Tuyên bố mới nhất của Nga về cách kết thúc chiến sự Ukraina

Khánh Minh |

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra bình luận mới nhất về chiến sự Ukraina và quan hệ với phương Tây.

Hãng tin Ria Novosti hôm 19.3 trích dẫn những bình luận mới nhất của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Nga hy vọng chiến dịch quân sự ở Ukraina sẽ kết thúc với một "thỏa thuận toàn diện" về các vấn đề an ninh và Ukraina đồng ý với quy chế trung lập. Ông Lavrov khẳng định, các cuộc đàm phán với Ukraina vẫn tiếp tục.

Ngoại trưởng Nga cho hay, Mátxcơva sẵn sàng tìm kiếm sự đảm bảo về an ninh và “điều phối chúng cho Ukraina, cho Châu Âu và tất nhiên, cho chính Nga ngoài việc mở rộng hiệp ước Bắc Đại Tây Dương”.

Bình luận về việc bình thường hóa quan hệ với phương Tây, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Mátxcơva sẽ chờ đợi và "xem họ sẽ tìm ra cách thoát khỏi ngõ cụt" mà họ tạo ra thế nào. RT dẫn lời ông Lavrov nói rằng Nga sẽ không đề xuất các sáng kiến ​​nhằm bình thường hóa quan hệ với phương Tây vào thời điểm này.

"Mặc dù Nga sẵn sàng hợp tác với bất kỳ quốc gia nào, kể cả các nước phương Tây, nhưng sẽ không đề xuất bất kỳ sáng kiến ​​nào nhằm bình thường hóa quan hệ với phương Tây vào thời điểm này. Thay vào đó, Nga sẽ chờ đợi và xem họ tìm cách thoát ra khỏi ngõ cụt mà họ đã tự đưa mình vào như thế nào” - ông Lavrov nói.

Trên hết, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga lập luận rằng “ngay cả khi bất kể tình hình xung quanh Ukraina và các lệnh trừng phạt như thế nào, hành vi của phương Tây chỉ cho thấy họ là một đối tác không đáng tin cậy”. Theo ông Lavrov, việc đóng băng tài sản của ngân hàng trung ương Nga gần đây cho thấy dự trữ của các quốc gia khác cũng có khả năng bị “đánh cắp đơn giản”.

Ngoại trưởng Lavrov cũng tuyên bố rằng các công ty phương Tây rút khỏi Nga buộc phải làm như vậy vì chịu áp lực rất lớn từ chính phủ của họ. Ông nói thêm, Mátxcơva sẽ giải quyết tất cả các vấn đề kinh tế mà nước này đang gặp phải.

Thiệt hại ở Mariupol, Ukraina. Ảnh: AFP
Thiệt hại ở Mariupol, Ukraina. Ảnh: AFP

Quan chức Nga tiếp tục lập luận, "trong NATO, tất nhiên Mỹ là người tạo ra sự đồng điệu". Theo ông Lavrov, “hiện nay, Liên minh Châu Âu đang bị NATO chà đạp”, và “các quốc gia không phải là thành viên NATO - các quốc gia trung lập - Thụy Điển, Phần Lan, Áo - tham gia vào sự hợp tác được gọi là cơ động tập thể”. Các quốc gia này đồng ý cho liên minh di chuyển khí tài và binh lính qua lãnh thổ của họ “khi NATO cần di chuyển cơ sở hạ tầng quân sự của mình về phía đông”.

Nói về NATO và EU, Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố rằng sự đồng thuận ở cả NATO và EU là một điều “hư cấu”. Ông đề cập đến các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên Nga sau năm 2014 và liên tục đưa ra các biện pháp trừng phạt mới cứ sáu tháng một lần. 

Ngoại trưởng Lavrov cho hay, trong các cuộc trao đổi riêng, nhiều đồng nghiệp Châu Âu đã nói với ông rằng họ nhận ra các lệnh trừng phạt là con đường dẫn đến hư không. Tuy nhiên, các quan chức Châu Âu được cho là cũng đã nói với người đồng cấp Nga rằng có một thứ gọi là sự đồng thuận của Châu Âu. Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố, dường như không ai ở Châu Âu có đủ can đảm để bày tỏ cảm xúc thực sự của họ về các lệnh trừng phạt Nga.

