yêu cầu của Mỹ cho phép Đức cung cấp tên lửa chống tăng Spike cho Ukraina.

Ukraina chỉ trích cả NATO lẫn EU

Ngọc Vân |

Kiev chỉ trích cả NATO và EU "thiếu đoàn kết" về ủng hộ Ukraina trong cuộc chiến với Nga.

Nga tăng cường tấn công Donbass, Ukraina từ chối lệnh ngừng bắn

Khánh Minh |

Ukraina bác bỏ lệnh ngừng bắn hoặc nhượng bộ lãnh thổ cho Mátxcơva khi Nga tăng cường tấn công ở khu vực Donbass, miền đông Ukraina.