Ukraina quyết mua vũ khí đến đồng cuối cùng, Nga cảnh báo tấn công

Ngọc Vân |

Ukraina tuyên bố sẵn sàng đi vay hoặc chi "khoản tiền cuối cùng" từ ngân sách để mua vũ khí phòng không. Trong khi đó, Nga cảnh báo tấn công đoàn xe chở vũ khí phương Tây đến Kiev.

Tại cuộc họp báo quốc tế hôm 12.3, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, Ukraina đang rất cần vũ khí phòng không để đáp trả cuộc tấn công của Nga. Kiev đã nghiên cứu sâu rộng và xác định chính xác có thể mua các hệ thống như vậy ở những quốc gia nào.

“Có những hệ thống phòng thủ tên lửa có thể được lắp đặt trong nước. Ukraina đã xác định chúng đang ở đâu trên khắp thế giới. Kiev sẵn sàng mua các hệ thống như vậy từ bất kỳ ai sẵn sàng cung cấp, bất kể chi phí là bao nhiêu" - RT dẫn lời ông Zelensky nói.

Tổng thống Zelensky tiếp tục chỉ trích phương Tây vì không lập vùng cấm bay ở Ukraina để chống lại cuộc tấn công quân sự đang diễn ra của Nga. Một số chính trị gia ở phương Tây sẽ bác bỏ ý tưởng này cho đến khi một quả bom tấn công quán cà phê họ đang ngồi - ông Zelensky nói.

Mặc dù Kiev nhiều lần thúc giục liên minh NATO do Mỹ dẫn đầu áp đặt vùng cấm bay, song khối này vẫn bác bỏ, cảnh báo rằng bất kỳ nỗ lực nào để thực thi vùng cấm bay đều có thể dẫn đến xung đột trực tiếp với Nga.

Trong khi đó, phương Tây đang tăng cường giao vũ khí cho Ukraina, bao gồm các hệ thống phòng không hạng nhẹ, cụ thể là Stinger MANPAD do Mỹ sản xuất, cũng như tên lửa Strela do Liên Xô thiết kế, vẫn được một số quốc gia Châu Âu dự trữ.

Vũ khí chống giáp do Anh cung cấp đến Kiev, Ukraina, ngày 18.1.2022. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraina
Vũ khí chống giáp do Anh cung cấp đến Kiev, Ukraina, ngày 18.1.2022. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraina

Ngày 12.3, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố, việc cung cấp vũ khí cho Ukraina chỉ làm trầm trọng thêm cuộc xung đột giữa Mátxcơva và Kiev, đồng thời cảnh báo rằng, các lực lượng Nga có thể nhắm mục tiêu vào những chuyến giao hàng như vậy.

“Chúng tôi đã cảnh báo Mỹ, việc trang bị vũ khí cho Ukraina từ một số quốc gia do Washington điều phối không chỉ là một động thái nguy hiểm mà còn khiến các đoàn xe chở vũ khí này trở thành mục tiêu hợp pháp” - ông Ryabkov nói với Kênh Một của Nga. Ông không nói rõ Nga có thể nhắm mục tiêu vào các đoàn xe ở đâu và khi nào.

Thứ trưởng Ryabkov cũng cảnh báo, việc “chuyển giao vô tâm vũ khí nguy hiểm” như tên lửa phòng không di động và chống tăng có thể gây ra mối đe dọa cho chính các quốc gia phương Tây.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng bày tỏ lo ngại về việc các loại vũ khí như vậy "vào tay kẻ xấu" sau khi xung đột kết thúc. Ông nói thêm, tên lửa phòng không di động có thể gây ra rủi ro đặc biệt cho hàng không dân dụng trên bầu trời Ukraina hoặc Châu Âu trong nhiều năm tới.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ryabkov cho rằng, việc cung cấp vũ khí cho Ukraina khiến vị thế đàm phán của Washington trở nên yếu hơn trong quan hệ với Mátxcơva. Ông nói, tất cả những lời kêu gọi chấm dứt xung đột của Mỹ “không được coi là tín hiệu nghiêm túc”, đồng thời bổ sung rằng “chính sách leo thang” hiện “thống trị hoàn toàn” chương trình nghị sự của Washington, bất chấp những câu thần chú về việc thực hiện cách tiếp cận có tính toán.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cáo buộc “chính Mỹ là nguồn gốc chủ chốt của căng thẳng quốc tế”.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Nga đang tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina.

Mátxcơva cáo buộc Kiev không thực hiện các thỏa thuận Minsk để giải quyết xung đột với hai khu vực ly khai ở Donbass, miền đông Ukraina. Nga bắt đầu chiến dịch vào ngày 24.2, nhằm mục đích "phi quân sự hóa" Ukraina dưới danh nghĩa bảo vệ người dân của các nước cộng hòa Donbass, mà Nga hiện công nhận là độc lập.

