Ukraina thừa nhận thất bại nặng nề ở Donbass

Song Minh |

Cố vấn hàng đầu của Tổng thống Zelensky thừa nhận mất Liman, một thành trì lớn của Ukraina ở Donbass.

Quân đội Nga đã tiếp quản thành phố Liman ở miền bắc Donetsk, chính quyền Kiev tiết lộ vào tối 26.5. RT đưa tin, các lực lượng Ukraina được cho là đã rút về phía tây-tây nam, hướng đến Slavyansk.

“Chúng tôi đã mất thành phố Liman” - Alexey Arestovich, cố vấn chính của Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky, thừa nhận trong buổi phát trực tiếp tối 26.5.

Mặc dù Arestovich trích dẫn “các báo cáo chưa được xác nhận”, phóng viên quân sự Nga Alexander Kots đã đăng một đoạn video về quân đội Nga trong thành phố ngay sau đó với chú thích “Liman là của chúng tôi”. Kots nói thêm, quân đội Ukraina đã “tháo chạy” về phía tây và tây nam, vừa rút lui vừa bắn hỏa lực pháo binh.

Cuộc tấn công Liman kéo dài chưa đầy một tuần, các lực lượng Nga tiến vào thành phố này hôm 23.5. Có một số báo cáo chưa được xác nhận trên các kênh Telegram rằng có tới 500 quân Ukraina đã đầu hàng.

Đến ngày 25.5, ba phần tư Liman được cho là nằm dưới sự kiểm soát của Nga, số quân Ukraina còn lại được cho là đang củng cố khu công nghiệp ở rìa phía tây nam của thành phố.

Tuy nhiên, một đoạn video đăng trên TikTok hôm 25.5 cho thấy một nhóm binh sĩ Ukraina đang bám vào một chiếc xe bọc thép chạy với tốc độ cao ra khỏi thị trấn, trong bối cảnh bị pháo kích.

Liman là một trong những thành phố đầu tiên ở vùng Donetsk bị lực lượng dân quân đối lập với chính phủ ở Kiev tiếp quản sau cuộc đảo chính Maidan năm 2014. Các lực lượng Ukraina đã chiếm lại Liman vào đầu tháng 6 cùng năm 2014, từ đó bao vây Slavyansk - nơi lực lượng ly khai đã bám trụ trong một tháng tiếp theo.

Tin tức về thất bại của Ukraina tại Liman được đưa ra trong bối cảnh lực lượng Nga đang đà tiến công từ Popasnaya, có nguy cơ bao vây hoàn toàn hàng nghìn quân trung thành với Kiev ở khu vực Severodonetsk-Lisichansk.

Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina vào cuối tháng 2, sau khi cáo buộc Kiev không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk, được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014 và cuối cùng là sự công nhận của Mátxcơva đối với các nước cộng hòa Donbass tự xưng là Donetsk và Lugansk. Thỏa thuận Minsk do Đức và Pháp làm trung gian được thiết kế để trao cho các vùng ly khai quy chế đặc biệt ở Ukraina.

Điện Kremlin kể từ đó đã yêu cầu Ukraina chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ tham gia vào khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ tuyên bố đang có kế hoạch chiếm lại hai nước cộng hòa ở Donbass bằng vũ lực.

Song Minh
TIN LIÊN QUAN

Israel chặn Đức, Mỹ cung cấp tên lửa diệt tăng cho Ukraina

Song Minh |

Israel từ chối yêu cầu của Mỹ cho phép Đức cung cấp tên lửa chống tăng Spike cho Ukraina.

Ukraina chỉ trích cả NATO lẫn EU

Ngọc Vân |

Kiev chỉ trích cả NATO và EU "thiếu đoàn kết" về ủng hộ Ukraina trong cuộc chiến với Nga.

Nga tăng cường tấn công Donbass, Ukraina từ chối lệnh ngừng bắn

Khánh Minh |

Ukraina bác bỏ lệnh ngừng bắn hoặc nhượng bộ lãnh thổ cho Mátxcơva khi Nga tăng cường tấn công ở khu vực Donbass, miền đông Ukraina.

Viện kiểm sát xác định Cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ có vai trò chủ mưu

Anh Tú |

Ngày 15.2, TAND TPHCM tiếp tục phần tranh luận giữa Viện kiểm sát (VKS) TPHCM và các bị cáo trong vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Y tế TP Cần Thơ.

Hà Nội sẽ nâng tầm bệnh viện để dân không phải ra nước ngoài chữa bệnh

PHẠM ĐÔNG |

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, việc nâng tầm một số lĩnh vực là thế mạnh của các bệnh viện trực thuộc ngành y tế Hà Nội như tim mạch, thận… Từ đó, xây dựng những cơ sở này thành trung tâm khám, chữa bệnh ngang tầm khu vực và quốc tế để người dân không phải ra nước ngoài chữa bệnh.

Đà Nẵng tập trung xây dựng tiềm lực phòng thủ vững chắc

THÙY TRANG |

Ông Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương - đề nghị Đà Nẵng tập trung xây dựng các tiềm lực trong khu vực phòng thủ thành phố thực sự vững chắc, có độ tin cậy cao, bảo đảm cả trước mắt và lâu dài theo chủ trương, quan điểm chủ động chuẩn bị từ sớm, từ xa, toàn diện.

Các bộ cần lắng nghe doanh nghiệp khi sửa nghị định về xăng dầu

Anh Tuấn |

TS Nguyễn Đình Cung cho rằng, trong thời gian vừa qua, để đứt gãy thị trường quan trọng như xăng dầu và việc các bộ đẩy trách nhiệm cho nhau, điều này cần phải rút kinh nghiệm.

Thời điểm không khí lạnh suy yếu dần, nắng ấm quay lại miền Bắc

AN AN |

Theo nhận định của cơ quan khí tượng, từ ngày 17.2 không khí lạnh hoạt động với cường độ ổn định, thời tiết miền Bắc chuyển trạng thái nắng ấm, nhiệt độ tăng dần.

Israel chặn Đức, Mỹ cung cấp tên lửa diệt tăng cho Ukraina

Song Minh |

Israel từ chối yêu cầu của Mỹ cho phép Đức cung cấp tên lửa chống tăng Spike cho Ukraina.

Ukraina chỉ trích cả NATO lẫn EU

Ngọc Vân |

Kiev chỉ trích cả NATO và EU "thiếu đoàn kết" về ủng hộ Ukraina trong cuộc chiến với Nga.

Nga tăng cường tấn công Donbass, Ukraina từ chối lệnh ngừng bắn

Khánh Minh |

Ukraina bác bỏ lệnh ngừng bắn hoặc nhượng bộ lãnh thổ cho Mátxcơva khi Nga tăng cường tấn công ở khu vực Donbass, miền đông Ukraina.