Về quan hệ với Trung Quốc, Ngoại trưởng Lavrov tin rằng sự hợp tác của Mátxcơva và Bắc Kinh sẽ “trở nên mạnh mẽ hơn” khi đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây bởi vì “chúng tôi - với tư cách là hai cường quốc - cần phải nghĩ làm thế nào để tiếp tục hợp tác trên thế giới này".

Quan điểm này được lặp lại tại một sự kiện riêng biệt ở Bắc Kinh hôm 19.3. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành cho biết các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga ngày càng "thái quá", theo Reuters.

Khánh Minh
TIN LIÊN QUAN

Ông Putin tuyên bố Nga sẽ thắng ở Ukraina

Song Minh |

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ đạt được các mục tiêu ở Ukraina trong buổi lễ kỷ niệm hôm 18.3.

Nga - Ukraina đi được "nửa đường" đàm phán về phi quân sự hóa

Khánh Minh |

Nga và Ukraina đã đi được nửa đường về vấn đề phi quân sự hóa trong khuôn khổ đàm phán đang diễn ra, theo trưởng đoàn đàm phán Nga.

Thêm một nước EU tuyên bố đoạn tuyệt dầu khí Nga

Song Minh |

Thủ tướng Ba Lan tuyên bố "phi Nga hoá" nền kinh tế, từ bỏ dầu khí Nga.

Cháy lớn tại xưởng sản xuất keo, lửa khói bốc cao ngùn ngụt

An Long |

Long An - Một nhà xưởng sản xuất keo ở huyện Đức Hoà, tỉnh Long An bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Nhà mặt tiền phải chật vật mưu sinh vì metro Nhổn - ga Hà Nội "lụt" tiến độ

Phương Anh - Minh Ánh |

Trong khi đoạn trên cao của dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hoàn thiện trong năm 2022, thì đoạn ngầm còn lại của dự án này vẫn tiếp tục "đóng băng" khiến cho cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Dữ liệu cá nhân của 2/3 dân số Việt Nam đang bị chia sẻ trên mạng

Quang Việt |

Qua triệt phá đường dây thu thập, mua bán trái phép dữ liệu lên tới gần 1.300 GB cho thấy, tình trạng mua bán dữ liệu cá nhân đang diễn ra phổ biến, công khai.

Tài xế bức xúc trong ngày đầu thu phí cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Văn Sĩ - Tạ Quang |

Tiền Giang - Sau 100 ngày (từ ngày 30.4 đến 8.8) đưa vào vận hành không thu phí, bắt đầu từ hôm nay 9.8, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận bắt đầu thu phí thông qua hình thức tự động qua trạm không dừng.

Địa phương e ngại không dám làm, tiến độ giải ngân đầu tư công bị ảnh hưởng

PHẠM ĐÔNG |

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tâm lý hiện nay của các địa phương rất e ngại trong xử lý các thủ tục liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng, thủ tục đầu tư... nên giải ngân đầu tư công chậm hơn so với yêu cầu. Một số nơi không dám làm, ảnh hưởng tới tiến độ giải ngân chung.

Ông Putin tuyên bố Nga sẽ thắng ở Ukraina

Song Minh |

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ đạt được các mục tiêu ở Ukraina trong buổi lễ kỷ niệm hôm 18.3.

Nga - Ukraina đi được "nửa đường" đàm phán về phi quân sự hóa

Khánh Minh |

Nga và Ukraina đã đi được nửa đường về vấn đề phi quân sự hóa trong khuôn khổ đàm phán đang diễn ra, theo trưởng đoàn đàm phán Nga.

Thêm một nước EU tuyên bố đoạn tuyệt dầu khí Nga

Song Minh |

Thủ tướng Ba Lan tuyên bố "phi Nga hoá" nền kinh tế, từ bỏ dầu khí Nga.