Kiev đã cho rằng, hoạt động của Nga là một hành động gây hấn hoàn toàn vô cớ và tiếp cận Mỹ và các đồng minh để xin viện trợ. Tổng thống Volodymyr Zelensky yêu cầu phương Tây cung cấp máy bay quân sự mà phi công Ukraina có thể bay, cũng như các loại vũ khí khác.

Các quốc gia phương Tây lên án chung hành động quân sự của Mátxcơva, giáng đòn trừng phạt Nga chưa từng có và hứa viện trợ quân sự hào phóng cho Ukraina. Riêng Mỹ đã ủy quyền một lô hàng viện trợ quân sự trị giá 350 triệu USD cho Ukraina vào tháng trước. Đức, Hà Lan, Ba Lan và Slovakia cũng hứa cung cấp vũ khí cho Ukraina, bao gồm tên lửa chống tăng và pháo tự hành.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Tổng thống Ukraina nói sẵn sàng đàm phán với Nga

Song Minh |

Tổng thống Ukraina hy vọng rằng, các cuộc đàm phán hòa bình với Nga sẽ gặt hái được những kết quả thiết thực.

Nga - Mỹ khẩu chiến căng thẳng về vũ khí sinh học ở Ukraina

Ngọc Vân |

Nga cáo buộc Mỹ tài trợ và quản lý các chương trình vũ khí sinh học ở Ukraina, yêu cầu họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Mỹ đưa tên lửa Patriot đến Ba Lan, bác đề xuất gửi chiến đấu cơ cho Ukraina

Khánh Minh |

Mỹ bác đề nghị của Ba Lan gửi máy bay để hỗ trợ Ukraina, thay vào đó đưa 2 hệ thống tên lửa Patriot tới để bảo vệ đồng minh NATO.

Ma trận bãi xe tự phát: Trách nhiệm đầu tiên thuộc về UBND phường

NHÓM PV |

Liên quan đến loạt bài “Ma trận bãi xe tự phát: Bóc trần chiêu “bẫy” khách ở cổng Bệnh viện” được đăng tải trên Báo Lao Động thời gian gần đây, phản ánh về việc xuất hiện nhiều bãi xe không phép cùng hàng chục cò mồi chèo kéo người bệnh gửi xe và thu phí “cắt cổ” gần bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng văn phòng luật sư Kết Nối (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng trách nhiệm đầu tiên để xảy ra sự việc là UBND phường, nơi xuất hiện các bãi xe và hiện tượng “bẫy” khách.

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Thanh Hóa bất ngờ xin chuyển công tác

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Ông Mai Nhữ Thắng mới nhận chức Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Thanh Hóa khoảng hơn 2 tháng nay, đến nay, bất ngờ ông Thắng có đơn xin chuyển công tác.

Nâng hệ số điều chỉnh giá đất, tháo nút thắt đền bù giải phóng mặt bằng

Gia Miêu |

TPHCM - Hệ số điều chỉnh giá đất ở tại TPHCM để lập phương án bồi thường năm 2022 tối đa gấp 15 lần so với giá nhà nước, còn hệ số của giá đất nông nghiệp gấp 35 lần.

Dự án Biển Vàng xây sai phép: Từng bị đề xuất thu hồi chủ trương lập dự án

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Quảng Trị từng đề xuất UBND tỉnh Quảng Trị thu hồi chủ trương cho Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật lập dự án đầu tư Khu du lịch – nghỉ dưỡng Biển Vàng (dự án Biển Vàng) tại khu đất vàng ở biển Cửa Việt để tạo điều kiện cho nhà đầu tư khác có đủ năng lực thực hiện dự án.

Chìm nổi thân phận áo dài

Hào Hoa |

Được yêu thích và được coi là thiết kế đậm chất văn hóa truyền thống, thế nhưng áo dài không được công nhận là thương hiệu văn hóa, không được công nhận là di sản, không được công nhận là lễ phục hay quốc phục.

Tổng thống Ukraina nói sẵn sàng đàm phán với Nga

Song Minh |

Tổng thống Ukraina hy vọng rằng, các cuộc đàm phán hòa bình với Nga sẽ gặt hái được những kết quả thiết thực.

Nga - Mỹ khẩu chiến căng thẳng về vũ khí sinh học ở Ukraina

Ngọc Vân |

Nga cáo buộc Mỹ tài trợ và quản lý các chương trình vũ khí sinh học ở Ukraina, yêu cầu họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Mỹ đưa tên lửa Patriot đến Ba Lan, bác đề xuất gửi chiến đấu cơ cho Ukraina

Khánh Minh |

Mỹ bác đề nghị của Ba Lan gửi máy bay để hỗ trợ Ukraina, thay vào đó đưa 2 hệ thống tên lửa Patriot tới để bảo vệ đồng minh NATO.